หมวกชะงัก (Hatstall)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

คำเรียกโบราณที่ฮอกวอตส์ใช้เรียกนักเรียนใหม่คนใดก็ตามที่ใช้เวลาคัดสรรเกินกว่า 5 นาที มันเป็นอะไรที่หมวกคัดสรรต้องใช้เวลาคิดให้รอบคอบเป็นพิเศษ และเกิดขึ้นได้ยาก อาจจะซักครั้งในรอบห้าสิบปี

ในยุคของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ และเนวิลล์ ลองบอตทอม เกือบจะกลายเป็นคนที่ “หมวกชะงัก” หมวกคัดสรรต้องใช้เวลาเกือบ 4 นาทีในการตัดสินใจว่าควรจะคัดเฮอร์ไมโอนี่ไปเรเวนคลอหรือกริฟฟินดอร์ ในกรณีของเนวิลล์ หมวกตั้งใจจะให้เขาไปอยู่ที่กริฟฟินดอร์ แต่เนวิลล์กังวลจากชื่อเสียงของบ้านเกี่ยวกับความกล้าหาญและเรียกร้องให้คัดไปอยู่ฮัฟเฟิลพัฟ การโต้เถียงกันอย่างเงียบเชียบของพวกเขาจบลงด้วยชัยชนะของหมวก

เรื่องหมวกชะงักที่แฮร์รี่ พอตเตอร์รู้ด้วยตนเองมีเพียงเรื่องของมิเนอร์ว่า มักกอนนากัล กับเรื่องของปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ โดยแรกเริ่มเดิมทีหมวกพยายามไตร่ตรองอย่างหนักอยู่ถึงห้านาทีครึ่งว่าจะให้มิเนอร์ว่าไปอยู่บ้านเรเวนคลอหรือกริฟฟินดอร์ ส่วนปีเตอร์นั้นถูกจัดให้ไปอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ภายหลังจากใคร่ครวญแล้วระหว่างบ้านดังกล่าวกับบ้านสลิธีริน หมวกคัดสรรนั้นดื้อด้านมาก จึงปฏิเสธที่จะยอมรับว่าการตัดสินใจเลือกบ้านให้ปีเตอร์นั้นไม่ถูกต้องตามลักษณะนิสัย ซึ่งวิธีการตายของเพ็ตติกรูว์น่าจะเป็นตัวพิสูจน์ (ความคลุมเครือ) ได้


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/hatstall

แปลและเรียบเรียง: Dimitriz Bell และ Lilaclala Hunter