จอห์นนี่ เดปป์ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกเกี่ยวกับการรับบทกรินเดลวัลด์

จอห์นนี่ เดปป์ ได้ไปปรากฏตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซูริค 2018 ที่ผ่านมา และเขาได้ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกกับตัวแทนจากเว็บไซต์ COLLIDER เกี่ยวกับการเข้ามารับบท เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ตัวร้ายหลักของภาพยนตร์แฟรนไชส์ Fantastic Beasts ไว้ดังนี้

ช่วยเล่าประสบการณ์การรับบทกรินเดลวัลด์ แล้วก็การได้เข้าสู่จักรวาลโลกเวทมนตร์ให้เราฟังหน่อยได้ไหม?

เดปป์: มันสุดยอดมาก! มันเกิดขึ้นได้ยังไงก็ไม่รู้ มีคนบอกผมว่า เจ.เค.โรว์ลิ่ง อยากจะขอคุยกับผม   ผมได้คุยกับผู้อำนวยการสร้างสองสามคน ผู้กำกับ แล้วก็ตัว เจ.เค. โรว์ลิ่ง เอง และได้คุยกันอย่างยาวนานเกี่ยวกับตัวละครกรินเดลวัลด์   เจ.เค. พูดบางอย่างที่ผมไม่นึกว่าจะได้ยินเพราะเรารู้กันอยู่ว่ารายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ ของเธอและโลกเวทมนตร์พวกนั้นมันมหัศจรรย์มาก ๆ    ความเป็นจริงซึ่งเธอบอกกับผมว่า “ฉันรอไม่ไหวแล้วที่จะดูว่าคุณจะทำอะไรกับตัวละครนี้” ถูกหยิบยื่นมาให้ผมด้วยความไว้วางใจอย่างเต็มที่ มันแตะใจผมมากจริง ๆ ทำเอาไปต่อไม่ถูกเลย   ฉะนั้นผมจึงเข้ามาทำความรู้จักตัวละครแล้วก็เริ่มมีไอเดียของผม ผมเอามันมาใช้และดูเหมือนว่ามันจะไปได้สวยด้วยนะ   กรินเดลวัลด์เป็นตัวละครที่น่าสนใจ แรงผลักดันในใจของเขาเป็นเรื่องเพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่ล้วน ๆ ซึ่งทุกวันนี้ก็มีหลายคนในแวดวงการเมืองของโลกที่มีความรู้สึกแบบเดียวกันเป๊ะ (หัวเราะหึ ๆ) เขาเป็นคนที่อุทิศตัวให้กับสิ่งที่ตนเชื่ออย่างจริงจัง เขาไม่ใช่ตัวละครที่ทำอะไรแบบขำ ๆ เลย ไม่ขำเลยสักนิดเดียว

สนุกไหมที่ได้รับบทเป็นตัวละครนี้?

เดปป์: ผมรักมันเลยล่ะ ผมรักมันเพราะนี่คือเวทีที่คุณจะได้โบยบินไปรอบ ๆ และลองทำอะไรที่ต่างออกไปเพื่อเข้าถึงตัวละครที่ค่อนข้างจะเยอะ … อืม … เพื่อจะเป็นนายคนนี้ที่มีแนวโน้มจะเป็นพวกฟาสซิสต์* ใช่ เขาเป็นฟาสซิสต์เลยล่ะ เขาเป็นพวกนั้นแน่ ๆ กระนั้นก็ต้องแสดงเป็นตัวละครนี้ในฐานะคนที่ไวต่อความรู้สึก เป็นจอมบงการ และพ่อมดที่ทรงพลังด้วย   มีประตูสำหรับความเป็นไปได้ที่เปิดกว้างในโลกของการแสดง ฉะนั้นคุณจึงสามารถลองทำอะไรก็ได้ มันเป็นอะไรที่สนุกมากและผมตั้งตารอที่จะได้แสดงภาคต่อไป ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเริ่มถ่ายทำกันช่วงกลางปีหน้า

*ฟาสซิสต์ คือลัทธิทางการเมืองที่เชื่อเรื่องการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ตัวผู้นำแบบเบ็ดเสร็จ เชื่อในความไม่เสมอภาคของมนุษย์ เชื่อว่าผู้นำมีคุณสมบัติเหนือประชาชน ฉะนั้นประชาชนจึงต้องเชื่อและปฏิบัติตามคำสั่งของผู้นำโดยเคร่งครัด