ข้อมูลที่ 2 จาก #WizardingWednesdays กับนิโคลัส แฟลมเมล

สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวมาโดยตลอดคงทราบกันดีแล้วว่า ภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์ฯ ภาค 2 จะมีตัวละคร นิโคลัส แฟลมเมล (รับบทโดย Brontis Jodorowsky) ซึ่งเคยได้ยินชื่อของเขาในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตั้งแต่ภาคแรก ศิลาอาถรรพ์ กันเลย ในฐานะของพ่อมดชาวฝรั่งเศสเพื่อนสนิทของดัมเบิลดอร์ที่ประดิษฐ์ศิลาอาถรรพ์ และในสัตว์มหัศจรรย์ฯ ภาค 2 เขาจะมีตัวตน มีบทบาท และมาพร้อมความลับที่ซุกซ่อนอยู่?

ความลับที่อยู่ในหีบหรือกระเป๋าที่ลั่นกุญแจไว้นี้จะเป็นอะไร? ศิลาอาถรรพ์? ตำราประดิษฐ์ศิลาอาถรรพ์? หรือมีอะไรที่มากกว่านั้น? ภาพสัตว์วิเศษที่คล้ายนกฟีนิกซ์บนหีบใบนี้บอกอะไรเราถึงชีวิตอมตะและการเกิดใหม่รึเปล่า?

แม่กุญแจที่ถูกปลดล็อก กับพวงกุญแจที่ห้อยติดอยู่ดูผิดปกติวิสัยของการป้องกัน หรือต้องการสื่อสารถึงสิ่งที่พวกเราก็รู้กันดีและมันไม่ใช่ความลับแล้ว นั่นคือ ศิลาอาถรรพ์ อยู่ในหีบใบนี้?

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา เจ.เค.โรว์ลิ่ง ยังได้โพสต์ภาพป้ายหลุมศพของนิโคลัส แฟลมเมลในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอ

พร้อมประโยคสั้นๆ ว่า “เดาซิว่านี่คืออะไร? ฉันพึ่งเห็นมันและจับจิตจับใจเหลือเกิน…”

“นี่คือ แผ่นหินจารึกหน้าหลุมศพของนิโคลัส แฟลมเมล ซึ่งรับชมได้ที่ @britishlibrary ในงาน Harry Potter Exhibition นี่เป็นแค่บางส่วนและมันมหัศจรรย์”

ซึ่งข้อความในแผ่นหินถอดใจความได้ว่า

“Feu Nicolas Flamel, jadis écrivain, a laissé par son testament à l’œuvre de cette église certaines rentes et maisons, qu’il avait fait acquises et achetées à son vivant, pour faire certain service divin et distributions d’argent chaque an par aumônes touchant les Quinze Vingt, l’Hôtel Dieu et autres églises et hospitaux de Paris. Soit prié ici pour les trépassés.” (อ้างอิง Wikipedia)

แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “The late Nicolas Flamel, formerly a writer, has left by will to this church, certain sums and houses, which he acquired and bought during his lifetime, for the performance of certain divine services, and distribution of money as yearly alms, at the Quinze Vingts, Hôtel Dieu, and other churches of Paris. Be prayed here for the departed.”

“บั้นปลายของนิโคลัส แฟลมเมลนั้น แต่เดิมเป็นนักเขียนและละทิ้งมรดกให้แก่โบสถ์แห่งนี้ ทั้งทรัพย์ที่เป็นเงินและบ้านมากมายซึ่งเขาได้มาในช่วงชีวิตของเขา เพื่อบรรลุการรับใช้พระผู้เป็นเจ้าอย่างมั่นคง ทั้งยังมอบเงินเป็นทานประจำปีแก่ โรงพยาบาล Quinze Vingts, โรงพยาบาล Hôtel Dieu และโบสถ์มากมายในปารีส ให้เราอธิษฐาน ณ ที่แห่งนี้เพื่อผู้ล่วงลับ”