บ้านฮัฟเฟิลพัฟ (Hufflepuff)

ยินดีด้วย ! ฉันคือพรีเฟ็ค เกเบรียล ทรูแมน (Gabriel Truman) ฉันมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการต้อนรับเธอเข้าสู่บ้านฮัฟเฟิลพัฟแห่งนี้ สัญลักษณ์ของบ้านเราคือ ตัวแบดเจอร์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบถูกคนอื่นดูถูกอยู่บ่อยๆ เพราะมันดำเนินชีวิตอย่างสงบเสงี่ยม แต่ถ้าหากมีอะไรไปลองดีกับมัน แบดเจอร์ก็จะสู้อย่างเกรี้ยวกราดถึงขนาดล้มสัตว์ที่ตัวโตกว่ามันได้เลยทีเดียว อย่างเช่นหมาป่าเป็นต้น สีประจำบ้านของเราคือ เหลือง และ ดำ ห้องนั่งเล่นของฮัฟเฟิลพัฟยังตั้งอยู่ใต้พื้นดินไปหนึ่งชั้น ซึ่งเป็นชั้นที่ห้องครัวของฮอกวอตส์ตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน

เอาล่ะ ต่อไปจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเธอควรรู้เกี่ยวกับฮัฟเฟิลพัฟ บ้านของพวกเธอ อย่างแรกเกี่ยวกับตำนานที่มีมานานนมสำหรับสถานที่นี้ อย่างที่ทุกๆ คนรู้ ความคิดที่ว่าเราเป็นบ้านที่ฉลาดน้อยที่สุดในบรรดาสี่บ้าน เป็นความคิดที่ผิด! บ้านเราแค่เป็นพวกที่ชอบโอ้อวดน้อยที่สุดต่างหาก เราได้เสกสรรพ่อมดแม่มดชั้นยอดแก่โลกเวทมนตร์มาแล้วมากกว่าบ้านอื่นๆ ด้วยซ้ำไป ต้องการตัวอย่างใช่ไหม งั้นพ่อมดท่านนี้ โกรแกน สตัมป์ (Grogan Stump) หนึ่งในพ่อมดผู้ดำรงเป็นรัฐมนตรีของกระทรวงเวทมนตร์ได้ยาวนานและมีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาผู้นำคนอื่นๆ และแน่นอน เขาคือฮัฟเฟิลพัฟ และยังมีรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์อาร์ทีมีเซีย ลุฟกิ้น (Artemesia Lufkin) และดูกอลด์ แมคเฟล (Dugald McPhail) นอกจากนั้นยังมีนักเขียนชื่อก้องที่น้อยคนจะไม่รู้จักเขา นิวท์ สคามันเดอร์ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์วิเศษมากมาย บริดเจ็ต เว็นล็อก (Bridget Wenlock) ผู้ศึกษาด้านตัวเลขมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่สิบสาม ผู้ค้นพบพลังอำนาจของเลขเจ็ดคนแรกนั่นเอง แล้วยังมี เฮนจิสต์แห่งวู้ดครอฟต์ (Hengist of Woodcroft) ผู้สร้างหมู่บ้านฮอกส์มี้ด หมู่บ้านพ่อมดแม่มดล้วนๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ฮอกวอตส์มากๆ ทั้งหมดนี้คือฮัฟเฟิลพัฟ

ดังนั้น เธอคงจะเห็นแล้วว่าพวกเรานั้นผลิตพ่อมดแม่มดที่ทรงพลัง เก่งกาจ และกล้าหาญมากกว่าบ้านอื่นๆ เราแค่ไม่ป่าวประกาศ เพราะเราไม่ได้ต้องการชื่อเสียงที่เราสมควรได้รับ เรเวนคลอ โดยส่วนใหญ่พวกเขาชอบคิดว่าพ่อมดแม่มดที่ประสบความสำเร็จกว่าครึ่งมาจากบ้านนั้น ให้ตายสิ นั่นทำให้ฉันกับพรีเฟ็คเรเวนคลอต่อสู้กันตอนอยู่ปี 3 เพราะเขายืนยันว่า บริดเจ็ต เวนล็อค มาจากบ้านเรเวนคลอ ไม่ใช่บ้านเรา เหตุการณ์นั้นทำให้ฉันถูกกักบริเวณหนึ่งสัปดาห์ แต่ศาสตราจารย์สเปราต์ก็มาช่วยไว้และตักเตือนฉัน พร้อมกับมะพร้าวแก้วหนึ่งกล่อง

ฮัฟเฟิลพัฟ เป็นบ้านที่มีความซื่อสัตย์และจงรักภักดี เราเป็นพวกรักสงบแต่อย่าได้มาดูถูกบ้านเราเชียว ก็เหมือนสัญลักษณ์ของบ้านเรา แบดเจอร์ ที่จะปกป้องดูแลครอบครัว เพื่อนฝูงของมัน และไม่มีใครสามารถทำอันตรายได้ ไม่มี

และอีกหนึ่งความจริงคือ นักเรียนฮัฟเฟิลพัฟทุกคน ผันตัวไปเป็นพ่อมดแม่มดศาสตร์มืดน้อยมากๆ น้อยกว่าบ้านอื่นใดในฮอกวอตส์ แน่นอนอย่างที่คุณคาด สลิธีรินผลิตพวกชั่วร้าย เห็นได้จากการที่พวกเขาไม่เคยเล่นเกมอย่างใสสะอาด และชอบการคดโกงมากกว่าการทำงานหนัก แม้แต่บ้านกริฟฟินดอร์ (บ้านที่เราดีด้วยมากที่สุด) ก็ยังมีพวกไว้ใจไม่ได้อยู่บ้างเหมือนกัน

มีอะไรอีกที่เธอต้องรู้เกี่ยวกับบ้านเราอีกนะ? อ้อใช่ ทางเข้าบ้านเราถูกปกปิดไว้ด้วยถังมากมายในซอกหลีบทางขวาของโรงครัว การจะเข้าไปนั้นต้องเคาะถังที่สองนับจากล่าง และตรงกลางของแถวที่สองเป็นจังหวะคำว่า เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ ซึ่งมีเพียงบ้านเราเท่านั้นในฮอกวอตส์ที่ใช้อุปกรณ์สำหรับขับไล่ผู้บุกรุก เพราะเมื่อเคาะผิดตำแหน่งหรือผิดจังหวะ คนๆ นั้นจะถูกสาดด้วยน้ำส้มสายชูทันที

คุณจะได้ยินบ้านอื่นๆ คุยโวโอ้อวดระบบรักษาความปลอดภัยของพวกเขา แต่ห้องนั่งเล่นรวมและหอนอนของพวกเราไม่เคยมีคนนอกพบเห็นมามากกว่าพันปีแล้ว เช่นเดียวกับแบดเจอร์ พวกเรารู้วิธีที่จะซ่อนตัวและปกป้องตัวเอง

หลังจากที่พวกเธอเปิดถังเบียร์ และคลานผ่านเส้นทางที่อยู่เบื้องหลัง คุณก็จะโผล่ที่ห้องนั่งเล่นรวมที่อบอุ่นของพวกเราทุกคน มันเป็นห้องทรงกลม เหมือนอยู่ใต้ดิน และมีเพดานต่ำ อบอวลด้วยแสงแดดที่สาดส่องตลอดเวลา มีหน้าต่างกลมๆ ที่มองออกไปเห็นทิวหญ้าและแดนดิไลออนพริ้วไหว

มีเครื่องทองแดงขัดมันอยู่ทั่วไปหมด แล้วก็มีต้นไม้หลายชนิด ทั้งที่ห้อยลงมาจากเพดาน หรือตั้งอยู่บนขอบหน้าต่าง อาจารย์ประจำบ้านของเราคือ ศาสตราจารย์โพโมน่า สเปราต์ และเป็นหัวหน้าสมุนไพรศาสตร์ เธอยังนำตัวอย่างสมุนไพรที่น่าสนใจสุดๆ (บ้างเต้นรำและพูดคุยได้) มาตกแต่งในห้องของเราด้วย นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่บ้านฮัฟเฟิลพัฟทำคะแนนได้ดีมากในวิชาสมุนไพรศาสตร์ เก้าอี้บุนวมและเก้าอี้ของเราหุ้มเบาะด้วยสีเหลืองและดำ หอนอนของเราสามารถเข้าได้ผ่านทางประตูที่อยู่ตามผนังโดยรอบของห้องนั่งเล่นรวม โคมไฟทองแดงส่องแสงอบอุ่นเหนือเตียงสี่เสาของเรา ทุกคนหลับอยู่ใต้ผ้าห่มที่เย็บจากผ้าปะติดปะต่อกัน และเตียงทองแดงอุ่นๆ ติดผนังที่คุณต้องรู้สึกดีแน่นอน

ผีประจำบ้านของเราเป็นมิตรกับทุกคน คือ บาทหลวงอ้วน คุณจะจดจำเขาได้ง่ายๆ จากความเจ้าเนื้อและสวมชุดคลุมนักบวชของเขา เขาพร้อมช่วยเหลือคุณสุดกำลังถ้าคุณรู้สึกสิ้นหวังหรือมีปัญหา

ฉันว่าฉันน่าจะบอกเกือบหมดทุกอย่างละ ฉันคงต้องบอกว่า ฉันหวังว่าพวกคุณบางคนจะเป็นผู้เล่นควิดดิชที่ดี ฮัฟเฟิลพัฟไม่ได้ทำอย่างที่ฉันปรารถนาในการแข่งขันควิดดิชเมื่อเร็วๆ นี้

คุณจะได้หลับพักผ่อนอย่างสบาย เรามีการป้องกันจากพายุและลมในหอนอนของเรา พวกเราไม่เคยมีคืนที่ถูกรบกวนเหมือนที่ผู้อื่นในหอคอยประสบพบเจอเป็นบางครั้ง

และอีกครั้ง ขอแสดงความยินดีที่ได้เป็นสมาชิกของบ้านที่เป็นมิตรที่สุด โอบอ้อมอารีที่สุด และหวงแหนบ้างของพวกเขามากที่สุด


ปัจจุบันเนื้อหาของแต่ละบ้านจะปรากฏในข้อมูลส่วนตัวสมาชิกของ Pottermore หลังจากทำการคัดสรรบ้านแล้ว โดยต้นฉบับเหมือนกับ Pottermore เวอร์ชั่นแรก สามารถอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษได้ที่ https://pottermore.fandom.com/wiki/Hufflepuff

Show Comments

5 Comments

  1. always 18/07/2014
  2. Medhaphat Chaipunya 19/04/2017
  3. erihio 18/09/2017
  4. Dakota Evan Shirocov Di Catahacassa 09/12/2017
  5. Kamonwan Phisalsri 10/02/2018

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.