กระจกเงาแห่งแอริเซด (The Mirror of Erised)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

กระจกเงาแห่งแอริเซด เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เก่าแก่มาก ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นผู้สร้างมัน หรือมันมาอยู่ที่ฮอกวอตส์ได้อย่างไร มีการเล่าต่อกันว่าคณาจารย์ได้นำสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจนี้กลับมาจากการเดินทางของพวกเขา มันอาจมาอยู่ในปราสาทโดยบังเอิญเพราะพวกอาจารย์รู้วิธีใช้มัน หรือไม่ก็แค่ประหลาดใจกับมัน หรือไม่ก็เพราะเขาไม่เข้าใจมัน และหวังที่จะถามความเห็นของเพื่อนร่วมงานของพวกเขา

กระจกเงาแห่งแอริเซดเป็นวัตถุเวทมนตร์ชิ้นหนึง ที่ดูเหมือนจะถูกสร้างขึ้นเพราะอารมณ์สนุกสนาน (หรืออาจเป็นความไร้เดียงสา หรืออันตรายก็ได้แล้วแต่จะคิด) เพราะในขณะที่มันแสดงอะไรก็ตามที่มากกว่ากระจกธรรมดาแสดงให้เห็น มันน่าสนใจมากกว่าที่จะมีประโยชน์ มีแค่ดัมเบิลดอร์เท่านั้นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญยิ่งกับกระจกบานนี้ (ซึ่งเคยอ่อนกำลังและอยู่ในห้องต้องประสงค์มาเป็นศตวรรษ หรือก่อนที่เขาจะนำมันออกมาและใช้งานมัน) ทำให้มันกลายเป็นสุดยอดที่ซ่อน และด่านทดสอบสุดท้ายในการทดสอบจิตใจที่ไม่บริสุทธิ์

มีการจารึกบนกระจกว่า ‘erised stra ehru oyt ube cafru oyt on wohsi’ ต้องอ่านกลับหลัง (จะได้ว่า ‘คุณจะมิได้เห็นใบหน้า หากแต่เห็นความปราถนาในหัวใจ’) เพื่อแสดงให้เห็นถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง

อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เป็นผู้ที่นำมันออกมาจากที่ซ่อนและนำกลับไปไว้ที่เดิมเมื่อเขาบรรลุผลในการปกป้องศิลาอาถรรพ์ เราต้องยอมรับว่ากระจกบานนี้ถูกทำลายไปพร้อม ๆ กับของชิ้นอื่นๆ ในห้องต้องประสงค์ระหว่างการต่อสู้ที่ฮอกวอตส์ (เพิ่มเติมจาก Hogwarts: An Incomplete and Unreliable Guide)

 

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

คำเตือนที่อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้บอกแก่แฮร์รี่ว่ากระจกเงาแห่งแอริเซดจะแสดงสิ่งที่ตัวเราเห็นออกมา ข้อเสนอแนะที่ว่า ‘การทำตามความฝัน’ เป็นเรื่องดี แต่คงไม่ดีนักเมื่อการทำตามความฝันนั้นไม่มีประโยชน์ และแม้กระทั่งไม่ดีต่อสุขภาพ ดัมเบิลดอร์รู้ดีว่าชีวิตที่ผ่านไป ด้วยการยึดติดกับความปรารถนาที่ไม่มีทางเป็นจริง หรือไม่ควรจะเกิดขึ้น หรือแม้แต่จะสมหวัง ความปรารถนาที่ลึกที่สุดของแฮร์รี่ เป็นสิ่งที่ไม่มีวันเป็นไปได้ การกลับคืนมาของครอบครัว ความโศกเศร้าสิ้นหวังจากการที่เขาสูญเสียครอบครัวไป ดัมเบิลดอร์รู้ว่าเขาจะนั่งจมอยู่กับภาพที่เขาไม่มีวันได้รับ และนั่นรังแต่จะทำร้ายตัวแฮร์รี่ กระจกบานนี้ทั้งน่าหลงใหลและยั่วยวน แต่ก็มิได้นำมาซึ่งความสุขที่แท้จริง


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/the-mirror-of-erised

แปลและเรียบเรียง: Dimitriz Bell & Muggle-V.com