คลิปแรกจากซีรีส์ “สไตรก์” ซีรีส์สืบสวนสอบสวนจากงานเขียนของ รอเบิร์ต กัลเบรท

ใครที่ติดตามผลงานของเจ.เค.โรว์ลิ่ง คงทราบดีว่า รอเบิร์ต กัลเบรท (Robert Galbraith) เป็นนามปากกาของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ผู้เขียนนิยายสืบสวนสอบสวนชุดนี้ โดยมีชื่อชุดว่า คอร์โมรัน สไตรก์ และนวนิยายชุดนี้ได้รับการผลิตขึ้นเป็นซีรีส์ทางช่อง BBC มีกำหนดออกอากาศวันแรกทางช่อง BBC ONE ในวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคมนี้ เวลา 9:00 PM ตามเวลาของอังกฤษ โดยชื่อทางการของซีรีส์นี้คือ “สไตรก์” ซึ่งมาจากนามสกุลของนักสืบตัวเอกของเรื่องนี้นั่นเอง

ตัวละครหลักของเรื่องนี้ประกอบด้วย นักสืบเอกชนคอร์โมรัน สไตรก์ รับบทโดย Tom Burke และโรบิน เอลลาคอตต์ ผู้ช่วยสาวประจำตัวของสไตรก์ รับบทโดย Holliday Grainger

ซีรีส์เรื่องนี้จะมีความยาวซีซั่นละ 7 episode โดยมีตารางคร่าวๆ ดังนี้

  • EP 1 วันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม
  • EP 2 วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม
  • EP 3 วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน
  • EP 4 วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน
  • EP 5 วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน

โดยซีซั่นแรกจะเป็นเรื่องราวของเล่มแรก The Cuckoo’s Calling หรือเสียงเพรียกจากคักคู เรื่องราวการตายปริศนาของลูลา แลนดรี (รับบทโดย Elarica Johnson นางแบบสาวซึ่งเคยรับบทเป็นพนักงานร้านกาแฟที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไปอ่านหนังสือพิมพ์ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม) นางแบบผิวสีชื่อดังที่ถูกเข้าใจว่าเธอฆ่าตัวตาย แต่พี่ชายของเธอไม่เชื่อความคิดนั้น เรื่องราวจึงนำพาสไตรก์และทุกคนไปสำรวจสังคมไฮโซและวงการแฟชั่น กับการหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วเธอฆ่าตัวตายหรือถูกทำให้ตายกันแน่

นวนิยายชุดคอร์โมรัน สไตรก์ ได้รับการแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งตีพิมพ์ออกมาแล้ว 2 เล่ม คือ เสียงเพรียกจากคักคู และหนอนไหม จากทั้งหมด 3 เล่ม