คู่มือแนะนำสัตว์วิเศษโดยเอ็ดดี้ เรดเมย์น

เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา New York Times ได้เผยภาพโปรโมตใหม่จากภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to Find Them ซึ่งเป็นภาพนิวท์ (รับบทโดยเอ็ดดี้ เรดเมย์น) และทีน่า (รับบทโดยแคทเทอรีน วอเทอร์สตัน) ยืนคุยกับเกรฟส์  (รับบทโดยคอลิน ฟาร์เรลล์) ในห้องสำนักงานอนุญาตการใช้ไม้กายสิทธิ์ (Wand Permit Office)

นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์พิเศษของเอ็ดดี้ เรดเมย์นที่พูดถึงสัตว์วิเศษทั้ง 4 ตัวที่เผยโฉมออกมาก่อนหน้านี้

โบวทรัคเกิล (Bowtruckle)

ถึงแม้ว่านิวท์จะรู้ดีว่าเขาไม่ควรมีสัตว์ตัวโปรดที่สุดในบรรดาสัตว์วิเศษ แต่ก็มี 1 ตัวที่เขาค่อนข้างชอบเป็นพิเศษทีเดียว และก็เป็นตัวโปรดของเรดเมย์นเช่นกัน ตัวที่ว่านี้ก็คือโบวทรัคเกิล สัตว์วิเศษคล้ายพืช ลำตัวผอม ยากต่อการพบเห็น ซึ่งมีเหตุมาจากความสามารถของมันที่สามารถทำตัวกลมกลืนไปกับใบไม้ได้ นิวท์มีโบวทรัคเกิลอยู่ทั้งหมด 4 ตัว พวกมันกินพวกแมลงเป็นอาหาร และก็ซื่อสัตย์ต่อผู้ฝึกของพวกมัน

“พวกมันน่าชื่นชมในเรื่องการปลดล็อคโดยไม่ต้องใช้กุญแจ มีโบวทรัคเกิลอยู่ตัวหนึ่งที่นิวท์รักชื่อพิคเก็ตต์ (Pickett) พิคเก็ตต์จะตัวติดแจกับนิวท์ และนิวท์เองก็ยอมให้มันอยู่แกว่งไปมาในกระเป๋าเสื้อของเขา”

สวูปิงอีวิล (Swooping Evil)

สัตว์วิเศษซึ่งมีลักษณะคล้ายผีเสื้อผสมไดโนเสาร์พันธุ์เทโรแดคทิลมีปีกหลากสีสันนี้มีความสามารถในการดูดสมอง

“ตัวตนของเด็กวัย 9 ขวบภายในตัวผมเอาแต่คิดถึงสวูปิงอีวิล มันคล้ายกับลูกบอลที่แหลมคมซึ่งมีด้ายห้อยลงมาจากนิ้วของนิวท์ พอคุณโยนมันออกไป แบบเหมือนโยนโยโย่ มันก็จะคลายตัวออกกลายเป็นสัตว์ที่น่ากลัว นิวท์รีดพิษจากสวูปิงอีวิลนาน ๆ ที แต่เขาก็ยังคงศึกษาว่าจะใช้พิษได้อย่างไรบ้าง”

เดมิไกส์ (Demiguise)

สัตว์วิเศษตัวนี้มีดวงตาที่ใหญ่โตคล้ายนกฮูก แต่เคลื่อนที่และมีลักษณะคล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ขนดกและคล่องตัว

“มันมีความสามารถที่ช่วยในการปรากฏตัวและหายตัว ดังนั้นหนังของพวกมันจึงสามารถใช้ทำผ้าคลุมล่องหนได้”

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเดมิไกส์มักโดนตามล่าและหาเจอได้ยาก นอกจากนี้มันยังมีความสามารถในการเห็นอนาคต ถ้าจะจับมัน เล่ห์เหลี่ยมตามสัญชาตญาณนั้นมีความจำเป็น

นิฟเฟลอร์ (Niffler)

นิฟเฟลอร์เป็นสัตว์ขนปุยตัวเล็กที่มีจมูกและปากคล้ายตุ่นปากเป็ด และมีความกระหายอยากได้สิ่งของที่มีประกายวิบวับ ปฏิกิริยาของนิวท์ต่อมันนั้นมีพื้นฐานมาจากการสังเกตของเรดเมย์นในเรื่องการดูแลตัวกินมดวัยทารกของนักสัตววิทยา

“มันจะขดตัวเป็นลูกบอลเล็ก และเพื่อที่จะให้มันผ่อนคลาย นักสัตววิทยาจะจั๊กจี้หน้าท้องเล็ก ๆ ของมัน” เรดเมย์นเสริมอีกว่า “มันจะมีช่วงหนึ่งที่นิฟเฟลอร์จะติดหนึบอยู่กับของระยิบระยับ แล้วนิวท์ก็ต้องพยายามแงะมันออกจากอัญมณีของเขา สุดท้ายเขาเลยต้องจั๊กจี้มัน”

สัตว์วิเศษแต่ละตัวได้รับการออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์จนมีชีวิตขึ้นมาได้จากศิลปินเฉพาะ สำหรับฉากของนิวท์กับนิฟเฟลอร์ เรดเมย์นสอบถามพาโบล กริลโล (Pablo Grillo) ผู้สร้างภาพเคลื่อนไหวให้ช่วยแสดงภาพกริยาท่าทางของสัตว์ในฉาก เพื่อที่ว่าคนที่ตระหนักถึงจุดแตกต่างในส่วนเล็กน้อยที่สุดนี้จะสามารถช่วยให้รายละเอียดเชิงลึกสำหรับการแสดงของเขา

“ความกลัวของผมก็คือการแสดงกับพื้นกรีนสกรีนเยอะแยะ เพราะผมมีจินตนาการที่ค่อนข้างจะไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่เสียด้วยสิ”