ทำความรู้จักกับสองผู้ร่วมเขียนบทละครเวที “Harry Potter and the Cursed Child Part One and Two” จอห์น ทิฟฟานี (John Tiffany) และ แจ็ก ทอร์น (Jack Thorne

หลังจาก สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้รับลิขสิทธิ์เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือบทละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง (ฉบับซ้อมใหญ่) พร้อมเปิดให้เหล่านักอ่านจับจองเป็นเจ้าของกันล่วงหน้าเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม แต่ก่อนที่จะได้อ่านพร้อมกันอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 นี้ จะพาไปทำความรู้จักกับสองผู้ร่วมเขียนบทละครเวที จอห์น ทิฟฟานี (John Tiffany) และ แจ็ก ทอร์น (Jack Thorne) ผู้รับหน้าที่สำคัญในการสร้างสรรค์เรื่องราวบทใหม่นี้

โปรเจกต์การสร้างละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ เริ่มตึ้นขึ้นในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2013 โดย ซอนยา ฟรีดแมน (Sonia Friedman) และคอลิน คอลเลนเดอร์ (Colin Callender) ผู้อำนวยการสร้างละครเวทีชื่อดังในอังกฤษ ตัดสินใจเดินเข้าหา เจ.เค. โรว์ลิ่ง เพื่อบอกความต้องการของเธอที่แตกต่างจากคณะจัดละครเวทีเรื่องอื่นๆ จนทำให้ เจ.เค. โรว์ลิ่งที่ปฏิเสธการเอาแฮร์รี่ พอตเตอร์ไปทำเป็นละครเวทีหรือต่อต้านละครเพลง ยอมรับและตัดสินใจให้สร้างละครเวทีเรื่องนี้ขึ้น ภายใต้ชื่อ Harry Potter and the Cursed Child Part One and Two ที่ประกาศชื่อออกมาในปี ค.ศ. 2015

จากจุดเริ่มต้นดังกล่าวทำให้ผู้เขียนบทละครเวทีทั้งสามคน คือ เจ.เค. โรว์ลิ่ง เจ้าของเรื่องราวดั้งเดิม จอห์น ทิฟฟานี ผู้กำกับละครเวที และ แจ็ก ทอร์น ผู้เขียนบทละคร โคจรมาพบกัน เพราะความประทับใจส่วนตัวของซอนยา ฟรีดแมน ที่ได้เห็นผลงานของ จอห์น ทิฟฟานี กำกับเรื่อง Black Watch และ Let the Right One In ทันทีที่ทั้งสองได้พูดคุยกันสำหรับละครเวทีเรื่องนี้ จอห์น ทิฟฟานี จึงเสนอ แจ็ก ทอร์น ผู้เขียนบทละครที่เคยร่วมงานกันมาแล้วในละครเวทีเรื่อง Let the Right One In* และ Hope มาร่วมกันสร้างสรรค์เรื่องราวของละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป สู่สายตาชาวโลก

*(Let The Right One In เป็นละครเวทีในปี ค.ศ.2013 ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือและภาพยนตร์ซึ่งรู้จักในชื่อไทยว่า แวมไพร์ รัตติกาลรัก และสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในเมืองไทยวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2009)

เจ.เค.โรว์ลิ่ง (ซ้าย) และผู้ร่วมเขียนบท แจ็ก ทอร์น (กลาง) จอห์น ทิฟฟานี (ขวา

เจ.เค.โรว์ลิ่ง (ซ้าย) และผู้ร่วมเขียนบท แจ็ก ทอร์น (กลาง) จอห์น ทิฟฟานี (ขวา

แจ็ก ทอร์น เป็นนักเขียนบทชาวอังกฤษ ที่มีผลงานมากมายทั้งบทภาพยนตร์ บทละครโทรทัศน์ บทวิทยุ และบทละครเวที ที่ได้รับรางวัลจากสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์บริติช (British Academy of Film and Television Arts) หรือ บาฟตา (BAFTA) เป็นเครื่องการันตีความสามารถ สำหรับบททีวีซีรีส์ทาง BBC อย่าง The Fades ในปี ค.ศ. 2012 และ This is England ในปี ค.ศ. 2012 และ ค.ศ. 2016 ในเมืองไทยอาจรู้จักผลงานของเขาจากละคร The Last Panthers ที่ออกอากาศในปี ค.ศ. 2015 ละครทุกเรื่องที่กล่าวถึงต่างได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลละครซีรีส์ยอดเยี่ยม

ตั้งแต่ แจ็ก ทอร์น เข้าวงการบทละครมาในปี ค.ศ. 2005 ก็มีผลงานมาแล้วกว่า 11 เรื่อง โดยเรื่อง Bunny เป็นผลงานสร้างชื่อ ที่ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ Fringe First ซึ่งมอบให้แก่ผู้อุทิศตนเพื่อละครเรื่องใหม่จากงาน Edinburgh Festival Fringe เทศกาลกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์ The Scotsman ในวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 2010 และการแสดงนี้เป็นที่กล่าวขานอย่างมาก เพราะจัดแสดงโดยตัวละครหญิงที่ถ่ายทอดเรื่องราวเพียงคนเดียว (monologue) ตลอดเวลา 60 นาทีเต็ม

ตลอดเส้นทางสายอาชีพของ แจ็ก ทอร์น ได้รับรางวัลมากถึง 9 รางวัล ด้วยเนื้อหาผลงานที่ได้รับการชื่นชมอย่างมากในเรื่องการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของตัวละครและอารมณ์ที่ไม่มีสูตรสำเร็จ มีความเป็นมนุษย์ และมีความละเอียดในทุกแง่มุม รวมถึงความเข้าใจในความเป็นอังกฤษ ส่งเสริมให้ผลงานของเขาเป็นที่จับตามอง จนได้มานั่งแท่นผู้เขียนบทละครเวทีหลักให้กับ Harry Potter and the Cursed Child Part One and Two หรือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง ภายใต้ความเห็นของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ที่ให้สิทธิ์เขาเขียนอย่างเต็มที่ ร่วมกับความเห็นในแง่มุมการกำกับของ จอห์น ทิฟฟานี

สกอร์เปียส มัลฟอย (Anthony Boyle) และ อัลบัส พอตเตอร์ (Sam Clemmett)

สกอร์เปียส มัลฟอย (Anthony Boyle) และ อัลบัส พอตเตอร์ (Sam Clemmett) จากละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป

ด้าน จอห์น ทิฟฟานี ผู้กำกับละครเวทีชาวอังกฤษที่มีผลงานมามากมายไม่ต่างกัน โดยผลงานที่สร้างชื่อคือ Black Watch ที่กวาดรางวัลมามากมายทั้ง Critics’ Circle Theatre Award, Laurence Olivier Award, South Bank Show Award, Herald Angel Award และ Fringe First Award และละครเพลง Once ที่คว้ารางวัล Drama Desk Award for Outstanding Director of a Musical ในปี ค.ศ. 2012 รวมถึงรางวัล Tony Award for Best Direction of a Musical รางวัลสำหรับการกำกับละครเพลงยอดเยี่ยมในงานประกาศผลรางวัล Tony Awards ครั้งที่ 66

จอห์น ทิฟฟานี เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการให้กับโรงละคร National Theatre ของสกอตแลนด์ ในปี ค.ศ. 2005 – 2012 ซึ่งสร้างผลงานการกำกับละครไว้มากมายทั้ง The Bacchae, Be Near Me, Black Watch, The House of Bernarda Alba และ Peter Pan อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งเป็น Radcliffe Institute Fellow ของมหาวิทยาฮาร์วาร์ด (Harvard) ในปี ค.ศ. 2010 – 2011 ซึ่งตำแหน่งนี้มอบให้กับผู้เป็นแบบอย่างหรือเป็นเลิศระดับแนวหน้าด้านศิลปะ สื่อสารมวลชน มนุษยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัย โดยระหว่างดำรงตำแหน่งมี 2 โครงการที่ได้ดำเนินการคือ โครงการวิจัย พัฒนา วิเคราะห์ และทดสอบระบบเสียงเพื่อใช้ในการสื่อสารและจัดการให้เหมาะสมแก่ผู้รับฟัง และโครงการที่สองคือโครงการริเริ่มสร้างผลงานชิ้นใหม่ให้แก่โรงละครในการสำรวจแนวคิดและเทคนิคที่จะใช้งานจากโครงการแรกได้จริงในชีวิตประจำวันของโรงละคร

1471232673

หากคุณกำลังสงสัยว่า หนังสือบทละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ภาคหนึ่งและสอง (ฉบับซ้อมใหญ่) ที่จะวางจำหน่ายฉบับภาษาไทยในวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 นั้น จะน่าอ่านและตื่นเต้นแค่ไหน ความสามารถของ 2 ผู้เขียนบทร่วมนี้จะสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า คุณจะได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับลูกๆ และเพื่อนร่วมภารกิจเวทมนตร์บทใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ การันตีด้วยความสามารถและรางวัลของสองผู้ร่วมเขียนบทมืออาชีพและ เจ.เค. โรว์ลิ่ง

เขียน : โจ้-อภิชาติ ตรีตรุยานนท์ แฟนพันธุ์แท้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ประจำปี พ.ศ. 2557
เรียบเรียง : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด
ภาพประกอบ : ทีมงาน  Harry Potter and the Cursed Child และ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด

อ้างอิง


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426