7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่”

โปรเจคภาพยนตร์ชุด “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them)” ถูกเผยโดย Warner Bros. บริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ที่ผลิตภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี 2013 โดยมี เจ.เค.โรว์ลิ่ง นั่งแท่นเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ สร้างความแตกตื่นและเป็นที่ติดตามไปทั้งโลกเวทมนตร์และโลกมักเกิ้ล ร่วมกับเดวิด เฮย์แมน ที่จะหวนกลับมาสร้างโลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในฐานะของผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อีกครั้ง

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงมีผู้สอบถามมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับข้อมูลที่อยากรู้ ทาง Muggle-V เลยขอตอบด้วย 7 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” หรือที่มีชื่อสั้นๆ ว่า “สัตว์มหัศจรรย์” ดังนี้

1. หนังสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่คืออะไร?

สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่เป็นหนึ่งในหนังสือแบบเรียนมาตรฐานปี 1 ของฮอกวอตส์ เขียนโดย นิวท์ สคามันเดอร์ นับแต่ปี 1918 – 1927 และเป็นหนึ่งในหนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์ในโลกมักเกิ้ล โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมข้อมูลรายชื่อสัตว์วิเศษ ตั้งแต่ ก-ฮ พร้อมจำแนกประเภทสัตว์วิเศษไว้ตั้งแต่ระดับ น่าเบื่อ (x) ไปจนถึงระดับเพชฌฆาต (xxxxx)

fantasticbeasts

โดยหนังสือเล่มนี้ยังได้รับการจัดพิมพ์เป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งเป็นฉบับส่วนตัวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เราจะได้เห็นลายมือของแฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่แทรกอยู่ในหนังสืออีกด้วย มีจำนวนหน้าทั้งหมด 80 หน้า (อ้างอิงตามข้อมูลบรรณานุกรมของหอสมุดแห่งชาติ) สามารถสั่งซื้อผ่านสำนักพิมพ์โดยตรงได้ที่นี่ คลิก!

และเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจหลักมาจากหนังสือของนิวท์ สคามันเดอร์ ที่จะบอกเล่าประสบการณ์การผจญภัยของนิวท์ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงใช้ชื่อภาพยนตร์ตรงกับหนังสือนั่นเอง

โดยเนื้อหาในภาพยนตร์ที่จะได้ชมกันนั้นไม่ได้มีอยู่ในหนังสือเล่มเล็กนี้แต่อย่างใด

2. นิวท์ สคามันเดอร์ คือใคร?

fbtrailer1-hd_22

นิวท์ สคามันเดอร์ หรือชื่อเต็ม นิวตัน อาร์เตมิส ไฟโด สคามันเดอร์ เกิดเมื่อปี 1897 จบการศึกษาจากฮอกวอตส์ และเป็นนักสัตว์วิเศษวิทยาที่มีชื่อเสียงของโลกเวทมนตร์ จนมีชื่ออยู่ในการ์ดกบช็อกโกแลต นิวท์ เริ่มทำงานในกระทรวงเวทมนตร์ครั้งแรก ในกองออกระเบียบและควบคุมสัตว์วิเศษ และเพราะความสามารถน่าทึ่งทำให้เขาเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว หลังจากที่เคยประจำอยู่ในสำนักงานการตั้งถิ่นฐานใหม่ของเอลฟ์ประจำบ้านได้ 2 ปี และได้รับเหรียญตราแห่งเมอร์ลินขั้น 2 ในปี 1979 สำหรับการอุทิศตัวเพื่อศึกษาเรื่องสัตว์วิเศษวิทยา

รอล์ฟ สคามันเดอร์ หลานชายผิวสีของนิวท์ สคามันเดอร์ ยังเป็นสามีของลูน่า เลิฟกู๊ด อีกด้วย

ซึ่งผู้ที่รับบทนิวท์ สคามันเดอร์ ก็คือ เอ็ดดี้ เรดเมย์น (Eddie Redmayne) ที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2558 เวลาประมาณ 7 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทย [อ้างอิง]

3. ภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” จะมีเรื่องราวไปในทิศทางไหน?

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจาก ไลโอเนล ไวแกรม  (Lionel Wigram) โปรดิวเซอร์ร่วมของภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ตั้งแต่ภาค 5 เป็นต้นมา เกิดหลงใหลในตัวละคร นิวท์ สคามันเดอร์ และอยากที่จะดึงเอามาเป็นเรื่องราวภาพยนตร์เรื่องใหม่ ผ่านเนื้อหาเชิงสารคดี แนวคิดของเขาถูกเสนอให้กับเจ.เค.โรว์ลิ่งรับฟัง และจากภาพยนตร์สารคดีก็กลายมาเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีให้เราได้รับชม

เจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้ให้ข้อมูลว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะดำเนินเรื่องโดย นิวท์ สคามันเดอร์ โดยจะเริ่มตั้งแต่ 70 ปีก่อนการเกิดของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ (ปี 1910) ในช่วงปี 1920 ซึ่งหนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ออบสคูรัสบุ๊คส์ ในปี 1927 โดยภาพยนตร์ภาคแรกนั้นจะเริ่มต้นขึ้นในนิวยอร์ก ช่วงปี 1926 เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอการผจญภัยของนิวท์ สคามันเดอร์ ในระหว่างที่กลับจากศึกษาและรวบรวมข้อมูลของสัตว์วิเศษขึ้นเป็นหนังสือที่โด่งดังไปทั่วโลกทั้งในหมู่พ่อมด แม่มด และมักเกิ้ล เขาได้แวะมาที่นิวยอร์กและเกิดความผิดพลาดเมื่อกระเป๋าของเขาสลับกับโนแมจ (ผู้ไร้เวทมนตร์) ทำให้มันถูกเปิดออก และสัตว์วิเศษมากมายก็หลุดออกมา ส่วนหนึ่งสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้นิวยอร์ก

fb1-final-trailer_696

เนื้อเรื่องย่อ

อันตรายคืบคลานเข้าสู่สังคมผู้วิเศษในนิวยอร์กปี 1926 สิ่งลึกลับบางอย่างทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้บนถนน การคุกคามด้วยการเปิดเผยสังคมผู้วิเศษแก่กลุ่มปวงชนที่สองแห่งเซเล็ม (Second Salemers) กลุ่มคนคลั่งของโนแมจ (คำเรียกมักเกิ้ลอเมริกัน) ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการขับไล่ผู้วิเศษ และอิทธิพลของพ่อมดศาสตร์มืด เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ หลังสร้างความเสียหายใหญ่หลวงในยุโรปก็หนีหายสาบสูญไป… จนกระทั่งตอนนี้ยังไม่มีใครค้นพบ

ความตึงเครียดโหมกระพือขึ้นเมื่อ นิวท์ สคามันเดอร์ มาถึงเมืองนี้หลังจากใกล้ปิดภารกิจเดินทางรอบโลกเพื่อวิจัยและช่วยเหลือสัตว์วิเศษ ซึ่งได้รับการปกป้องอย่างดีภายใต้มิติที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าหนังแสนธรรมดาของเขา แต่ภัยใหญ่หลวงก็เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจด้วยฝีมือของโนแมจ เจคอบ โควัลสกี้ ทำให้สัตว์บางส่วนของนิวท์หนีออกมาในเมืองที่ตึงเครียดด้วยบทบัญญัติความลับเวทมนตร์ ทีน่า โกลด์สตีน มือปราบมารที่ถูดลดตำแหน่งกระโดดขึ้นฉวยโอกาสทองนี้เมื่อเห็นว่ามันจะทำให้เธอได้กลับไปเป็นมือปราบมารอีกครั้ง ทว่าสิ่งที่เป็นเหมือนเค้ารางแห่งความโชคร้ายก็บังเกิดขึ้น เมื่อ เพอร์ซิวาล เกรฟส์ ผู้อำนวยการความปลอดภัยเวทมนตร์ของมาคูซา (สภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา เรียกโดยย่อว่า MACUSA) เกิดเคลือบแคลงสงสัยในความสัมพันธ์ของ นิวท์ และ ทีน่า

เวลานี้พันธมิตรของ นิวท์ และ ทีน่า มีเพียง ควีนนี่่ น้องสาวของทีน่า และเพื่อนโนแมจคนใหม่ของพวกเขา เจคอบ ที่รวมตัวขึ้นแต่ไม่ใช่ในฐานะวีรบุรุษเพื่อทำหน้าที่กู้คืนสัตว์วิเศษของนิวท์กลับมาก่อนที่พวกมันจะสร้างอันตราย ทว่าการวางเดิมพันในครั้งนี้มีค่าสูงกว่าพวกเขาทั้งสี่คน ที่ตอนนี้ถูกหมายหัวว่าเป็นผู้หลบหนี ไกลกว่าที่พวกเขาคาดคิด ภารกิจของพวกเขายังหมายรวมถึงการปะทะกันของกองกำลังฝ่ายมืดที่จะผลักดันโลกเวทมนตร์และโนแมจให้เกิดเป็นสงครามอีกด้วย!

มีการกล่าวโดย เดวิด เฮย์แมน ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเริ่มต้นที่ฮอกวอตส์ แม้ว่า นิวท์ สคามันเดอร์ ตัวเอกของเรื่องจะสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเวทมนตร์ไปแล้วก็ตาม แต่เราจะได้เห็น นิวท์ มุ่งหน้ากลับไปยังฮอกวอตส์เพื่อปรึกษาและทุ่มเถียงกับ ฟินีแอส ไนเจลลัส แบล็ก ผู้ที่เราคาดการณ์ว่าจะเป็นอาจารย์ใหญ่ในเวลานั้น (“ใช่ครับ เขาจะเป็น” เดวิดยืนยัน) เราจะเห็นแบล็กขัดแย้งและไม่สนับสนุนการค้นคว้าหรือความพยายามที่จะเข้าใจสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆ

เมื่อพิจารณาจากปีเกิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์ คือปี 1980 ระยะเวลา 70 ปีก่อนคือปี 1910 ซึ่งในขณะนั้น นิวท์ สคามันเดอร์ ยังคงเป็นนักเรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์ และจะจบการศึกษาในปี 1914 หนังสือ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” เริ่มเขียนครั้งแรกในปี 1918 นั่นคือช่วงเวลาหลังจากที่เขาเรียนจบเพียง 4 ปีเท่านั้น และตอนนั้น นิวท์ จะมีอายุ 21 ปี

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่ภาพยนตร์ภาคต่อและภาคย้อนอดีตของแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกเดียวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเป็นเรื่องราวตั้งแต่แฮร์รี่ พอตเตอร์ยังไม่เกิด

4. ภาพยนตร์มีกำหนดฉายเมื่อไหร่?

ปัจจุบันภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการเขียนบทภาพยนตร์ ซึ่งเจ.เค.โรว์ลิ่งระบุว่าจะใช้เวลาในการเขียนมากกว่า 1 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ทาง Warner Bros. ได้ออกมายืนยันว่าภาพยนตร์ภาคแรกของ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them)” จะมีกำหนดฉายวันที่ 18 พฤศจิกายน 2016 และของไทยวันที่ 17 พฤศจิกายน 2016 จากทั้งหมด 5 ภาค ซึ่งภาค 2 มีกำหนดฉาย 16 พฤศจิกายน 2018, ภาค 3 กำหนดฉาย 20 พฤศจิกายน 2020 ตามมาด้วยภาค 4 ในปี 2022 และภาค 5 ภาคสุดท้ายในปี 2024

5. ใครเป็นผู้กำกับ ?

เควิน สึจิฮาระ CEO ของ Warner Bros. ยืนยัน เดวิด เยตส์ ผู้กำกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์, เจ้าชายเลือดผสม, เครื่องรางยมทูต ภาค 1 และ ภาค 2 จะนั่งแท่นผู้กำกับให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมมีเดวิด เฮย์แมน ผู้อำนวยการสร้างแฮร์รี่ พอตเตอร์ กลับมานั่งแท่นผู้อำนวยการสร้างเช่นเคย >> อ่านต่อ

6. ความแตกต่างของโลกเวทมนตร์กับอังกฤษและอเมริกา

ความแตกต่างแรก ที่อังกฤษมีโรงเรียนเวทมนตร์ชื่อว่า โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ขณะที่อเมริกามีโรงเรียนเวทมนตร์ชื่อว่า โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์อิลเวอร์มอร์นีซึ่ง อิโซลต์ เซเออร์ ผู้ก่อตั้งได้แบบอย่างการสร้างโรงเรียนมาจากฮอกวอตส์ (รายละเอียดของอิลเวอร์มอนีอ่านได้ที่นี่) ซึ่งเป็นอีก 1 แห่งจากโรงเรียนเวทมนตร์ทั้งหมด 11 แห่ง

ประการที่สอง ที่อังกฤษโลกเวทมนตร์ปกครองภายใต้กระทรวงเวทมนตร์ ขณะที่อเมริกาใช้รูปแบบการปกครองภายใต้ชื่อ “สภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MACUSA)”

ประการที่สาม อังกฤษและอเมริกาใช้คำเรียก “ผู้ไร้เวทมนตร์” ด้วยคำที่แตกต่างกัน ที่อังกฤษใช้คำว่า “มักเกิ้ล” แต่อเมริกาใช้คำว่า “โนแมจ (No-Maj)” ซึ่งเป็นคำสั้นๆ ตามนิสัยอเมริกันที่ชอบใช้คำย่นย่อ แทนคำว่า No Magic หรือไร้เวทมนตร์นั่นเอง

ประการที่สี่ การใช้ชีวิตของพ่อมดในอเมริกานั้นลำบากและดำมืดกว่าที่อังกฤษ ซึ่งเป็นแบบนี้มาอย่างยาวนานในอเมริกา กระทั่งความวุ่นวายที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจเมื่อสัตว์วิเศษหลุดออกจากกระเป๋าของนิวท์ สคามันเดอร์ หลังจากที่กระเป๋าของเขาเกิดสลับกับโนแมจที่มีชื่อว่า เจคอบ โควัลสกี้ โดยบังเอิญ เมื่อเจคอบเปิดกระเป๋าใบนั้น เขาถูกสัตว์วิเศษตัวหนึ่งกัดเข้าทันที จากเหตุไม่คาดฝันนี้เองส่งผลให้ความเกลียดกลัวผู้วิเศษในหมู่โนแมจทวีคูณมากขึ้น ยังไม่นับกลุ่มลับอย่างสเคาเรอร์ที่มีบทบาทในการไล่ล่าพ่อมดแม่มดด้วยกันเอง รวมถึงการปลูกฝังของสเคาเรอร์ในหมู่โนแมจที่ทำให้โนแมจส่วนใหญ่เข้าใจว่าพ่อมดแม่มดนั้นเป็นความชั่วร้ายที่ต้องกำจัดอีกด้วย (รู้จักโลกเวทมนตร์ในอเมริกามากขึ้นที่ Magic in North America)

7. ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ อย่างไร

harry-potter-and-the-theory-of-dumbledore-s-hidden-horcrux-545685

จุดเชื่อมโยงของภาพยนตร์เรื่องนี้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์ คือช่วงระยะเวลาที่ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ พ่อมดศาสตร์มืดคนก่อนหน้าลอร์ดโวลเดอมอร์ เรืองอำนาจถึงขีดสุด ซึ่งกรินเดลวัลด์คนนี้ ก็คือ อดีตเพื่อนซี้ของ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยใฝ่ฝันจะควบคมโลกของมักเกิ้ลให้อยู่ภายใต้อำนาจของพวกเขา แต่โชคดีที่อัลบัสได้สติรู้ทันจึงเลิกความคิดนั้น ทว่ากรินเดลวัลด์ไม่ได้ยกเลิกและยืนยันที่จะสานต่อเจตนารมย์ที่เคยวางไว้ ทำให้เขาเริ่มแผ่อิทธิพลมืดและจัดการผู้ที่ต่อต้านในยุโรป และแพร่มาจนถึงอเมริกา ปี 1926 ในช่วงที่นิวท์ สคามันเดอร์มายังนิวยอร์ก และสัตว์วิเศษหลุดออกมา จนเป็นเหตุให้ทางมาคูซา หรือสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกามองว่าการกระทำของนิวท์ เป็นไปเพื่อสนับสนับกรินเดลวัลด์นั่นเอง!


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/muggle-v.com/httpdocs/wp-content/themes/mts_clean/functions/theme-actions.php on line 426