สถาบันเดิร์มสแตรงก์ (Durmstrang Institute)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เดิร์มสแตรงก์ (Durmstrang) [ออกเสียงในสำเนียงอังกฤษว่า ดอร์ม-สแตรง Doorm – strang]

เดิร์มสแตรงก์เป็นโรงเรียนสำหรับพ่อมดแม่มดวัยเยาว์ที่มีชื่อเสียงไม่ค่อยสู้ดีนัก และเป็นที่รู้กันดีว่าให้ความสำคัญกับการสอนศาสตร์มืดอย่างมาก

แต่เดิมนั้น เดิร์มสแตรงก์มีชื่อเสียงในแง่ลบที่สุดในบรรดาโรงเรียนเวทมนตร์ทั้งสิบเอ็ดโรงเรียน แม้จะไม่สมควรได้รับชื่อเสียงนี้เท่าไหร่ มันเป็นความจริงที่ว่าเดิร์มสแตรงก์ โรงเรียนที่ผลิตพ่อมดแม่มดเก่งกาจหลายคนออกมานั้น เคยตกอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อมดที่ภักดีจนน่าสงสัย หรือมีเจตนามุ่งร้ายถึงสองหนในประวัติศาสตร์ รวมไปถึงอดีตนักเรียนเดิร์มสแตรงก์ที่สร้างชื่อเสียงอันเลวทรามให้กับโรงเรียนอีกด้วย

ชายคนแรกในบรรดากลุ่มคนที่ไม่น่าอภิรมย์เหล่านั้น คือ ฮาร์แฟงก์ มุนเธอร์ (Harfang Munter) ผู้เข้าควบคุมโรงเรียนหลังการเสียชีวิตของผู้ก่อตั้งโรงเรียนเดิร์มสแตรงก์ เนริดา วุลชาโนวา (Nerida Vulchanova) แม่มดผู้ยิ่งใหญ่แห่งบัลแกเรียอย่างมีเงื่อนงำ มุนเธอร์ได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเดิร์มสแตรงก์ด้วยการฝึกสอนการต่อสุ้ตัวต่อตัว และเวทมนตร์การต่อสู้ทุกแขนง ซึ่งปัจจุบันยังคงนับว่าเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่โดดเด่นและน่าประทับใจ

ยุคมืดครั้งที่สองในประวัติศาสตร์เดิร์มสแตรงก์ คือยุคของ อีกอร์ คาร์คารอฟ อดีตผู้เสพความตายซึ่งละทิ้งตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนไปทันที เมื่อทราบข่าวการกลับมาของลอร์ดโวลเดอมอร์ และหวาดกลัวว่าจะถูกโวลเดอมอร์ตามฆ่า คาร์คารอฟเป็นคนยโสโอหังและไร้ซึ่งคุณธรรม เขาชื่นชอบที่จะปลูกฝังความหวาดกลัว และการขู่ขวัญคุกคามในหมู่นักเรียนด้วยกันเอง เป็นเหตุให้ผู้ปกครองหลายคนต้องนำลูกๆ ของตนออกจากโรงเรียน ในช่วงเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่

อดีตนักเรียนผู้สร้างความเสื่อมเสียให้กับเดิร์มสแตรงก์ยิ่งกว่าใคร คือ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ หนึ่งในพ่อมดที่อันตรายที่สุดแห่งศตวรรษที่ยี่สิบ

อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมาเดิร์มสแตรงก์ได้รับการฟื้นฟูให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง และยังได้ผลิตนักกีฬาควิดดิชนานาชาติอย่าง วิกเตอร์ ครัม ผู้สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย

ถึงแม้ผู้คนต่างพากันเชื่อว่าเดิร์มสแตรงก์นั้นตั้งอยู่ทางยุโรปตอนเหนือ แต่สถานที่ตั้งแน่นอนของโรงเรียนนี้ยังคงเป็นความลับสุดยอดที่สุดจากในบรรดาโรงเรียนทั้งหมด จึงยังไม่มีใครสามารถชี้ชัดได้ว่ามันอยู่ตรงไหนกันแน่ อาคันตุกะที่ไปเยี่ยมเยือนเดิร์มสแตรงก์จะต้องถูกล้างความทรงจำทุกอย่างเกี่ยวกับมัน นับตั้งแต่วิธีการเดินทางไปจนถึงที่หมาย รวมถึงทัศนียภาพอันน่าทึ่งซึ่งแผ่กว้างเหยียดยาวออกไปสุดลูกหูลูกตา และที่ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันเลยก็คือ เรือผีดำทะมึนขนาดใหญ่ที่จอดอยู่ในทะเลสาบหลังโรงเรียน ซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา ที่ๆ นักเรียนมักจะไปดำน้ำกันในช่วงหน้าร้อน


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/durmstrang-institute

แปลและเรียบเรียง: Feliona Bishop @ Muggle-V.com