คอลลีน แอทวู้ดนำ ‘สัมผัสแห่งเสน่ห์อันงดงาม’ ใส่ในชุดของคอลิน ฟาร์เรล

โดย ผู้สื่อข่าวพอตเตอร์มอร์

วันที่ 20 มกราคม 2016

คอลิน ฟาร์เรลไม่ได้เป็นพ่อมดตลอดเวลา แต่เมื่อเขาเป็นขึ้นมา เขาก็เป็นพ่อมดที่แต่งตัวดีที่สุดในโลกเวทมนตร์จริง ๆ

คุณอาจจะเห็นคอลินในเทรลเลอร์สัตว์มหัศจรรย์ฯ แล้ว เกรฟส์ยืนอยู่ในห้องที่เปิดโล่งเผยให้เห็นถนน ราวกับว่ากำแพงทั้งหมดถูกระเบิดออกอย่างลึกลับ พวกเราไม่ว่าคุณหรอก ถ้าคุณจะคิดเอาว่ามันเป็นฝีมือของสัตว์วิเศษ ก็พวกเราไม่สามารถพูดอะไรออกมาได้มากนักนี่

เกรฟส์เป็นตัวละครที่มีอำนาจรับมือได้ยาก เขาเป็นพ่อมดที่รับผิดชอบในการตามรอยนิวท์ สคามันเดอร์และพวกสัตว์วิเศษของเขา ถ้าคุณมีสายตาไว้จดจ้องแฟชั่นของโลกเวทมนตร์แล้วล่ะก็ คุณอาจจะสังเกตเห็นเสื้อโค้ทสีโทนขาวดำแสนสง่าของเกรฟส์ ฝีมือการออกแบบและสร้างสรรค์โดยนักออกแบบเครื่องแต่งกายผู้ชนะรางวัลออสการ์ คอลลีน แอทวู้ดแล้ว

ตอนคอลลีนพบกับตัวละครนี้ครั้งแรก เขายังเป็นเพียงข้อความในบทภาพยนตร์ของเจ.เค. โรว์ลิ่ง ที่กำลังรอนักแสดงสักคนมารับบทบาทตัวละครเท่านั้น และนักแสดงคนนั้น อย่างที่พวกเรารู้กันดีในขณะนี้ ก็คือคอลิน ฟาร์เรล ซึ่งเหมาะเจาะตามที่เธอคาดหวังดี

‘ตอนที่ฉันได้ยินมาว่าคอลินจะมารับบท ฉันตื่นเต้นมากค่ะ เพราะว่าเขาน่ะดูดีกับทุกสิ่งเลย’ เธอบอกฉัน พวกเรานั่งอยู่ในสำนักงานของเธอ ห่างเพียงไม่กี่เมตรจากที่ที่เธอจัดเสื้อผ้า วัดขนาด และแต่งตัวคอลินให้กลายเป็นเกรฟส์ตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์ แน่นอนว่าความดันเลือดของฉันยังคงที่ดีอยู่ ขอบคุณที่ถามนะ

‘เกรฟส์เป็นพ่อมดคนสำคัญที่ดูภูมิฐาน ดังนั้นฉันเลยอยากจะทำงานออกมาให้มันสื่อถึงระดับความโก้หรูของยุค 20 ด้วยสัมผัสแห่งเสน่ห์อันงดงามและจินตนาการค่ะ ฉันเลือกเสื้อโค้ทและทำให้มันยาวขึ้นอีกนิด ฉันทำให้ส่วนตรงหัวไหล่มันดีขึ้น และทำให้มันเข้ารูปอีกหน่อย จากนั้นฉันก็ตัดชุดโดยใช้เนื้อผ้าแคชเมียร์ที่น่าประทับใจมากค่ะ มันค่อนข้างจะให้ความรู้สึกที่ชัดเจนเลยทีเดียว และตัวผ้าก็สว่างมากด้วยค่ะ’ เธอพูด

‘มันมีเส้นใยลูเร็กซ์ (Lurex*) ผสมอยู่ในตัวผ้าด้วยค่ะ เพราะงั้นมันเลยจับแสงในตอนกลางคืน ทำให้ผ้าดูเหมือนเปียก ๆ ซึ่งฉันคิดจริง ๆ นะว่ามันช่วยทำให้ดูโดดเด่นออกจากสิ่งอื่น และนั่นก็เป็นสิ่งที่ฉันทำกับตัวละครของเขา แล้วฉันก็ค่อย ๆ ปรับแต่งของอื่น ๆ ของเขาจนพวกมันไปทางสีดำกับสีขาวชัดเจนเลยค่ะ แต่ก็เป็นไปในทางที่ทำให้เขาดูพิเศษนะ’

คอลลีนพูดเกี่ยวกับเกรฟส์ซะขนาดนี้ ฉันชักสงสัยแล้วว่าบางทีเขาอาจเป็นตัวละครตัวโปรดของเธอ นี่มันมากกว่าดีแล้วนะ เอากันตามตรงเลย ฉันเองก็ตัดสินใจไม่ได้ว่าเสื้อโค้ทตัวไหนดูสวยอลังการกว่ากัน จะเสื้อโค้ทสีน้ำเงินนกยูงของนิวท์ สคามันเดอร์ดี หรือจะเสื้อโค้ทสีขาวดำของเพอร์ซิวาล เกรฟส์ดี บางทีอาจเป็นใส่เสื้อโค้ทของนิวท์ช่วงวันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ และใส่เสื้อโค้ทของเกรฟส์ช่วงคุณมีอารมณ์อยากทำอะไรเสี่ยงภัยไหมล่ะ

———————————————————————

*ลูเร็กซ์ (Lurex) เป็นเนื้อผ้าที่มีการทอเส้นใยเมทัลลิกที่มีความวาวเข้าไปในผ้า เพื่อให้ผ้าดูมีประกายแวววาว สำหรับฉันแล้ว มันดูเกือบจะเหมือนขนของแมวน้ำที่เปียกแต่ก็สวยดี…ในแบบที่แฟนซีดูมีเวทมนตร์นะ ตัวผ้าแสดงสีสันที่เปลี่ยนไปตามแสงและเป็นมันซึ่งดูแล้วเหมาะกับเกรฟส์มาก ฉันยังมีสติสัมปชัญญะดีอยู่นะที่จะเรียนรู้เรื่องเจ๋ง ๆ พวกนี้ทั้งหมดอย่างลูเร็กซ์คืออะไร แล้วเอามาแชร์ให้คุณได้รู้จักกัน งั้นตอนนี้คุณก็รู้ข้อมูลเท็จจริงเรื่องผ้าแล้วนะ