ภายในปราสาทฮอกวอตส์

การนับชั้นในบทความนี้ อ้างอิงการนับชั้นแบบอังกฤษ จากหนังสือฉบับภาษาไทย และอังกฤษของสำนักพิมพ์ Bloomsbury เป็นสำคัญ

คุกใต้ดินและใต้ดินฮอกวอตส์

ห้องเรียนวิชาปรุงยา 

เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยขวดบรรจุวัตถุดิบในการปรุงยาจำนวนมาก รวมถึงขวดบรรจุสัตว์ดองจำนวนมาก และยังมีชั้นสำหรับใส่วัตถุดิบในการปรุงยา ภายในห้องค่อนหนาวเย็น ลมหายใจของนักเรียนจะออกมาเป็นควันขาว เมื่อถึงฤดูหนาว

ห้องทำงานของศาสตราจารย์สเนป 

ภายในห้องเต็มไปด้วยขวดยามากมายหลายรูปแบบ ซึ่งเฮอร์ไมโอนี่แอบลอบเข้าไปขโมยวัตถุดิบปรุงน้ำยาสรรพรสในห้องนี้

ห้องนั่งเล่นรวมสลิธีริน 

ภายในห้องสร้างขึ้นด้วยกำแพงหิน เป็นห้องใต้ดินเพดานต่ำ มีกำแพงและเพดานหินขรุขระ มีตะเกียงกลมสีเขียวแขวนด้วยโซ่ห้อยลงมา ไฟลุกโชตช่วงอยู่ในเตาผิงที่แกะสลักวิจิตรงดงาม

ห้องนั่งเล่นรวมฮัฟเฟิลพัฟ 

ตั้งอยู่ใกล้กับโรงครัวของฮอกวอตส์ ซึ่งจะต้องเดินลงมาทางขวาของห้องโถงกลางอีกทอดหนึ่ง

ห้องครัวของฮอกวอตส์

จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าห้องครัวของโรงเรียนฮอกวอตส์อยู่ส่วนไหนในปราสาท และจะมีใครรู้ไหมว่า พ่อครัวแม่ครัวไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเอลฟ์ประจำบ้านที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารให้นักเรียนและอาจารย์ในฮอกวอตส์ได้รับประทานกัน

ทางเข้าโรงครัวของฮอกวอตส์เริ่มจากโถงทางเข้าเลี้ยวซ้ายที่เชิงบันได และตรงไปยังประตู ลงบันไดไปอีกสองสามขั้นก็จะพบทางเดินพื้นปูหินที่กว้างขวางและมีคบไฟส่องสว่าง อีกทั้งยังตกแต่งด้วยภาพวาดมีชีวิตชีวาที่ส่วนใหญ่เป็นภาพอาหาร ใกล้ๆกันมีภาพวาดรูปชามใส่ผลไม้ วิธีการเข้าก็แค่เอานิ้วจั๊กจี้ที่ลูกแพรสีเขียวลูกใหญ่มหึมา มันจะหัวเราะคิกคัก และในฉับพลันทันทีมันก็กลายเป็นที่จับประตูสีเขียวอันใหญ่

เมื่อเข้าไปแล้วจะพบกับห้องที่มีเพดานสูง และมีขนาดใหญ่มโหฬารเท่ากับห้องโถงใหญ่ที่ชั้นบน ในห้องมีหม้อและกระทะทองเหลืองแวววาวกองอยู่รอบกำแพงหิน และที่สุดปลายข้างหนึ่งมีเตาผิงขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐ เมื่อเดินเข้าไปอีกจะพบกับโต๊ะไม้ตัวยาวสี่ตัว ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกันกับโต๊ะสี่ตัวในห้องโถงใหญ่พอดี และอาหารคงจะส่งผ่านเพดานขึ้นไปให้โต๊ะที่ตั้งไว้ตรงกันข้างบน

ห้องแห่งความลับ

โถงรักษาศิลาอาถรรพ์

ชั้นพื้นดิน

ห้องโถงกลาง 

ของฮอกวอตส์ มีขนาดใหญ่ กำแพงหินติดคบไฟสว่างไสว เพดานสูงลิ่วจนคะเนความสูงไม่ได้ และบันไดหินอ่อนหรูหรา ทอดนำสู่ชั้นบน เป็นส่วนแรกในตัวปราสาทที่จะถูกพบเห็นก่อนห้องอื่นๆ

ห้องเล็กๆว่างๆที่อยู่ชิดกับห้องโถงกลาง 

คือ สถานที่ที่นักเรียนปีหนึ่งจะต้องรวมตัวกัน ก่อนจะเข้าสู่การคัดสรรเข้าบ้าน

ห้องโถงใหญ่ 

ตั้งอยู่หลังประตูด้านขวามือของห้องโถงกลาง โดยจะต้องผ่านประตูเข้าไปถึงสองชั้นจึงจะพบกับห้องโถงใหญ่ เพดานของห้องโถงใหญ่ ถูกสร้างขึ้นด้วยเวทมนตร์ เพื่อทำให้เหมือนท้องฟ้าด้านนอกของปราสาท เสมือนเปิดโล่งขึ้นไปบนสวรรค์

โต๊ะตัวยาว 4 ตัวในห้องโถงใหญ่แยกตามบ้านทั้งสี่หลังในวันเปิดเรียนวันแรก โดยเรียงจากซ้ายไปขวาได้ดังนี้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ บ.7)

  • (ซ้ายสุด) เป็นโต๊ะกริฟฟินดอร์
  • (ตัวที่ 2) เรเวนคลอ
  • (ตัวที่ 3) เป็นของสลิธีริน
  • (ขวาสุด) ของฮัฟเฟิลพัฟ

ห้องเก็บไม้กวาด 

ตั้งอยู่ตรงข้ามกับห้องโถงใหญ่ เป็นสถานที่ที่รอนและแฮร์รี่ ขังแครบและกอยล์ไว้ ตอนที่ขโมยเส้นผมมาจากทั้งสองคน เพื่อใช้ในส่วนผสมน้ำยาสรรพรส และเป็นสถานที่ที่แฮร์รี่ และเฮอร์ไมโอนี่ใช้ซ่อนตัว เพื่อบอกถึงที่มาของเครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่

ห้องเรียนหมายเลข 11 

ตั้งอยู่นอกโถงทางเดิน ตรงข้ามกับห้องโถงใหญ่ เป็นห้องเรียนว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้เป็นสถานที่เรียน ดัมเบิลดอร์สร้างห้องหมายเลข 11 ให้เป็นห้องเรียนพยากรณ์ศาสตร์ของฟีเรนซี โดยดัมเบิลดอร์ได้เนรมิตทั้งห้องให้มีสภาพเป็นป่า

ห้องทำงานของฟิลช์ 

ห้องสกปรกซ่อมซอและไม่มีหน้าต่างสักบาน มีตู้เอกสารไม้ตั้งติดอยู่รอบกำแพง แต่ละตู้จะติดป้ายระบุเอาไว้ชัดเจนถึงข้อมูลนักเรียนที่ฟิลช์ลงโทษ และมีตู้เอกสารไม้เฉพาะสำหรับฝาแฝดวีสลีย์ กำแพงหลังโต๊ะทำงานมีโซ่และตรวจแบบต่างๆขัดมันวับแขวนห้อยไว้ (ห้องแห่งความลับ 155) และยังมีตู้เก็บของที่เขียนไว้ว่า ‘ของริบไว้และอันตรายมาก’ เป็นที่เก็บของแผนที่ตัวกวน ที่ภายหลังเฟร็ดกับจอร์จมาพบมันเข้า และขโมยมันไป

ชั้นที่ 1 

ห้องเรียนวิชามักเกิ้ลศึกษา

ห้องเรียนป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

ห้องเรียนประวัติศาสตร์เวทมนตร์

ห้องทำงานของศาสตราจารย์มักกอนนากัล

ห้องพยาบาล
 

เต็มไปด้วยเตียงปูผ้าลินินสีขาว พยาบาลของที่นี่คือ มาดามพอมฟรีย์ บางครั้งเราจะพบม่านปิดล้อมรอบเตียง สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคร้ายแรง หรือใช้สำหรับป้องกันสายตาสอดรู้สอดเห็น ถูกตั้งที่ชั้นสองในปี 1992-1993

ห้องน้ำนักเรียนหญิง 

ห้องน้ำที่เฮอร์ไมโอนี่หลบไปร้องไห้ เพราะโดนรอนว่าอย่างเสียหาย และเป็นที่สามสหายพบเข้ากับโทรลล์ภูเขา และปราบมันได้สำเร็จ

ชั้นที่ 2

ระเบียงทางเดินชั้นสอง สถานที่ปรากฏข้อความห้องแห่งความลับ ซึ่งถูกเขียนด้วยเลือด ปรากฏบนกำแพง

ระเบียงทางเดินชั้น 2
ระเบียงทางเดินชั้น 2

‘ห้องแห่งความลับถูกเปิดออกแล้ว
เหล่าศัตรูของทายาทจงระวัง’

‘โครงกระดูกของเธอจะนอนอยู่ในห้องนั้นชั่วนิรันดร์’

ห้องน้ำของเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ 

เป็นห้องน้ำที่หดหู่ทึบทึม มีป้ายอันใหญ่เขียนไว้ว่า ‘ชำรุด’ ภายในห้องน้ำหญิงแห่งนี้เต็มไปด้วยกระจดชำรุด และเก่าเป็นด่างดวง อ่างน้ำทำจากหินแตกกะเทาะเรียงเป็นแถว พื้นห้องน้ำชื้น (ด้วยนิสัยของเมอร์เทิลที่ชอบปล่อยน้ำให้ท้วมอยู่ตลอดเวลา) ประตูห้องน้ำหลายห้องแตกแยก มีรอยขูดขีด ห้อยต่องแต่งหลุดจากบานพับ เฮอร์ไมโอนี่ รอน และแฮร์รี่ ใช้ที่นี่สำหรับซ่อนหม้อปรุงน้ำยาสรรพรส ซึ่งภายหลังพบว่าอ่างน้ำในห้องน้ำ เป็นทางเข้าห้องแห่งความลับ

(ในเล่ม 2 ห้องแห่งความลับ บทที่ 8 ตอนงานเลี้ยงวันตาย หน้า 164 เฮอร์ไมโอนี่บอกว่าเมอร์เทิลสิงอยู่ห้องน้ำหญิงชั้น 1 ส่วนบทที่ 9 ตัวหนังสือบนกำแพง หน้า 189 ระบุว่า ห้องน้ำของเมอร์เทิลอยู่ชั้นเดียวกับระเบียงทางเดินที่เกิดการณ์เหตุร้ายขึ้น ซึ่งก็คือชั้น 3 แต่ภายหลัง ห้องน้ำของเมอร์เทิลจะอยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งมีการเอ่ยถึงครั้งแรกในเล่มที่ 4 บทที่ 22 ภารกิจที่ไม่คาดฝัน หน้า 451 บอกว่าเมอร์เทิล เป็นผีที่สิงอยู่ในห้องน้ำหญิงที่ชั้นสอง)

*อาจารย์สุมาลีผู้แปล แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ชี้แจงถึงชั้นที่ชัดเจนว่า “คือชั้นสอง” แต่เกิดการผิดพลาดจากการแปล เพราะ first floor ในอังกฤษของสหรัฐนั้น คือชั้นพื้นดินหรือชั้นล่าง Ground Floor ของอังกฤษ ฉะนั้นห้องน้ำเมอร์เทิลอยู่ชั้นสอง

ห้องพักของศาสตราจารย์ผู้สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

  • ควีเรลล์ – ไม่ระบุ
  • ล็อกฮาร์ต – ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยรูปภาพเหมือนของเขา
  • ลูปิน – ในห้องเต็มไปด้วยสัมภาระที่เขาจะใช้ในการสอน และถังน้ำที่ใส่กรินดี้โลว์
  • มู้ดดี้ (ตัวปลอม) – ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยของตรวจจับศาสตร์มืด อย่าง กระจกส่องศัตรู หรือหีบล๊อคเจ็ดชั้น

ห้องเรียนวิชาแปลงร่าง 

แผนที่อาไกลเชอร์ 

อาไกลเชอร์ (Argyllshire) ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสกอตแลนด์ ซึ่งสุภาพสตรีอ้วนหนีไปซ่อนตัวในแผนที่ดังกล่าว ภายหลังการถูกซิเรียสทำลายภาพเหมือนหน้าหอกริฟฟินดอร์
ของตนเอง (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บ.9 น.201)

ม่านปักช่องทางลับสู่หอกริฟฟินดอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์ และรอน วีสลีย์ เคยใช้ทางลับด้านหลังม่านปักเพื่อไปยังหอกริฟฟินดอร์เป็นประจำ และพบว่าดีนกับจินนี่กำลังจูบอย่างดูดดื่มหลังม่านปัก (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.14 .302)

ชั้นที่ 3

รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม 

ช่องทางลับสำหรับไปฮอกส์มี้ด โดยจะโผล่ไปยังห้องใต้ดินร้านฮันนี่ดุกส์ รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม ตั้งอยู่เกือบกลางทางเดินชั้นสาม การเข้าไปทำได้โดยการแตะไม้กายสิทธิ์ไปที่รูปปั้นแล้วพูดว่า “ดิสเซนดิอุม!” หลังจากนั้นก็เปิดโหนกหลังค่อมของแม่มดเพื่อเข้าไปยังอุโมงค์ทางเดิน

ห้องว่าง 

ตั้งอยู่ทางซ้ายมือของรูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม เป็นห้องว่างที่เฟร็ดและจอร์จพาแฮร์รี่เข้าไปในนั้นเพื่อบอกเคล็ดลับความสำเร็จของพว
กเขา ที่ทำได้ต้องขอบคุณ แผนที่ตัวกวน ที่ตอนนี้ทั้งสองไม่จำเป็นต้องใช้มันแล้ว จึงมอบต่อให้แฮร์รี่

ระเบียงทางเดินชั้นสามทางขวามือ 

คือทางเข้าไปยังที่ซ่อนของศิลาอาถรรพ์ ในนั้นคุณจะได้พบกับปุกปุย สุนัขสามหัวที่คอยเฝ้าประตูกล

ห้องถ้วยรางวัล 

ภายในห้องเต็มไปด้วยถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล โล่ ตรา ที่แสดงถึงความดีความชอบที่ใครก็ตามสร้างไว้ มันเคยอยู่ที่ชั้นสาม ก่อนจะย้ายไปชั้น 6 ตอนแฮร์รี่ พอตเตอร์ เรียนอยู่ปีที่ 4

ห้องเรียนวิชาเวทมนตร์คาถา 

ห้องพยาบาล 

ย้ายมาชั้นสามในปี 1995 (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32)

ห้องทำงานของอัมบริดจ์

ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยกลิ่นหานเอียนๆ ปูโต๊ะด้วยผ้าลายดอก บนกำแพงแขวนภาพลูกแมวหลากสี (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.13 น.327, บ.32 ระบุว่าอยู่ชั้นสาม แต่คำอธิบายห้องแห่งนี้บอกว่าเป็นห้องเดียวกับศาสตราจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนอื่นๆ ซึ่งเคยระบุว่าอยู่ชั้น 2)

หินสลักรูปหัวน่าเกลียดของพ่อมดสมัยกลางยืนพูดพึมพำกับตัวเองอยู่บนเสากลมๆ ท่อนหนึ่ง(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32 น.888)

รูปสลักครึ่งตัวที่พึมพำภาษาละติน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32 น.888)

ชั้นที่ 4

ห้องสมุด

ห้องส้วม

ห้องส้วมที่มอนทาคิวไปติดอยู่หลังจากที่โดนเฟร็ดและจอร์จโยนเขาเข้าไปในตู้อันตรธาน (ภาคีนกฟีนิกซ์ บ.28 น.771)

ห้องเรียนที่ไม่ได้ใช้งาน

ดัมเบิลดอร์เอากระจกเงาแห่งแอริเซดมาเก็บไว้ในห้องนี้

กระจกเงาชั้น 4 

ทางลับไปสู่ฮอกส์มี้ด (ถูกปิดตายแล้ว)

ภาพทุ่งหญ้า 

เป็นภาพที่สุภาพสตรีอ้วนใช้หลบหนีซิเรียส ภายหลังไปพบเธอเข้าที่แผนที่อาไกลเชอร์

ชั้นที่ 5

รูปปั้นของบอริสผู้งงงัน

รูปปั้นของพ่อมดหน้าตางงงันที่สวมถุงมือผิดข้าง ประตูที่สี่ทางซ้ายมือของรูปปั้นคือประตูห้องน้ำพรีเฟ็ค (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.23 น.492)

ห้องน้ำพรีเฟ็ค 

ห้องน้ำเฉพาะสำหรับพรีเฟ็คที่เข้าไปใช้ได้ ซึ่งต้องมีรหัสผ่านเท่านั้น (เช่น ต้นสน-ใหม่สด) ในห้องน้ำเต็มไปด้วยก๊อกน้ำจำนวนมาก ที่จะให้สีต่างๆกัน รวมถึงโฟมที่ออกมาก็ต่างกันด้วย เซดริก ดิกกอรี่ ให้รหัสแฮร์รี่เข้าไป เพื่อตอบแทนที่เขาบอกเรื่องมังกร ซึ่งห้องน้ำพรีเฟ็ค จะตกแต่งด้วยกระจกที่สลักรูปนางเงือก (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.25)

อนุสาวรีย์เกรเกอรี่จอมสอพลอ 

ตั้งอยู่ทางเดินฝั่งตะวันตก

ชั้นที่ 6

ห้องถ้วยรางวัล

ภายในห้องเต็มไปด้วยถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล โล่ ตรา ที่แสดงถึงความดีความชอบที่ใครก็ตามสร้างไว้ ดูเหมือนห้องแห่งนี้จะย้ายตัวเองได้ เพราะมันเคยอยู่ที่ชั้นสาม ก่อนจะย้ายมาชั้น 6 ตอนแฮร์รี่ พอตเตอร์ เรียนอยู่ปีที่ 4 (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.25 น.530)

ห้องน้ำชาย 

แฮร์รี่ และ เดรโก ประลองตัวต่อตัวกันในห้องน้ำแห่งนี้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.24)

ชั้นที่ 7

ม่านปักของบาร์นาบัสจอมเพี้ยน

ม่านปักผืนมหึมาที่นำเสนอเรื่องราวโง่ๆ ของบาร์นาบัสจอมเพี้ยนที่ฝึกสอนโทรลล์ให้เต้นบัลเล่ต์ ฝั่งตรงข้ามของม่านปักคือกำแพงว่างเปล่ายาวเหยียดซึ่งซุกซ่อนทางเข้าห้องต้องประสงค์เอาไว้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.18 น.475)

ห้องของศาสตราจารย์ฟลิตวิก(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษอัซคาบัน บ.21 น.468)

ห้องต้องประสงค์ 

“ด๊อบบี้บอกว่าให้เดินผ่านกำแพงตรงนี้สามหน ตั้งสมาธิอย่างหนัก นึกถึงสิ่งที่เราต้องการ”

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.18 น.475)

เมื่อคุณต้องการอะไร เพียงแค่เดินผ่านทางเดินชั้นเจ็ด พร้อมกับนึกสิ่งที่ประสงค์ สามครั้ง คุณก็จะพบกับที่ที่คุณต้องการ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ใช้ห้องต้องประสงค์ในการก่อตั้งชมรม กองทัพดัมเบิลดอร์ (ภาคีนกฟีนิกซ์) และเดรโก ใช้เป็นที่ซ่อน และซ่อมแซมตู้อันตรธาน เพื่อใช้เป็นตัวนำผู้เสพความตายบุกฮอกวอตส์ (เจ้าชายเลือดผสม)

ห้องนั่งเล่นกริฟฟินดอร์ 

หน้าทางเข้าเป็นภาพของสุภาพสตรีอ้วน ซึ่งจะต้องกล่าวรหัสผ่านกับเธอ เพื่อเข้าห้องนั่งเล่น ภายในห้องตกแต่งด้วยสีแดงและทอง ตามสีประจำบ้าน มีเตาผิง เก้าอี้ และโต๊ะมากมาย สำหรับนั่งเล่นพูดคุย

ภาพของเซอร์คาโดแกน 

หลังจากที่เซอร์คาโดแกนปล่อยให้ซิเรียส แบล็กเข้าไปในหอกริฟฟินดอร์ได้ ทำให้เขาถูกย้ายมาไว้ที่ชั้นเจ็ด ตรงชานบันไดว่างเปล่า และเงียบเหงา

หอคอย

หอคอยดาราศาสตร์ 

เป็นหอคอยที่สูงที่สุดของฮอกวอตส์ ซึ่งนักเรียนไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปหากไม่ได้รับอนุญาต เป็นหอคอยที่รอนและแฮร์รี่ ใช้เพื่อส่งนอร์เบิร์ตให้กับเพื่อนของชาลี

ห้องพักของอาจารย์ใหญ่ 

เป็นห้องรูปกลมที่กว้างใหญ่และงดงามมาก ที่ประดับตกแต่งตามกำแพงด้วยภาพเหมือนของเหล่าอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ในอดีต ภายในห้องถูกตกแต่งตามผู้อาศัย

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ตกแต่งห้องด้วยเครื่องมือทำด้วยเงิน ที่จัดวางอยู่บนโต๊ะขาเดียว มีคานสำหรับฟอกซ์ (นกฟีนิกซ์) มีโต๊ะตัวใหญ่มหึมาตั้งอยู่ในห้อง ขาเป็นรูปอุ้งตีนสัตว์

หอคอยทิศเหนือ หอคอยที่ตั้งห้องเรียนพยากรณ์ศาสตร์

ห้องเรียนวิชาพยากรณ์ศาสตร์ ตั้งอยู่บนหอคอยทิศเหนือ ภายในห้องอบอวลไปด้วยกลิ่นชวนเวียนหัว และบรรยากาศที่ชวนแก่การนอนหลับมากกว่า มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างห้องใต้หลังคากับร้านน้ำชาสมัยโบราณ มีโต๊ะกลมขนาดเล็กอย่างน้อยยี่สิบตัววางเบียดกันอยู่ มีเก้าอี้นวมหุ้มผ้าลายดอก และมีเบาะที่นั่งฟูหนาขนาดเล็กวางเรียงรายรอบ บรรยากาศทั่วห้องเป็นสีแดงสลัว ผ้าม่านถูกรูดปิดหมด โคมไฟหลายดวงมีผ้าสีแดงเข้มคลุมทับไว้ ห้องอุ่นจัดเกินสบาย ชั้นวางของแออัดไปด้วยขนนกฝุ่นจับเขรอะ เศษเทียนไขแท่งสั้นๆ ไพ่เก่าๆหลายสำรับ ลูกแก้วเงินจำนวนนับไม่ถ้วน และถ้วยน้ำชาที่ถูกวางเรียงเป็นแถวยาว

หอคอยกริฟฟินดอร์ 

หอคอยของแฮร์รี่อยู่ชั้นบนสุด

หอคอยตะวันตก 

ที่ตั้งห้องทำงานของฟลิตวิก และเป็นที่ตั้งของโรงเลี้ยงนกฮูก

ห้องทำงานของศาสตราจารย์ฟลิตวิก 

ภายในห้องเต็มไปด้วยบานหน้าต่างทั้งสิ้น 13 บาน ตั้งอยู่บนหอคอยทิศตะวันตก

ไม่ทราบชั้นแน่ชัด

ห้องซักผ้า เป็นสถานที่ที่เฮอร์ไมโอนี่ไปเอาชุดมาให้กับแฮร์รี่และรอน เพื่อให้เขาสวมใส่ได้พอดีร่างของแครบและกอยล์ หลังจากเปลี่ยนร่างเป็นทั้งสองคน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ)

ทางเข้าลับออกนอกปราสาท
– หลังอนุสาวรีย์เกรเกอรี่จอมสอพลอ
– รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม กลางระเบียงชั้น 3
– โพรงทางเข้าใต้ต้นวิลโลว์จอมหวด ไปโผล่ที่ เพิงโหยหวน
– กระจกเงาชั้น 4 ถูกปิดตายแล้ว
– ภายในห้องต้องประสงค์ เชื่อมไปยังร้านหัวหมู หลังรูปแอรีอานนา ดัมเบิลดอร์

*ฟิลช์ค้นพบ 4 แห่ง และจัดการปิดตายแล้ว

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.