เจ.เค.โรว์ลิ่งย้ำชัด “นิโคลัส แฟลมเมล ไม่ได้ตาย…”

ในระหว่างความเผ็ดร้อนในทวีตเตอร์ส่วนตัวของเจ.เค.โรว์ลิ่ง เมื่อกระแสโจมตีทางการเมืองพุ่งเป้ามาที่เธอมาขึ้นถึงขนาดประกาศจะเผาทำลายหนังสือและภาพยนตร์ทิ้งเพราะเจ.เค.ต่อต้านทรัมป์ ดูเหมือนความหัวร้อนจะปะทุอย่างหนักในช่วงเวลานี้บนทวิตเตอร์ของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เมื่ออดีตแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ คนหนึ่งมาโวยวายใส่เธอหลังได้อ่านบทความที่พูดถึงการต่อต้านทรัมป์ จนถึงขนาดบอกเธอว่า “ฉันจะเผาหนังสือและภาพยนตร์ของคุณซะ”

เจ.เค.โรว์ลิ่ง ก็ตอบกลับอย่างงดงามว่า “ฉันอยากจะบอกว่าควันจากการเผาดีวีดีมีพิษนะคะ และยังไงเสียฉันก็ได้เงินของคุณมาแล้ว เพราะงั้นให้ยืมไฟแช็กนะเอาไหม”

แม้แต่การตอบคำถามเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ เธอก็โยงเข้าประเด็นได้อย่างเผ็ดร้อน

เมื่อแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ คนหนึ่งถามเธอว่า “นิโคลัส แฟลมเมล เสียชีวิตด้วยวัย 666 ปีในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ประหลาดดีเนอะ ที่เครื่องหมายของปีศาจอยู่ในวรรณกรรมสำหรับเด็ก” (ตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์เชื่อกันว่าเลข 666 เป็นสัญลักษณ์ของซาตาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เชื่อกันว่าเป็นความชั่วร้ายที่สุด )

และเจ.เค.โรว์ลิ่งก็ตอบเรื่องนี้อย่างเจ็บแสบว่า “นิโคลัส แฟลมเมล ไม่ได้เสียชีวิตในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เอาจริงนะ ช่วยอ่านก่อนจะเผามันด้วยนะคะคุณ เพราะมันจะทำให้คุณโจมตีฉันได้ง่ายกว่าที่ทำอยู่ค่ะ”

หลังจากประเด็นนิโคลัสจบไป ซึ่งระบุแน่ชัดไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน นิโคลัส แฟลมเมล ยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว ก็เท่ากับว่าเรื่องราวการเป็นอมตะและผู้ครอบครองศิลาอาถรรพ์ของ นิโคลัส แฟลมเมล ก็ยังคงเป็นปริศนาและลึกลับต่อไป… แต่สิ่งที่เป็นประเด็นต่อจากเรื่องนี้ก็คือ ชะตากรรมของเอลฟ์ประจำบ้านอย่างครีเชอร์

เกิดอะไรขึ้นกับเอลฟ์ประจำบ้าน ครีเชอร์ หลังหนังสือจบครับ?

เจ.เค.โรว์ลิ่ง: เขาตายค่ะ ด้วยอายุ 666 ปี

 

นี่จึงเป็นครั้งแรกที่คำตอบของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ฟังดูไม่น่าเชื่อถือที่สุด เพราะตัวเลขอายุของครีเชอร์นั้นเหมือนจงใจจะเสียดสีประเด็น 666 ก่อนหน้านี้ ฉะนั้นเพียงอย่างเดียวที่เชื่อถือได้คือ ครีเชอร์เสียชีวิตหลังปิดฉากแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต เพราะเจ.เค.โรว์ลิ่งคงไม่เอาเรื่องการตายของตัวละครมาเป็นเรื่องล้อเล่นหรอกจริงไหม?

ก่อนหน้านี้ในการทำข้อสอบ WOMBAT ในเว็บไซต์เก่าของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ระบุว่า เอลฟ์ประจำบ้านมีอายุยืนยาวได้เฉลี่ยที่ประมาณ 200 ปี แต่การที่ครีเชอร์จะอายุยืนยาวถึง 666 ปีนั้นมีความเป็นไปได้น้อยมาก เมื่อเทียบกับต้นตระกูลแรกๆ ของแบล็ก คือ ซิเรียส แบล็กที่ 1 เกิดในช่วงปี 1845 – 1853 ซึ่งหากลบกับปี 2017 หมายความว่าแบล็กที่เริ่มต้นจากซิเรียส แบล็กที่หนึ่ง เริ่มต้นมาได้แค่ 172 ปีเท่านั้น แต่ครอบครัวเอลฟ์ประจำบ้านของครีเชอร์รับใช้บ้านหลังนี้มายาวนาน การที่ครีเชอร์จะอายุถึง 666 ปีจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อย่างยิ่ง เพราะครีเชอร์จะต้องเกิดราวๆ ปี 1351 (2017-666)

หรือเอาจริงๆ แล้ว คำตอบเรื่องครีเชอร์ ก็เป็นแค่การประชดประชันประเด็นเลข 666 เท่านั้น คงต้องรอเจ.เค.มายืนยันกับข้อมูลนี้ต่อไป

แสดงความเห็น