5961

ปฏิญาณไม่คืนคำ (Unbreakable Vow)

ปฏิญาณไม่คืนคำเป็นคาถาสร้างพันธสัญญาที่รุนแรงมาก หากผู้ทำปฏิญาณพยายามยกเลิกคำมั่น ผิดคำมั่น หรือไม่ทำตามสัญญาที่ตกลงไว้จะถึงแก่ความตายทันที ปฏิญาณไม่คืนคำไม่ปรากฏคำร่ายที่แน่ชัดในการร่ายคาถา ในการทำปฏิญาณจะใช้คนทั้งหมด 3 คน โดย 1 คนทำหน้าที่เป็นผู้พันธนา (Bonder) หรือร่ายกำกับคาถา และอีกสองคนคือคู่สัญญา ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าปฏิญาณไม่คืนคำนี้สามารถสร้างคำสัญญามากกว่าคน 2 คนได้หรือไม่

รอน “ฟังนะ นายบอกเลิกปฏิญาณไม่คืนคำไม่ได้…”

แฮร์รี่ “เรื่องนั้นฉันคิดเองได้แล้ว แปลกใจไหม  แต่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นล่ะถ้านายบอกเลิกมัน”

รอน “นายตาย”

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.16 น.343

วิธีการทำปฏิญาณไม่คืนคำ

ภาพปฏิญาณไม่คืนคำ จาก Pottermore

ภาพวาดจาก Pottermore.com

เซเวอรัส สเนป: ตกลง นาร์ซิสซา ผมจะทำปฏิญาณไม่คืนคำ  บางทีพี่สาวคุณอาจจะยินยอมเป็นผู้พันธนาให้เรานะ

เซเวอรัส สเนป: คุณต้องใช้ไม้กายสิทธิ์เบลลาทริกซ์ แล้วคุณต้องเขยิบเข้ามาใกล้อีกนิดด้วย

นาร์ซิสซา มัลฟอย: เซเวอรัส คุณจะคอยดูแลเดรโก ลูกชายของฉัน เมื่อเขาพยายามทำความปรารถนาของจอมมารให้สัมฤทธิผลหรือไม่

เซเวอรัส สเนป: ผมจะทำ

นาร์ซิสซา มัลฟอย: แล้วคุณจะปกป้องเขาจากอันตรายโดยสุดความสามารถของคุณหรือไม่

เซเวอรัส สเนป: ผมจะทำ

นาร์ซิสซา มัลฟอย: แล้ว หากว่าจำเป็น…ถ้าดูเหมือนเดรโกจะล้มเหลว… คุณจะดำเนินการต่อตามที่จอมมารสั่งเดรโกทำหรือไม่

เซเวอรัส สเนป: ผมจะทำ

– อ้างอิง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.2 น.48-49

ผู้ทำปฏิญาณร่วมกันทั้ง 2 คน จะต้องนั่งคุกเข่าตรงข้ามกันและกุมมือขวาของกันและกัน จากนั้นผู้พันธนาจะใช้ไม้กายสิทธิ์แตะบนมือที่เกาะกุมกันเพื่อสร้างริ้วบางจากไม้กายสิทธิ์เพื่อพันรอบมือของทั้งสองคนที่จะพันเกี่ยวเหมือนเส้นลวดที่ร้อนจัดจนแดง ในหนึ่งคำสัญญาจะสร้างให้เกิดริ้วทีละริ้ว เมื่อคู่สัญญาสร้างข้อตกลงและอีกคนรับคำริ้วคาถาจะปรากฏขึ้นเพื่อผูกมัดไว้ (อ้างอิง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.2 น.48-49)

จะรู้ได้อย่ารไรว่าใครทำปฏิญาณไม่คืนคำไว้

ในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์  ฉากที่ 79 ระบุว่า ปฏิญาณไม่คืนคำนั้นจะทิ้งร่อยรอยแผลเป็นอยู่ที่มือของผู้ทำปฏิญาณ ซึ่งน่าจะเป็นร่องรอยของคาถาที่พันมือของทั้งคู่เป็นริ้วเกี่ยวกัน

 

หลักฐานที่บันทึกไว้เกี่ยวกับการทำปฏิญาณไม่คืนคำ

  • ช่วงที่รอนอายุได้สักห้าขวบ ประมาณ ค.ศ.1985-1986 เฟร็ดกับจอร์จเคยจะให้รอนทำปฏิญาณไม่คืนคำหนหนึ่ง รอนจับมือกับเฟร็ดแล้ว แต่โชคดีที่อาเธอร์ วีสลีย์ พ่อของรอนมาเห็นเข้า และนั่นเป็นครั้งเดียวที่รอนบอกว่าเคยเห็นพ่อของเขาโกรธเหมือนแม่ และเฟร็ดบอกว่าก้นซ้ายของเขาไม่เคยเหมือนเดิมอีกเลยนับแต่นั้น (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.16 น.343)
  • หน้าร้อนปี 1996 เซเวอรัส สเนป เป็นผู้รับคำสัญญาจาก นาร์ซิสซา มัลฟอย และมี เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ เป็นผู้พันธนาให้ โดยมีเป้าหมาย หนึ่ง เพื่อให้สเนปตกลงดูแลให้เดรโกทำตามคำสั่งของโวลเดอมอร์ให้สำเร็จ สอง เพื่อปกป้องเดรโกจากอันตราย และสาม ให้ช่วยเหลือเดรโก มัลฟอย เพื่อให้เขาทำภารกิจที่โวลเดอมอร์มอบหมายให้ฆ่าดัมเบิลดอร์ให้สำเร็จกรณีที่เดรโกไม่สามารถลงมือได้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.2 น.48-49)
  • ไม่ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด ยูซุฟ คามา ทำปฏิญาณไม่คืนคำ กับบิดาของตนเอง ว่าจะแก้แค้นคอร์วุส เลสแตรงจ์ที่ 4 ซึ่งพรากแม่ของเขาไป และทำให้เธอตายหลังจากให้กำเนิดลีตา เลสแตรงจ์ โดยสาบานว่าจะฆ่าคนที่เลสแตรงจ์รักมากที่สุดในโลก และนั่นทำให้เขาตามหาตัวครีเดนซ์ แบร์โบน เพราะเชื่อว่าเขาเป็นคอร์วุส เลสแตรงจ์ที่ 5 ลูกชายแท้ๆ ของคนที่พรากแม่ของเขาไป แต่ทว่าครีเดนซ์ไม่ใช่คนที่เขาตามหา (ภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์)

เกร็ดน่ารู้

  • ปฏิญาณไม่คืนคำ ได้รับการตั้งชื่อเป็นหนึ่งในบทของหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บทที่ 15 แต่การทำปฏิญาณไม่คืนคำนั้นปรากฏครั้งแรกในบทที่ 2 สุดตรอกช่างปั่นฝ้าย
  • กลายเป็นที่นิยมในงานแต่งงานของคู่รักที่ชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่จะใช้ปฏิญาณไม่คืนคำนี้ในพิธีแต่งงานเมื่อพวกเขาต้องกล่าวคำมั่นสัญญากับบาทหลวง