เพอร์ซิวาล เกรฟส์ (Percival Graves)

เพอร์ซิวาล เกรฟส์ เป็นพ่อมดสัญชาติอเมริกัน มีตำแหน่งเป็นมือปราบมาร, ผู้บัญชาการด้านความปลอดภัยเวทมนตร์ (Director of Magical Security) และเป็นหัวหน้ากองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์แห่งมาคูซา (MACUSA’s Department of Magical Law Enforcement) ด้วยบทบาทหน้าที่ของเขาทำให้ตำแหน่งเป็นรองเพียงแค่ประธานเซราฟิน่า พิกเคอรี ประธานของมาคูซาคนเดียวเท่านั้น ทำให้เพอร์ซิวาล เกรฟส์ ได้รับความยำเกรงและมีอำนาจในการเข้าถึงข้อมูลลับเฉพาะอย่างยิ่ง [อ้างอิง JKR] ด้วยอำนาจระดับสูงทั้งหมดนี้ทำให้คำตัดสินใดๆ ของเขามีอำนาจเด็ดขาดได้ในทันที เห็นได้จากการตัดสินโทษประหารให้กับนิวท์และทีน่า

ครอบครัว

เพอร์ซิวาล เกรฟส์ เป็นทายาทของกอนดัลฟัส เกรฟส์ (Gondulphus Graves) อดีตมือปราบมาร 1 ใน 12 คนแรกของมาคูซา [อ้างอิง Pottermore] และอาจเป็นญาติกับเมอร์ตัน เกรฟส์ (Merton Graves) หนึ่งในสมาชิกวงดนตรีพ่อมด เดอะเวียร์ดซิสเตอร์ส ประจำตำแหน่งเซลโล่ของวงดนตรี ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1978 ถึงปัจจุบัน [อ้างอิง]

ประวัติ

เพอร์ซิวาล เกรฟส์

ในเดือนธันวาคมปี 1926 เพอร์ซิวาล เกรฟส์ ถูกเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ปลอมตัวมาเป็นเขาด้วยการใช้ทักษะเวทมนตร์แปลงร่างชั้นสูง [อ้างอิง JKR] ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่าเพอร์ซิวาล เกรฟส์ตัวจริงนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว

“คุณถามมากไปแล้วนะ คุณสคามันเดอร์ นั่นอาจทำให้คุณตายได้”
-นาร์ลัก เจ้าของร้านเหล้าเถื่อน หมูตาบอด (The Blind Pig)

ก็อบลินนาร์ลักเป็นหนึ่งในกลุ่มที่รู้ประวัติเบื้องหลังและข้อมูลของเพอร์ซิวาล เกรฟส์ ไม่น้อย แต่เลือกปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล เห็นได้ชัดว่าเขายอมตายดีกว่าที่จะบอกข้อมูลของเขาให้นิวท์ สคามันเดอร์รู้ความจริง (บทภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ น.202)

ทักษะความสามารถ

แม้เราจะรู้จักเขาผ่านการสวมรอยของกรินเดลวัลด์ แต่ความสามารถมากมายที่ถูกแสดงผ่านกรินเดลวัลด์ ไม่ได้เป็นที่ระแคะระคายต่อคนอื่นๆ ทำให้มั่นใจได้ว่า เพอร์ซิวาล เกรฟส์เป็นพ่อมดที่มีทักษะด้านเวทมนตร์สูง สามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไม้กายสิทธิ์ รวมถึงการใช้คาถาแบบไร้เสียง จากตอนที่เขาใช้เพียงมือโบกยึดเอากระเป๋ามาจากนิวท์ สคามันเดอร์ นอกจากนี้ยังมีทักษะการหายตัว และทักษะการใช้เวทมนตร์ด้านการต่อสู้อย่างยอดเยี่ยม เพราะมีฐานะเป็นถึงมือปราบมารมือขวาของเซราฟิน่าเลยทีเดียว

เกร็ดน่ารู้

  • เพอร์ซิวาล เกรฟส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ แสดงโดย โคลิน ฟาร์เรลล์ (Colin Farrell)
  • ผู้ให้เสียงพากย์ไทย เพอร์ซิวาล เกรฟส์ คือ คุณสิทธิสม มุทธานุกูลวงศ์ [อ้างอิง]