นิฟเฟลอร์ (Niffler)

รูปร่างลักษณะของนิฟเฟลอร์

ประเภทที่ ก.ว.ม. จัดไว้: XXX (พ่อมดที่มีความสามารถทั่วไปน่าจะรับมือได้)

นิฟเฟลอร์เป็นสัตว์เลี้ยงพื้นเมืองอังกฤษ ตัวมีขนปุกปุย สีดำ จมูกและปากยาว อาศัยอยู่ตามโพรง และชื่นชอบของทุกอย่างที่เป็นประกายระยิบระยับ ก็อบลินมักเลี้ยงนิฟเฟลอร์ไว้ขุดหาสมบัติใต้พื้นดิน แม้จะมีนิสัยอ่อนโยนและน่ารักไม่น้อย แต่นิฟเฟลอร์ก็อาจเป็นตัวอันตรายที่ทำลายทรัพย์สินได้ และควรเลี้ยงเอาไว้นอกบ้าน นิฟเฟลอร์ทำรังอยู่ใต้ดิน ซึ่งอาจลึกถึงยี่สิบฟุต และจะออกลูกครอกละหกถึงแปดตัว

สัตว์ประหลาดขนปุยสีดำที่มีจมูกยาวๆ จำนวนหนึ่ง ตีนหน้าของมันแบนอย่างน่าประหลาดจนเหมือนกับเสียม

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.28 น.613

ความสามารถทางเวทมนตร์ที่น่าทึ่งของนิฟเฟลอร์อยู่ที่กระเป๋าหน้าท้องของมัน ที่สามารถบรรจุสิ่งของที่มันเก็บมาได้ในปริมาณมหาศาลเกินกว่าขนาดตัวจริงๆ ของมัน

ประวัติศาสตร์ของนิฟเฟลอร์

ในยุคสมัยของนิวท์ สคามันเดอร์

วันที่ 6 ธันวาคม 1926 นิฟเฟลอร์ตัวหนึ่งของนิวท์ได้หลุดออกจากกระเป๋าเดินทางวิเศษที่หน้าธนาคารแห่งชาติสทีน (Steen National Bank) และมันก่อเรื่องในธนาคารจนเป็นเหตุให้นิวท์ต้องใช้เวทมนตร์เพื่อนำนิฟเฟลอร์กลับออกมาจากตู้นิรภัยของธนาคารดังกล่าว ซึ่งเป็นธนาคารของผู้ไร้เวทมนตร์

นิวท์สามารถจับมันกลับเข้าไปในกระเป๋าได้ แต่เพราะกระเป๋าถูกสลับกับเจคอบ โควัลสกี้ ทำให้ตอนที่เขาเปิดกระเป๋าในห้องพัก นิฟเฟลอร์ตัวร้ายก็หนีออกมาอีก และทั้งคู่ต้องไปตามจับมันคืนมาจากย่านอัญมณีระหว่างทางไปเซนทรัลพาร์กได้สำเร็จ

ในปี 1927 นิฟเฟลอร์สีดำตัวเดิมของนิวท์ สคามันเดอร์ มีลูกนิฟเฟลอร์ตัวน้อยออกมา 4 ตัว

ลูกนิฟเฟลอร์ ทั้ง 4 ตัวของนิวท์ สคามันเดอร์
ลูกนิฟเฟลอร์ ทั้ง 4 ตัวของนิวท์ สคามันเดอร์

กันยายน 1927 นิวท์ได้พาครอบครัวนิฟเฟลอร์ร่วมเดินทางไปฝรั่งเศสกับเขา ในกระเป๋าเดินทางวิเศษใบเดิม ซึ่งนิฟเฟลอร์ตัวโตถูกดึงเอาศักยภาพในการชื่นชอบของแวววาวมาใช้เป็นเครื่องมือช่วยตามหาร่องรอยของพอร์เพนทีน่า โกลด์สตีน ร่วมกับคาถาสำหรับการตามรอยแอพพาเร เวสติจิอุม (Appare Vestigium) อีกด้วย

ในยุคสมัยของแฮร์รี่ พอตเตอร์

วันจันทร์ ต้นเดือนมีนาคม ปี 1995 รูเบอัส แฮกริด ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์วิชาดูแลสัตว์วิเศษ ได้สอนเด็กๆ ในชั้นเรียนปีที่ 4 ด้วยนิฟเฟลอร์จำนวนหนึ่ง แฮกริดให้นักเรียนแต่ละคนเลือกนิฟเฟลอร์ของตนเอง และนิฟเฟลอร์ของใครที่ขุดดินเจอทองมากที่สุดจะได้รางวัลเป็นช็อกโกแลตแท่งมหึมาจากร้านฮันนี่ดุกส์จากเขาด้วย ซึ่งนิฟเฟลอร์ของรอนทำหน้าที่เอาเหรียญทองเลเปรอคอนมาให้รอนเยอะกว่าคนอื่นๆ ก่อนจบคาบเรียนรอนถามกับแฮกริดว่าจะซื้อนิฟเฟลอร์มาเลี้ยงได้ไหม แต่แฮกริดเตือนสติเขาว่าแม่ของรอนจะไม่ชอบ เพราะมันทำให้บ้านพัง (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.27 และ 28 ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคม หลังจากแฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ไปพบซิเรียส แบล็ก ที่ฮอกส์มี้ดในเสาร์แรกของเดือนมีนาคม ไปพบวิงกี้ในวันอาทิตย์ และเข้าเรียนดูแลสัตว์ในวันจันทร์)

“ตัวนิฟเฟลอร์น่ะ ส่วนใหญ่จะพบตามใต้เหมือง มันชอบของที่เป็นประกายวูบวาบ…”

– รูเบอัส แฮกริด (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี บ.28 น.613)

ในเดือนพฤษภาคม 1996 หลังการหนีออกจากฮอกวอตส์ของเฟร็ดและจอร์จ กระตุ้นให้เด็กนักเรียนพยายามช่วงชิงตำแหน่งผู้บัญชาการตัวก่อกวน มีความพยายามสร้างความวุ่นวายในฮอกวอตส์เพื่อเพิ่มงานและกลั่นแกล้งอัมบริดจ์ หนึ่งในการเล่นงานอัมบริดจ์ คือการส่งนิฟเฟลอร์เข้าไปเล่นงานห้องทำงานของเธอ มีนิฟเฟลอร์สองตัวเข้าไปในห้องทำงานของอัมบริดจ์ ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ที่ฮอกวอตส์ ตัวหนึ่งเข้าไปในห้องทำงานของอัมบริดจ์แล้วทำลายห้องนั้นพินาศในทันที จากทักษะในการหาของประกายวาววับที่ยอดเยี่ยมของมัน มันยังกระโดดเข้าใส่อัมบริดจ์ตอนที่เธอเข้ามาในห้องทำงานและพยายามแทะแหวนออกจากนิ้วสั้นป้อมของเธอ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.30 น.816) อีกตัวหนึ่งเข้าไปในห้องทำงานของโดโลเรส อัมบริดจ์ ช่วงที่มีการสอบ ว.พ.ร.ส. และนั่นทำให้แฮกริดตกเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์นี้

“ใครไม่รู้ปล่อยตัวนิฟเฟลอร์อีกตัวเข้าไปในห้องทำงานของอัมบริดจ์ ฉันไม่รู้ว่าพวกมันผ่านประตูใหม่เข้าไปได้ยังไง แต่ฉันเพิ่งเดินผ่านเมื่อตะกี้และอัมบริดจ์ร้องกรี๊ดสนั่นเลย – – ฟังแล้วฉันว่าเจ้านิฟเฟลอร์ตัวนั้นมันคงจะแทะเอาเนื้อตรงขาเขาไปก้อนเบ้อเริ่มแน่ๆ – – “

– เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.31 น.862)

แท้จริงแล้ว ผลงานนิฟเฟลอร์ทั้งสองตัวนั้นเป็นผลงานของ ลี จอร์ดัน เขารับเอานิฟเฟลอร์ทั้งสองตัวมาจากเฟร็ดและจอร์จก่อนที่ทั้งคู่จะออกจากฮอกวอตส์ไป และจัดการเอามันใส่ในห้องทำงานอัมบริดจ์ด้วยการเสกให้มันลอยเข้าไปในหน้าต่างห้องของเธอ

“โธ่ ให้ตายสิ ฉันเองละที่เอานิฟเฟลอร์ใส่ห้องทำงานเขา เฟร็ดกับจอร์จทิ้งไว้ให้ฉันสองตัว ฉันเสกคาถาให้มันลอยเข้าไปทางหน้าต่าง”

– ลี จอร์ดัน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.31 น.872)

เกร็ดน่ารู้

  • นิฟเฟลอร์ ได้รับการพูดถึงและปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี และปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (Fantastic Beasts and Where to Find Them)
  • ในหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ซึ่งเขียนโดย นิวท์ สคามันเดอร์ ระบุว่า นิฟเฟลอร์ เป็นสีดำ แต่ในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ ลูกๆ นิฟเฟลอร์ กับมีสีสันหลากหลาย