เดลิเวอแรนซ์ เดน (Deliverance Dane)

เดลิเวอแรนซ์ เดน (Deliverance Dane) เป็นหญิงสาวชาวอเมริกันหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดในระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดแห่งเซเล็มปี 1692-3 พอร์เพนทีน่า โกลด์สตีน เอ่ยถึงนามของเธอในปี 1926 เมื่อพบนิวท์ สคามันเดอร์ ที่ธนาคารแห่งชาติสทีน และตั้งใจจะจับกุมตัวเขาไปยังมาคูซาในข้อหาที่เธอสันนิษฐานว่านิวท์เป็นผู้สร้างความวุ่นวายในนิวยอร์กเพราะสัตว์วิเศษ คำอุทานด้วยชื่อของเธอจึงมีความหมายในแง่ลบ ในเหตุการณ์แย่ๆ เช่นเดียวกับ เมอร์ซี ลูวิส

ทีน่า โกลด์สตีน: “ในนามของเดลิเวอแรนซ์ เดน ทำไมคุณปล่อยให้มันหลุดไป”

นิวท์ สคามันเดอร์: “ผมไม่ได้ตั้งใจ…”

-ภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

ประวัติศาสตร์

เดลิเวอแรนซ์ เดน หรือ เดลิเวอแรนซ์ เฮเซลไทน์ (Deliverance Hazeltine) เกิดที่อังกฤษในวันที่ 15 มกราคม 1652 และเสียชีวิตในวันที่ 15 มิถุนายน 1735 ด้วยวัย 83 ปี ที่ แอนโดเวอร์ (Andover), Essex County รัฐแมสซาซูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่บ้านเซเล็มไป 15 ไมล์

เดลิเวอแรนซ์ เป็นลูกคนที่ 3 จากทั้งหมด 9 คนของนายโรเบิร์ต เฮเซลไทน์ (Robert Hazeltine) และแอนนา (Anna) เธอแต่งงานในปี 1672 กับนาทาเนียล เดน (Nathaniel Dane) ลูกชายของหลวงพ่อฟรานซิส เดน (Francis Dane) ผู้ตกเป็นเหยื่อการล่าแม่มดในระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดแห่งเซเล็ม ปี 1692 ในเวลานั้นเธอมีลูกทั้งหมด 5 คน สมาชิกหลายคนของครอบครัวเดนถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดในช่วงสมัยดังกล่าว ทั้งอะบิเกล ฟอลเกอร์ ซีเนียร์ (Abigail Faulker Sr.) และเอลิซาเบท จอห์นสัน ซีเนียร์ (Elizabeth Johnson Sr.) พี่สาวและน้องสาวของสามีเธอ อะบิเกลรอดจากการประหารเนื่องจากเธอตั้งครรภ์ในระหว่างถูกตัดสิน ทำให้การถูกประหารยืดออกไป หลังจากเธอคลอดลูก รัฐมนตรีก็อภัยโทษและปล่อยตัวให้เธอ [อ้างอิง]

แม้แต่เดลิเวอแรนซ์เองก็ตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่ของการถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดด้วย เดลิเวอแรนซ์ถูกจับตัวหลังโดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มดในวันที่ 7 กันยายน 1692 (ขณะนั้นเธอมีอายุ 40 ปี) หลังจากถูกทดสอบการเป็นแม่มดเธอก็ให้การสารภาพยอมรับว่าตนเองเป็นแม่มดและเปิดเผยรายชื่อแม่มดคนอื่นๆ ให้รับโทษตามเธอไปด้วย แต่ท้ายที่สุดเดลิเวอแรนซ์ก็กลับคำว่าสิ่งที่เธอให้การสารภาพไปก่อนหน้านั้นเป็น “เรื่องไม่จริง” เป็นเพราะอุบายของปีศาจทำให้เธอยอมรับสารภาพและให้ความไว้วางใจจากปีศาจว่าเขาจะช่วยให้เธอรอด การพิจารณาคดีของเธอจากคำให้การใหม่ก็ได้รับการยอมรับว่าเธอบริสุทธิ์ในเดือนธันวาคม 1692 ทำให้เธอรอดจากการถูกประหาร [อ้างอิง]

ครอบครัวของเธอค่อนข้างมีอำนาจมากพอจึงทำให้รอดพ้นข้อกล่าวหาอยู่หลายครั้ง ด้วยอิทธิพลทำให้ตระกูลเดนมีสิทธิ์มากพอที่จะอธิบายและเรียกร้องความเป็นธรรม ข้อมูลของเดลิเวอแรนซ์ เดนที่เกี่ยวข้องกับการถูกกล่าวหาหายไปอย่างไร้ร่องรอย

 

เกร็ดน่ารู้ (ในความเห็นของแอดมินเท่านั้น)

  • จากประวัติของเดลิเวอแรนซ์ เดน เป็นไปได้ว่า การอุทานเอ่ยชื่อ “ในนามของเดลิเวอแรนซ์ เดน” ของทีน่าตอนควบคุมตัวนิวท์ไปยังมาคูซา เจ.เค.โรว์ลิ่งอาจตั้งใจจะสื่อสารว่า การตัดสินนี้เป็น “เรื่องไม่จริง” เหมือนที่เดลิเวอแรนซ์กลับคำและบอกว่าไม่ใช่เรื่องจริงที่เธอพูด และได้รับการปล่อยตัวในที่สุด แต่กรณีนิวท์คือการใบ้ว่า ความเข้าใจของทีน่านั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด
  • เป็นไปได้รึเปล่านะ ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งพยายามใบ้ว่า นิวท์ ได้ทำงานในกระทรวงเวทมนตร์ทั้งที่โดนไล่ออก เป็นเพราะอิทธิพลในครอบครัวสคามันเดอร์ด้วยส่วนหนึ่ง เหมือนที่ตระกูลเดนรอดการตัดสินโทษทุกครั้ง
  • ในพจนานุกรม คำว่า Deliverance ยังหมายถึง การปลดปล่อยและอิสรภาพ ด้วย