แผนที่ตัวกวน (The Marauder’s Map)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

บางทีอาจจะไม่มีนักเรียนคนไหน (แม้กระทั่ง แฮร์รี่ พอตเตอร์, รอน  วีสลีย์, เฮอร์ไมโอนี่  เกรนเจอร์ และ ทอม ริดเดิ้ล) เคยสำรวจปราสาทและบริเวณรอบๆ ฮอกวอตส์อย่างละเอียดถี่ถ้วนและผิดกฎเหมือนกับสี่ผู้สร้างและเกี่ยวข้องกับการสร้างแผนที่ตัวกวน: เจมส์ พอตเตอร์, ซิเรียส แบล็ก, รีมัส  ลูปิน และปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์

เจมส์ ซิเรียส และปีเตอร์ ตอนแรกพวกเขาไม่มีความจำเป็นต้องออกไปสำรวจบริเวณโรงเรียนในตอนกลางคืนเลย (ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นการเล่นสนุก) แต่เพราะความต้องการของพวกเขาที่จะช่วยเหลือเพื่อนรักของพวกเขา รีมัส ลูปิน ที่ต้องทนอยู่ในร่างของมนุษย์หมาป่า (lycanthropy) ก่อนที่จะมีการผลิตน้ำยาระงับหมาป่า (Wolfsbane Potion) ลูปินจะต้องเปลี่ยนร่างอย่างทุกข์ทรมานทุกๆ วันที่พระจันทร์เต็มดวงอย่างไม่เต็มใจ ครั้งหนึ่งสภาพของเขาถูกพบโดยเพื่อนที่เขารักที่สุดทั้งสามคน พวกเขาหาวิธีที่จะทำให้การเปลี่ยนร่างลูปินนั้น โดดเดี่ยวและเจ็บปวดน้อยลง ซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้ของพวกเขาที่จะกลายเป็นแอนิเมไจ (ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน) ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเป็นเพื่อนกันได้โดยที่ไม่เป็นภัยต่อตัวพวกเขาเอง ความสามารถของ ซิเรียส แบล็ก  ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ และเจมส์ พอตเตอร์ ที่จะเปลี่ยนร่างเป็น สุนัข หนู กวางตัวผู้ ตามลำดับ ทำให้พวกเขาสามารถสำรวจปราสาทในยามค่ำคืนได้โดยไม่ถูกจับ ในขณะเดียวกันภายในปราสาทก็ถูกนำมาเขียนเป็นแผนที่อย่างต่อเนื่องด้วยความช่วยเหลือจากผ้าคลุมล่องหนของ เจมส์ พอตเตอร์

แผนที่ตัวกวนเป็นหลักฐานที่คงทนถาวรให้กับความสามารถทางด้านเวทมนตร์ของพ้องเพื่อนทั้งสี่ ซึ่งประกอบไปด้วย พ่อของ แฮร์รี่ พอตเตอร์, พ่อทูนหัว และครูคนโปรด แผนที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ที่ฮอกวอตส์ ปรากฏในรูปแผ่นหนังสำหรับเขียนหนังสือที่ว่างเปล่า ถ้าไม่เปิดใช้งานโดยวลีที่ว่า “ข้าขอสาบานอย่างจริงจังว่า ข้านั้นหาความดีมิได้” วลีนั้นในความเข้าใจที่ว่า สามในสี่ของผู้คิดค้นเชื่อว่ามันเป็นเรื่องตลก คำว่า “หาความดีมิได้” ที่พวกเขาเขียนไม่เคยแสดงถึงเวทมนตร์ศาสตร์มืด หากแต่เป็นการแหกกฎโรงเรียน เหมือนกับความองอาจที่เปิดเผยออกมาโดยการใช้ชื่อเล่นของพวกเขาบนแผนที่ (นายจันทร์เจ้า, หางหนอน, เท้าปุย และเขาแหลม)

เวทมนตร์ที่ใช้ในการสร้างแผนที่เป็นเวทมนตร์ชั้นสูงและน่าประทับใจ ทำให้ผู้ครอบครองแผนที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทุกคนในปราสาท และมันยังน่าหลงไหล มันยังถูกร่ายมนตร์ให้ต่อต้าน (เหยียบย่ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) ความอยากรู้อยากเห็นของคู่อริของพวกเขา เซเวอรัส สเนป

แม้ว่าข้อมูลที่ละเอียดเกี่ยวกับกรณีที่เหล่าผู้สร้างสูญเสียแผนที่ ไม่ได้กล่าวไว้ในวรรณกรรมชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะสรุปว่าในที่สุดพวกเขาทำตัวเลยเถิดและถูกต้อนให้จนมุม โดย อาร์กัส ฟิลช์ ซึ่งอาจได้รับการเตือนโดยสเนป ผู้ที่ถูกครอบงำโดยความคิดให้เปิดเผยคู่อริจอมเจ้าเล่ห์ของเขา เจมส์ พอตเตอร์ เมื่อเขากระทำผิด ผลงานชิ้นเอกถูกยึดในตอนปีการศึกษาสุดท้ายของ ซิเรียส, เจมส์, รีมัส และ ปีเตอร์ และไม่มีใครคนใดในพวกเขาสามารถขโมยมันกลับมาจากฟิลช์ได้ เพราะการเตรียมการที่ดีและความขี้ระแวงของเขา ยังไงก็ตามการจัดลำดับความสำคัญของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไปในเดือนสุดท้ายของพวกเขาที่โรงเรียน พวกเขาหันไปจริงจังและมุ่งเน้นไปที่โลกมากกว่าฮอกวอตส์ ในขณะที่ โวลเดอมอร์ก็ประสบความสำเร็จในการขึ้นสู่อำนาจ ผู้สร้างแผนที่ทั้งสี่ ถูกเกณฑ์ไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกบฎ นำโดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ในชื่อของ ภาคีนกฟีนิกซ์ และแผนที่โรงเรียนเก่าของพวกเขา ไม่ว่ามันจะแยบยลแค่ไหน พวกเขาจะไม่ใช้มันอีกแล้ว เว้นแต่ในส่วนหนึ่งของความคิดถึง

อย่างไรก็ตามแผนที่ตัวกวนถูกใช้อย่างยอดเยี่ยมโดยฝาแฝดวีสลีย์ เรื่องราวการครอบครองแผนที่ของเฟร็ดและจอร์จถูกบอกเล่าใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน มันเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความชื่นชมอย่างสูงของพวกเขาต่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์ และพวกเขาเชื่อว่า แฮร์รี่ ต้องการความช่วยเหลือมากกว่าพวกเขา พร้อมกับโชคชะตาที่พวกเขายังไม่ค่อยเข้าใจนัก หลังจากที่พวกเขาให้แผนที่กับ แฮร์รี่ ไป โดยไม่ได้เจตนาจะส่งคืนให้ลูกชายของหนึ่งในสี่ผู้สร้างแผนที่

แผนที่ถูกยึดมาจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยผู้เสพความตายคนหนึ่งที่แฝงตัวเข้ามาในโรงเรียน เขาตระหนักได้ว่าแผนที่นี้จะเป็นเหตุให้คนอื่นค้นพบตัวเขา

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

แผนที่ตัวกวน เป็นบางสิ่งบางอย่างที่อันตรายต่อผู้คิดค้นตัวจริง (ฉันเอง) เพราะมันทำให้แฮร์รี่สามารถหาข้อมูลได้อิสระเกินไปนิดหน่อย ฉันไม่เคยแสดงว่าแฮร์รี่ไปเอาแผนที่กลับมาจากห้องทำงานอันว่างเปล่าของ แม้ด-อาย มู้ดดี้ (สมมตินะ) และบางครั้งฉันรู้สึกเสียใจที่ฉันไม่ได้ประโยชน์อะไรจากความผิดพลาดนี้ ที่เอามันไปทิ้งไว้ตรงนั้น แต่อย่างไรก็ตามฉันชอบช่วงเวลาที่แฮร์รี่มองจุดของจินนี่ เคลื่อนที่ไปรอบๆ โรงเรียนใน เครื่องรางยมทูต  ฉันดีใจที่ฉันให้แฮร์รี่ได้ทรัพย์สินที่เขาควรจะได้กลับคืนมา


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/the-marauders-map

แปลและเรียบเรียงโดย: Fhapez & Dimitriz Bell @Muggle-V.com