สัมภาษณ์จากสัตว์มหัศจรรย์: อลิสัน ซูโดล ผู้รับบทนักพินิจใจผู้หลักแหลม

อลิสัน ซูโดล (Alison Sudol) รับบท ควีนนี่ โกลด์สตีน ในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ส่งตรงบทสัมภาษณ์ของเธอจากกองถ่ายแก่ผู้สื่อข่าวของ Pottermore ถึงการได้รับบทนี้และความรู้สึกเหมือนเป็นพี่สาวของแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั่วโลก

“คัต!” ฉากนี้เป็นฉากที่มีพ่อมดแม่มดจากนิวยอร์กร่วมแสดงในฉาก อลิสัน ซูโดลเดินออกจากฉากและตรงมาหาฉัน เธออยู่ในชุดคอสตูมวิบวับทั้งตัวออกสีพีชหรือชมพู ขึ้นอยู่กับแสง และวิกผมหยิกเหมือนเทวดาเด็กมีปีก เรานั่งที่เก้าอี้ในเต็นท์แต่งหน้าและอลิสันก็เริ่มเล่าให้ฉันฟังว่าเธอมารับบทควีนนี่ โกลด์สตีน แม่มดผู้พินิจใจได้ที่อยู่กับพี่สาวในนิวยอร์ก ปี 1926

fb-00599a

เจคอบ, ทีน่า, ควีนนี่ และนิวท์ สคามันเดอร์ ที่โต๊ะอาหารเย็นในอะพาร์ตเมนต์สองสาวโกลด์สตีน

“ฉันมาแคสบทนี้เพราะฉันหลงรักตัวละครควีนนี่มากๆ และอยากจะมีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้…” เธอยิ้มมองไปรอบๆ ด้วยความเหลือเชื่อ “ทั้งหมดในตัวฉัน”

อลิสันมาคัดเลือกบทควีนนี่ที่นิวยอร์กพร้อมๆ กับเอ็ดดี้ เรดเมย์น, แคทเทอรีน วอเทอร์สตัน และ แดน ฟ็อกเลอร์ ก่อนที่เธอจะบินไปอังกฤษเพื่อทดสอบหน้ากล้อง ระหว่างที่เดวิด เยตส์คัดเลือกนักแสดงที่เหมาะสมกับตัวละครที่สุด เธอก็รอฟังผลการคัดเลือกบทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพนักแสดงของเธอ

อลิสันเป็นนักร้องมาหลายปีก่อนหน้านี้ เธอออกอัลบั้มมาสามอัลบั้มในนาม A Fine Frenzy เธอเคยแสดงในเรื่อง The Tonight Show, How I Met Your Mother, House and So You Think You Can Dance เธอรับบทเป็นคายาในทีวีฮิตเรื่อง Transparent และเคยรับเชิญใน CSI:NY แต่ไม่มีอะไรเหมือนบทนี้ ไม่มีอะไรเปรียบเทียบกับงานนี้ได้

“ทุกอย่างมันใหม่มากสำหรับฉัน” เธอบอกพร้อมปัดผมดัดของเธอ “ฉันเป็นนักแสดงใหม่ที่สุดถ้าเทียบกับคนอื่นและฉันก็กดดันมากๆ ที่เข้ามาอยู่ตรงนี้ แต่ฉันก็มีความรู้สึกแปลกๆ ตอนออดิชั่น เหมือนมีแรงผลักดันใหญ่ๆ ข้างหลังฉัน ผลลัพธ์มันก็มีอยู่สองทางคือถ้าไม่ใช่ฉันถูกปฏิเสธ พังทลาย และแตกสลาย เพราะฉันอยากเล่นบทนี้มากและบทมันก็สำคัญมากๆ ฉันก็จะได้ไปอยู่ในจุดสูงสุดและได้เดินไปข้างหน้าต่อ”

“ฉันพยายามอยู่ในที่ของฉัน โชว์ความสดใส ซื่อสัตย์กับอารมณ์ตอนนั้น และรอผลว่าจะเป็นอย่างไร หลังจากออดิชั่น ฉันไม่ได้รับการติดต่อกลับอยู่พักนึง ฉันนอนคว่ำหน้าบนเตียงหลายรอบ ร้องไห้ในชุดโยคะ ทำอะไรหลายๆ อย่างที่น่าอายเพราะฉันกังวลมากๆ”

อลิสัน ซูโดล และแดน ฟอกเลอร์ ในบท ควีนนี่ และเจคอบ

อลิสัน ซูโดล และแดน ฟ็อกเลอร์ ในบท ควีนนี่ และเจคอบ

หลังจากได้รับบทแล้ว เธอต้องกลายเป็นควีนนี่ ซึ่งเธอต้องใช้เวลามากไปกับการแต่งหน้า ทำผม แต่งตัว ให้เข้ากับบทบาทนักร้องโมเดิลในยุค 1920 ที่มีเวทมนตร์ เธอเล่นบทนี้ออกมาจากข้างในของเธอด้วยบทที่เจ.เค.เขียนไว้ในสคริปต์ รวมทั้งข้อมูลน่าสนใจโดยตรงที่เธอได้รับ ขั้นตอนต่างๆ ค่อยๆ หล่อหลอมให้เธอกลายมาเป็นตัวละครที่ซับซ้อน น่าค้นหา ตัวละครที่อลิสันรู้สึกภูมิใจที่ได้รับบท

“ฉันว่าความเห็นอกเห็นใจ เป็นส่วนที่ฉันกับควีนนี่มีเหมือนๆ กัน ฉันก็เริ่มสร้างตัวละครจากตรงจุดนั้น” เธอบอก “เจ.เค. ได้สร้างตัวละครนี้มาดีมากๆ ให้ควีนนี่มีความซับซ้อน ทำให้คนไม่สามารถให้คำจำกัดความเธอได้ในคำเดียว บทบาทของผู้หญิงในหนังส่วนมากจะสามารถอธิบายได้ง่ายๆ ว่าเธอเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ เป็นตัวละครที่มีมิติเดียว เหมือนว่าผู้หญิงมีบุคลิกและนิสัยได้คนละอย่าง แต่สำหรับควีนนี่เธอรักความสนุก การผจญภัย ซุกซน และรักอิสระ แต่เธอยังเป็นคนที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ลึกซึ้ง และนิ่งสงบด้วย

“หลายครั้งที่คุณจะมีตัวละครผู้หญิงที่…” อลิสันเงียบเขินไปนิดนึง บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าเธอไม่ชินที่จะคิดว่าเธอเป็นคนสวย “เป็นสาวทรงเสนห์หรืออะไรแบบนั้น เป็นคนที่สนใจในตัวเองมากๆ แต่ควีนนี่เป็นคนที่ให้ความสนใจกับคนรอบๆ ตัวเธอ จนไม่ได้สนใจที่ตัวเธอเอง ซึ่งฉันชอบในจุดนี้”

ควีนนี่ โกลด์สตีน กับไม้กายสิทธิ์ของเธอ

ควีนนี่ โกลด์สตีน กับไม้กายสิทธิ์ของเธอ

จากที่อลิสันเล่ามา การรับบทเป็นควีนนี่นั้นค่อนข้างต่างจากการทำงานที่เธอเคยทำมา

“ฉันเริ่มมาจากสายดนตรี ที่ๆ คุณถูกล้อมรอบด้วยผู้ชาย ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณอยู่ในสถาการณ์ใกล้ชิดตลอดเวลาในการทำงานกับผู้ชาย” เธอบอก “ฉันคิดว่าโลกดนตรีมีความเป็นผู้หญิงน้อยมาก พอฉันต้องมารับบทตัวละครที่เป็นผู้หญิงแบบนี้มันค่อนข้างเป็นงานที่ท้าทายสำหรับฉัน มันยากมากสำหรับฉันที่จะแสดงว่า “โอเค ฉันสามารถอ่อนโยน เป็นผู้หญิงและเข้มแข็ง สามารถดูแลตัวเองได้ และไม่ดูถูกตัวเอง” แต่ฉันก็สนุกกับมันนะ ฉันชอบใส่ส้นสูงและกระโปรงทุกวัน และฉันก็ชอบผมดัดกับชุดพลิ้วๆ ด้วย”

และทั้งหมดนั้นก็ก่อนที่เราจะมาพูดถึงแฟนๆ ตอนที่เราไปสัมภาษณ์เธอนั้น อลิสันได้ถ่ายทำเรื่องสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ไปประมาณครึ่งเรื่อง เธอยังไม่เคยได้ไปงานเปิดตัว หรืองาน comic con เธอได้แต่คิดว่ามันจะเป็นยังไงตอนหนังเข้าฉายในเดือนพฤศจิกายน จะเป็นอย่างไรที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของหนังภาคแยกที่ยิ่งใหญ่ แต่เธอตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสประสบการณ์นั้น

ควีนนี่ที่โต๊ะอาหารเย็น

ควีนนี่ที่โต๊ะอาหารเย็น

“ฉันตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้เข้าถึงแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉันคิดว่าใครที่เปิดรับโลกเวทมนตร์ที่เจ.เค.สร้างคิดมา ส่วนมากจะเปิดรับทางความคิดและเป็นคนมองโลกในแง่ดี พวกเขาอยากได้สิ่งที่ดี

อีกอย่างที่ฉันตื่นเต้นคือการได้เข้าถึงผู้หญิงวัยรุ่นเพราะว่าฉันรู้สึกเหมือนฉันเล่นเป็นพี่สาวของแฟนๆ แฮร์รี่ เหมือนเราโตมาด้วยกัน ฉันอายุแก่กว่าตัวละครนิดหน่อย ฉันอยากคุยเรื่องความรู้สึกแปลกแยก การที่โตมาด้วยความรู้สึกเหมือนเป็นคนนอก ที่ต้องพยายามหาจุดยืนให้ตัวเอง การค้นพบความเป็นผู้หญิง ฉันไม่ได้รับบทนี้เพราะชื่อเสียง ชื่อเสียงเป็นสิ่งที่ไม่ถาวร ฉันอยากจะเข้าถึงกับทุกคน”


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426