น้ำยาสรรพรส (Polyjuice Potion)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

น้ำยาสรรพรส นั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนและต้องใช้เวลาในการทำ มันเหมาะกับพ่อมดแม่มดที่มีความสามารถสูง มันสามารถทำให้ผู้ดื่มมีรูปลักษณ์คล้ายกับลักษณะทางกายภาพของอีกคนหนึ่งได้ สิ่งแรกที่พวกเขาต้องหาคือ ส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายคนนั้น ที่พวกเขาต้องนำมาใส่ในหม้อปรุงยา (มันอาจจะเป็นอะไรก็ได้เช่น เล็บเท้า รังแค หรืออะไรที่แย่กว่านั้น แต่มักจะนิยมใช้เส้นผม) บางความคิดบอกว่าพ่อมดหรือแม่มดนั้น สร้างปีศาจด้วยส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเป็นความคิดที่โบราณอย่างหนึ่ง และยังพบอยู่ในความเชื่อพื้นเมือง และเหตุการณ์เหนือธรรมชาติในอีกหลายๆ วัฒนธรรม

ผลของน้ำยาสรรพรสนั้นจะอยู่แค่ชั่วคราว ขึ้นอยู่กับว่ามันถูกต้มมาดีแค่ไหน ผลลัพธ์อาจจะอยู่ได้ตั้งแต่สิบนาทีจนถึงสิบสองชั่วโมง คุณสามารถเปลี่ยนอายุ เพศ และชนชาติได้ โดยแค่ดื่มน้ำยาสรรพรส แต่ไม่อาจข้ามสายพันธุ์ได้

ความจริงที่ว่าเฮอร์ไมโอนี่สามารถปรุงน้ำยาสรรพรสได้ตั้งแต่อายุสิบสองเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงทักษะทางเวทมนตร์ที่โดดเด่นของเธอ เพราะมันเป็นน้ำยาที่แม่มดและพ่อมดผู้ใหญ่หลายคนหวาดหวั่นที่จะทดลองทำ

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ฉันจำการสร้างรายชื่อทั้งหมดของส่วนประกอบได้ดี แต่ละอย่างล้วนถูกเลือกสรรอย่างระมัดระวัง แมลงวันปีกลูกไม้ (ส่วนแรกของชื่อ (ปีกลูกไม้) แสดงถึงการผสมผสานกันระหว่างสองตัวตน), ปลิง (เพื่อดูดเอาแก่นแท้ของสิ่งหนึ่งไปใส่อีกสิ่งหนึ่ง), เขาใบคอร์น (แนวคิดเกี่ยวกับความเป็นคู่กัน) หญ้าปม (เป็นอีกสิ่งที่เปรียบเกี่ยวกับการผูกมัดกับอีกสิ่งหนึ่ง), หญ้าน้ำประสาน (ความปรวนแปรของร่างกายในขณะเปลี่ยนไปเป็นอีกสิ่งหนึ่ง) และคราบงูเขียวพิษบูมซะแลง (หนังข้างนอกที่ถูกสลัดทิ้ง และสร้างขึ้นมาใหม่จากภายใน)

ชื่อของน้ำยาสรรพรส (Polyjuice) ได้รับการอ้างอิงมาหลากหลาย ‘Poly’ หมายถึง ‘many หรือ มากมาย’ เพื่อเป็นแนวคิดให้เข้าใจว่าน้ำยาตัวนี้สามารถเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นผู้คนที่แตกต่างกันเป็นจำนวนมาก แต่คำว่า ‘Polyjuice’ ก็ใกล้เคียงกับคำว่า ‘Polydeuces’ อย่างมาก ซึ่งเป็นชื่อของฝาแฝดในตำนานกรีก (เพิ่มเติมจาก Hogwarts of Power, Politics and Pesky Poltergeists)


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/polyjuice-potion

แปลและเรียบเรียง: Dimitriz Bell