วิทยาลัยเวทมนตร์โบซ์บาตง (Beauxbatons Academy of Magic)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

โบซ์บาตง Beauxbatons [ออกเสียงในสำเนียงอังกฤษว่า โบ – แบตตอน Bo – batton]

คาดว่าตั้งอยู่ที่ไหนสักแห่งบนเทือกเขาพิเรนีส (Pyrenees) ผู้มาเยือนจะตกตะลึงในความสวยงามของตัวปราสาทที่ห้อมล้อมไปด้วยสวนประดิษฐ์และสนามหญ้าที่ตกแต่งให้เป็นภาพจำลองของภูมิทัศน์แบบเทือกเขาซึ่งสร้างด้วยเวทมนตร์

แม้ว่านักเรียนส่วนใหญ่ของวิทยาลัยโบซ์บาตงเป็นชาวฝรั่งเศส แต่ก็ยังมีนักเรียนอีกจำนวนมากเป็นชาวสเปน โปรตุเกส ดัตช์ ลักเซมเบิร์ก และเบลเยียม (ทั้งโบซ์บาตงและเดิร์มสแตรงก์มีจำนวนนักเรียนมากกว่าฮอกวอตส์)

ว่ากันว่าตัวปราสาทและเขตพื้นที่ของสถาบันที่มีชื่อเสียงนี้ได้รับการสนับสนุนโดยทองของนักเล่นแร่แปรธาตุ คือ นิโคลัสและเพอรีแนล แฟลมเมล ซึ่งพบกันที่โบซ์บาตงในช่วงวัยรุ่น รวมไปถึงน้ำพุอันงดงามที่ตั้งอยู่ใจกลางสวนของสถาบัน ที่เชื่อกันว่ามีคุณสมบัติช่วยรักษาและคงความงามได้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสถาบันนั่นเอง

โบซ์บาตงมีความสัมพันธ์อันดีกับฮอกวอตส์มาโดยตลอด แม้ว่าจะมีการชิงดีชิงเด่นกันอยู่บ้าง เช่น ในการประลองเวทไตรภาคี ซึ่งโบซ์บาตงชนะไป 62 ครั้ง ในขณะที่ฮอกวอตส์ชนะไป 63 ครั้ง

นอกจากครอบครัวแฟลมเมลแล้ว ยังมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของโบซ์บาตงอีก คือ วินเซนต์ ดุค เดอ เทรเฟิล-พิกส์ (Vincent Duc de Trefle-Picques) ผู้หลบหนีจากเหตุก่อการร้าย ด้วยการร่ายคาถาพรางคอแล้วแสร้งทำเป็นว่าคอของเขาขาดไปแล้ว นอกจากนี้ยังมี ลุค มิลเฟย (Luc Millefeuille) นักทำขนมที่น่าอับอายและนักวางยามักเกิ้ล และเฟลอร์ เดอลากูร์ (Fleur Delacour ) ซึ่งต่อสู้ในศึกที่มีชื่อเสียงระดับโลกของฮอกวอตส์และได้รับเหรียญกล้าหาญจากทั้งกระทรวงเวทมนตร์ของประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ

อาจารย์ใหญ่โอแล็มป์ มักซีม เป็นลูกครึ่งยักษ์ (แม้เธอจะท้วงว่าเป็นอย่างอื่นก็ตาม) ฉลาด, สง่างาม และความน่าเกรงขามอย่างปฏิเสธไม่ได้


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/beauxbatons-academy-of-magic