187

คุณเห็นอะไรในโปสเตอร์ของ Fantastic Beasts 2 ที่ออกแบบพิเศษสำหรับงาน SDCC?

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา สื่อทางการทั้งหมดของภาพยนตร์ Fantastic Beasts ได้เผยแพร่ภาพโปสเตอร์ของภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald) ซึ่งออกแบบโดย MinaLima สำหรับใช้ในงาน San Diego Comic Con 2018 และเป็นที่แน่นอนว่ายังคงคอนเซปต์ความหรูหราและการตั้งคำถามมากมายจากงานออกแบบโปสเตอร์ มาดูกันว่านักออกแบบบอกใบ้อะไรเราบ้าง?

เริ่มต้นกันที่ตัวละครหลักในภาพยนตร์ภาคนี้ แม้จะยังอยู่บนพื้นฐานสี่ตัวละครหลักคือ นิวท์ ทีน่า ควีนนี่ และเจคอบ แต่ยืนยันแล้วว่าความสำคัญของภาพยนตร์มุ่งเรื่องราวไปที่ยุคสมัยสงครามโลกเวทมนตร์ของเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ที่ผู้ออกแบบนำเสนอมาในลักษณะของความสัมพันธ์ตัวละคร เริ่มจากด้านบนสุด ดัมเบิลดอร์ กับ กรินเดลวัลด์ ที่อยู่คนละฝั่ง ต่างหันหลังให้แก่กัน เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า สองคนนี้เคยเป็นเพื่อนสนิทกันมากๆ ก่อนจะแตกหักกันอย่างรุนแรงจนแยกทางเดินไปคนละฝั่ง แม้จุดมุ่งหมาย “เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่ (For the Greater Good)” จะเหมือนกัน แต่วิธีในการสร้างประโยชน์และแนวคิดได้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงแล้วเวลานี้ ถัดมาคือความสัมพันธ์ของครีเดนซ์ กับสาวชาวเอเซียที่เป็นมาเลดิกตัส (ต้องคำสาปทางสายเลือดให้กลายร่างเป็นอสูรร้าย) ที่ตัวอย่างแรกพาเราไปเห็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและเข้าอกเข้าใจกันในฐานะของคนที่มีความ “ประหลาด” เหมือนกัน และด้านขวาล่างก็คือ ลีตา เลสแตรงจ์ ซึ่งภาคแรกปูทางว่าเธอและนิวท์เคยเป็นเพื่อนรักกันมากๆ มาก่อน มากจนหลายคนมั่นใจว่าทั้งคู่เคยรักกัน แต่ในภาคนี้ เธอกลับปรากฏตัวในฐานะของคู่หมั้นของธีซีอุส สคามันเดอร์ พี่ชายของนิวท์ เรียกว่าความสัมพันธ์รักสามเศร้า สี่เศร้าซะอย่างนั้น

หากให้สรุปประเด็นจากภาคแรก ก็สรุปได้คร่าวๆ ว่า เจคอบที่ถูกลบความทรงจำ กลับมาในภาคนี้และดูเหมือนว่าความทรงจำทั้งหมดจะอยู่ครบ และครีเดนซ์ แบร์โบนที่เาเห็นว่าโดนคาถาจากมือปราบมารจนแหลกสลายนั้นยังคงมีชีวิตอยู่และเดินทางมาถึงฝรั่งเศสกับคณะละครสัตว์วิเศษ (ในภาษาอังกฤษใช้อย่างเป็นทางการว่า Wizarding Circus) ที่ซึ่งเขาได้พบกับหญิงสาวมาเลดิกตัสนั่นเอง ส่วนทั้ง 4 คน นิวท์ ทีน่า เจคอบ และควีนนี่จะกลับมาพบกันอีกครั้งได้อย่างไร ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

เอาล่ะ พูดมายาว มาแกะปริศนาภาพกันเลยดีกว่า

เริ่มกันที่

จุดที่ 1 Snake Girl?

เราเห็นงูเลื้อยพันไปมาตลอดทั้งภาพ ซึ่งไม่แน่ชัดว่าสื่อสารหรือหมายถึงงูประเภทไหน แต่ก็ชวนให้นึกถึง Snake Girl ในโปสเตอร์ของคณะละครสัตว์วิเศษที่เดินทางจัดแสดงไปทั่วโลก ซึ่งโผล่มาตั้งแต่ภาคแรกแค่แวบเดียว และเดินทางมาจัดแสดงต่อในฝรั่งเศส เราจะเจอครีเดนซ์และสาวมาเลดิกตัสที่นี่ แต่ก็ยังยืนยันไม่ได้ว่างูนี้จะเชื่อมโยงกับสาวมาเลดิกตัสแค่ไหน แต่ก็น่าจะเชื่อมโยงมากอยู่หากดูจากภาพด้านบน ซึ่งเป็นภาพของหญิงสาวเอเซียในชุดน้ำเงินและคำสาปสายเลือดคงผลักให้งูมากมายโผล่ออกมาจากตัวเธอ? แถมทรงผมยังเหมือนในภาพมากอีกด้วย

จุดที่ 2 เครื่องรางยมทูต

อย่างที่เราคุ้นเคยกันดี เครื่องรางยมทูต สัญลักษณ์ที่หลายคนเสาะหา หนึ่งในนั้นคือ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ หนึ่งในคนที่เชื่อว่าเครื่องรางยมทูตมีอยู่จริง และใช้มันเป็นสัญลักษณ์ของผู้ติดตามของเขา พร้อมข้อความคำโปรยสวยๆ ว่า “THE FATE OF ONE WILL CHANGE THE FUTURE OF ALL” หรือ “ชะตากรรมเพียงหนึ่งเดียว จะเปลี่ยนแปลงอนาคตของทุกสิ่ง”

จุดที่ 3 มาคูซาและกลุ่มเธสตรอล

เราเห็นยอดอาคารของมาคูซา หรืออาคาร Woolworth Building ของสหรัฐอเมริกาในภาคแรก ที่มาพร้อมกับรถม้าและเธสตรอล หากใครได้ดูตัวอย่างแรกหรืออ่านบทความแกะตัวอย่างของเรา จะเห็นว่านี่คือฉากพาตัวกรินเดลวัลด์ที่แหกการกุมขังของมาคูซาออกมา ดังที่เราเห็นได้จากในตัวอย่างแรก

จุดที่ 4 อาคารเวทมนตร์ของฝรั่งเศส

ซึ่งบางแห่งบอกว่าเป็นกระทรวงเวทมนตร์ฝรั่งเศส แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งอาคารแห่งนี้ปรากฏในตัวอย่างแรกอย่างงดงามที่เกือบทั้งอาคารปกคลุมด้วยผังดาราศาสตร์ที่ดวงดาวแต่ละดวงนำเสนอเป็นสัตว์วิเศษมากมาย และเราเห็นควีนนี่มาอยู่ในอาคารหลังนี้

จุดที่ 5 ก็ไม่ใช่ที่ไหน ฮอกวอตส์ จากอังกฤษ

ภาคนี้จะพาเรากลับไปให้หายคิดถึงฮอกวอตส์ ในสมัยที่ดัมเบิลดอร์ยังเป็นศาสตราจารย์สอนหนังสือให้เด็กๆ ด้วยวัยสี่สิบหน่อยๆ แต่ภาคนี้ยืนยันโดย จู๊ด ลอว์ ผู้รับบทดัมเบิลดอร์เองเลยว่า เขาไม่ได้สอนวิชาแปลงร่างอย่างที่เราๆ รู้มาก่อนหน้านี้ผ่านข้อมูลจริงในนวนิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถึงแม้จะไม่บอกว่าสอนวิชาอะไร แต่บรรยากาศทั้งหมดของห้องเรียนชี้ชัดว่าเขาสอนป้องกันตัวจากศาสตร์มืด นอกจากพากลับฮอกวอตส์ เรายังได้เห็นฉากย้อนอดีตสมัยเรียนของนิวท์ สคามันเดอร์อีกด้วย

จุดที่ 6 ภาพของหญิงสาวที่ปรากฏแค่หัว

ซึ่งภาพนี้ไม่ได้ปรากฏในโปสเตอร์เป็นที่แรก แต่เคยปรากฏในภาพปกหนังสือบทภาพยนตร์ภาค 2 ด้วย แต่การปรากฏที่น่าสนใจกว่าคือ ภาพอาร์ตเวิร์กของภาพยนตร์ ภาพนี้

จากด้านซ้ายคือภาพผู้หญิงงามในโปสเตอร์ และภาพขวา จุดน่าสนใจก็คือคำว่า Ministère des Affaires Magiques de la France ซึ่งแปลได้ว่า Ministry for Magic Affairs of France หรือกระทรวงเพื่อราชการเวทมนตร์แห่งฝรั่งเศส นั่นเอง ซึ่งก่อตั้งในปี 1790 และสาวงามคนนี้น่าจะเป็นสัญลักษณ์ของกระทรวงเวทมนตร์แห่งนี้ (ไม่น่าจะเป็นภาพของรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์) เหมือนที่มาคูซาของอเมริกามีนกฟีนิกซ์เป็นสัญลักษณ์ มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากว่าจะเป็น วีล่า สัตว์วิเศษคล้ายผู้หญิงที่มีความสวยงามน่าหลงใหลอย่างยิ่ง ซึ่งคนที่มีความเกี่ยวพันกับวีล่าที่เราเคยรู้จักก็คือ สองพี่น้องเดอลากูร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ นั่นเองครับ

ความน่าสนใจอีกอย่างของภาพนี้ก็คือ การเชื่อมโยงที่ทำให้นึกถึงวิทยาลัยเวทมนตร์โบซ์บาตง ไม่ใช่แค่ เฟลอร์ เดอลากูร์จะเรียนที่นี่ แต่นิโคลัส แฟลมเมล และเพอรีแนล ภรรยาของนิโคลัส แฟลมเมล ก็เรียนและพบรักกันที่นี่อีกด้วย หากอิงจากบทความของเจ.เค.โรว์ลิ่งที่เขียนไว้ใน Pottermore เกี่ยวกับโบซ์บาตง เป็นไปได้อย่างมากว่า จุดเด่นของฝรั่งเศสคือสาวงาม และความงามที่ว่านี้คงหมายถึงหญิงงามที่สืบสายเลือดผสมมาจากวีล่า (เดานะครับ)

หากสังเกตที่โปสเตอร์ดีๆ จะเห็นแถบสีน้ำเงิน ขาว และแดง ซึ่งเป็นสีธงชาติของฝรั่งเศสนั่นเองครับ

มาต่อกันที่

จุดที่ 7 เครื่องหมายของกลุ่มผู้ติดตามของกรินเดลวัลด์?

ด้านหลังของควีนนี่คือผืนผ้าสีดำที่ห้อยอยู่หน้าอาคาร จุดน่าสนใจก็คือสัญลักษณ์บนผืนผ้า เป็นตัวอักษร GG แบบหันหลังชนกัน และมีไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์อยู่ตรงกลาง ทิ่มลงไปยังสัญลักษณ์เครื่องรางยมทูต อักษรย่อ GG อันนี้ น่าจะหมายถึง The Greater Good หรือ ประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่ คำขวัญของกรินเดลวัลด์นั่นเอง (แต่เอ… มันชวนให้นึกถึงการแปลงร่างกลับไปกลับมาระหว่าง กรินเดลวัลด์ กับ เกรฟส์ เหมือนกันนะ!)

จุดที่ 8 และ 10 ภาพอาคารปริศนากับสิงโต?

อาคารแห่งนี้น่าจะเป็นภาพจาก Trafalgar Square ของลอนดอน สังเกตได้จากรูปปั้นช่วงลำตัวของสิงโตและตัวอาคารส่วนด้านบนที่เป็นหน้าต่างโค้งสามบาน ซึ่งจะมีความสำคัญต่อภาพยนตร์เรื่องนี้แค่ไหนก็คงได้แต่ติดตามดูกันไป

นอกจากนี้ในภาพเรายังเห็นเงาร่างของคนสองคนยืนอยู่ด้วยกัน อาจเป็น นิวท์ สคามันเดอร์ กับอัลบัส ดัมเบิลดอร์

Trafalgar Square ยังเคยปรากฏใช้ถ่ายทำแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม และใช้เป็นสถานที่จัดงานรอบปฐมทัศน์ใหญ่ของภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ภาค 2 เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2011 อีกด้วย

จุดที่ 9 กลุ่มคนรอเข้าชมคณะละครสัตว์วิเศษ

ทำไมถึงได้มั่นใจว่าเป็นฉากนี้ เพราะ 1 สังเกตส่วนบนสุดของภาพ จะเห็นเป็นสามเหลี่ยมที่มีส่วนโค้งเหมือนม่าน ตรงกับทางเข้าโรงละครสัตว์วิเศษในภาพขวา รวมถึงผืนผ้าสีเหลี่ยมที่อยู่ตำแหน่งเดียวกัน และมีร่มขนาดใหญ่ รวมถึงเด็กถือห่วงในภาพเช่นเดียวกับในภาพจากตัวอย่างแรกแบบเป๊ะ

แล้วพบกันวันที่ 15 พฤศจิกายน ในโรงภาพยนตร์ กับภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald)