ถอดรหัสอักขระบนด้ามไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์

เราพบเห็นอักขระถูกแกะขึ้นบริเวณด้ามไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ในภาพยนตร์ จนทำให้ผมและใครหลายคนเกิดคำถามสงสัยว่า “มันแปลว่าอะไร?” คำถามนี้ทำให้ผมพยายามแกะจากหลายสัญลักษณ์ทางเวทมนตร์ ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในทางเวทมนตร์ อักษรรูน หรือแม้แต่สัญลักษณ์ที่ใช้ในการเล่นแร่แปรธาตุ ผมไม่ทราบหรอกว่าผู้ออกแบบไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ นั้นได้ใส่ใจกับการให้ความหมายของอักขระเหล่านี้เช่นไร ทว่าผมสนใจและคิดว่านักออกแบบเองก็น่าจะสนใจทางความหมายของมันด้วยเช่นกัน เรามาดูความหมายแต่ละส่วนกันเลยดีกว่าครับ


นี่คือภาพที่ผมถอดมาจากตัวไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์จากภาพยนตร์ และจากโนเบิลคอลเลคชั่นที่พี่ที่ผมรู้จักถ่ายไว้ให้ครับ

ในการตีความหมายจากอักขระโบราณ จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับอักขระนั้นๆ เสียก่อน ทว่าอักขระดังกล่าวที่ถูกเขียนขึ้นมีความเป็นไปได้ในหลายสิ่งดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ผมจึงขอแกะจากความหมายสัญลักษณ์ที่ก่อเกิดขึ้น ตามความหมายของแต่ละอักขระนะครับ เริ่มกันที่สัญลักษณ์แรก

สัญลักษณ์วงกลม ที่ตรงกลางมีจุด ในทางเล่นแร่แปรธาตุ เราใช้บ่งชี้ถึงธาตุทอง หรือทองคำ อันเป็นเฉพาะทองคำบริสุทธิ์ โลหะที่ได้ชื่อว่าเป็นธาตุที่สมบูรณ์แบบที่สุด ทองคำนั้นสะท้อนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม เสมือนจิตใจคนที่มีความร้อนเป็นตัวก่อเกิดความรุนแรง อารมณ์โมโห โกรธาต่างๆ อาจเป็นความหมายได้ว่า ผู้ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์เป็นผู้ที่ใช้มันเพื่อสะท้อนความร้อนในจิตใจ ในอารมณ์ออกไปนั่นเอง ความต้องการเป็นใหญ่ และเรืองอำนาจ เป็นสิ่งสัญลักษณ์ของธาตุไฟในด้านลบ จึงไม่แปลกหากสัญลักษณ์ Gold นี้จะปรากฏในไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ไม้ที่ว่ากันว่าเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ทุกคน ในความเป็นทองคำ แน่นอนหลายต่อหลายคนหมายปองที่จะครอบครอง เช่นเดียวกับไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ที่ผู้หวังจะมีชัยชนะเหนือผู้อื่นหมายมั่นจะครอบครอง

ขณะเดียวกันในทางการพยากรณ์ สัญลักษณ์วงกลมที่มีจุดตรงกลาง ยังมีความหมายถึงดวงอาทิตย์อีกด้วย โดยจุดที่อยู่กลางวงกลมแสดงถึงการผสมผสานของพลังทั้งเพศชายและหญิง อันเป็นเครื่องหมายการกำเนิดขึ้นของชีวิต ทว่าไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์มีประวัติว่าผู้ครอบครองรายใหม่จะต้องสังหารเจ้าของเดิม แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะต้องทำเช่นนั้น แต่ก็อีก หากสิ่งมีชิวิตไร้พลังจากแสงอาิทิตย์นั่นก็หมายถึงความตาย เจ้าของที่ขาดไม้เอลเดอร์ ก็ต้องลงเอยด้วยความตาย…

สัญลักษณ์นี้เราใช้แสดงถึงสตรีเพศ

โดยมีสัญลักษณ์เพศชายอยู่เบื้องบน คล้องกับสัญลักษณ์แห่ง สุริยา และทองคำ

สตรีเพศเป็นเพศที่บอบบาง อ่อนโยน และนุ่มนวล การอยู่เบื้องล่าง เสมือนการตกอยู่ในอำนาจของเพศชาย ทว่าเส้นขีดสี่เส้นที่ปรากฏอยู่บนสัญลักษณ์เพศหญิง

ในหนังสือนิทานของบีเดิลยอดกวีนั้น นั้นระบุว่า “ไม่มีแม่มดคนใดเลยที่อ้างว่าตนเป็นเจ้าของไม้เอลเดอร์”

แสดงถึงตัวแทนของธาตุสี่ คือ ดิน น้ำ ลม และไฟ ตามความหมายทางตัวเลข 4 มีความหมายถึงความเด็ดเดี่ยว ความหนักแน่น มั่นคง และความอดทนอดกลั้น จึงทำให้ความหมายของสตรีเพศข้างต้นตีความได้ว่า ผู้ใดที่ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ โดยเปี่ยมด้วยความเด็ดเดียว มั่นคง และอดทนอดกลั้นต่อการไม่เปิดเผย หรือมีเสถียรภาพในตนเอง จะเป็นผู้ใช้ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ในทางที่ดี มิใช่เพื่ออำนาจ หรือการทำลายแบบธาตุไฟ เขาจะไม่ใช่ผู้ปรารถนาในการมีชัย ตัวอย่างเช่นดัมเบิลดอร์ ที่ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์มานานแสนนาน จากกรินเดลวัลด์เพื่อนรักของเขาในอดีต การได้มากก็ไม่ได้ผ่านการนองเลือด หรือทำให้ตาย ดัมเบิลดอร์ครอบครองไว้อย่างมีเหตุมีผล และมีความมั่นคงต่อความดีงาม ไม่นำไปใช้ในทางแสดงถึงอำนาจ

เมื่อมองสัญลักษณ์ตัวแทนเพศชาย ที่ว่าเป็นเพศที่เข้มแข็ง ห้าวหาญ ก็มีอักษรรูนตัวหนึ่งซ่อนอยู่เช่นกัน

อักษรรูนตัวนี้เรียกว่า Algiz (all – yeese) เป็นอักษรรูนที่มีความหมายถึง การปกป้องคุ้มครอง เราใช้สัญลักษณ์นี้ในเชิงอวยพร เพื่อคุ้มครอง หรือให้กำลังใจ เป็นการปกป้องจากอันตราย ความเจ็บปวดทั้งหลายจะหายไป บรรเทาลงเมื่อตั้งสมาธิเพ่งพลังถึงอักษรรูนตัวนี้ การที่รูน Algiz ถูกสลักขึ้นบนไม้เอลเดอร์ ก็หมายความว่า ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ จะคุ้มครองนายของมัน ให้มีชัยเหนือศัตรู แต่กระนั้น ในความเป็นมนุษย์ที่โหยหาอำนาจ และการเป็นหนึ่ง จึงทำให้การคุ้มครองนั้น เป็นที่หมายปองจากใครต่อใคร เสมือนแหวนของเซารอน ในลอร์ด ออฟ เดอะ ริงค์ ที่คุ้มครองเซารอนจากความตาย และมีชัยเหนือทุกคน ทว่าเมื่อแหวนนั้นตกไปอยู่ในมือมนุษย์ มันก็มอบอำนาจ และกลืนกินเจ้าของต่อไปเป็นทอดๆ เช่นกัน

อักษรรูนอีกตัวที่ตราทับบนสัญลักษณ์ของเพศชายอีกตัว คือ

อักษรรูนตัวนี้เรียกว่า Gebo (yee – boe) อักษรรูนที่เป็นเครื่องหมายของ “การให้” หรือ “ของขวัญ” จีโบตัวนี้ เป็นเครื่องหมายที่ใช้แสดงถึงของขวัญที่เราได้รับจากการกระทำ การทำสิ่งใดย่อมได้ผลสิ่งนั้นตอบแทน ในทางวิคคาผู้ยึดถือกฎแห่งสาม ว่ากันว่า สิ่งใดที่ทำลงไป ผลจะตอบสนองแก่ผู้กระทำเป็นสามเท่า

ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ เป็นของขวัญที่ผู้เป็นพี่ชาย แอนตีโอก เพฟเวอเรลล์ ได้รับจากยมทูต เพราะความปรารถนาจะได้สิ่งอันล้างแค้นศัตรูที่ทำให้เขาอับอาย ยมทูตมอบไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ให้แก่เขา ทว่าเขานำไปใช้ทำร้ายคนอื่น ผลของมันจึงย้อนกลับตัวแอนตีโอกในที่สุด เสมือนกรรมกลับมาสนองคืนนั่นเอง จึงไม่แปลกที่รูนตัวนี้จะปรากฏขึ้นในไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์

ถัดมาอีกสัญลักษณ์

รูนตัวนี้ปรากฏในรูนชุด เดนนิชฟูทาร์ก (Danish futhorc) เรียกว่า Iar เป็นตัวอักษรที่แสดงถึง ความชั่วร้าย ปีศาจ ซาตาน หรือแม้กระทั่งงู แน่นอนว่าบ่งบอกถึงไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ได้อย่างชัดเจน เพราะผู้ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ก็ไม่ต่างอะไรกับปีศาจ ที่ฆ่าทุกคนที่ขวางหน้า นำพาสิ่งชั่วร้ายมาสู่ตนเอง และคนรอบข้าง เป็นความชั่วร้ายหาใดเปรียบ เพราะเรามนุษย์ไม่มีสิทธิ์และไม่ควรจะตัดสินใครต่อใครด้วยความตาย หรือแม้แต่การแบ่งแยก

รูนอีกตัวที่ซ่อนอยู่ในอักขระเหล่านี้คือ

รูน Isa (ee – saw) ดังที่ทุกท่านได้อ่านกันแล้วในบทความ ไขปมปริศนา ที่มาของสัญลักษณ์ “เครื่องรางยมทูต” จะพบว่ารูนตัวนี้เป็นตัวแทนของความหนาวเหน็บ ภัยร้ายหรืออันตรายที่เกิดขึ้นจากฤดูหนาว รูนตัวนี้กล่าวได้ว่าเป็นรูนที่มีพลานุภาพอย่างยิ่ง ในหมู่ผู้ศึกษาอักษรรูนทราบดี เสมือนมีพลังอันมหาศาลไว้ในครอบครอง ในความหนาวคร่าชีวิตสิ่งต่างๆ มากมาย แน่นอนไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ เป็นไม้กายสิทธิ์ที่ทรงพลังที่สุดในโลก ถึงขนาดใช้ซ่อมไม้กายสิทธิ์ของแฮร์รี่ได้ ขณะที่ไม้กายสิทธิ์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้ และเช่นกันพลังที่ยิ่งใหญ่นั้นเองส่งผลให้เกิดด้านเลวร้าย และด้านดีได้แบบสุดขั้ว ดูได้จากผู้ครอบครองสองคน โวลเดอมอร์ (แม้จะไม่ใช่ผู้ครอบครองแท้จริง แต่ก็ถือว่าได้มา) และดัมเบิลดอร์ เขาใช้พลังจากไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ฉะนั้นสัญลักษณ์ด้านบนของไม้เอลเดอร์จึงมีความหมายชัดเจนว่า ผู้ใดที่ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ด้วยอำนาจ และความยิ่งใหญ่ จะพานพบกับสิ่งที่ตนเองก่อขึ้นเช่นเดียวกับที่ทำแก่ผู้อื่น

ทว่าผู้ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ตามความหมายด้านล่าง มีความหมายว่า ใครที่ครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ด้วยหัวใจที่อ่อนโยน และดีงาม จะเป็นนายแห่งมันอย่างแท้จริง เพราะไม่ตกอยู่ในอำนาจของสิ่งชั่วร้ายที่ก่อตัวขึ้น ในผลพวงอำนาจอันมหาศาลของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์

หวังว่าผู้อ่านที่ชืนชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะได้รับความรู้อย่างเต็มเปี่ยมครับ ^^

ห้ามคัดลอก