91

ข้อมูลบางส่วนของครอบครัววีสลีย์

รอนเป็นตัวละครเดียวจากตัวละครหลักทั้งสามคนที่ไม่เคยเปลี่ยนนามสกุล เลย เขายังคงใช้นามสกุล ‘วีสลีย์’ ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์นั้น ตัววีเซิลมีชื่อเสียงในแง่ลบ ถือกันว่าสัตว์นำโชคร้ายหรือตัวอันตรายเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เด็กๆ ฉันก็ชื่นชอบสัตว์ในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae)1 มาก และในความคิดของฉัน สัตว์พวกนี้ไม่ได้เป็นอันตรายมากเท่าที่มันควรจะเป็น

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อผิดๆ อีกหลายอย่างเกี่ยวกับคนผมแดง และส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นผู้นำโชคร้ายหรือตัวอัปมงคล (ยูดาส อิสคาริโอท2 ก็มีผมสีแดงเช่นกัน) แต่มันก็ดูไม่มีเหตุผลเลย ฉันเองก็ชอบคนผมแดงพอๆ กับที่ชอบตัววีเซิล

แม้ว่าฉันจะไม่ได้ตั้งใจให้รอนเป็นเหมือนฌอน3 ครั้งหนึ่งฉันเคยนำรอนไปอยู่บนหน้าหนังสือ เขามักจะทำตัวคล้ายเพื่อนเก่าของฉัน ซึ่งเป็นคนที่ทั้งสนุกสนานและซื่อสัตย์เป็นที่สุด แต่ก็ยังมีความแตกต่างที่สำคัญระหว่างรอนและฌอน เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่ฉันเคยอ้างถึงมนุษย์ที่มีตัวตนจริงๆ อย่างซื่อสัตย์ที่สุด (ดูได้ในกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต) บางทีฉันก็จะขอหยิบยืมบุคลิกของคนที่มีตัวตนจริงๆ มาบ้าง แต่ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 มาจากการสมมติขึ้น

ก่อนที่จะแต่งงาน นางวีสลีย์ก็คือ มอลลี่ เพรอเว็ต ซึ่งจะสังเกตเห็นจากบทที่ 1 ในตอนศิลาอาถรรพ์ มอลลี่สูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปให้แก่โวลเดอมอร์

อาเธอร์ วีสลีย์ เป็นหนึ่งในพี่น้องชายสามคน จินนี่ (ชื่อเต็มคือ จิเนฟรา ไม่ใช่เวอร์จิเนีย)4 เป็นเด็กผู้หญิงคนแรกที่เกิดในตระกูลวีสลีย์จากที่นับย้อนไปหลายชั่วคน

แล้วเฟร็ดกับจอร์จล่ะ เกิดเมื่อไหร่? – ก็วันที่ 1 เมษายน5 ยังไงล่ะ

 

——-

1Mustelidae เป็นชื่อวงศ์ของสัตว์ในสกุล Mustela หรือวงศ์เพียงพอน (ไม่ใช่วงศ์พังพอน) จำพวก วีเซิล นาก มิงค์

2Judas Iscariot (ยูดาส อิสคาริโอท) เป็นหนึ่งในสาวกของพระเยซู ผู้มีหน้าที่ถือถุงเงิน และเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นผู้ทรยศพระเยซู โดยการบอกทหารประจำพระวิหารว่าใครคือพระเยซู ซึ่งทำให้พระเยซูถูกจับ

3ฌอน แฮริส คือเพื่อนเก่าของเจ.เค.โรว์ลิ่ง สมัยเรียนที่โรงเรียนมัธยมไวย์ดีน

5วันที่  1 เมษายน เป็นวันเอพริลฟูล (April Fools’ Day) เป็นวันแห่งการโกหก หรือเมษาหน้าโง่ เป็นวันที่ทุกคนจะหยอกล้อกันด้วยการโกหก โดยไม่มีการถือโทษเอาความกันในวันนั้น

4Ginny ไม่ได้เป็นคำย่อของ Virginia ที่มีความหมายถึงสาวพรหมจรรย์ แต่มาจากคำว่า Ginevra ในภาษาอิตาเลียนของ Guinevere (กุยนิเวียร์) ซึ่งเป็นภรรยาของกษัตริย์อาเธอร์ จิเนฟรา ปรากฏใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต บ.8

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.