505

โฉมแรกของ นิวท์ สคามันเดอร์ วัยเด็ก ที่รับบทโดย Joshua Shea

นาทีนี้คงไม่มีภาพไหนที่สร้างกระแสให้แฟนคลับโลกเวทมนตร์ของเจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้เท่ากับภาพวัยเรียนของนิวท์ สคามันเดอร์ ที่รับบทโดย Joshua Shea นักแสดงวัยรุ่นหน้าใหม่ที่เคยมีผลงานมาแค่ทีวีซีรีส์ The Royals เพียงเรื่องเดียว

ในภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald) จะมีฉากย้อนอดีตที่พาพวกเราไปรู้จักกับนิวท์ สคามันเดอร์ สมัยเป็นนักเรียน และดัมเบิลดอร์ ที่สร้างกระแสสงสัยว่าเขาสอนแปลงร่าง แต่ทำไมอยู่ในฉากห้องเรียนวิชาป้องกันตัวและเหมือนจะสอนวิชานี้ซะด้วย

Jaap Buitendijk/Warner Bros.

เรื่องเสื้อผ้าและตราบ้าน ก็คงต้องบอกว่า หรูหรากว่าในช่วงสมัยของแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างเห็นได้ชัดจากภาพโปรโมตภาพนี้ เพราะเสื้อผ้าทั้งหมดออกแบบโดย Colleen Atwood ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน ดูจากชุดคลุมยาวที่ขลิบแถบตรงแขนเสื้อก็ดูหรูกว่าอย่างชัดเจน เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในช่วงรุ่งเรืองของศิลปะแนวๆ Gatsby นี่เนอะ

แน่นอนว่าการย้อนอดีตในครั้งนี้ เราจะไม่ได้เห็นแค่สองตัวละครหลัก แต่ยังรวมไปถึงตัวละครวัยเรียนของลีตา เลสแตรงจ์ หญิงสาวที่เคยเป็นเพื่อนสนิทลึกซึ้งของนิวท์ ซึ่งในภาคนี้เมื่อเธอโตขึ้น เธอเป็นคู่หมั้นของธีซีอุส พี่ชายแท้ๆ ของนิวท์ ความสัมพันธ์ตัวละครที่ซับซ้อนนี้น่าจะเฉลยให้เราได้รับรู้ผ่านฉากย้อนอดีตของพวกเขา

ก่อนหน้านี้ในปี 2017 Warner Bros. ได้ประกาศหานักแสดงมารับบทในฉากย้อนอดีตทั้งหมด 5 ตัวละคร คือ นิวท์ สคามันเดอร์, ลีตา เลสแตรงจ์ และตัวละครใหม่ เซบาสเตียน ที่ต้องกานักแสดงในวัย 13-16 ปี และดัมเบิลดอร์ กับกรินเดลวัลด์ ในวัย 16-18 ปีด้วย

สำหรับภาพที่เราเห็นนี้ ดูจะสร้างคำถามเรื่องวิชาที่สอนของดัมเบิลดอร์อย่างมาก เพราะถึงจะเห็นแค่โครงกระดูกส่วนเท้าของสัตว์ที่ลอยอยู่ด้านบนก็รู้ได้เลยว่าตัวเดียวกับในห้องเรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด แถมการยืนและการต่อแถวให้บรรยากาศเหมือนตอนเรียนการจัดการรับมือกับบ็อกการ์ต ของศาสตราจารย์ลูปินในยุคของแฮร์รี่ชนิดที่เหมือนถอดมา แต่อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นแค่การออกแบบฉากและองค์ประกอบเพื่อให้นึกถึงฮอกวอตส์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เท่านั้นก็ได้ แต่จะเหมือนเป๊ะขนาดไหนดูภาพเปรียบเทียบนี้

อีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือ ทำไมการย้อนอดีตของดัมเบิลดอร์ ถึงดูแก่กว่าปัจจุบัน เมื่อเทียบกับตัวอย่างทางการตัวแรกที่ปล่อยออกมา ดัมเบิลดอร์ดูหนุ่มและแต่งกายสมวัยมากกว่า

ถ้าจากภาพเปรียบเทียบนี้ จุดที่ทำให้ดัมเบิลดอร์ในฉากย้อนอดีตดูแก่กว่าปัจจุบัน ก็คือผมกลางศีรษะที่เส้นผมดูบางเบาและไม่สลวยแข็งแรงเท่าในตอนวัยสี่สิบกว่าๆ และเครื่องแต่งกายกับโบว์เชยๆ ยิ่งทำให้เขาดูแก่มากขึ้นไปอีก สีหน้าที่ดูเคร่งขรึมดุดันในฉากย้อนอดีตก็ยิ่งทำให้เขาดูแก่ลงไปถนัดตา การออกแบบเครื่องแต่งกายและทรงผมในฉากย้อนอดีตคงอยากพาไปดูความเชยของดัมเบิลดอร์ก่อนที่เขาจะกลายเป็น “คนมีสไตล์” ก็ได้นะ!

ทีนี้มาดูความเป็นไปได้ทางช่วงเวลาว่าดัมเบิลดอร์จะสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดได้ไหม?

นิวท์ สคามันเดอร์เข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ในปี 1908 และถูกไล่ออกระหว่างที่ยังเรียนอยู่ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวมีระบุหลักฐานศาสตราจารย์ผู้สอนว่าเป็นศาสตราจารย์กัลเลเทีย เมร์รีทอตต์ (Galatea Merrythought) ซึ่งสอนตั้งแต่ปี 1895 – 1945 เป็นศาสตราจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่สอนมาจนถึงยุคที่โวลเดอมอร์เข้าเรียนเลย เพราะงั้น ความเป็นไปได้ที่ดัมเบิลดอร์จะสอนวิชานี้ น่าจะเป็นแค่การสอนแทนชั่วคราวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตามหลักฐานการสอนของดัมเบิลดอร์ ในปี 1926 เขาได้เขียนบทความลงในวารสารการแปลงร่างวันนี้ ซึ่งน่าจะพอยืนยันได้ว่าเขายังสอนวิชาแปลงร่างอยู่ ฉะนั้นความเป็นไปได้ที่มากกว่าก็คือ เขาสอนวิชาแปลงร่าง แต่ภาพยนตร์เลือกนำเสนอเป็นฉากในห้องเรียนป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในยุคของแฮร์รี่ เนื่องจากเป็นฉากห้องเรียนเดียวที่เมื่อเห็นจะนึกถึงได้อย่างไม่ต้องสงสัยนั่นเอง

ส่วนที่กำลังสอนอะไรนิวท์ อาจเป็นบ็อกการ์ต หรือไม่ใช่ก็ได้ทั้งนั้น แต่ถ้าใช่ งานนี้เราคงได้เห็นว่าสิ่งที่นิวท์กลัวที่สุดคืออะไร

สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald) เป็นภาคยนตร์ภาคที่ 2 จากทั้งหมด 5 ภาคของภาพยนตร์แฟรนไชส์ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ มีกำหนดฉายในไทยวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018