แกนกลางของไม้กายสิทธิ์ (Wand Cores)

ข้อมูลและรายละเอียดต่อไปนี้ เป็นรายละเอียดของพลังและคุณสมบัติของสามแกนกลางของไม้กายสิทธิ์ที่เลือกใช้โดย การ์ริก โอลลิแวนเดอร์ ซึ่งเขาเขียนไว้ในสมุดบันทึกของเขา

ในช่วงแรกๆ ของอาชีพนี้ ฉันได้เห็นพ่อของฉันพิถีพิถันเป็นอย่างมากกับการเลือกวัตถุดิบเพื่อมาเป็นแกนกลาง จวบจนถึงเวลาที่ฉันจะต้องรับช่วงต่ออาชีพนี้ ฉันก็ได้ถือคติในการเลือกเฟ้นแกนกลางคุณภาพดีเช่นกัน หลังจากผ่านมานานกับการทำไม้กายสิทธิ์ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่มี ทำให้ฉันได้ล่วงรู้ว่า แกนกลางที่ดีที่สุดนั้นมีอยู่สามชนิดด้วยกัน ซึ่งนั่นแหละ ไม้กายสิทธิ์ของโอลลิแวนเดอร์ส่วนใหญ่จะต้องทำมาจากแกนกลางทั้งสามนี้เท่านั้น อันประกอบไปด้วย ขนยูนิคอร์น เอ็นหัวใจมังกร และขนนกฟีนิกซ์ ทั้งสามอย่างนี้ต่างเป็นวัสดุที่หายากและมีราคาแพง และแน่นอนคุณภาพดีเยี่ยมด้วย มาถึงตรงนี้ ฉันอยากให้ผู้ที่อ่านทุกๆ คนรู้ไว้ว่า ไม้กายสิทธิ์นั้นจะมีอานุภาพประกอบด้วยสามสิ่ง นั้นคือชนิดของไม้ ชนิดแกนกลาง และประสบการณ์ของเจ้าของ ฉะนั้น แกนกลางจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

ขนยูนิคอร์น

เป็นวัสดุที่มีการผสมผสานกับเวทมนตร์มากที่สุด และทำให้เกิดการขัดข้องระหว่างการใช้น้อยที่สุด ไม้กายสิทธิ์ส่วนใหญ่ที่มีแกนกลางเป็นขนหางยูนิคอร์น จะเปลี่ยนแปลงไปตามศาสตร์มืดได้ยาก นอกจากนี้มันยังเป็นไม้ที่มีความผูกพันและซื่อสัตย์กับเจ้าของคนแรกมากที่สุดด้วย ไม่ว่าเขาหรือเธอจะเป็นพ่อมดหรือแม่มดที่ประสบความสำเร็จหรือไม่

ข้อเสียเล็กน้อยของแกนกลางขนยูนิคอร์น คือ พวกเขาไม่อาจสร้างไม้กายสิทธิ์ที่เปี่ยมด้วยพลังที่สุดได้ (แม้เนื้อไม้ที่ใช้ทำไม้กายสิทธิ์อาจช่วยชดเชยได้ก็ตาม) นอกจากนั้นแล้วพวกเขายังมีแนวโน้มตรอมใจเมื่อนำไปใช้อย่างผิดที่ผิดทาง นั่นหมายความว่าขนเหล่านี้อาจ ‘ตาย’ และถึงเวลาต้องเปลี่ยน

เอ็นหัวใจมังกร

ตามหลักการแล้ว เอ็นหัวใจมังกร จะเป็นแกนกลางที่มีอานุภาพมากที่สุด ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการร่ายคาถาที่มีสีสันที่สุดด้วย ไม้ที่มีแกนกลางเป็นเอ็นหัวใจมังกรเป็นอีกหนึ่งชนิดที่เรียนรู้คาถาต่างๆ ได้รวดเร็ว คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ เมื่อมันเปลี่ยนเจ้าของจากเดิมไปแล้ว ไม้จะยิ่งมีความสัมพันธ์แน่นเฟ้นกับเจ้าของใหม่มากขึ้น ต่างจากขนยูนิคอร์นโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ไม้ที่มีแกนกลางเป็นเอ็นหัวใจมังกร ยังเป็นไม้ที่สามารถหันไปสู่ศาสตร์มืดได้ง่ายมาก เพราะมันจะยอมรับทุกวิถีทางที่นายของมันเลือก ไม้ชนิดนี้ยังเกิดเหตุขัดข้องและเจ้าอารมณ์ที่สุดจากทั้งสามแกนอีกด้วย

ขนนกฟีนิกซ์

แกนกลางที่หาได้ยากที่สุด ขนนกฟีนิกซ์นั้นมีประสิทธิภาพด้านเวทมนตร์เป็นอย่างสูง แม้ว่ามันจะต้องใช้เวลานานในการร่ายออกมามากกว่าแกนขนยูนิคอร์น หรือเอ็นหัวใจมังกร นอกจากนี้พวกมันยังแสดงถึงความคิดอ่านของตัวเอง ทำให้บ่อยครั้งที่มันจะแสดงท่าทางตามที่มันต้องการ อันเป็นคุณสมบัติที่พ่อมดแม่มดหลายคนไม่ค่อยชอบนัก

นกฟีนิกซ์เป็นสัตว์วิเศษที่รักอิสระและสันโดษ เช่นเดียวกับไม้ที่มีแกนเป็นขนของมัน ไม้ประเภทนี้จะเลือกผู้ที่มีศักยภาพเป็นเจ้าของเท่านั้น และยังยากที่จะเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ พอๆ กับความจงรักภักดีที่ยากจะมอบให้ แต่ถ้าได้รับแล้วจะไม่มีวันคลาย

 


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/wand-cores

แปลและเรียบเรียงโดย : Vincent Brown