นายโอลลิแวนเดอร์ (Mr.Ollivander)

วันเกิด : 25 กันยายน
ไม้กายสิทธิ์ : ไม้ฮอร์นบีมและเอ็นหัวใจมังกร ยาวสิบสองเศษสามส่วนสี่นิ้ว งอเล็กน้อย
บ้านที่ฮอกวอตส์ : เรเวนคลอ
ความสามารถพิเศษ : ความเข้าใจต่อไม้กายสิทธิ์วิทยา หาใครเปรียบไม่ได้
พ่อแม่ : พ่อเป็นพ่อมดโดยกำเนิด มีแม่เป็นแม่มดที่เกิดจากมักเกิ้ล
ครอบครัว : สมรส มีลูกชายหนึ่งคน และลูกสาวหนึ่งคน (เสียชีวิตไปแล้ว)
งานอดิเรก : ไม่มี เพราะอาชีพของเขาก็คืองานอดิเรก

ครอบครัวโอลลิแวนเดอร์มีชื่อเสียงมานานเกี่ยวกับเคล็ดลับงานฝีมือชั้นเยี่ยมในการทำไม้กายสิทธิ์ที่ไม่มีใครเทียบได้ สกุลของเขามีความหมายถึง ‘บุรุษผู้เป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์โอลีฟ’ ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วโอลลิแวนเดอร์คนแรกเดินทางมายังอังกฤษจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน (เพราะไม้โอลีฟไม่สามารถหาได้ทั่วไปในอังกฤษ) นายโอลลิแวนเดอร์เองเชื่อว่าบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของเขามาเยือนประเทศอังกฤษในยุคเดียวกับชาวโรมัน และเริ่มทำธุรกิจค้าขายไม้กายสิทธิ์ด้วยแผงลอยเล็กๆ (ร้านค้าซึ่งส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น) แต่เปี่ยมด้วยคุณภาพให้กับพ่อมดชาวอังกฤษโบราณ ที่ในยุคนั้นครอบครองเพียงแท่งไม้กายสิทธิ์ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

นายโอลลิแวนเดอร์นั้นเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างไม้กายสิทธิ์ที่ดีที่สุดในโลก และมีผู้วิเศษต่างชาติมากมายถึงกับเดินทางมาลอนดอนเพื่อซื้อไม้กายสิทธิ์ของเขา โอลลิแวนเดอร์เติบโตในธุรกิจของครอบครัว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขามีพรสวรรค์อันล้ำเลิศเกินอายุ เขามีความใฝ่ฝันที่จะพัฒนาแกนกลางและไม้สำหรับทำไม้กายสิทธิ์ให้ดีเยี่ยมขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าเพ้อฝันอย่างบ้าคลั่ง และตั้งใจที่จะแสวงหาคุณภาพของไม้ที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญที่สุดของนายโอลลิแวนเดอร์ในการขายไม้กายสิทธิ์ นั่นก็คือการขายไม้ซึ่งมีแกนกลางที่หลากหลาย และสังเกตดูว่าลูกค้าของพวกเขามีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับแกนกลางพิเศษแบบไหน ดูจากความเกี่ยวเนื่อง การสืบทอดต่อๆ กันมา หรือจากการปฏิญาณของครอบครัวนั้น (เช่น แกนกลางที่ใช้ผมวีล่า ไม้ของเฟลอร์ เดอลากูร์) โอลลิแวนเดอร์ยืนยันว่าไม้กายสิทธิ์ที่ดีจะต้องไม่ทำมาจากหนวดของเนียเซิล (หรือก้านของต้นดิตทานีที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยบิดาพ่อมดเอาไว้ให้รอดจากยาพิษ หรือแผงคอของตัวเคลปี้ที่แม่มดเคยพบเห็นระหว่างการพักผ่อนที่สกอตแลนด์) ในบรรดาไม้กายสิทธิ์อันโปรดของลูกค้า โอลลิแวนเดอร์เชื่อว่าไม้กายสิทธิ์ที่ดีที่สุดจะต้องมีแกนกลางที่ประกอบด้วยส่วนหนึ่งของสิ่งที่วิเศษมาก และจะต้องห่อหุ้มชั้นนอกของมันด้วยไม้ที่พิเศษมากๆ ด้วย ผลลัพธ์ของมันคือ มันจะต้องออกมาเหมาะสมกับเจ้าของไม้และต่างฝ่ายต่างรู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันอย่างอธิบายไม่ได้ ในขณะนั้นก็ได้มีการโต้เถียงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของไม้กายสิทธิ์วิทยา แต่โอลลิแวนเดอร์ก็ถูกขนานนามว่าผลิตไม้ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขั้นตอนการผลิตไม้กายสิทธิ์ไม้ของเขา ที่ประกอบไปด้วยไม้และแกนกลาง การจับคู่ของมันด้วยกัน สร้างความริษยาให้กับคู่แข่งหรือช่างทำไม้กายสิทธิ์คนอื่นๆ เป็นอย่างยิ่ง


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/mr-ollivander