ทำความรู้จัก Joshua Shea นักแสดงหน้าใหม่ที่จะมาครองใจเหล่าพอตเตอร์เฮด

เรียกเสียงฮือฮาในหมู่สาวกจักรวาลเวทมนตร์ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ไม่น้อย เมื่อ Entertainment Weekly ปล่อยภาพนิวท์ สคามันเดอร์ ในวัยเด็กที่ยังเป็นนักเรียนฮอกวอตส์ออกมาทางสื่อสังคมออนไลน์ ทำเอาสาวน้อยสาวใหญ่มากมายกรี๊ดกร๊าดไปกับความน่ารักและเหมาะสมที่จะรับบทดังกล่าว วันนี้บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับหนุ่มน้อย Joshua Shea นักแสดงหน้าใหม่ที่มารับบทนิวท์ สคามันเดอร์ วัยเด็กกัน

Jaap Buitendijk/Warner Bros.

Joshua Shea เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ แต่เขาไม่ได้มาจากแผ่นดินใหญ่ของประเทศอังกฤษแต่อย่างใด เขามาจากเกาะเล็ก ๆ ชื่อเกาะเจอร์ซีย์ (Jersey) ซึ่งเป็นเกาะในช่องแคบระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส (อยู่ในการปกครองของอังกฤษ) โดยปัจจุบัน Joshua Shea ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนมัธยมฮอทลู (Hautlieu School) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเจอร์ซีย์

ก่อนจะมารับบท นิวท์ สคามันเดอร์ วัยเด็ก ใน Fantastic Beasts : The Crimes of Grindelwald นักแสดงหนุ่มวัย 15 ปีคนนี้เคยมีผลงานการแสดงเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น คือในบทของตัวละครชื่อ Devin ในซีรีส์ The Royals ซึ่งออกฉายทางโทรทัศน์ของอังกฤษ อย่างไรก็ตาม นอกจากความสามารถในการแสดงแล้ว พรสวรรค์ที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Joshua คือการเป็นนักแต่งเพลง ซึ่งความสามารถของเขาถูกการันตีโดยการผ่านเข้ารอบการประกวดนักแต่งเพลงเยาวชน Young Songwriter 2018 และเพลง Your Picture On The Mantelpiece ยังเป็นหนึ่งในบทเพลงที่โดดเด่นที่สุดในการประกวดครั้งนี้อีกด้วย

ต่อไปนี้คือบทสัมภาษณ์จากเว็บไซต์ Song Academy ซึ่งเป็นผู้จัดการประกวดดังกล่าว ที่จะพาเราไปรู้จักบุคลิกภาพความเป็นนักดนตรีของเขา

อะไรคือแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง ‘Your Picture On The Mantlepiece?

แรงบันดาลใจของเพลงนี้มาจากประสบการณ์อันมืดมนของการที่เพื่อน ๆ ของผมต้องเผชิญในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาครับ มีเพื่อนผมสองคนที่พยายามฆ่าตัวตาย และมีคนหนึ่งได้จากโลกนี้ไปแล้ว ซึ่งนั่นทำให้ผมตั้งคำถามกับตัวเองหลาย ๆ อย่าง ว่าพวกเขามาถึงจุดที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกแล้วได้ยังไง ตอนที่ผมเริ่มเขียนเพลงนี้ ผมได้ไปเยี่ยมครอบครัวของเพื่อนคนหนึ่งที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งในบ้านของเขามีหิ้ง (mantelpiece) อยู่อันหนึ่ง มีรูปภาพของเพื่อนผมวางอยู่บนนั้น ภาพนั้นติดอยู่ในความคิดของผมอยู่นานมากว่าบุคคลในภาพถ่ายนั้นยังคงเหมือนเมื่อตอนชีวิตอยู่ขนาดไหน เขาไม่ได้ดูแก่ขึ้นไปกว่านั้นเลย ภาพนั้นติดอยู่ในหัวผมและบันดาลใจให้แต่งเพลงนี้ขึ้น เนื้อหาของเพลงเล่าถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเมื่อใครสักคนฆ่าตัวตาย รวมทั้งถ่ายทอดว่ามีคนอีกมากมายแค่ไหนที่ยังคงแคร์เขาอยู่ ผมเชื่อว่าเพลงนี้จะทำให้ผู้คนตระหนักเรื่องสุขภาวะทางจิตมากขึ้น และให้พวกเราสามารถทำหน้าที่ได้ดีขึ้นในฐานะคนที่คอยช่วยเหลือและห่วงใยคนที่มีปัญหาเหล่านี้

คุณแต่งเพลงมานานแค่ไหนแล้ว?

ผมเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่ตอนที่ยังเด็กมาก ๆ เลยครับ จำได้ว่าแต่งตั้งแต่สมัยอยู่โรงเรียนประถมเลย

แล้วมาเริ่มสนใจการแต่งเพลงได้ยังไง?

ดนตรีเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตผมมาตลอดเลยเพราะแม่ของผมเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ช่วงสองสามปีที่ผ่านมาผมเริ่มหัดใช้โปรแกรมแต่งเพลงที่เรียกว่า Logic Pro X ซึ่งมันช่วยให้ผมพัฒนาไอเดียในการแต่งเพลงได้อย่างมีอิสระและเก่งขึ้น รวมไปถึงการผลิตและอัดเพลงในสไตล์ต่าง ๆ ด้วย การใช้โปรแกรมพวกนี้เป็นมันเหมือนกับการเรียนรู้ภาษาใหม่ได้สำหรับผมเลย

การแต่งเพลงช่วยเปิดโลกและให้ประโยชน์กับเรายังไงบ้าง?

บทเพลงช่วยให้ผมสามารถถ่ายทอดความรู้สึกหรือประสบการณ์ที่บางครั้งมันยากที่จะกล่าวออกมาในบทสนทนา อย่างเช่นเพลงนี้นี่ก็ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องสุขภาวะทางจิต แล้วก็ความคับข้องใจต่าง ๆ

ชอบขั้นตอนไหนในการแต่งเพลงมากที่สุด?

ช่วงที่ผมพบว่าสนุกและท้าทายที่สุดคือการหาเนื้อเพลงที่ใช่ครับ ในทุก ๆ เพลงที่แต่งเนี่ย ผมหวังว่าจะสามารถถ่ายทอดไอเดียที่สามารถเข้าถึงปุถุชนทุกคนได้ และตีความเนื้อหาของเพลงได้ตามแต่พวกเขาจะตีความ

สำหรับเราแล้ว ขั้นตอนไหนยากที่สุดในการแต่งเพลง?

ผมว่าช่วงผลิตเพลงนี่แหละครับที่ท้าทายที่สุด เพราะบ่อยครั้งมันยากมากที่จะถ่ายทอดไอเดียต่าง ๆ ในหัวผมให้เข้ากับสถานการณ์ในชีวิตจริง

ปกติเวลาแต่งเพลง เริ่มเขียนเนื้อเพลงก่อน หรือแต่งทำนองก่อน?

ผมมักจะเริ่มที่ทำนองครับ เพราะมันคือตัวขับเคลื่อนบทเพลงทั้งหมด จากนั้นค่อยร่างเนื้อหาแล้วก็แนวคิดของเพลง จากนั้นก็เริ่มเขียนเนื้อที่เหมาะกับแนวคิดนั้น

คุณชอบอะไรเกี่ยวกับ Song Academy แล้วก็โครงการประกวด Young Songwriter ของเรา?

ผมชอบวิธีการที่ Song Academy ท้าทายคนรุ่นใหม่ให้แบ่งปันเสียงเพลงและไอเดียของพวกเขา มันเป็นสะพานอย่างดีเลยที่จะเปิดทางให้ศิลปินที่ตามหาแรงบันดาลใจได้เข้ามาเป็นนักดนตรีมืออาชีพ

ชอบนักดนตรี/เพลง อะไรมากที่สุด?

Avicii – ทำนองเพลงอันแสนจับใจของเขา กับเนื้อเพลงที่น่าสนใจ รวมทั้งงานเพลงที่ดีเยี่ยมเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเป็นนักแต่งเพลงมาตลอดเลย … Clean Bandit – พวกเขาผสมผสานเพลงคลาสสิคกับเพลงร่วมสมัยออกมาได้สุดยอดมาก … แล้วก็ Sia – ผมชอบวิธีที่งานของเธอถ่ายทอดเรื่องของการหมกมุ่นในอัตตาและชื่อเสียง

คิดว่าตัวเองจะทำอะไรในอีก 15 ปีต่อจากนี้?

น่าจะกำลังแต่งเพลงอยู่ ผลิตงานเพลงร่วมกับศิลปินเยอะ ๆ แล้วก็สำรวจแนวคิดใหม่ ๆ ที่สามารถเข้าถึงวิถีชีวิตผู้คนได้ในมุมที่แตกต่างออกไป นอกจากนี้ก็ทำงานแสดงไปด้วย ทั้งงานละครเวทีและงานภาพยนตร์ เพื่อที่จะทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ได้มีชีวิตชีวาขึ้นมาครับ

เวลาว่าง ๆ ถ้าไม่แต่งเพลง ชอบทำอะไร?

นอกจากเขียนเพลงแล้วผมก็เป็นนักแสดงอาชีพนี่แหละครับ ส่วนวันไหนว่าง ๆ ก็ไปเรียนเต้นนะ

Joshua Shea จะทำให้บท นิวท์ สคามันเดอร์ วัยเด็ก มีชีวิตชีวามากแค่ไหน รอติดตามกันได้ในภาพยนตร์ Fantastic Beasts : The Crimes of Grindelwald เข้าฉายในไทย 15 พฤศจิกายนนี้ ติดตามเขาได้ทาง Instagram @jushua_shea