เดลี่พรอเฟ็ต (The Daily Prophet)

เดลี่พรอเฟ็ต เป็นหนังสือพิมพ์รายวันของผู้วิเศษ ราคาค่าส่งหนังสือพิมพ์ (โดยใช้นกฮูก) เป็นเงิน 5 คนุต


เนื้อหาใหม่จากเจ.เค.โรว์ลิ่ง

เดลี่พรอเฟ็ตเป็นหนังสือพิมพ์ของผู้วิเศษเพียงฉบับเดียวเท่านั้นในสหราชอาณาจักร ไม่นับรวมสิ่งพิมพ์ที่มีการเผยแพร่ในวงแคบๆ อย่าง เดอะควิบเบลอร์ หนังสือพิมพ์เดลี่พรอเฟ็ต ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในตรอกไดแอกอน จะถูกส่งไปให้ครอบครัวผู้วิเศษเกือบทุกหลังในสหราชอาณาจักรเป็นประจำทุกวันโดยนกฮูก การชำระเงินค่าส่งทำได้โดยการหย่อนเหรียญลงในกระเป๋าที่ผูกติดอยู่กับขาของนกฮูกที่มาส่งหนังสือพิมพ์ บางครั้ง (เมื่อมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องน่าสนใจหรือน่าตื่นเต้น อย่าง การบินของรถยนต์ฟอร์ดแองเกลียอย่างผิดกฎหมายเวทมนตร์ในสหราชอาณาจักร) หนังสือพิมพ์อีฟนิ่งพรอเฟ็ต ก็จะตีพิมพ์ออกมาอย่างรวดเร็ว

พรอเฟ็ต ไม่ได้เป็นแหล่งข่าวที่เป็นกลางนัก และบางครั้งการนำเสนอข่าวก็น่าเศร้าใจเพราะโน้มเอียงไปทางกระตุ้นความสนใจซะมากกว่า ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือ ฝีมือของนักข่าวดาวเด่น ริต้า สกีตเตอร์ เห็นได้ชัดว่ามีมากกว่าหนึ่งครั้งที่แหล่งข่าวซึ่งเป็นอิสระจะอยู่ภายใต้อิทธิพลของกระทรวงเวทมนตร์ (หรืออำนาจที่ครอบงำ) ให้ปิดบังเรื่องราวบางอย่าง ร่องรอยที่เป็นเหตุจูงใจสำคัญอาจพบได้จากชื่อของหนังสือพิมพ์เอง คำว่า prophet (พรอเฟ็ต) ที่แปลว่า ผู้ทำนาย หรือ ผู้รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า profit (พรอฟิต) ที่แปลว่า ผลประโยชน์ หรือผลกำไร (แม้ว่าฉันจะถูกนำไปเกี่ยวข้องกับแนวคิดของหนังสือพิมพ์สำหรับผู้วิเศษที่อ้างถึงการรู้ล่วงหน้าของข่าวสารที่กำลังจะมาถึง)

สังคมของพ่อมดแม่มดมีแนวโน้มไม่เสพเนื้อหาหลักเกี่ยวกับการเมืองเพียงอย่างเดียวสำหรับการรายงานข่าวของเดลี่พรอเฟ็ต (แต่ก็กล่าวไม่ได้ว่าพรอเฟ็ตไม่มีวาระทางการเมือง) ในฐานะที่เป็นเพียงผู้น้อย เป็นคนนอก และบางครั้งก็ถูกบีบบังคับ บรรดาพ่อมดแม่มดโดยทั่วไปจะสนใจในเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นผลการแข่งขันควิดดิช, ใครที่เดือดร้อนจากการทำผิดกฎหมายการปกปิดความลับนานาชาติ, อะไรที่รบกวนการออกกฎหมายของกองการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิดที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ และคอนเสิร์ตครั้งต่อไปของเซเลสทีน่า วอร์เบ็ก หรือ เดอะเวียร์ดซิสเตอร์ส จะจัดขึ้นเมื่อไหร่

ดูเหมือนว่าบรรดาพ่อมดแม่มดยังคงชื่นชอบสื่อสิ่งพิมพ์ที่ล้าสมัย ขณะที่โลกมักเกิ้ลหันไปใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ถ้าหนังสือพิมพ์ของมักเกิ้ลมีภาพถ่ายที่เคลื่อนไหวได้ การเคลื่อนไหวเหล่านั้นจะดูคล้ายภาพลอยตัว


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/the-daily-prophet