กุญแจนำทาง (Portkeys)

กุญแจนำทางเป็นวัตถุซึ่งถูกใช้ในการขนส่งพ่อมดแม่มดคนเดียวหรือหลายคนจากสถานหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งในช่วงเวลาที่จัดเตรียมไว้ล่วงหน้า กุญแจนำทางอาจจะทำจากวัตถุใดก็ได้ แต่โดยทั่วไปจะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครมายุ่งหรือรบกวน เพื่อไม่ให้กระตุ้นความสนใจของมักเกิ้ลที่อยากจะหยิบสิ่งของเหล่านี้มาเล่น


เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

พ่อมดแม่มดที่ไม่สามารถหายตัวได้ (หมายถึงการทำให้ร่างกายหายไปและปรากฏขึ้นมาใหม่ตามใจนึก) ซึ่งต้องการเดินทางในเวลากลางวัน (หมายความว่าการเดินทางโดยใช้ไม้กวาด เธสตรอล รถเหาะได้ และมังกรนั้นไม่เหมาะ) หรือพ่อมดแม่มดที่ต้องการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ไม่มีเตาผิง (ซึ่งการใช้ผงฟลูก็จะไร้ประโยชน์) จะต้องหันไปพึ่งพากุญแจนำทางแทน

วัตถุที่ไม่มีชีวิตเกือบทั้งหมดสามารถเปลี่ยนเป็นกุญแจนำทางได้ การเสกคาถาครั้งหนึ่งจะทำให้วัตถุนั้นนำพาใครก็ตามที่จับมันไว้ไปยังจุดหมายปลายทางที่เตรียมไว้ล่วงหน้า นอกจากนี้ กุญแจนำทางอาจถูกเสกให้ขนส่งผู้ที่จับมัน (ทั้งคนเดียวและหลายคน) ไปตามเวลาที่กำหนดไว้ ในกรณีนี้ การมาถึงและการออกเดินทางของพ่อมดแม่มดจำนวนมากๆ อาจทำให้ดูน่าสงสัย ยกตัวอย่างเหตุการณ์เช่น การจัดการแข่งขันควิดดิชเวิลด์คัพ ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยการละเมิดกฎความปลอดภัยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อการปกปิดความลับมีความสำคัญสูงสุด และมีการวางแผนเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก กุญแจนำทางที่ถูกเลือกไว้อาจเป็นวัตถุที่ไม่น่าสนใจ ซึ่งถูกซ่อนไว้ในสถานที่ห่างไกล เพราะมันอาจถูกมักเกิ้ลที่เดินผ่านไปผ่านมาเข้าใจผิดว่าเป็นเศษขยะที่ไม่สลักสำคัญ อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ อย่างกรณีที่มักเกิ้ลสองคนซึ่งกำลังจูงสุนัขไปเดินเล่น ถูกนำตัวไปยังคอนเสิร์ตของเซเลสทีน่า วอร์เบ็ก ในปี ค.ศ. 2003 ด้วยความบังเอิญ เพราะสุนัขของพวกเขาคาบรองเท้ากีฬาเก่าๆ แล้ววิ่งหายไปใน แคลปแฮม คอมมอน (Clapham Common) (ทิ้งให้บรรดาพ่อมดแม่มดชุมนุมกันเนืองแน่นกระวนกระวายกันยกใหญ่ ถึงกุญแจนำทางของพวกเขาที่วางอยู่บนทุ่งหญ้าโล่งกว้าง ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะแตะห่อมันฝรั่งเก่าๆ และก้นบุหรี่เป็นกุญแจนำทาง) และหนึ่งในมักเกิ้ลคนที่จูงสุนัขเดินเล่นนั้น ยังถูกเซเลสทีน่าเชิญให้ขึ้นไปบนเวที เพื่อร้องเพลงประสานเสียงคู่กับเธอในเพลง “หม้อใหญ่เปี่ยมด้วยรักร้อนแรง” ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานใหญ่ผู้ลบความทรงจำเสกคาถาลบความทรงจำใส่เขาแทบไม่ทัน ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เขียนเพลงที่โด่งดังของมักเกิ้ล ซึ่งคล้ายคลึงกับเพลงยอดฮิตของเซเลสทีน่าอย่างประหลาด (คุณนายวอร์เบ็กไม่ชอบใจเอาเลย)

โดยทั่วไปมองว่าความรู้สึกในการเดินทางด้วยกุญแจนำทางนี้ไม่สะดวกสบายนัก นอกจากทำให้รู้สึกไม่สบายตัวแล้ว ยังอาจทำให้อาเจียน วิงเวียน และรู้สึกแย่มากๆ อีกด้วย ผู้บำบัดแนะนำว่าคนชรา หญิงมีครรภ์ และคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงควรหลีกเลี่ยงการใช้กุญแจนำทาง ส่วนคำแนะนำในการเตรียมกุญแจนำทางสำหรับส่งญาติมิตรที่น่ารำคาญ ครอบครัวผู้วิเศษควรมีไว้หลายอันในเทศกาลคริสต์มาส

แนวคิด เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ชื่อของกุญแจนำทาง (Portkeys) คำว่า Port มาจากภาษาฝรั่งเศส คือคำว่า Porter ที่แปลว่า ขนย้าย ส่วนคำว่า Key ใช้ในความหมายของการอำพราง หรือเล่ห์กล ฉันไม่ใช่คนชอบโอ้อวดหรอกนะ แต่ฉันเป็นเจ้าของกุญแจนำทางอันหนึ่งจริงๆ เป็นกุญแจที่จะนำไปสู่เมือง Laporte ในอเมริกา ซึ่งฉันได้รับจาก Emerson Spartz ผู้ก่อตั้งแฟนไซต์ Mugglenet.com


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/portkeys