บ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต (Number Four, Privet Drive)

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ชื่อถนนที่ครอบครัวเดอร์สลีย์อาศัยอยู่นั้น อ้างอิงถึงต้นไม้ที่ปลูกกันมากในชนบท นั่นคือ “พุ่มพรีเว็ต” ที่ปลูกเรียงเป็นแนวพุ่มไม้อย่างเป็นระเบียบรอบสวนมากมายในอังกฤษ ฉันชอบความสัมพันธ์ของชานเมืองกับรั้วล้อมที่เหมือนๆกัน พวกเดอร์สลีย์เป็นพวกชนชั้นกลางที่ไม่น่าคบหา และมีความแน่วแน่ที่จะแยกตัวออกห่างจากโลกเวทมนตร์ ชื่อของพื้นที่ที่พวกเขาอาศัย คือ ‘ลิตเติลวิงจิง’ เป็นอีกครั้งที่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเหมาะกับความคิดคับแคบ และหัวสูง คำว่า ‘วิงจิง’ (Whinging) เป็นภาษาพูดในอังกฤษ สำหรับ “พวกขี้บ่น หรือขี้แย”

ถึงแม้ฉันจะอธิบายไปว่า บ้านของพวกเดอร์สลีย์ใหญ่และเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งคู่ควรกับตำแหน่งผู้จัดการบริษัทของลุงเวอร์นอน และเมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันเขียนเกี่ยวกับมัน ฉันจะนึกถึงภาพบ้านหลังที่สองที่ฉันเคยอาศัยสมัยยังเด็กออกมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในทางตรงกันข้ามมันเป็นบ้าน 3 ห้องนอนที่ค่อนข้างเล็ก ในย่านชานเมืองของวินเทอร์บอร์น (Winterbourne) ใกล้กับบริสตัล ฉันเป็นคนแรกที่คิดเรื่องนี้ได้ เมื่อฉันเข้าไปยังบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต ซึ่งได้ถูกสร้างขึ้นที่ ลีฟส์เด็น สตูดิโอ และฉันก็ได้พบตัวเองในแบบจำลองของบ้านหลังเก่าของฉัน ลงไปสู่ตำแหน่งของห้องใต้บันได และตำแหน่งที่แม่นยำของห้องต่างๆ ในขณะที่ฉันไม่เคยอธิบายเกี่ยวกับบ้านเก่าของฉันให้กับทีมออกแบบ, ผู้อำนวยการสร้าง หรือผู้ผลิต นี่จึงเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ทำให้ฉันรู้สึกนั่งไม่ติด กับการถ่ายทำภาพยนตร์หนังสือพอตเตอร์ ที่ได้นำฉันมาที่นี่

สำหรับเหตุผลที่แย่มากๆของฉัน คือฉันไม่เคยชื่นชอบเลข 4 เลย ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกอยู่เสมอว่า มันเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างไร้เมตตาและไร้การให้อภัย เป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันปะมันลงหน้าประตูบ้านเดอร์สลีย์


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/number-four-privet-drive

แปลและเรียบเรียงโดย: ~(มัulผา)~ @Muggle-V.com