7 ข้อควรรู้เรื่องไม้กายสิทธิ์สะสมประเภทไม้กายสิทธิ์ของตัวละคร

ปัจจุบันไม้กายสิทธิ์ของตัวละครหากแยกกลุ่มสายให้เห็นภาพชัดเจน เราอาจแยกเป็น 1.สายภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ 2.สายภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์ ฯ และ 3.สายละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ซึ่งไม้กายสิทธิ์ที่เราเห็นหลายแบรนด์ผลิตออกมาขายนี้ ได้รับการออกแบบแรกเริ่มโดยทีมงานฝ่ายศิลป์ของภาพยนตร์และละครเวทีดังนี้

1.อดัม บร็อคแบงค์ [Adam Brockbank] และทีมของเขา ได้แก่ แฮทตี้ สตอรีย์ [Hattie Storey] ปิแอร์ โบฮานนา [Pierre Bohanna] ร็อบ บลิซ [Rob Bliss] เบน เดนเนตต์ [Ben Dennett] และมิราฟอรา มินา [Miraphora Mina] ออกแบบไม้กายสิทธิ์ในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์

[อ้างอิงข้อมูลจากบทความ ‘เบื้องหลังฉาก: ไม้กายสิทธิ์ถูกสร้างขึ้นอย่างไร‘ และหนังสือ Harry Potter Page to Screen: the Complete Filmmaking Journey หน้า 481-482]

2.มอลลี่ โซล [Molly Sole] ออกแบบไม้กายสิทธิ์ในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

[อ้างอิงข้อมูลจากบทความ ‘พบกับมอลลี่ โซล ผู้ออกแบบไม้กายสิทธิ์: โอลลิแวนเดอร์แห่งโลกความเป็นจริง‘]

3.คริสทีน โจนส์ [Christine Jones] และทีมของเธอ ได้แก่ เบร็ทท์ เจ. บานาคิส [Brett J Banakis] ลิซ่า บัคลีย์ [Lisa Buckley] และแมรี่ ฮัลลิเดย์ [Mary Halliday] ออกแบบไม้กายสิทธิ์ในละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป

[อ้างอิงข้อมูลจากบทความ ‘สาวกแฮร์รี่ฯ หาซื้อไม้กายสิทธิ์ของสองคู่หู สกอร์เปียส มัลฟอย และอัลบัส พอตเตอร์ได้แล้วตอนนี้‘]

เบื้องต้นบทความนี้จะเน้นเรื่องความแตกต่างของไม้กายสิทธิ์ประเภทไม้กายสิทธิ์ของตัวละครในแต่ละแบรนด์ และไม้กายสิทธิ์เลียนแบบจากจีนเป็นหลัก

1.จำนวนของไม้กายสิทธิ์สะสมประเภทไม้กายสิทธิ์ของตัวละคร

ปัจจุบัน (เดือนธันวาคม 2562) หากอ้างอิงจากแบรนด์ The Noble Collection เป็นหลัก ไม้กายสิทธิ์สะสมประเภทไม้กายสิทธิ์ของตัวละครจะมีทั้งหมด 82 ไม้ และหากอ้างอิงจากแบรนด์ของละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาปจะมีไม้กายสิทธิ์จากละครเวทีอีก 5 ไม้ โดยแบ่งเป็น

– ไม้กายสิทธิ์สายภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้งหมด 66 ไม้ โดยอยู่ในหมวดไม้กายสิทธิ์รุ่น Character’s Wand กล่องปกดำ ทั้งหมด 59 ไม้ และรุ่น Special Package ทั้งหมด 7 ไม้

(หมายเหตุ: จะมีตัวละคร 3 ตัว คือ 1.ลูน่า เลิฟกู๊ด 2.ลูเซียส มัลฟอย 3.เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ ที่ทางแบรนด์ The Noble Collection ทำไม้กายสิทธิ์ออกมา 2 แบบ โดยกรณีไม้กายสิทธิ์ของเบลลาทริกซ์ยังสามารถหาซื้อได้ในรุ่น Character’s Wand กล่องลายตัวละครอีกด้วย)

– ไม้กายสิทธิ์สายภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์ ทั้งหมด 16 ไม้

(หมายเหตุ: ในภาพยนตร์ชุดนี้ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์เป็นไม้กายสิทธิ์ของเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ฉะนั้นผู้เขียนจึงไม่ขอนับรวม เพราะถือว่าไม้เอลเดอร์ไปรวมหมวดหมู่กับภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว)

– ไม้กายสิทธิ์จากละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป ทั้งหมด 5 ไม้

[อ้างอิงข้อมูลจากบทความ ‘ไม้กายสิทธิ์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องของ The Noble Collection‘ และ ‘ไม้กายสิทธิ์จากละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป‘]

ทั้งนี้ไม้กายสิทธิ์สะสมสายภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นกันนั้น เป็นรูปแบบไม้กายสิทธิ์ของตัวละครที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาค 3 เป็นต้นมา แต่ก็มีบ้างบางไม้กายสิทธิ์ที่ใช้รูปแบบเดิมมาตั้งแต่ภาค 1 เช่นไม้กายสิทธิ์ของเดรโก มัลฟอย หรือเริ่มใช้รูปแบบเดียวกันมาตั้งแต่ภาค 2 เช่น ไม้กายสิทธิ์ไม้เท้าหัวงูของลูเซียส มัลฟอย และไม้กายสิทธิ์ของมิเนอร์ว่า มักกอนนากัล ส่วนไม้กายสิทธิ์ของแฮร์รี่ส่วนใหญ่เกือบทุกแบรนด์ใช้รูปแบบไม้ที่ปรากฏมาตั้งแต่ภาค 3 แต่ถ้าเป็นรูปแบบไม้ที่ปรากฏในภาค 1-2 จะมีแค่แบรนด์รูบี้ส์ (Rubie’s) เท่านั้นที่ผลิตออกมาได้ลักษณะค่อนข้างใกล้เคียง (แต่ชิ้นงานก็ไม่ถึงกับเนี๊ยบนักเพราะผลิตมาเน้นให้เด็กเล่นมากกว่าวางโชว์)

นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าไม้กายสิทธิ์ทุกไม้ที่ปรากฏในภาพยนตร์จะถูกทำออกมาขายทั้งหมด โดยปกติไม้กายสิทธิ์ของตัวละครที่เป็นตัวประกอบไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ หรือบางตัวละครที่พอจะโดดเด่น ก็ไม่มีไม้กายสิทธิ์ออกมาทำขาย เช่น ไม้กายสิทธิ์ของกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต, ไม้กายสิทธิ์ของบาร์ตี้ เคร้าช์, ไม้กายสิทธิ์ของคอร์นีเลียส ฟัดจ์ และมีประเด็นที่น่าสนใจคือไม้กายสิทธิ์ของศาสตราจารย์ฟลิตวิกที่ใช้ในภาค 1 นั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับไม้กายสิทธิ์ของคอร์นีเลียส ฟัดจ์ในภาค 4 อีกด้วย (ที่เห็นชัดคือเจ้าลูกกลม ๆ สีขาว)

2.ไม้กายสิทธิ์ของลูน่า เลิฟกู๊ดที่มี 2 แบบ

ไม้กายสิทธิ์สะสมของลูน่ามี 2 แบบ ดังนี้

หากอ้างอิงจากแบรนด์ The Noble Collection แบบที่ 1 จะอยู่ในรุ่น Special Package ในชุดไม้กายสิทธิ์กองทัพดัมเบิลดอร์ ไม้กายสิทธิ์อันนี้ปรากฏใน ภาค 5 และ 6 ส่วนแบบที่ 2 จะอยู่ในรุ่น Character’s Wand กล่องปกดำ กับรุ่น Character’s Wand กล่องลายตัวละคร ไม้กายสิทธิ์อันนี้ปรากฏใน ภาค 7.2 โดยตามเนื้อเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว ไม้กายสิทธิ์อันที่สอง มิสเตอร์โอลลิแวนเดอร์ทำให้ลูน่าในช่วงหลังจากหนีออกมาจากคฤหาสน์มัลฟอยแล้วมาพักที่กระท่อมเปลือกหอย

ส่วนถ้าเป็นไม้กายสิทธิ์ของเลียนแบบจากประเทศจีนเองก็มีผลิตมาทั้ง 2 แบบ โดยแบบที่ 1 จะอยู่ในกล่องรุ่นกล่องเลียนแบบกล่องโอลลิแวนเดอร์ ส่วนแบบที่ 2 จะอยู่ในกล่องรุ่นกล่องม่วง กับรุ่นกล่องสกรีนลายแฮร์รี่-โวลเดอมอร์ภาค 7

3.ไม้กายสิทธิ์ของลูเซียส มัลฟอยที่มี 2 แบบ

ไม้กายสิทธิ์สะสมของลูเซียสมี 2 แบบ ดังนี้

หากอ้างอิงจากแบรนด์ The Noble Collection แบบที่ 1 จะอยู่ในรุ่น Special Package โดยไม้กายสิทธิ์ไม้เท้าอันนี้ปรากฏมาตั้งแต่ภาค 2 จนถึงภาค 7.1 ส่วนแบบที่ 2 จะอยู่ในรุ่น Character’s Wand กล่องปกดำ เป็นไม้กายสิทธิ์แบบปกติซึ่งปรากฏใน ภาค 7.2 โดยตามเนื้อเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว ไม้กายสิทธิ์อันแรกโวลเดอมอร์เอาไปใช้ตอนไล่ล่าแฮร์รี่แล้วทำไม้พัง ทำให้ลูเซียสต้องมาใช้ไม้กายสิทธิ์อันที่ 2 (ในประเด็นนี้เราจะเห็นไม้กายสิทธิ์นิดหน่อยในภาพยนตร์ภาค 7.2 แต่ในหนังสือเล่ม 7 ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้หลังจากไม้แรกพังไป) ส่วนไม้กายสิทธิ์ของเลียนแบบจากประเทศจีนนั้นไม่มีผลิตออกมา

4.ไม้กายสิทธิ์ของเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ที่มี 2 แบบ

ไม้กายสิทธิ์สะสมของเบลลาทริกซ์มี 2 แบบ ดังนี้

หากอ้างอิงจากแบรนด์ The Noble Collection แบบที่ 1 หรือแบบโค้ง จะอยู่ในรุ่น Special Package กับรุ่น Character’s Wand กล่องลายตัวละคร โดย ไม้กายสิทธิ์อันนี้ปรากฏใน ภาค 5, 6, 7.1 และ 7.2 ในช่วงต้นเรื่อง ส่วนแบบที่ 2 หรือแบบแท่งตรง จะอยู่ในรุ่น Character’s Wand กล่องปกดำ โดยไม้กายสิทธิ์อันนี้ปรากฏใน ภาค 7.2 ช่วงสงครามที่ฮอกวอตส์ โดยตามเนื้อเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว ไม้กายสิทธิ์อันที่หนึ่งถูกพวกแฮร์รี่ริบไปตอนหนีจากคฤหาสน์มัลฟอย พอช่วงสงครามที่ฮอกวอตส์เบลลาทริกซ์ก็ใช้ไม้กายสิทธิ์อันที่สองสู้แทน

ส่วนถ้าเป็นไม้กายสิทธิ์ของเลียนแบบจากประเทศจีนเองมีผลิตออกมาแค่แบบที่ 1 หรือแบบโค้ง โดยจะอยู่ในกล่องรุ่นกล่องเลียนแบบกล่องโอลลิแวนเดอร์ กับรุ่นกล่องสกรีนลายแฮร์รี่-โวลเดอมอร์ภาค 7

5.ประเภทวัสดุในการผลิต และเอฟเฟกต์ในการใช้งานเฉพาะของไม้กายสิทธิ์สะสม

ในด้านประเภทวัสดุการผลิต ไม้กายสิทธิ์สะสมทั่วไปถ้าเกรดดี ๆ หน่อยจะทำจากเรซิน เช่น แบรนด์ The Noble Collection ส่วนพวกเกรดรอง ๆ ลงมาจะทำจากพลาสติก เช่น ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน ในบางกรณีก็มีทำมาจากไม้จริง ๆ แต่จะต้องสั่งทำเฉพาะ นอกจากนี้อาจมีทำมาจากยางเนื้อดีอีกด้วย ซึ่งต้องดูว่าตัวไม้กายสิทธิ์นั้นเป็นแบบธรรมดาไร้เอฟเฟกต์ หรือว่าเป็นแบบเอฟเฟกต์มีไฟหรือมีระบบเซ็นเซอร์แบบ interactive เล่นที่สวนสนุก ซึ่งไม้กายสิทธิ์ที่มีเอฟเฟกต์มักทำมาจากพลาสติกหรือยางอย่างดี

ในด้านเอฟเฟกต์พิเศษ ปัจจุบันไม้กายสิทธิ์มีผลิตขายออกมาจะแยกได้เป็น

1.ไม้กายสิทธิ์แบบธรรมดาไร้เอฟเฟกต์ เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ TOMY, ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Universal Studios, ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Warner Bros. Studio Tour, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Rubies, ไม้กายสิทธิ์ในจากงาน Harry Potter Exhibition, ไม้กายสิทธิ์ในจากงาน San Diego Comic Con, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Running Press, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Jakks, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Lumica, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Banpresto, ไม้กายสิทธิ์จากละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป, ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากญี่ปุ่น, ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน

2.ไม้กายสิทธิ์แบบมีไฟ เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ TOMY, ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Universal Studios, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Rubies, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Running Press, ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากญี่ปุ่น, ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน

3.ไม้กายสิทธิ์แบบมีไฟและเสียง เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ TOMY, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Jakks

4.ไม้กายสิทธิ์แบบมีไฟเล่นวาดรูปกับแอพลิเคชั่น เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ Wow! Stuff

5.ไม้กายสิทธิ์แบบมีระบบเซ็นเซอร์แบบ interactive เล่นที่สวนสนุก เช่น ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Universal Studios

6.ไม้กายสิทธิ์แบบที่เป็นรีโมทคอนโทรล เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Wand Company

6.ความแตกต่างของสีของไม้กายสิทธิ์สะสม

โดยปกติไม้กายสิทธิ์สะสมที่มีแบรนด์ชัดเจน เช่น ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection, ไม้กายสิทธิ์แบรนด์ TOMY, ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Universal Studios, ไม้กายสิทธิ์ในเครือ Warner Bros. Studio Tour สีของตัวไม้กายสิทธิ์จะตรงกับไม้กายสิทธิ์ที่ปรากฏในภาพยนตร์มาก อาจจะมีสีเข้มกว่าอ่อนกว่าต่างจากแบรนด์ตรงข้ามกันบ้างเป็นบางไม้ แต่การทาสีค่อนข้างละเอียดดี (แต่โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเห็นว่างานไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection งานจะละเอียดกว่าไม้กายสิทธิ์ในเครือ Universal Studios หรือไม้กายสิทธิ์ในเครือ Warner Bros. Studio Tour) และยังคุมโทนถูกต้องตามแบบในภาพยนตร์

แต่หากเป็นไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีนส่วนใหญ่ (ซึ่งก็หมายถึงแทบทุกรุ่นยกเว้นรุ่นกล่องเลียนแบบกล่องโอลลิแวนเดอร์) สีจะผิดเพี้ยนและชิ้นงานตัวไม้จะทำออกมาหยาบมาก เทียบได้จากตัวอย่างไม้กายสิทธิ์แบรนด์ The Noble Collection และไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีนด้านล่างบางส่วน

[อ้างอิงข้อมูลจากบทความ ‘ไม้กายสิทธิ์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องของ The Noble Collection‘ และ ‘ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน‘]

ไม้กายสิทธิ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของรอน วีสลีย์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของจินนี่ วีสลีย์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของโวลเดอมอร์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

ไม้กายสิทธิ์ของเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ (ภาพแรกจากแบรนด์ The Noble Collection ส่วนภาพสองเป็นต้นไปเป็นงานเลียนแบบจากจีน)

7.ความแตกต่างของกล่องบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์ The Noble Collection และ ของเลียนแบบจากจีน

ส่วนใหญ่แล้วแพกเกจจิ้งบรรจุภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์ไม้กายสิทธิ์สะสมจะมีโลโก้แบรนด์นั้น ๆ อยู่แล้วทำให้สังเกตได้ง่าย ส่วนบรรจุภัณฑ์ของพวกไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากญี่ปุ่นหรือจีนก็มักจะทำเป็นกล่องแบบเรียบ ๆ แต่ว่ามันก็จะมีอยู่ 2 รุ่นของไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีนที่ทำดีไซน์กล่องออกมาใกล้เคียงกับกล่องบรรจุภัณฑ์แบรนด์ The Noble Collection มาก ๆ ซึ่งก็คือ รุ่นกล่องเลียนแบบกล่องโอลลิแวนเดอร์แบบมีริบบิ้น และรุ่นกล่อง Fantastic Beasts (กล่องเลียนแบบโนเบิลคอลเลคชั่น) โดยมีจุดสังเกตความต่างดังนี้

1.กล่องบรรจุภัณฑ์แบรนด์ The Noble Collection รุ่น Ollivander’s Box VS กล่องบรรจุภัณฑ์ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน รุ่นกล่องเลียนแบบกล่องโอลลิแวนเดอร์แบบมีริบบิ้น

กล่องไม้กายสิทธิ์โนเบิลคอลเลคชั่น:

ด้านข้างของกล่องบน (ฝาครอบ) แนวหน้าแคบจะมีติดกระดาษลายดาวแปดแฉก ตัวกล่องฝาครอบจะเป็นสีหลากหลายขึ้นอยู่กับว่ากล่องตัวละครไหน ส่วนกล่องล่างจะเป็นสีเหลืองครีมมีริบบิ้นสีหลากหลายขึ้นอยู่กับว่ากล่องตัวละครไหนพันรอบกล่อง ด้านในมีริบบิ้นสีหลากหลายขึ้นอยู่กับว่ากล่องตัวละครไหน และรองไม้ด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำปิดทับพร้อมการ์ดแบรนด์โนเบิลคอลเลคชั่น

กล่องไม้กายสิทธิ์จีน:

ด้านข้างของกล่องบน (ฝาครอบ) แนวหน้าแคบจะไม่มีสกรีนชื่อของตัวละคร ตัวกล่องฝาครอบเป็นสีน้ำเงินเข้ม ส่วนกล่องล่างจะเป็นสีเหลืองครีมมีริบบิ้นสีม่วงพันรอบกล่อง ด้านในมีริบบิ้นสีม่วง และรองไม้ด้วยผ้ากำมะหยี่สีน้ำเงินเข้ม

2.กล่องบรรจุภัณฑ์แบรนด์ The Noble Collection รุ่น Collector’s Box VS กล่องบรรจุภัณฑ์ไม้กายสิทธิ์งานเลียนแบบจากจีน รุ่นกล่อง Fantastic Beasts (กล่องเลียนแบบโนเบิลคอลเลคชั่น)

กล่องไม้กายสิทธิ์โนเบิลคอลเลคชั่น: ด้านข้างของกล่องบน (ฝาครอบ) แนวหน้าแคบจะมีสกรีนชื่อของตัวละคร ตัวกล่องฝาครอบเป็นสีฟ้าอมเขียว (สี Peacock Blue) มีสกรีนเส้นลวดลายสีทองเป็นประกายต้องกับแสงไฟพร้อมสกรีนคำว่า Fantastic Beasts and Where to Find Them ด้านบนกล่อง ส่วนกล่องล่างจะเป็นสีครีมมีลายจุดสีขาวแนวตรง 3 แถวรอบกล่อง ด้านในจะมีริบบิ้นสีดำและรองไม้ด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำ (ซึ่งเหมือนกับไม้แฮร์รี่ฯ รุ่นกล่องโอลลิแวนเดอร์)

กล่องไม้กายสิทธิ์จีน: ด้านข้างของกล่องบน (ฝาครอบ) แนวหน้าแคบจะไม่มีสกรีนชื่อของตัวละคร ตัวกล่องฝาครอบเป็นสีฟ้า มีสกรีนเส้นลวดลายสีเหลืองทองพร้อมสกรีนคำว่า  Fantastic Beasts and Where to Find Them ด้านบนกล่อง ส่วนกล่องล่างจะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลไม่มีลายจุดสีขาวรอบกล่อง ด้านในไม่มีริบบิ้น และรองไม้ด้วยผ้ากำมะหยี่สีน้ำเงิน

——————————————————————————–

ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณจาร์ (Lily Evans Potter), คุณโจ้ (A.T. Riddle), คุณ Nic Nicky, คุณเอ้ (ร้าน Magic House Shop), คุณต้า (ร้าน Midnight HP Shop), คุณแฮม (Akara), คุณกอล์ฟ (Yodkao Chm), คุณพลอย (Ploy Potter จากร้าน Hedwig Store), ภาพยนตร์ และเว็บไซต์แบรนด์สินค้าทางการด้วยค่ะ