ศาสตราจารย์เคทเทิ่ลเบิร์น (Professor Kettleburn)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

วันเกิด: 22 พฤศจิกายน
ไม้กายสิทธิ์: ไม้เกาลัด ขนนกฟีนิกซ์, 11 1/2 นิ้ว, หวดได้เหมือนแส้
บ้านที่ฮอกวอตส์: ฮัฟเฟิลพัฟ
ความสามารถพิเศษ: ผู้รอบรู้ด้านสัตว์วิเศษ, ปราศจากความกลัว
พ่อแม่: พ่อเป็นพ่อมด, แม่เป็นแม่มด
ครอบครัว: ไม่มีภรรยา, ไม่มีบุตร
งานอดิเรก: สิ่งมีชีวิตแสนอันตรายเป็นทั้งงานและงานอดิเรกของเขา

ซิลแวนัส เคทเทิ่ลเบิร์น (Silvanus Kettleburn) ดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำวิชาดูแลสัตว์วิเศษ ที่ฮอกวอตส์จนกระทั่ง แฮร์รี่ ขึ้นปีที่สาม ผู้มาทำหน้าที่แทนเขาคือ รูเบอัส แฮกริด

เคทเทิ่ลเบิร์น เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและบางครั้งก็ประมาท เขาเป็นชายผู้มีรักอันยิ่งใหญ่ให้กับสัตว์อันตรายที่เขาศึกษาอยู่จนเป็นเหตุให้นำไปสู่การบาดเจ็บสาหัสแก่ตนเอง และคนอื่นในบางโอกาส ความจริงเรื่องนี้นำไปสู่ระยะเวลาไม่น้อยกว่าหกสิบสองครั้งในระหว่างการทดลองของเขาขณะดำรงตำแหน่งที่โรงเรียน (บันทึกยังยืนยันได้) เช่นเดียวกับแฮกริด เขามีแนวโน้มในการประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสิ่งมีชีวิตต่ำเกินไป อย่าง ออคคามี่, กรินดี้โลว์ และปูไฟ ครั้งหนึ่งเกิดเหตุการณ์โด่งดังขึ้น เมื่อห้องโถงใหญ่ลุกเป็นไฟ หลังจากเจ้าแอชวินเดอร์ผู้ทรงเสน่ห์เล่นเป็นหนอนยักษ์ในละครเวทีเรื่อง น้ำพุแห่งโชคดีทีเดียว

เคทเทิ่ลเบิร์นเป็นที่รักของใครต่อใคร แม้จะเป็นผู้ชายประหลาด แต่การที่เขาถูกว่าจ้างอย่างต่อเนื่องที่โรงเรียนก็เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความรักอันยอดเยี่ยมในหมู่บุคลากรและนักเรียนในดูแลของเขา เขายุติอาชีพลงด้วยหนึ่งแขนและครึ่งขา อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ให้รางวัลเขาด้วยการเสกแขนและขาเทียมที่ทำด้วยไม้ในวันที่เขาเกษียณอายุ ของขวัญที่ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งนับแต่นั้นมา ด้วยเหตุผลที่ เคทเทิ่ลเบิร์น ชอบเยี่ยมชมเขตสงวนพันธุ์มังกรในยามว่าง นั่นหมายถึงอวัยวะเทียมของเขาจะติดไฟอยู่บ่อย ๆ

เคทเทิ่ลเบิร์นย้ายมาฮอกส์มี้ดแต่ก็ทำอะไรได้ไม่มากนัก เนื่องจากความบกพร่องทางกายภาพแต่อยากมีส่วนในการต่อสู้ที่ฮอกวอตส์ ความมุ่งมั่นที่อยากจะมีบทบาทส่วนหนึ่งของเขา ผลักดันให้เขาปีนขึ้นไปบนห้องใต้หลังคาและโยนคลังหนอนฟลอบเบอร์ออกไปทางช่องกระจกรับแสงมุ่งตรงเข้าใส่ผู้เสพความตาย แต่นั่นก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากนักในการต่อสู้ แต่ก็ทำให้รับรู้ได้ถึงการแสดงออกถึงจิตวิญญาณของความถูกต้อง (เพิ่มเติมจาก Short Stories from Hogwarts of Heroism, Hardship and Dangerous Hobbies)


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/professor-kettleburn