ภายในปราสาทฮอกวอตส์

การนับชั้นในบทความนี้ อ้างอิงการนับชั้นแบบอังกฤษ จากหนังสือฉบับภาษาไทย และอังกฤษของสำนักพิมพ์ Bloomsbury เป็นสำคัญ


คุกใต้ดินและใต้ดินฮอกวอตส์

ห้องเรียนวิชาปรุงยา 

เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยขวดบรรจุวัตถุดิบในการปรุงยาจำนวนมาก รวมถึงขวดบรรจุสัตว์ดองจำนวนมาก และยังมีชั้นสำหรับใส่วัตถุดิบในการปรุงยา ภายในห้องค่อนหนาวเย็น ลมหายใจของนักเรียนจะออกมาเป็นควันขาว เมื่อถึงฤดูหนาว

ห้องทำงานของศาสตราจารย์สเนป 

ภายในห้องเต็มไปด้วยขวดยามากมายหลายรูปแบบ ซึ่งเฮอร์ไมโอนี่แอบลอบเข้าไปขโมยวัตถุดิบปรุงน้ำยาสรรพรสในห้องนี้

ห้องนั่งเล่นรวมสลิธีริน 

ภายในห้องสร้างขึ้นด้วยกำแพงหิน เป็นห้องใต้ดินเพดานต่ำ มีกำแพงและเพดานหินขรุขระ มีตะเกียงกลมสีเขียวแขวนด้วยโซ่ห้อยลงมา ไฟลุกโชตช่วงอยู่ในเตาผิงที่แกะสลักวิจิตรงดงาม

ห้องนั่งเล่นรวมฮัฟเฟิลพัฟ 

ตั้งอยู่ใกล้กับโรงครัวของฮอกวอตส์ ซึ่งจะต้องเดินลงมาทางขวาของห้องโถงกลางอีกทอดหนึ่ง

ห้องครัวของฮอกวอตส์

จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าห้องครัวของโรงเรียนฮอกวอตส์อยู่ส่วนไหนในปราสาท และจะมีใครรู้ไหมว่า พ่อครัวแม่ครัวไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเอลฟ์ประจำบ้านที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารให้นักเรียนและอาจารย์ในฮอกวอตส์ได้รับประทานกัน

ทางเข้าโรงครัวของฮอกวอตส์เริ่มจากโถงทางเข้าเลี้ยวซ้ายที่เชิงบันได และตรงไปยังประตู ลงบันไดไปอีกสองสามขั้นก็จะพบทางเดินพื้นปูหินที่กว้างขวางและมีคบไฟส่องสว่าง อีกทั้งยังตกแต่งด้วยภาพวาดมีชีวิตชีวาที่ส่วนใหญ่เป็นภาพอาหาร ใกล้ๆกันมีภาพวาดรูปชามใส่ผลไม้ วิธีการเข้าก็แค่เอานิ้วจั๊กจี้ที่ลูกแพรสีเขียวลูกใหญ่มหึมา มันจะหัวเราะคิกคัก และในฉับพลันทันทีมันก็กลายเป็นที่จับประตูสีเขียวอันใหญ่

เมื่อเข้าไปแล้วจะพบกับห้องที่มีเพดานสูง และมีขนาดใหญ่มโหฬารเท่ากับห้องโถงใหญ่ที่ชั้นบน ในห้องมีหม้อและกระทะทองเหลืองแวววาวกองอยู่รอบกำแพงหิน และที่สุดปลายข้างหนึ่งมีเตาผิงขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐ เมื่อเดินเข้าไปอีกจะพบกับโต๊ะไม้ตัวยาวสี่ตัว ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกันกับโต๊ะสี่ตัวในห้องโถงใหญ่พอดี และอาหารคงจะส่งผ่านเพดานขึ้นไปให้โต๊ะที่ตั้งไว้ตรงกันข้างบน

ห้องแห่งความลับ

โถงรักษาศิลาอาถรรพ์

ชั้นพื้นดิน

ห้องโถงกลาง 

ห้องโถงกลางของฮอกวอตส์
ห้องโถงกลางของฮอกวอตส์ จาก Pottermore

ห้องโถงกลางของฮอกวอตส์ มีขนาดใหญ่ กำแพงหินติดคบไฟสว่างไสว เพดานสูงลิ่วจนคะเนความสูงไม่ได้ และบันไดหินอ่อนหรูหรา ทอดนำสู่ชั้นบน เป็นส่วนแรกในตัวปราสาทที่จะถูกพบเห็นก่อนห้องอื่น ๆ

ภาพวาดโดย Pottermore

หลืบกำแพงมุมนึงของห้องโถงกลาง มีแถวนาฬิกาทรายเรือนใหญ่ที่บอกคะแนนแต่ละบ้านตั้งอยู่ (ภาคีนกฟีนิกซ์ บ.28)

อัญมณีของแต่ละบ้านได้แก่

 • กริฟฟินดอร์ – ทับทิม
 • ฮัฟเฟิลพัฟ – เพชร (เจ.เค.โรว์ลิ่ง)
 • เรเวนคลอ – ไพลิน (ภาคีนกฟีนิกซ์ บ.38)
 • สลิธีริน – มรกต (ภาคีนกฟีนิกซ์ บ.28)

ห้องเล็ก ๆ ว่าง ๆ ที่อยู่ชิดกับห้องโถงกลาง 

คือ สถานที่ที่นักเรียนปีหนึ่งจะต้องรวมตัวกัน ก่อนจะเข้าสู่การคัดสรรเข้าบ้าน

ห้องโถงใหญ่ 

ห้องโถงใหญ่ฮอกวอตส์
ห้องโถงใหญ่ฮอกวอตส์

ตั้งอยู่หลังประตูด้านขวามือของห้องโถงกลาง โดยจะต้องผ่านประตูเข้าไปถึงสองชั้นจึงจะพบกับห้องโถงใหญ่ เพดานของห้องโถงใหญ่ ถูกสร้างขึ้นด้วยเวทมนตร์ เพื่อทำให้เหมือนท้องฟ้าด้านนอกของปราสาท เสมือนเปิดโล่งขึ้นไปบนสวรรค์

โต๊ะตัวยาว 4 ตัวในห้องโถงใหญ่แยกตามบ้านทั้งสี่หลังในวันเปิดเรียนวันแรก โดยเรียงจากซ้ายไปขวาได้ดังนี้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ บ.7)

 • (ซ้ายสุด) เป็นโต๊ะกริฟฟินดอร์
 • (ตัวที่ 2) เรเวนคลอ
 • (ตัวที่ 3) เป็นของสลิธีริน
 • (ขวาสุด) ของฮัฟเฟิลพัฟ

ห้องเก็บไม้กวาด 

ตั้งอยู่ตรงข้ามกับห้องโถงใหญ่ เป็นสถานที่ที่รอนและแฮร์รี่ ขังแครบและกอยล์ไว้ ตอนที่ขโมยเส้นผมมาจากทั้งสองคน เพื่อใช้ในส่วนผสมน้ำยาสรรพรส และเป็นสถานที่ที่แฮร์รี่ และเฮอร์ไมโอนี่ใช้ซ่อนตัว เพื่อบอกถึงที่มาของเครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่

ห้องเรียนหมายเลข 11 

ตั้งอยู่นอกโถงทางเดิน ตรงข้ามกับห้องโถงใหญ่ เป็นห้องเรียนว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้เป็นสถานที่เรียน ดัมเบิลดอร์สร้างห้องหมายเลข 11 ให้เป็นห้องเรียนพยากรณ์ศาสตร์ของฟีเรนซี โดยดัมเบิลดอร์ได้เนรมิตทั้งห้องให้มีสภาพเป็นป่า

ห้องทำงานของฟิลช์ 

ห้องสกปรกซ่อมซอและไม่มีหน้าต่างสักบาน มีตู้เอกสารไม้ตั้งติดอยู่รอบกำแพง แต่ละตู้จะติดป้ายระบุเอาไว้ชัดเจนถึงข้อมูลนักเรียนที่ฟิลช์ลงโทษ และมีตู้เอกสารไม้เฉพาะสำหรับฝาแฝดวีสลีย์ กำแพงหลังโต๊ะทำงานมีโซ่และตรวจแบบต่างๆขัดมันวับแขวนห้อยไว้ (ห้องแห่งความลับ 155) และยังมีตู้เก็บของที่เขียนไว้ว่า ‘ของริบไว้และอันตรายมาก’ เป็นที่เก็บของแผนที่ตัวกวน ที่ภายหลังเฟร็ดกับจอร์จมาพบมันเข้า และขโมยมันไป

ชั้นที่ 1 

ห้องเรียนวิชามักเกิ้ลศึกษา

ห้องเรียนป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

ห้องเรียนประวัติศาสตร์เวทมนตร์

ห้องทำงานของศาสตราจารย์มักกอนนากัล

ห้องพยาบาล
 

เต็มไปด้วยเตียงปูผ้าลินินสีขาว พยาบาลของที่นี่คือ มาดามพอมฟรีย์ บางครั้งเราจะพบม่านปิดล้อมรอบเตียง สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคร้ายแรง หรือใช้สำหรับป้องกันสายตาสอดรู้สอดเห็น ถูกตั้งที่ชั้นสองในปี 1992-1993

ห้องน้ำนักเรียนหญิง 

ห้องน้ำที่เฮอร์ไมโอนี่หลบไปร้องไห้ เพราะโดนรอนว่าอย่างเสียหาย และเป็นที่สามสหายพบเข้ากับโทรลล์ภูเขา และปราบมันได้สำเร็จ

ชั้นที่ 2

ระเบียงทางเดินชั้นสอง สถานที่ปรากฏข้อความห้องแห่งความลับ ซึ่งถูกเขียนด้วยเลือด ปรากฏบนกำแพง

ระเบียงทางเดินชั้น 2
ระเบียงทางเดินชั้น 2

‘ห้องแห่งความลับถูกเปิดออกแล้ว
เหล่าศัตรูของทายาทจงระวัง’

‘โครงกระดูกของเธอจะนอนอยู่ในห้องนั้นชั่วนิรันดร์’

ห้องน้ำของเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ 

เป็นห้องน้ำที่หดหู่ทึบทึม มีป้ายอันใหญ่เขียนไว้ว่า ‘ชำรุด’ ภายในห้องน้ำหญิงแห่งนี้เต็มไปด้วยกระจดชำรุด และเก่าเป็นด่างดวง อ่างน้ำทำจากหินแตกกะเทาะเรียงเป็นแถว พื้นห้องน้ำชื้น (ด้วยนิสัยของเมอร์เทิลที่ชอบปล่อยน้ำให้ท้วมอยู่ตลอดเวลา) ประตูห้องน้ำหลายห้องแตกแยก มีรอยขูดขีด ห้อยต่องแต่งหลุดจากบานพับ เฮอร์ไมโอนี่ รอน และแฮร์รี่ ใช้ที่นี่สำหรับซ่อนหม้อปรุงน้ำยาสรรพรส ซึ่งภายหลังพบว่าอ่างน้ำในห้องน้ำ เป็นทางเข้าห้องแห่งความลับ

(ในเล่ม 2 ห้องแห่งความลับ บทที่ 8 ตอนงานเลี้ยงวันตาย หน้า 164 เฮอร์ไมโอนี่บอกว่าเมอร์เทิลสิงอยู่ห้องน้ำหญิงชั้น 1 ส่วนบทที่ 9 ตัวหนังสือบนกำแพง หน้า 189 ระบุว่า ห้องน้ำของเมอร์เทิลอยู่ชั้นเดียวกับระเบียงทางเดินที่เกิดการณ์เหตุร้ายขึ้น ซึ่งก็คือชั้น 3 แต่ภายหลัง ห้องน้ำของเมอร์เทิลจะอยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งมีการเอ่ยถึงครั้งแรกในเล่มที่ 4 บทที่ 22 ภารกิจที่ไม่คาดฝัน หน้า 451 บอกว่าเมอร์เทิล เป็นผีที่สิงอยู่ในห้องน้ำหญิงที่ชั้นสอง)

*อาจารย์สุมาลีผู้แปล แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ชี้แจงถึงชั้นที่ชัดเจนว่า “คือชั้นสอง” แต่เกิดการผิดพลาดจากการแปล เพราะ first floor ในอังกฤษของสหรัฐนั้น คือชั้นพื้นดินหรือชั้นล่าง Ground Floor ของอังกฤษ ฉะนั้นห้องน้ำเมอร์เทิลอยู่ชั้นสอง

ห้องพักของศาสตราจารย์ผู้สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

 • ควีเรลล์ – ไม่ระบุ
 • ล็อกฮาร์ต – ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยรูปภาพเหมือนของเขา
 • ลูปิน – ในห้องเต็มไปด้วยสัมภาระที่เขาจะใช้ในการสอน และถังน้ำที่ใส่กรินดี้โลว์
 • มู้ดดี้ (ตัวปลอม) – ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยของตรวจจับศาสตร์มืด อย่าง กระจกส่องศัตรู หรือหีบล๊อคเจ็ดชั้น

ห้องเรียนวิชาแปลงร่าง 

แผนที่อาไกลเชอร์ 

อาไกลเชอร์ (Argyllshire) ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสกอตแลนด์ ซึ่งสุภาพสตรีอ้วนหนีไปซ่อนตัวในแผนที่ดังกล่าว ภายหลังการถูกซิเรียสทำลายภาพเหมือนหน้าหอกริฟฟินดอร์
ของตนเอง (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บ.9 น.201)

ม่านปักช่องทางลับสู่หอกริฟฟินดอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์ และรอน วีสลีย์ เคยใช้ทางลับด้านหลังม่านปักเพื่อไปยังหอกริฟฟินดอร์เป็นประจำ และพบว่าดีนกับจินนี่กำลังจูบอย่างดูดดื่มหลังม่านปัก (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.14 .302)

ชั้นที่ 3

รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม 

ช่องทางลับสำหรับไปฮอกส์มี้ด โดยจะโผล่ไปยังห้องใต้ดินร้านฮันนี่ดุกส์ รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม ตั้งอยู่เกือบกลางทางเดินชั้นสาม การเข้าไปทำได้โดยการแตะไม้กายสิทธิ์ไปที่รูปปั้นแล้วพูดว่า “ดิสเซนดิอุม!” หลังจากนั้นก็เปิดโหนกหลังค่อมของแม่มดเพื่อเข้าไปยังอุโมงค์ทางเดิน

ห้องว่าง 

ตั้งอยู่ทางซ้ายมือของรูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม เป็นห้องว่างที่เฟร็ดและจอร์จพาแฮร์รี่เข้าไปในนั้นเพื่อบอกเคล็ดลับความสำเร็จของพว
กเขา ที่ทำได้ต้องขอบคุณ แผนที่ตัวกวน ที่ตอนนี้ทั้งสองไม่จำเป็นต้องใช้มันแล้ว จึงมอบต่อให้แฮร์รี่

ระเบียงทางเดินชั้นสามทางขวามือ 

คือทางเข้าไปยังที่ซ่อนของศิลาอาถรรพ์ ในนั้นคุณจะได้พบกับปุกปุย สุนัขสามหัวที่คอยเฝ้าประตูกล

ห้องถ้วยรางวัล 

ภายในห้องเต็มไปด้วยถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล โล่ ตรา ที่แสดงถึงความดีความชอบที่ใครก็ตามสร้างไว้ มันเคยอยู่ที่ชั้นสาม ก่อนจะย้ายไปชั้น 6 ตอนแฮร์รี่ พอตเตอร์ เรียนอยู่ปีที่ 4

ห้องเรียนวิชาเวทมนตร์คาถา 

ห้องพยาบาล 

ย้ายมาชั้นสามในปี 1995 (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32)

ห้องทำงานของอัมบริดจ์

ห้องทั้งห้องเต็มไปด้วยกลิ่นหานเอียนๆ ปูโต๊ะด้วยผ้าลายดอก บนกำแพงแขวนภาพลูกแมวหลากสี (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.13 น.327, บ.32 ระบุว่าอยู่ชั้นสาม แต่คำอธิบายห้องแห่งนี้บอกว่าเป็นห้องเดียวกับศาสตราจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนอื่นๆ ซึ่งเคยระบุว่าอยู่ชั้น 2)

หินสลักรูปหัวน่าเกลียดของพ่อมดสมัยกลางยืนพูดพึมพำกับตัวเองอยู่บนเสากลมๆ ท่อนหนึ่ง(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32 น.888)

รูปสลักครึ่งตัวที่พึมพำภาษาละติน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.32 น.888)

ชั้นที่ 4

ห้องสมุด

ห้องส้วม

ห้องส้วมที่มอนทาคิวไปติดอยู่หลังจากที่โดนเฟร็ดและจอร์จโยนเขาเข้าไปในตู้อันตรธาน (ภาคีนกฟีนิกซ์ บ.28 น.771)

ห้องเรียนที่ไม่ได้ใช้งาน

ดัมเบิลดอร์เอากระจกเงาแห่งแอริเซดมาเก็บไว้ในห้องนี้

กระจกเงาชั้น 4 

ทางลับไปสู่ฮอกส์มี้ด (ถูกปิดตายแล้ว)

ภาพทุ่งหญ้า 

เป็นภาพที่สุภาพสตรีอ้วนใช้หลบหนีซิเรียส ภายหลังไปพบเธอเข้าที่แผนที่อาไกลเชอร์

ชั้นที่ 5

รูปปั้นของบอริสผู้งงงัน

รูปปั้นของพ่อมดหน้าตางงงันที่สวมถุงมือผิดข้าง ประตูที่สี่ทางซ้ายมือของรูปปั้นคือประตูห้องน้ำพรีเฟ็ค (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.23 น.492)

ห้องน้ำพรีเฟ็ค 

ห้องน้ำเฉพาะสำหรับพรีเฟ็คที่เข้าไปใช้ได้ ซึ่งต้องมีรหัสผ่านเท่านั้น (เช่น ต้นสน-ใหม่สด) ในห้องน้ำเต็มไปด้วยก๊อกน้ำจำนวนมาก ที่จะให้สีต่างๆกัน รวมถึงโฟมที่ออกมาก็ต่างกันด้วย เซดริก ดิกกอรี่ ให้รหัสแฮร์รี่เข้าไป เพื่อตอบแทนที่เขาบอกเรื่องมังกร ซึ่งห้องน้ำพรีเฟ็ค จะตกแต่งด้วยกระจกที่สลักรูปนางเงือก (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.25)

อนุสาวรีย์เกรเกอรี่จอมสอพลอ 

ตั้งอยู่ทางเดินฝั่งตะวันตก

ชั้นที่ 6

ห้องถ้วยรางวัล

ภายในห้องเต็มไปด้วยถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล โล่ ตรา ที่แสดงถึงความดีความชอบที่ใครก็ตามสร้างไว้ ดูเหมือนห้องแห่งนี้จะย้ายตัวเองได้ เพราะมันเคยอยู่ที่ชั้นสาม ก่อนจะย้ายมาชั้น 6 ตอนแฮร์รี่ พอตเตอร์ เรียนอยู่ปีที่ 4 (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.25 น.530)

ห้องน้ำชาย 

แฮร์รี่ และ เดรโก ประลองตัวต่อตัวกันในห้องน้ำแห่งนี้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.24)

ชั้นที่ 7

ม่านปักของบาร์นาบัสจอมเพี้ยน

ม่านปักผืนมหึมาที่นำเสนอเรื่องราวโง่ๆ ของบาร์นาบัสจอมเพี้ยนที่ฝึกสอนโทรลล์ให้เต้นบัลเล่ต์ ฝั่งตรงข้ามของม่านปักคือกำแพงว่างเปล่ายาวเหยียดซึ่งซุกซ่อนทางเข้าห้องต้องประสงค์เอาไว้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.18 น.475)

ห้องของศาสตราจารย์ฟลิตวิก(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษอัซคาบัน บ.21 น.468)

ห้องต้องประสงค์ 

“ด๊อบบี้บอกว่าให้เดินผ่านกำแพงตรงนี้สามหน ตั้งสมาธิอย่างหนัก นึกถึงสิ่งที่เราต้องการ”

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.18 น.475)

เมื่อคุณต้องการอะไร เพียงแค่เดินผ่านทางเดินชั้นเจ็ด พร้อมกับนึกสิ่งที่ประสงค์ สามครั้ง คุณก็จะพบกับที่ที่คุณต้องการ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ใช้ห้องต้องประสงค์ในการก่อตั้งชมรม กองทัพดัมเบิลดอร์ (ภาคีนกฟีนิกซ์) และเดรโก ใช้เป็นที่ซ่อน และซ่อมแซมตู้อันตรธาน เพื่อใช้เป็นตัวนำผู้เสพความตายบุกฮอกวอตส์ (เจ้าชายเลือดผสม)

ห้องน้ำ

ไม่ไกลจากกำแพงทางเข้าห้องต้องประสงค์มีห้องน้ำอยู่ ครั้งหนึ่งในปี 1994 ดัมเบิลดอร์ต้องการจะใช้ห้องน้ำนี้ แต่เลี้ยวผิดไปเจอกับห้องต้องประสงค์ที่ด้านในมีโถปัสสาวะมากมายในนั้น (ถ้วยอัคนี บ.23)

ห้องนั่งเล่นกริฟฟินดอร์ 

หน้าทางเข้าเป็นภาพของสุภาพสตรีอ้วน ซึ่งจะต้องกล่าวรหัสผ่านกับเธอ เพื่อเข้าห้องนั่งเล่น ภายในห้องตกแต่งด้วยสีแดงและทอง ตามสีประจำบ้าน มีเตาผิง เก้าอี้ และโต๊ะมากมาย สำหรับนั่งเล่นพูดคุย

ภาพของเซอร์คาโดแกน 

หลังจากที่เซอร์คาโดแกนปล่อยให้ซิเรียส แบล็กเข้าไปในหอกริฟฟินดอร์ได้ ทำให้เขาถูกย้ายมาไว้ที่ชั้นเจ็ด ตรงชานบันไดว่างเปล่า และเงียบเหงา

หอคอย

หอคอยดาราศาสตร์ 

เป็นหอคอยที่สูงที่สุดของฮอกวอตส์ ซึ่งนักเรียนไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปหากไม่ได้รับอนุญาต เป็นหอคอยที่รอนและแฮร์รี่ ใช้เพื่อส่งนอร์เบิร์ตให้กับเพื่อนของชาลี

ห้องพักของอาจารย์ใหญ่ 

เป็นห้องรูปกลมที่กว้างใหญ่และงดงามมาก ที่ประดับตกแต่งตามกำแพงด้วยภาพเหมือนของเหล่าอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ในอดีต ภายในห้องถูกตกแต่งตามผู้อาศัย

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ตกแต่งห้องด้วยเครื่องมือทำด้วยเงิน ที่จัดวางอยู่บนโต๊ะขาเดียว มีคานสำหรับฟอกซ์ (นกฟีนิกซ์) มีโต๊ะตัวใหญ่มหึมาตั้งอยู่ในห้อง ขาเป็นรูปอุ้งตีนสัตว์

หอคอยทิศเหนือ หอคอยที่ตั้งห้องเรียนพยากรณ์ศาสตร์

ห้องเรียนวิชาพยากรณ์ศาสตร์ ตั้งอยู่บนหอคอยทิศเหนือ ภายในห้องอบอวลไปด้วยกลิ่นชวนเวียนหัว และบรรยากาศที่ชวนแก่การนอนหลับมากกว่า มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างห้องใต้หลังคากับร้านน้ำชาสมัยโบราณ มีโต๊ะกลมขนาดเล็กอย่างน้อยยี่สิบตัววางเบียดกันอยู่ มีเก้าอี้นวมหุ้มผ้าลายดอก และมีเบาะที่นั่งฟูหนาขนาดเล็กวางเรียงรายรอบ บรรยากาศทั่วห้องเป็นสีแดงสลัว ผ้าม่านถูกรูดปิดหมด โคมไฟหลายดวงมีผ้าสีแดงเข้มคลุมทับไว้ ห้องอุ่นจัดเกินสบาย ชั้นวางของแออัดไปด้วยขนนกฝุ่นจับเขรอะ เศษเทียนไขแท่งสั้นๆ ไพ่เก่าๆหลายสำรับ ลูกแก้วเงินจำนวนนับไม่ถ้วน และถ้วยน้ำชาที่ถูกวางเรียงเป็นแถวยาว

หอคอยกริฟฟินดอร์ 

หอคอยของแฮร์รี่อยู่ชั้นบนสุด

หอคอยตะวันตก 

ที่ตั้งห้องทำงานของฟลิตวิก และเป็นที่ตั้งของโรงเลี้ยงนกฮูก

ห้องทำงานของศาสตราจารย์ฟลิตวิก 

ภายในห้องเต็มไปด้วยบานหน้าต่างทั้งสิ้น 13 บาน ตั้งอยู่บนหอคอยทิศตะวันตก

ไม่ทราบชั้นแน่ชัด

ห้องซักผ้า เป็นสถานที่ที่เฮอร์ไมโอนี่ไปเอาชุดมาให้กับแฮร์รี่และรอน เพื่อให้เขาสวมใส่ได้พอดีร่างของแครบและกอยล์ หลังจากเปลี่ยนร่างเป็นทั้งสองคน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ)

ทางเข้าลับออกนอกปราสาท
– หลังอนุสาวรีย์เกรเกอรี่จอมสอพลอ
– รูปปั้นแม่มดตาเดียวหลังค่อม กลางระเบียงชั้น 3
– โพรงทางเข้าใต้ต้นวิลโลว์จอมหวด ไปโผล่ที่ เพิงโหยหวน
– กระจกเงาชั้น 4 ถูกปิดตายแล้ว
– ภายในห้องต้องประสงค์ เชื่อมไปยังร้านหัวหมู หลังรูปแอรีอานนา ดัมเบิลดอร์

*ฟิลช์ค้นพบ 4 แห่ง และจัดการปิดตายแล้ว