บ้านสลิธีริน (Slytherin)

ขอแสดงความยินดี! ฉันพรีเฟ็ค เจ็มม่า ฟาร์เลย์ (Gemma Farley) และยินดีต้อนรับคุณเข้าสู่บ้านสลิธีริน สัญลักษณ์ของบ้านเราคือ งู ซึ่งเฉลียวฉลาดที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งมวล สีประจำบ้านของเราคือ สีเขียวมรกต และ สีเงิน ห้องนั่งเล่นรวมของเราซ่อนเร้นอย่างลึกลับอยู่ในคุกใต้ดินในปราสาท อย่างที่คุณจะได้เห็น คุณจะเห็นหน้าต่างที่มองออกไปเห็นทะเลสาบของฮอกวอตส์ เรามักเห็นปลาหมึกยักษ์ว่ายนํ้าผ่านมาบ่อยๆ และบางครั้งก็ยังมีสัตว์ที่น่าสนใจอีกมากมาย พวกเรามักรู้สึกว่าเวลาที่พวกเรานั่งเล่นในนี้มีกลิ่นอายของความลึกลับ และเหมือนอยู่ใต้นํ้า

เอาล่ะ มีบางสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวบ้านสลิธีริน และบางอย่างที่คุณควรจะลืม

ประการแรกเลย คุณควรจะลืมเรื่องคนมักจะเข้าใจผิดก่อนเลย คุณอาจจะเคยได้ข่าวลือเกี่ยวกับบ้านสลิธีรินมากมาย ที่พวกเรานั้นเกี่ยวข้องกับศาสตร์มืด จะคบหากับคุณถ้าทวดของคุณเป็นพ่อมดที่มีชื่อเสียง หรืออะไรไร้สาระทำนองนั้น อืม… คุณคงไม่อยากจะเชื่อทุกสิ่งที่คุณเคยได้ยินจากบ้านคู่แข่งหรอกว่าไหม ฉันไม่ปฏิเสธว่าพวกเราเด็กสลิธีรินกลายเป็นพ่อมดศาสตร์มืดจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วบ้านอื่นอีกสามบ้านก็มีเช่นกัน แต่พวกเขาไม่ยอมรับความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้หรอก และใช่อย่างที่หลายคนเข้าใจว่า พวกเรามีธรรมเนียมที่รับนักเรียนเข้าบ้านนี้เฉพาะคนที่เป็นเลือดบริสุทธิ์ แต่ปัจจุบันนี้ เราได้เปลี่ยนไปแล้ว เด็กสมาชิกสลิธีรินบางคนก็มาจากครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่อย่างน้อยหนึ่งคนที่เป็นมักเกิ้ล

นี่คือความจริงบางอย่างที่น้อยคนมักจะรู้และบ้านอื่นๆ มักจะไม่พูดถึงคือ เมอร์ลินพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ก็เคยเป็นนักเรียนบ้านสลิธีรินมาก่อน เขาเรียนรู้ทุกอย่างจากบ้านนี้เลย คุณอยากจะเจริญรอยตามเมอร์ลินมั้ย? หรือคุณอยากที่จะนั่งอยู่ทำงานอยู่ที่โต๊ะเก่าๆ ของ เอ็กแลนไทน์ พัฟเฟตต์ (Eglantine Puffett) ที่อยู่ในบ้านฮัฟเฟิลพัฟ ผู้ผลิตเครื่องฟองสบู่ผ้าล้างจาน?

ฉันไม่คิดอย่างงั้นหรอกนะ

แต่นั้นก็เพียงพอที่จะบอกว่าพวกเราไม่ได้เป็น อย่างที่ใครๆ กล่าวถึง มาพูดถึงตัวตนของเราจริงๆ ดีกว่า ซึ่งเป็นบ้านที่เจ๋งและแข็งแกร่งที่สุดในฮอกวอตส์ พวกเราเล่นเพื่อชัยชนะ เพราะพวกเราให้ความสำคัญกับเกียรติยศ และธรรมเนียมของบ้านสลิธีริน

นอกจากนี้เรายังได้รับความเคารพจากเพื่อนนักเรียนอีกมากมาย บางส่วนที่เคารพพวกเราเป็นเพราะความกลัว ด้วยชื่อเสียงด้านมืดของพวกเรา แต่คุณรู้มั้ย มันก็อาจจะสนุกสนานนะ ที่มีชื่อเสียงในด้านนั้นเวลาที่เดินผ่านคนเหล่านั้น พวกเรามีคำแนะนำและวิธีที่คุณจะสามารถเข้าห้องสมุดที่รวบรวมคาถาสาปแช่งได้ทั้งหมด และคุณก็สามารถดูว่าใครเกิดรู้สึกอยากจะขโมยกล่องดินสอของคุณ

แต่พวกเราไม่ใช่คนเลวร้ายหรอกนะ พวกเราเหมือนดั่งสัญลักษณ์ของเราคือ งู ที่คล่องแคล่ว มีอำนาจ และมักจะโดนเข้าใจผิดบ่อยครั้ง

ยกตัวอย่างเช่น พวกเราสนใจแต่ตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งคนส่วนมากพูดถึงมากกว่าบ้านเรเวนคลอ นอกเหนือจากเป็นจุดแข็งจุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดที่คุณเคยเจอมา เรเวนคลอนั้นมีชื่อเสียงที่พยายามจะได้คะแนนที่ดี ในขณะที่พวกเรา นักเรียนบ้านสลิธีรินนั้นเปรียบเสมือนพี่น้องกัน ระหว่างทางเดินของฮอกวอตส์สามารถสร้างความแปลกประหลาดเซอร์ไพรส์สำหรับความเลินเล่อ และคุณจะปลื้มปิติยินดีที่คุณมีงูที่เป็นสัญลักษณ์อยู่บนเสื้อคลุมของคุณ เมื่อคุณเดินไปรอบๆโรงเรียน เท่าที่เราคิดและเชื่อมั่นนั้น เมื่อคุณกลายเป็นนักเรียนบ้านสลิธีริน คุณก็เป็นหนึ่งในกลุ่มของพวกเรา หนึ่งในกลุ่มที่ดีที่สุด

เพราะคุณรู้ดีว่าซัลลาซาร์ สลิธีรินต้องการอะไรในนักเรียนที่เขาได้เลือกเข้าบ้าน? เมล็ดพันธุ์แห่งความยิ่งใหญ่ คุณถูกเลือกเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ เพราะคุณมีศักยภาพที่จะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ ด้วยความรู้สึกอย่างแท้จริง เอาล่ะ คุณอาจจะเห็นนักเรียนบางส่วนที่เดินไปมาในห้องนั่งเล่นรวม แล้วคุณอาจคิดว่าคนแบบนั้นจะสามารถทำสิ่งที่พิเศษอะไรได้ ให้คิดไว้กับตัวเองนะว่า ถ้าหมวกคัดสรรเลือกคนกลุ่มนั้นมาอยู่บ้านหลังนี้แล้ว มันต้องมีบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับนักเรียนกลุ่มนั้นอย่างแน่นอน แล้วอย่าลืมมันล่ะ

และถ้าพูดถึงคนที่ไม่แสวงหาความยิ่งใหญ่ ฉันไม่ได้พาดพิงพวกกริฟฟินดอร์นะ ตอนนี้ผู้คนจำนวนมากพูดว่ากริฟฟินดอร์กับสลิธีริน เปรียบเสมือนเป็นด้านสองด้านที่อยู่บนเหรียญเดียวกัน จากความเห็นส่วนตัวของฉัน ฉันไม่คิดว่ากริฟฟินดอร์มีอะไรที่ทำให้อยากอยู่มากกว่าสลิธีริน พวกเธอว่าไง บางคนพูดว่า ซัลลาซาร์ สลิธีริน และ ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ นิยมนักเรียนประเภทเดียวกัน ดังนั้นบางทีเราอาจจะคล้ายกันมากกว่าที่เราอยากจะคิด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะสบายใจเมื่ออยู่กับกริฟฟินดอร์ พวกเขาชอบชิงดีชิงเด่นกับเราแต่ยังน้อยกว่าที่เราอยากจะชนะพวกเขา

สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณควรจะรู้: ผีประจำบ้านของเราคือ บารอนเลือด ถ้าคุณทำดีกับเขา เขาก็จะช่วยปกป้องคุณ แต่นั่นหมายถึงเขาจะต้องทำให้คนอื่นหวาดกลัว แค่อย่าไปถามเขาว่าทำไมถึงมีเลือดเปื้อนตัว เขาจะไม่ชอบใจเอา

รหัสผ่านสำหรับเข้าห้องนั่งเล่นรวมจะเปลี่ยนทุกๆ สองสัปดาห์ โปรดจับตาดูที่กระดานปิดประกาศ ไม่เคยมีใครนำคนนอกเข้ามาในห้องนั่งเล่นรวมของเรา หรือบอกพวกเขาถึงรหัสผ่าน ไม่มีคนนอกผ่านมันเข้ามากว่าเจ็ดศตวรรษแล้ว

เอาล่ะ นั่นคือทั้งหมดในตอนนี้ ฉันมั่นใจว่า พวกคุณจะต้องชอบหอพักของพวกเรา  พวกเรานอนในห้องที่ตกแต่งด้วยโปสเตอร์เก่าแก่ทั้งสี่ที่แขวนด้วยไหมสีเขียว และผ้าปูเตียงที่ถูกถักทอด้วยเส้นด้ายสีเงิน กับพรมยุคกลางที่บอกเล่าถึงการผจญภัยของสลิธีรินผู้มีชื่อเสียงปกคลุมอยู่ทั่วผนัง และโคมไฟสีเงินแขวนห้อยลงมาจากเพดาน พวกคุณจะนอนหลับอย่างสบาย ด้วยการขับกล่องจากการฟังเสียงน้ำในทะเลสาบกระทบกับหน้าต่างเบาๆ ในตอนกลางคืน

ห้องนั่งเล่นรวมบ้านสลิธีริน

ปัจจุบันเนื้อหาของแต่ละบ้านจะปรากฏในข้อมูลส่วนตัวสมาชิกของ Pottermore หลังจากทำการคัดสรรบ้านแล้ว โดยต้นฉบับเหมือนกับ Pottermore เวอร์ชั่นแรก สามารถอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษได้ที่ https://pottermore.fandom.com/wiki/Slytherin

แปลและเรียงเรียง : SweetPing_SLY @ Muggle-V.com