รวมเหตุการณ์โลกเวทมนตร์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

เราทราบกันดีว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันวาเลนไทน์

14 กุมภาพันธ์ 1993

  • กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต จัดกิจกรรมฉลองวันวาเลนไทน์ที่ฮอกวอตส์เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจของนักเรียนกลับคืนมาจากปีที่แล้ว หลังจากที่เจอเรื่องน่ากลัวของห้องแห่งความลับ เพื่อนนักเรียนที่ถูกสาปให้เป็นหิน ด้วยการตกแต่งห้องโถงใหญ่ให้เต็มไปด้วยดอกไม้สีชมพูเอียนๆ กับกระดาษรูปหัวใจเล็กๆ โปรยปรายลงมาจากเพดาน ที่น่าตกใจที่สุดคือกามเทพ 12 คนที่เป็นคนแคระหน้าตาบูดบึ้ง ที่คอยเป็นสื่อรักแสนเอียนไปทั่วโรงเรียน
  • มีคนส่งบัตรอวยพรวาเลนไทน์ให้ล็อกฮาร์ต 46 คน หนึ่งในนั้นคือเฮอร์ไมโอนี่ที่ไม่ยอมรับแต่พฤติกรรมมันบอกว่าอย่างนั้น (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ บ.13 น.285)
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับจดหมายรักเป็นเพลงบอกความในใจจากคนที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งคนให้ก็คือจินนี่ วีสลีย์ เขารู้คำตอบนี้ในภายหลังผ่านความทรงจำของทอม ริดเดิ้ล ที่อยู่ในสมุดบันทึก

“ตาเขาเขียวใสเหมือนคางคกแช่อิ่ม

ผมดกดำมันวาวราวกระดานดำ

ฉันอยากให้เขาเป็นของฉันคนเดียว

วีรบุรุษเลิศล้ำผู้พิชิตจอมมาร”

เพลงวาเลนไทน์ที่จินนี่ส่งให้แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ บ.13 น.288)
  • คืนวันนั้น แฮร์รี่เข้านอนเร็วกว่าปกติ เพื่อจะได้ตรวจสอบสมุดบันทึกของทอม ริดเดิ้ล เขาคุยกับทอม ริดเดิ้ล และเข้าไปในอดีตที่ทอมจับกุมแฮกริด ผ่านหนังสือในคืนนั้น (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ บ.13)
แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับสมุดบันทึกของทอม ริดเดิ้ล

14 กุมภาพันธ์ 1995

  • โช แชง และเซดริก ดิกกอรี่ มาเดทกันที่ร้านน้ำชาของมาดามพุดดี้ฟุต (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.25 น.679) แม้ไม่ได้ระบุว่าทั้งคู่มาด้วยกันเมื่อไหร่ แต่เนื่องจากพูดขึ้นในวันวาเลนไทน์ตอนที่โชและแฮร์รี่เดทกัน จึงเป็นไปได้ว่าหมายถึงวันเดียวกันนี้

14 กุมภาพันธ์ 1996

  • ทีมควิดดิชของกริฟฟินดอร์มีนัดฝึกซ้อม โดยมี แอนเจลิน่า เป็นกัปตัน และแฮร์รี่ถูกห้ามจากอัมบริดจ์ไม่ให้เข้าร่วมทีมของกริฟฟินดอร์ได้ เพราะสาเหตุนี้ การนัดพบในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทำให้รอนไม่สามารถเข้าร่วมกับแฮร์รี่ และเฮอร์ไมโอนี่ ที่นัดพบกันช่วงเที่ยงๆ ของวันนั้นได้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.25 น.673)
ภาพวาดโดย Mary GrandPre ประจำบทที่ 25 ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ ออกเดทกับ โช แชง ครั้งแรกที่ร้านน้ำชาของมาดามพุดดี้ฟุต โรเจอร์ ดาวีส์ กัปตันทีมควิดดิชของเรเวนคลอก็มาออกเดทกับสาวผมบลอนด์สะสวยที่นี่ด้วย (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.25 น.677) การเดทของแฮร์รี่กับโชในวันนั้นจบไม่สวยเท่าไหร่ เพราะแฮร์รี่ดันบอกว่ามีนัดกับเฮอร์ไมโอนี่ที่ร้านไม้กวาดสามอันด้วย ทำให้โชไม่พอใจมาก
  • แฮร์รี่ พบกับแฮกริดที่มีสภาพใบหน้ามีแผล ฟกช้ำ และมีเลือดไหลออกจากตาเล็กน้อยด้วย (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.25 น.682)
  • เฮอร์ไมโอนี่ได้รับจดหมายตอบรับจาก ริต้า สกีตเตอร์ และตอบกลับให้เธอมาพบที่ร้านไม้กวาดสามอัน เพื่อสัมภาษณ์และเขียนบทความเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ลงในนิตยสารเดอะควิบเบลอร์ โดยมีลูน่า เลิฟกู๊ด ลูกของบรรณาธิการเดอะควิบเบลอร์ ร่วมอยู่ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเรื่องที่เฮอร์ไมโอนี่บังคับให้ริต้าเขียนก็คือ ข้อเท็จจริงจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ เกี่ยวกับคนที่ไม่ควรเอ่ยนาม  และบรรดาผู้เสพความตายที่อยู่ในคืนที่เซดริกเสียชีวิต ซึ่งงานนี้ริต้าต้องทำให้พวกเขาฟรีๆ ไม่งั้นข้อเท็จจริงที่เฮอร์ไมโอนี่จับได้ว่าเธอเป็นแอนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเมื่อปีที่แล้วก็จะถึงหูทางการ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.25)