เลือดบริสุทธิ์ (Pure-Blood)

Pottermore

คำว่า “เลือดบริสุทธิ์” หมายถึง ครอบครัวหรือบุคคล ที่ไม่ใช่พวกเลือดมักเกิ้ล (ที่ไร้เวทมนตร์) แนวคิดนี้ โดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับซัลลาซาร์ สลิธีริน หนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งของโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ผู้รังเกียจการสอนให้กับผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ล จนเป็นเหตุให้แตกแยกกับเพื่อนของเขาอีกสามคน และทำให้เขาลาออกจากโรงเรียน

การเลือกปฏิบัติของสลิธีริน บนพื้นฐานการกำเนิด ถูกพิจารณาและมองว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด แนวทางที่ผิดแผกไปจากพ่อมดในยุคนั้น สิ่งตีพิมพ์ในสมัยนั้นชี้ว่า พวกที่เกิดจากมักเกิ้ลไม่ใช่แค่ได้รับการยอมรับ แต่ในหลายๆ ครั้งถูกพิจารณาว่ามีพรสวรรค์อย่างยิ่ง พวกเขาให้ชื่อที่แสดงถึงความรักใคร่แก่คนเหล่านี้ว่า “แมกบ็อบส์” (Magbobs) (มีการโต้เถียงเกี่ยวกับที่มาของคำนี้ ดูเหมือนส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นการ “ผุดขึ้น” ของเวทมนตร์จากที่ไหนสักแห่ง)

ความเห็นของผู้วิเศษมีบางอย่างเปลี่ยนไปหลังจาก บทบัญญัตินานาชาติเกี่ยวกับความลับพ่อมดแม่มด (International Statute of Secrecy) มีผลขึ้นในปี ค.ศ. 1692 เมื่อสังคมผู้วิเศษ ตั้งใจจะซ่อนตัวจากการข่มเหงของพวกมักเกิ้ล นี่เป็นเวลาที่บอบช้ำสำหรับพ่อมดและแม่มด และการแต่งงานกับมักเกิ้ล ตกลงไปเป็นระดับต่ำสุดที่พวกเขาจะรู้จัก โดยหลักๆ เพราะเกรงว่าการแต่งงานกับกลุ่มคนที่ต่างกัน จะนำมาซึ่งการค้นพบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงนำมาซึ่งความเคร่งครัดในกฎหมายเวทมนตร์*

ภายใต้เงื่อนไขที่คลุมเครือ ความกลัว และความไม่พอใจ ทำให้ทฤษฎีของพวกเลือดบริสุทธิ์เริ่มมีผู้ทำตามโดยทั่วไป ผู้ที่ลงมติยอมรับกฎก็เป็นผู้ที่ต่อต้านอย่างหนักต่อ บทบัญญัตินานาชาติเกี่ยวกับความลับพ่อมดแม่มด (International Statute of Secrecy) พวกเขาเป็นผู้เรียกร้องให้ทำสงครามเต็มรูปแบบกับมักเกิ้ล มีผู้วิเศษจำนวนมากขึ้นที่ตอนนี้พูดว่า การแต่งงานกับมักเกิ้ลไม่เสี่ยงต่อความเสียหายของกฎใหม่ แต่มันช่างน่าขายหน้า และผิดธรรมชาติ และนั่นนำมาซึ่ง “ความแปดเปื้อน” ในเลือดผู้วิเศษ**

หลังจากที่ พ่อมด/มักเกิ้ล แต่งงานกันเป็นเรื่องปกติมาสักศตวรรษ เวลานี้ผู้ที่บอกว่าตัวเองเป็นเลือดบริสุทธิ์ ดูจะมีสัดส่วนที่ไม่สูงขึ้นไปกว่าบรรพบุรุษพ่อมดของตน ซึ่งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้สนใจเลือดบริสุทธิ์ การจะเรียกใครสักคนเป็นพวกเลือดบริสุทธิ์ ต้องเป็นไปอย่างถูกต้องตามคำยืนยันทางกฎหมาย และเจตนาของสังคม (“ฉันจะไม่แต่งงานกับมักเกิ้ล และคิดว่าการแต่งงานของพ่อมดและมักเกิ้ลเป็นเรื่องที่น่าตำหนิ”) มากกว่าความจริงตามหลักชีววิทยา

หลายงานเขียนที่น่าสงสัยของนักวิชาการ ที่พิมพ์ขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 และภาพวาดบางส่วน จากงานเขียนของซัลลาซาร์ สลิธีรินเอง ให้การอ้างอิงถึงตัวชี้วัดสถานะเลือดบริสุทธิ์แบบที่ควรจะเป็น นอกเหนือไปจากพงศาวลี ส่วนใหญ่อ้างอิงว่า เขาเริ่มมีความสามารถทางเวทมนตร์ตั้งแต่อายุสามขวบ, ก่อนเจ็ดขวบก็กล้าพอจะขี่ไม้กวาด, ไม่ชอบหรือกลัวหมู และผู้ที่เลี้ยงพวกมัน (หมูมักถูกมองอย่างจงใจว่าเป็นสัตว์ที่ไร้เวทมนตร์ และยากที่จะทำการฝึกคาถา) ต้านทานโรคทั่วๆ ไปของวัยเด็กได้, ความยอดเยี่ยมทางร่างกายที่น่าดึงดูด และความเกลียดชังมักเกิ้ลตั้งแต่จำความได้ ทารกเลือดบริสุทธิ์ ผู้แสดงให้เห็นถึงความจริงของความกลัว และขยะแขยงการมีอยู่ของพวกเขา

การศึกษาอย่างต่อเนื่องในกองปริศนา (the Department of Mysteries) ได้พิสูจน์แล้วว่า สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงสิ่งสมมติขึ้น เครื่องหมายแสดงสถานะทางสายเลือดของพวกเลือดบริสุทธิ์นั้นไม่มีอยู่จริง ถึงกระนั้น พวกเลือดบริสุทธิ์มากมาย ยังคงชมเชยตนเองว่าเป็นเครื่องแสดงถึงสถานภาพที่สูงส่งกว่า แม้กระทั่งในสังคมผู้วิเศษ

ในต้นทศวรรษที่ 1930 “รายนามเลือดบริสุทธ์” (Pure-Blood Directory) ถูกสร้างขึ้นอย่างลับๆ ในอังกฤษ โดยรวบรวม ยี่สิบแปดรายชื่อของการเป็นครอบครัวเลือดบริสุทธิ์อย่างถูกต้อง ซึ่งถูกตัดสินโดยผู้รอบรู้นิรนาม ผู้เขียนหนังสือ***‘โดยมีจุดประสงค์ให้การช่วยเหลือครอบครัวเหล่านี้ ในรักษาความบริสุทธิ์ของสายเลือด’ ซึ่งถูกเรียกว่า “ยี่สิบแปดสกุลศักดิ์สิทธิ์” (Sacred Twenty-Eight) ประกอบด้วยครอบครัว

  1. อับบอต (Abbott)
  2. เอเวอรี่ (Avery)
  3. แบล็ก (Black)
  4. บัลสโตรด (Bulstrode)
  5. เบิร์ก (Burke)
  6. แคร์โรว์ (Carrow)
  7. เคร้าช์ (Crouch)
  8. ฟอว์ลีย์ (Fawley)
  9. ฟลินต์ (Flint)
  10. ก๊อนท์ (Gaunt)
  11. กรีนกราส (Greengrass)
  12. เลสแตรงจ์ (Lestrange)
  13. ลองบัตท่อม (Longbottom)
  14. มักมิลลัน (Macmillan)
  15. มัลฟอย (Malfoy)
  16. น็อตต์ (Nott)
  17. โอลลิแวนเดอร์ (Ollivander)
  18. พาร์กินสัน (Parkinson)
  19. เพรอเว็ต (Prewett)
  20. โรเซีย (Rosier)
  21. โรลว์ (Rowle)
  22. เซลวิน (Selwyn)
  23. ชักเคิลโบลต์ (Shacklebolt)
  24. ชาฟิก (Shafiq)
  25. ซลักฮอร์น (Slughorn)
  26. ทราเวอร์ส (Travers)
  27. วีสลีย์ (Weasley)
  28. แยกซ์ลีย์ (Yaxley)

JKR_Weasleys_illustration

คนกลุ่มน้อยของครอบครัวเหล่านี้ที่ออกมาคัดค้านรายชื่อ เปิดเผยว่า บรรพบุรุษของพวกเขาต้องมีมักเกิ้ลอยู่ด้วยแน่นอน ความจริงที่พวกเขาไม่ได้อาย และที่น้ำเสียงโกรธเกรี้ยวมากที่สุดคือครอบครัววีสลีย์ แม้ว่าความสัมพันธ์ของครอบครัวพ่อมดเก่าแก่เกือบจะทุกครอบครัวในอังกฤษ ภูมิใจกับการที่่มีบรรพบุรุษผูกมัดกับมักเกิ้ลผู้น่าดึงดูดมากมาย ทำให้เกิดการตำหนิจากพวกสนับสนุนทฤษฎีเลือดบริสุทธิ์ และคำหยาบคายที่ว่า ‘ผู้ทรยศต่อเลือด’ (blood traitor) หมายถึงพวกครอบครัวส่วนใหญ่ที่ยืนยันว่าจะไม่อยู่ในสายเลือดผู้บริสุทธิ์

*ผ่านมาหลายทศวรรษและศตวรรษ จำนวนของการแต่งงานแบบผสม เริ่มไต่เต้าขึ้นมาจนมีระดับสมบูรณ์ในวันนี้ แต่นี่ไม่ได้นำมาซึ่งการค้นพบการมีอยู่ของสังคมผู้วิเศษอย่างแพร่หลาย ศาสตราจารย์มอร์ดิคัส เอ้ก (Professor Mordicus Egg) ผู้แต่งหนังสือ ปรัชญาแห่งมนุษย์: เพราะเหตุใดมักเกิ้ลจึงเลือกที่จะไม่รับรู้ (The Philosophy of the Mundane: Why the Muggles Prefer Not to Know) เน้นตรงที่ มักเกิ้ลมีความรักแบบทั่วไปโดยไม่หักหลังสามีหรือภรรยาของพวกเขา และมักเกิ้ลที่เสียความรักจะถูกเย้ยหยันจากสังคมของพวกเขา เมื่อพวกเขายืนยันว่าคนรักเก่าของพวกเขาเป็นพ่อมดหรือแม่มด

**ในความจริง ในทางตรงกันข้ามปรากฏเหมือนจะจริงว่า ครอบครัวที่ยืนยันจะทำตามการแต่งงานภายในกลุ่มพ่อมดแม่มด ความไม่มั่นคงทางร่างกายและจิตใจและความอ่อนแอดูเหมือนจะเป็นคำตอบ

***เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็น แคนแทนเคอรัส น็อตต์ (Cantankerus Nott)

 

———————————————
แปลและเรียบเรียง: Dimitriz Bell

 • song

  มีแต่นามสกุลของตัวที่รู้จักๆทั้งนั้น 55555 ว่าแต่ทำไมมันน้อยจัง นักเรียนบ้านสลิธิลินเขามีตั้งเยอะไม่ใช่หรือ หรือว่าพวกเขาไม่ใช่เลือดบริสุทธิ์ทั้งหมดน่ะ แต่ก็เอาเถอะ อุตส่าห์เจอนามสกุลกรีนลาสอยู่ด้วยก็นับว่าเป็นบุณคุณอย่างยิ่ง(เพราะเจ๊แกโผล่มาแค่ตอนท้ายเท่านั้นเอง5 55)

  • song

   เอ้อ ลืมไป ทำไมไม่มีนามสกุล แครบ กับ กอยด์ ละ?

   • Fukaze Impitaks

    วินเซนต์ แครบ
    แกรกอรี่ กอยด์

   • เป็นที่น่าสนใจเหมือนกันครับสำหรับเรื่องนี้ เพราะก่อนหน้า เจ.เค.โรว์ลิ่งเคยเปิดเผยในรายการ Harry Potter and Me ไว้ ว่าแครบ์ และกอยล์ เป็นเลือดบริสุทธิ์ แต่ทำไมถึงไม่ระบุไว้ใน Pottermore ซึ่งป้าโจเป็นผู้เขียนเอง

 • Pingback: รวมทุกบทความแปลไทยจากพอตเตอร์มอร์ (Pottermore) | Muggle-V - เว็บไซต์เพื่อแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์()

 • Pingback: เดรโก มัลฟอย (Draco Malfoy) | Muggle-V - เว็บไซต์เพื่อแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์()

 • Kate

  แล้วถ้าเลือดผสม (พ่อมด-แม่มด) แต่งงานกัน ลูกจะเรียกว่าเป็นเลือดบริสุทธิ์ หรือ เลือดผสมกันคะ???

 • JubJang Yossawadee

  ที่บรรทักสุดท้ายบอกว่า “เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็น แคนแทนเคอรัส น็อตต์ (Cantankerus Nott)” หมายความว่ายังไงเหรอคะ???

  • คนที่บันทึก 28 สกุลศักดิ์สิทธิ์นี้ คือ แคนแทนเคอรัส น็อตต์ นั่นเองครับ ดูจาก *** ในบทความด้านบนครับ

 • H.G.Granger

  แคนแทนเคอรัส น็อตต์ นี่เป็นบรรพบุรุษกับทีโอดอร์ น็อตต์ รึเปล่าคะ

  • มีความเป็นไปได้ครับ

   • H.G.Granger

    ขอนอกเรื่องหน่อยค่ะ ทำไมพี่โจ้ตอนไปประกวดแฟนพันธุ์แท้ถึงสวมบทเป็นทอม ริดเดิ้ลคะ

    • ถ้าขำๆ ก็ หล่อเหมือนทอม ริดเดิ้ล ครับ แต่ถ้าเอาจริงๆ เพราะทอม ริดเดิ้ล เป็นตัวละครที่มีความสำคัญ แต่คนไม่ค่อยสนใจ แม้แต่ชุดคลุมนักเรียนของทอม ริดเดิ้ล หลายคนไม่เคยสังเกตความต่างเลย พี่เลยเลือกที่จะคอส ทอม ริดเดิ้ล เพราะรู้สึกว่า เป็นชุกนักเรียนที่ไม่เหมือนสี่บ้าน ตัวละครน่าสนใจมากๆ และพี่มีส่วนคล้ายกับทอม ริดเดิ้ล แต่ก็แตกต่าง 55

 • T-Rex Tayodit Potter

  ตระกูลเลือดบริสุทธิ์ที่ยังอยู่มีตระกูลอะไรบ้างคะ นอกเรื่องนิดพี่โจ้ชอบภาพยนตร์เรื่องตอนอายุเท่าไหร่คะ

  • ตามที่ลิสต์ด้านบนเลยครับ / ไม่แน่ใจคำถาม ถามว่าพี่ชอบหนังเรื่องนี้ตอนไหนรึเปล่าครับ ถ้าใช่ ส่วนของภาพยนตร์พี่ชอบตั้งแต่เห็นโปสเตอร์หนังภาคแรกครั้งแรกเลย ตอนนั้นก็ประมาณ ม.1 ครับ

 • Pingback: ตระกูลพอตเตอร์ (The Potter Family) | Muggle-V รวมทุกเรื่องของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)()