สาวกแฮร์รี่ฯ หาซื้อไม้กายสิทธิ์ของสองคู่หู สกอร์เปียส มัลฟอย และอัลบัส พอตเตอร์ได้แล้วตอนนี้

พุธที่ 14 มิถุนายน 2017

ไม้กายสิทธิ์แบบจำลองที่ออกแบบมาให้อัลบัส พอตเตอร์ และสกอร์เปียส มัลฟอยใช้ในละครเวทีแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป วางขายให้ผู้ชมได้เลือกซื้อแล้วที่โรงละครพาเลซเธียเตอร์และทางออนไลน์วันนี้

ไม้กายสิทธิ์ทั้งสองแบบได้รับการออกแบบโดยคริสทีน โจนส์ (Christine Jones) นักออกแบบฉากผู้ชนะรางวัลโอลิเวียร์อวอร์ด คริสทีนทำงานร่วมกับทีมของเธอ ซึ่งรวมถึงเบร็ทท์ เจ บานาคิส (Brett J Banakis) นักออกแบบฉาก และผู้ดูแลฝ่ายพร็อพทั้ง 2 คนคือ ลิซ่า บัคลีย์ (Lisa Buckley) กับแมรี่ ฮัลลิเดย์ (Mary Halliday) เพื่อทำให้ไม้กายสิทธิ์ดูสมจริงขึ้นมา

โจนส์เล่าให้ทางพอตเตอร์มอร์ฟังถึงเรื่องต่าง ๆ และแรงบันดาลใจเบื้องหลังไม้กายสิทธิ์ทั้ง 2 ไม้นี้

‘ตอนออกแบบไม้กายสิทธิ์ ฉันพยายามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับไม้กายสิทธิ์วิทยาจากพอตเตอร์มอร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ แล้วก็ได้แรงบันดาลใจจากพวกไม้ทุกชนิดเลย ฉันดูภาพพวกต้นไม้กับกิ่งก้านสาขาของพวกมัน ทั้งในแบบสัดส่วนและก็ในระยะใกล้เลยค่ะ แล้วหลัก ๆ อีกอย่างเลยก็คือพยายามเข้าถึงจิตวิญญาณของพวกนักแสดง ที่เหลือก็แค่ปล่อยให้ทุกอย่างที่ว่ามานี่ช่วยขับเคลื่อนปลายดินสอของฉันค่ะ’

ในขณะที่คู่พ่ออย่างแฮร์รี่และเดรโกไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ รุ่นลูกอย่างอัลบัสและสกอร์เปียสกลับเข้ากันได้ดี และถึงแม้ทั้งคู่จะเป็นเพื่อนรักกันดีเสียจนไม่น่าเชื่อในละครเวที แต่ไม้กายสิทธิ์ของทั้งสองนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง

ไม้กายสิทธิ์ของอัลบัสจะแข็งแรงทนทานและมีพวกตุ่มคล้ายเมล็ดที่ดูน่าสนใจอยู่บริเวณรอบฐานด้ามจับ โจนส์อธิบายถึงความหมายเบื้องหลังการออกแบบนี้ว่า

‘กับไม้กายสิทธิ์ของอัลบัส ฉันดูที่หน่อดอกตูมซากุระที่คุณเองก็เห็นมันได้บนกิ่งดอกซากุระค่ะ จากนั้นก็ผสมผสานความรู้สึกของพวกมันให้เข้ากับพื้นผิวตัวไม้ ฉันจินตนาการเอาว่าอัลบัสคงจะรู้สึกสบายใจดีเวลาที่นิ้วของเขาสัมผัสพวกมัน ในแบบที่คุณเองก็จะรู้สึกเวลาลูบหินบำบัดคลายกังวลน่ะค่ะ อัลบัสมีอะไรเยอะแยะให้ต้องจัดการ และฉันก็คิดว่าไม้ของเขาควรมีคุณลักษณะที่ชวนให้น่าสบายใจมากพอ ๆ กับมีพลังเวทมนตร์ค่ะ’

ในขณะเดียวกัน ไม้กายสิทธิ์ของสกอร์เปียสออกจะดูเป็นส่วนผสมของรูปแบบสีที่ดูแปลก ๆ ระหว่างสีน้ำตาลเข้มกับสีงาช้าง ร่วมกับแนวโค้งที่ดูแปลกตา นอกจากนี้ยังมีตัวเลขโรมันที่ดูแล้วน่าสงสัยสลักอยู่บนตัวไม้อีกด้วย ในประเด็นนี้โจนส์จินตนาการไว้ว่าตัวละครเจ้าของไม้เองนั่นล่ะที่สลักมันไว้เอง

‘ไม้กายสิทธิ์ของสกอร์เปียสถูกตัดแต่งออกมาไม่เรียบมาก ๆ ค่ะ มันมีทั้งรอยแผ่นไม้สีเข้มและสีอ่อน และในความคิดของฉันนะ พวกรอยขีดนั่นเป็นรอยขีดแสดงถึงช่วงเวลาค่ะ ฉันขอจินตนาการเอานะว่าสกอร์เปียสน่าจะสลักมันไว้เองเพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ตัวตนของเขา โดยทำเป็นรอยขีดแสดงถึงช่วงเวลาและตัวตนจุดยืนของเขาผ่านงานแกะสลักค่ะ’

ไม้กายสิทธิ์ทั้งสองไม้มีชื่อย่อตัวละครอยู่ด้านล่างไม้ด้วย แน่ล่ะ คุณต้องไม่อยากทำพวกมันหายแน่

ชิ้นงานการออกแบบไม้กายสิทธิ์ปรากฏต่อสายตาแฟนคลับเป็นครั้งแรกในงาน A Celebration of Harry Potter ที่เมืองออร์แลนโด้เมื่อช่วงต้นปีนี้ เหล่าแฟนคลับผู้โชคดีที่เข้าร่วมงานได้มีโอกาสเห็นพวกไม้กายสิทธิ์นี้ใกล้ ๆ เป็นครั้งแรก ไม้กายสิทธิ์ 2 ไม้นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งจากหลาย ๆ ไม้ที่ถูกออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อละครเวที

ในปีที่แล้ว มีการเผยภาพโครงร่างตัวไม้กายสิทธิ์ของเฮอร์ไมโอนี่, แฮร์รี่, รอน, เดรโก และจินนี่

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาปเป็นละครเวทีเรื่องใหม่จาก แจ๊ค ทอร์น อิงจากเนื้อเรื่องดั้งเดิมและเนื้อเรื่องแต่งใหม่โดยเจ.เค. โรว์ลิ่ง, แจ๊ค ทอร์น และผู้กำกับ จอห์น ทิฟฟานี ละครเวทีสร้างโดยโซเนีย ฟรีดแมนโพรดักชั่นส์, โคลิน คัลแลนเดอร์ และแฮร์รี่ พอตเตอร์ทีแอทริคอลโพรดักชั่นส์ เปิดการแสดงที่พาเลซเธียเตอร์ กรุงลอนดอนในปี 2016

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาปชนะรางวัลโอลิเวียร์อวอร์ดถึง 9 รางวัล ซึ่งคริสทีนก็ได้รางวัล Best Set Design มา ละครเวทีเรื่องนี้จะเปิดทำการแสดงที่บรอดเวย์อย่างเป็นทางการที่ลิริคเธียเตอร์ (ซึ่งกำลังปรับปรุงสถานที่ใหม่อยู่) ในวันที่ 22 เมษายน 2018

ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกซื้อไม้กายสิทธิ์ของสกอร์เปียสและอัลบัสได้แล้วที่เว็บ CursedChildStore ในราคา £32.00 หรือประมาณ 1,400 บาท