เครือข่ายฟลู (The Floo Network)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เครือข่ายฟลูถูกใช้งานอย่างนานหลายศตวรรษ แม้ว่ามันจะไม่สะดวกสบาย แต่ก็มีข้อดีมากมาย ประการแรกที่แตกต่างจากไม้กวาดบินก็คือ เครือข่ายสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะละเมิดบทบัญญัตินานาชาติเกี่ยวกับความลับพ่อมดแม่มด  ประการที่สอง เมื่อเทียบกับการหายตัวแล้ว โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัสนั้นเกิดขึ้นได้น้อยหรือแทบไม่เคยเกิดขึ้นเลย  ประการที่สาม มันสามารถใช้ในการขนส่งเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ทุพพลภาพได้

เกือบทุกครัวเรือนของพ่อมดแม่มดมีการเชื่อมโยงกับเครือข่ายฟลู ขณะเดียวกันเผาติงพวกนี้ก็อาจเกิดการติดขัดได้ด้วยการใช้เวทมนตร์ง่ายๆ การเชื่อมต่อเครือข่ายฟลูต้องได้รับการอนุญาตจากกระทรวงเวทมนตร์ เพื่อวางระเบียบการใช้บริการเครือข่ายฟลู และป้องกันไม่ให้เกิดการเชื่อมต่อกับเตาผิงของมักเกิ้ลโดยมิได้ตั้งใจ (แม้การเชื่อมต่อชั่วคราวจะสามารถทำได้ในกรณีฉุกเฉิน)

นอกจากนี้ยังมีเตาผิงเป็นพันเตาทั่วเกาะอังกฤษที่เชื่อมต่อเครือข่ายฟลู รวมไปถึงกระทรวงเวทมนตร์ ร้านค้าเวทมนตร์ และโรงแรมต่างๆ โดยทั่วไปแล้วเตาผิงของฮอกวอตส์ไม่ได้ถูกเชื่อมต่อไว้ แต่ก็มีโอกาสหนึ่งครั้งหรือมากกว่านั้นที่ความปลอดภัยถูกทำลาย เพียงเพราะความไม่รู้ของเจ้าหน้าที่

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะมีความน่าเชื่อถือแต่ความผิดพลาดก็สามารถเกิดขึ้นได้ การพูดชื่อของจุดหมายปลายทางด้วยเสียงที่ดังและชัดเจนในขณะที่กำลังเข้าไปในเปลวไฟของผงฟลูนั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เพราะเถ้าถ่าน ความร้อน และความหวาดกลัว ตัวอย่างอุบัติเหตุจากการหลงทางที่อื้อฉาวที่สุด เกิดขึ้นในปี 1855 หลังจากการทะเลาะขั้นร้ายแรงกับสามีของเธอ แม่มดไวโอเล็ต ทิลลี่แมน (Violet Tillyman) ก็กระโจนลงไปในเตาผิงห้องนั่งเล่นพร้อมกับร้องห่มร้องไห้อยากกลับไปบ้านแม่ของเธอ

หลายสัปดาห์ต่อมา เมื่อหม้อที่ยังไม่ได้ล้างและถุงเท้าของสามีต้องการทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน สามีของเธอ อัลเบิร์ต ก็ตัดสินใจว่า มันถึงเวลาที่เธอควรจะกลับมาบ้านได้แล้ว เขาใช้เครือข่ายฟลูไปยังบ้านของแม่ยาย แต่ก็ต้องประหลาดใจที่แม่ยายของเขาบอกว่า ไวโอเล็ต ไม่ได้กลับมาที่นี่ และด้วยความที่อัลเบิร์ตเป็นคนขี้ระแวงและค่อนข้างพาล จึงเกิดความเดือดดาลรื้อค้นบ้านของแม่ยายอย่างบ้าคลั่ง แต่แม่ยายของเขาดูเหมือนจะพูดความจริง หลังจากนั้นก็มีป้ายประกาศและบทความมากมายตีพิมพ์ลงในเดลี่พรอเฟ็ต แต่ก็ยังไม่พบตัวไวโอเล็ต ไม่มีใครรู้ว่าเธออยู่ที่ไหนและไม่มีใครเคยเห็นเธอออกมาจากเตาผิงเตาอื่นเลย หลายเดือนต่อมาหลังจากการหายตัวไปของเธอ ผู้คนก้เกิดความหวาดกลัวที่จะใช้เครือข่ายฟลู ราวกับว่ามันจะทำให้พวกเขาหายไปกลางอากาศ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เรื่องราวของไวโอเล็ตก็ซาไป และไม่มีใครหายตัวไปอีก ชุมชนผู้วิเศษกลับมาเป็นปกติ อัลเบิร์ต ทิลลี่แมน (Albert Tillyman) กลับบ้านไปอย่างไม่สบอารมณ์ และเรียนรู้ที่จะใช้คาถาทำความสะอาดและการปะชุน ขณะเดียวกันก็ไม่เคยใช้เครือข่ายฟลูอีกเลย เพราะกลัวในสิ่งที่มันทำกับภรรยาของเขา

เวลาผ่านไปยังไม่ถึง 20 ปี หลังจากการเสียชีวิตของอัลเบิร์ต ไวโอเล็ต ทิลลี่แมน ก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง เนื่องด้วยคำพูดที่ขาดช่วงของเธอตอนใช้เครือข่ายฟลู เธอเลยไม่ได้ปรากฏในเตาผิงของแม่ แต่ไปโผล่ที่เตาผิงของ ไมรอน อัธเธอร์เฮาส์ (Myron Otherhaus) พ่อมดรูปงาม ที่อาศัยอยู่ใน เบรี เซนต์ เอ็ดมันด์ส (Bury St Edmunds) แม้การปรากฏตัวของไวโอเล็ตจะเต็มไปด้วยคราบน้ำตาที่เปรอะเปื้อนเถ้าถ่าน แต่มันเป็นความรักตั้งแต่แรกเห็น ทันทีที่เธอล้มออกมาจากเตาผิงของเขา ทั้งไมรอนและไวโอเล็ตกับลูกๆ อีกเจ็ดคนก็อยู่อย่างมีความสุขตลอดมาหลังจากนั้น


ฟัง เจ.เค.โรว์ลิ่ง บอกเล่าเรื่องราว ของ ไวโอเล็ต ทิลลี่แมน

คุณจะเห็นแฮร์รี่ไปโผล่ผิดที่ในหนังสือ แต่ข้อผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นบ่อยกับเครือข่ายฟลู เรื่องอื้อฉาวที่สุดเป็นเรื่องของผู้หญิงที่ชื่อ ไวโอเล็ต ทิลลี่แมน ที่เกิดขึ้นในปี 1855 ขณะที่เธอทะเลาะกับสามี อัลเบิร์ต และเข้าไปในเตาผิงด้วยความเสียใจอย่างยิ่งยวด เธอบอกว่า “ฉันจะไปบ้านแม่” แต่เพราะเธอกำลังสะอึกสะอื้น มันเลยไม่เป็นไปตามแผนที่เธอพูดไว้ สองสัปดาห์หลังจากนั้น อัลเบิร์ตพบว่าบ้านสกปรก เขาใช้เตาผิงเพื่อไปหาแม่ยาย และพบว่าไวโอเล็ตไม่ได้อยู่ที่นั่น และเธอก็ไม่ได้ปรากฏตัวนานถึงยี่สิบปีและเป็นเพียงยี่สิบปีหลังจากการตายของอัลเบิร์ต เรื่องราวของไวโอเล็ตก็เป็นที่รู้กันว่า เหตุผิดพลาดของเธอทำให้เธอไปโผล่ที่บ้านของ ไมรอน อัธเธอร์เฮาส์ ใน เบรี เซนต์ เอ็ดมันด์ส ซึ่งเป็นพ่อมดรูปงาม และเธอก็มีลูกด้วยกันกับเขาถึง 7 คน


แนวคิดของเจ.เค.โรว์ลิ่ง

แรงบันดาลใจเกี่ยวกับเครือข่ายฟลู

ฟัง เจ.เค.โรว์ลิ่ง พูดคุยเกี่ยวกับแรงบันดาลใจสำหรับเครือข่ายฟลู

“ฟลู (floo)” มาจากคำว่า flue ซึ่งเป็นคำที่คุณจะพบได้ตามปล่องไฟ แต่ฉันก็ตอบคุณไม่ได้เหมือนกันว่าความหมายที่แท้จริงของ flue คืออะไร เพราะฉันเองก็ไม่รู้ ฉันรู้แค่ว่ามันมี แต่ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร ฉันต้องการวิธีที่จะทำให้บรรดาพ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์เดินทางไปไหนมาไหนได้โดยไม่ขัดต่อบทบัญญัตินานาชาติเกี่ยวกับความลับพ่อมดแม่มดที่ฉันสร้างขึ้นมา ซึ่งมันไม่ค่อยสะดวกนัก มันค่อนข้างยากที่จะย้ายพวกเขาไปไหนมาไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะทางไกลๆ ด้วยเวทมนตร์ ฉันเลยคิดว่าพวกเขาต้องการบางสิ่งบางอย่างที่ต่างออกไปอย่างชัดเจน และนั่นคือที่มาเกี่ยวกับเครือข่ายฟลู ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มันเป็นวิธีที่จะเคลื่อนย้าย จากอีกบ้านหนึ่งไปยังอีกบ้านหนึ่ง โดยไม่มีมักเกิ้ลพบเห็น แต่มันก็สนุกและขบขันที่จะให้มันใช้ยากเล็กน้อย ซึ่งมันจะทำให้คุณเกิดความผิดพลาดได้อย่างง่ายดายในที่สุด


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/the-floo-network

แปลและเรียบเรียง: Dimitriz & Fhapez Bell @Muggle-V.com