ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์: เมืองลอนดอน [Part 1]

วันนี้พี่ Lily จะพาไปตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เมืองลอนดอน (London) เมืองหลวงของประเทศอังกฤษกันค่ะ…..เอาล่ะ หยิบเพนซิฟประจำตัวแต่ละคนมา ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูความทรงจำของพี่กันเลย

 

วันที่ 11 กันยายน 2011

เมื่อวานเพิ่งย้ายที่พักแท้ๆ (จากหอพักมหาวิทยาลัยมาเป็นบ้านเช่า) ห้องก็ยังเคลียร์ของไม่เสร็จ นอนอยู่กับบ้านได้แค่คืนเดียวก็หนีเที่ยวซะละเรา อะไรจะไฟแรงอยากเที่ยวปานนั้นเนี่ย!! (ก็จองตั๋วเที่ยวลอนดอนมาตั้งเดือนกว่าแล้วนี่…..เดี๋ยวเปิดเรียน ป.โทจะไม่มีเวลาเที่ยวยาวๆเอา…..อีกอย่างค่าตั๋วรถไฟตอนที่จองก็ไม่ได้แพงมาก ใช้ส่วนลดของสมาชิกบัตร 16-25 railcard ได้ด้วย…..ทำตาปริบๆ อ้างเข้าไว้ๆ ^^)

วันนี้เราเริ่มต้นการเดินทางโดยโทรเรียกแท็กซี่มารับที่บ้านเลย (ประเด็นคือยังไม่คุ้นทางกับบ้านใหม่ กลัวตกรถไฟ) แล้วไปที่สถานีรถไฟลีดส์ (Leeds) ขึ้นรถไฟรอบ 8.05น. ที่ชานชาลาที่ 9

ประมาณ2ชั่วโมงครึ่งต่อมา เราก็ถึงลอนดอน รถไฟแล่นเทียบชานชาลาที่ 0 (ก็แปลกดีนะ ปกติสถานีรถไฟส่วนใหญ่ไม่มีชานชาลาหมายเลขนี้) ที่สถานี King’s Cross (ซึ่งใช้ถ่ายทำภาค 1, 2, 5, 7.2)…..เอาล่ะ ถึงเวลาลุย! เริ่มต้นตามรอยของจริงจ้า!! >//<

พอออกจากรถไฟปุ๊บ ลากกระเป๋าเดินทางเดินไปถ่ายรูป อัดวีดีโอทั่วสถานีคิงส์ครอสเลยค่า บอกเลยว่าความรู้สึกตอนนั้นพอเห็นบรรยากาศสถานีรถไฟคิงส์ครอสนี่มันน่าดี๊ด๊ามาก (ถึงแม้ตอนนั้นสถานีกำลังซ่อมแซมหลายจุดก็เถอะ) คนอื่นเขามุ่งหน้าไปทางออก แต่เราไม่!!

ก่อนอื่นมุ่งตรงไปถ่ายรูปตรงกำแพงประตูโค้งที่เป็นแผงกั้นชานชาลาที่ 4 กับ 5 ก่อน ซึ่งเป็นที่ๆใช้ถ่ายทำฉากแผงกั้นเข้าชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 ในภาค1 กับ 2 จ้า

สักพักคนที่เดินไปเดินมาเริ่มซาละ เลยเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟดู ถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องสะพานลอยที่เห็นในหนัง เพราะงงว่าทำไมที่เห็นอยู่เป็นสะพานแบบติดกระจก เจ้าหน้าที่ก็ใจดีนะ (คงเห็นยัยนี่แปลก ๆ ถ่ายรูปวนเวียนอยู่นั่นล่ะ ฮ่า ๆ) เขาถามว่ามานี่เพราะเรื่องแฮร์รี่ฯสินะ แล้วก็ชี้ที่สะพานกระจกนั่นแหละว่าคือจุดถ่ายทำหนัง

พอเราเดินลัดเลาะมาเรื่อยๆจากโถงชานชาลาหลักที่ 0-8 จะมีทางเดินเชื่อมต่อไปหาชานชาลาที่ 9-11 อีกจุดหนึ่ง…..ตรงใกล้ๆทางไปมันเคยมีห้องพักด้วยนะ (แต่ตอนนี้ปิดซ่อมอยู่) เป็นห้องพักนักเดินทางที่เคยใช้ถ่ายทำตอนภาค 5 ตอนที่แฮร์รี่กับซิเรียสเข้าไปคุยกันเรื่องภาคี

ส่วนตรงระหว่างชานชาลาที่ 9 กับ 10 ของจริงจะไม่มีแผงกั้นนะ (เพราะงี้ทีมงานหนังถึงต้องถ่ายทำกันตรงชานชาลาที่ 4 กับ 5 ไง) แต่จะเป็นรางรถไฟติดกันเลย

จุดถ่ายรูปกับรถเข็นและป้ายชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 จากที่ค้นข้อมูลในหลายๆเว็บมาก่อน เห็นว่าเปลี่ยนตำแหน่งหลายที่อยู่ เคยอยู่ด้านในอาคารสถานีนะ แต่เพราะมีปัญหาหลากหลาย เช่น คนทำรถเข็นพัง คนเยอะรบกวนคนเดินทางอะไรประมาณนี้ ทางสถานีเขาเลยย้ายมาไว้ตรงจุดปัจจุบัน (ตอนช่วงที่เที่ยวคราวนี้) คือตรงห้องเล็กๆหน้าทางเข้าอาคารสถานีใกล้ชานชาลาที่ 1 แทน ประมาณว่าอยู่ด้านนอกอยากถ่ายรูป คิวยาวยังไง ตามสะดวกเลย

และในที่สุด…..ก็ได้ถ่ายรูปแล้ว ^^ ใครที่ไปเดี่ยวแบบเรา ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีใครถ่ายรูปให้นะ เพราะก็มีคนต่อคิวรอถ่ายรูปตลอดแหละ ก็หาใครสักคนช่วยถ่ายรูปให้ได้

พอถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ซึมซับบรรยากาศหนำใจแล้ว ก็หาอะไรกินรองท้องหน่อยดีกว่า และตัวเลือกนั่นคือ…..ร้านแมคโดนัลด์ข้างสถานีคิงส์ครอสตรงข้ามจุดถ่ายรูปนั่นเอง ฮ่าๆ…..กินเสร็จ ก็ถึงเวลาชีพจรลงเท้าอีกครั้ง…..ลากกระเป๋าไปโรงแรมย่านสถานีที่จองไว้ และฝากกระเป๋าเดินทางก่อน แต่ยังเช็คอินไม่ได้ เพราะยังไม่ถึงเวลา…..สักพักก็ออกตระเวนเที่ยวอีกที เที่ยวใกล้ๆก่อน ฆ่าเวลารอไปเช็คอินโรงแรม แรกสุดเราไปที่สถานี St. Pancras

สำหรับสถานีนี้ใช้ถ่ายทำแค่ตัวอาคารด้านนอกนะ ปรากฏในหนังภาค 2 ตอนรถฟอร์ดแองเกลียบิน

ถ้าเทียบดูกับตัวอาคารด้านนอกของสถานีคิงส์ครอส (ภาพที่โพสต์เป็นภาพหลังซ่อมแซมแล้ว) สถานีเซนต์แพนคราสนี่ สวย อลังการกว่าเยอะ

ด้านในก็ใหญ่กว่า (ก็แน่ล่ะ ก็เป็นสถานีรถไฟ Eurostar ข้ามไปยุโรปด้วยนี่หน่า)

มีรูปปั้นใหญ่ ๆ เก๋ ๆ ด้วยนะ อ่อ! แล้วที่สถานีเซนต์แพนคราสมีร้านของเล่น Hamleys สาขาย่อยด้วยนะ แต่ของเล่นแฮร์รี่มีน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นของเล่นสำหรับเด็ก ๆ มากกว่า ถ้าอยากได้ของเล่นแฮร์รี่ควรไปสาขาใหญ่เลย

จากสถานีเซนต์แพนคราส เราก็เดินไปเรื่อยๆ จะเจอหอสมุด British Library ก่อน

และพอเดินต่อไปอีกก็จะถึงสถานี Euston สถานีนี้ไม่ได้ใช้ถ่ายทำหนังนะ แต่มาเกี่ยวกับแฮร์รี่ตรงที่ว่า เจเคเคยมึนตอนสัมภาษณ์ และโบ้ยประเด็นแผงกั้นชานชาลาที่ 9 กับ 10 ที่สถานีคิงส์ครอส ว่าเธอจำสับสนกับแผงกั้นที่สถานียูสตั้น…..แต่ เอ่อ ความจริงก็คือ สถานียูสตั้นเองก็ไม่มีแผงกั้นเหมือนกันจ้า เป็นรางรถไฟติดกันตะหาก

พอสำรวจสถานีนี้เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมา แต่เป็นอีกฝั่งของถนน เดินเลาะเส้นทางมาเรื่อยๆ ก็เจอมหาวิทยาลัย University College London (UCL)…..เห็นบรรยากาศแล้วน่าเรียนมากๆ อันดับ university rank ก็ดีด้วยอ่ะ (แต่ค่าครองชีพที่ลอนดอนกับค่าเล่าเรียนที่นี่สู้ไม่ไหวแฮะ ฮ่า ๆ)

เดินไปเดินมาแถวนั้นก็เห็นร้านหนังสือ Waterstones เข้าให้ ห้ามตัวเองไม่ได้อีกแล้วสิ ว่าจะเดินเล่นเข้าไปงั้นๆ แต่ไหงได้หนังสือติดมือออกมาด้วย 5 เล่ม (นิยาย 3 เล่ม กับหนังสือเกี่ยวกับแฮร์รี่อีก 2 เล่ม) กับของเล่นแฮร์รี่กล่องเล็กๆ (แบบที่มีขายในร้าน Kinokuniya ที่ไทย) เป็นสร้อยฮอร์ครักซ์ อีก 1 กล่องซะงั้นล่ะ โธ่! นิสัย ;P

เดินมาเรื่อย ๆ อีก ก็จะเจอ British museumเป็นพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่ดังมากนะ แต่เสียดายเวลาสำหรับทริปนี้เราไม่พอ ไว้โอกาสหน้ามาลอนดอนใหม่ค่อยเข้าดูละกัน

จากนั้นเราก็เดินต่อไปอีกประมาณ 15 นาที ก็ถึง Charles Dickens Museum เป็นบ้านของชาร์ลส์ ดิกเก้นส์นักเขียนชื่อดังในสมัยก่อน ผลงานดัง ๆ ก็เช่น A Christmas Carol, Oliver Twist, David Copperfield, Great Expectations และอีกมากมาย ถ้าใครสนใจด้านวรรณกรรม และประวัตินักเขียนชื่อดัง สถานที่นี้ก็น่ามาแวะมาเที่ยวมากนะ

เอาล่ะ พอดูเวลาแล้ว เราว่าไปจัดการเช็คอินโรงแรมเลยดีกว่า…..ทีนี้ จัดการที่พักเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาเที่ยวต่อ…..เราซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบตั๋ว One Day โซน 1-2 ราคา 6.60 ปอนด์ (*อย่าลืมว่านี่คือราคาตอนปี 2011 นะคะ) เพราะคิดว่าถ้าต้องขึ้น ๆ ลง ๆ นั่งรถไฟเกิน 3 รอบ มันก็พอคุ้มล่ะ

(เรื่องประเภทของตั๋วนี่ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนนะ รวมถึงจำนวนครั้งในการนั่งรถไฟด้วย บางคนอาจจะเลือกตั๋วแบบเติมเงินอย่าง Oyster Card ก็ได้ ราคาก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วงวันและเวลาที่ใช้ นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขประเด็นส่วนลดจากบัตรประเภทต่างๆด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติม >>คลิกที่นี่<<)

พอได้ตั๋วเรียบร้อย ก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย Piccadilly จากสถานี King’s Cross St. Pancras ไปลงสถานี Piccadilly Circus เลยจ้า

พอถึงสถานีที่หมายพิคคาดิลลี่เซอร์คัส ขึ้นมาจากใต้ดินปุ๊บ…..แม่เจ้า มันเริ่ดมาก!! บรรยากาศเหมือนไทม์สแควร์ที่นิวยอร์คเลยอ่ะ ครึกครื้นดี ชอบๆ แต่ก็ชมบรรยากาศนานไม่ได้ ต้องบึ่งไปร้านแฮมลี่ส์สาขาใหญ่ก่อน เพราะร้านจะปิด 6 โมง…..พอดูเวลาแล้ว เอาว่ะ!! เดินจ้ำอ้าวสิเนี่ย ว่าแต่ถนน Regent มันอยู่มุมไหนละคะพี่น้อง!! ถนนก็มีหลายแยกด้วยสิ 3G จ๋า App Map จ๋าช่วยที!!…..แต่สุดท้ายก็ต้องใช้วิธีเดินวนไปดูป้ายชื่อถนนทุกแยก ทุกหัวมุมตึกช่วยตัวเองอยู่ดี

*ข้อมูลเวลาเปิด-ปิดร้าน Hamleys สาขา Regent Street >>คลิกที่นี่<<

และแล้วก็ไปทันร้านปิดแบบเส้นยาแดง ร้านอลังการน่าเดินนานๆมากเลย ฟินสุดๆ

แต่ว่าก็ได้เดินแค่ 10 นาที เลยซื้อแค่ (แค่…เหรอ!?) ชุดไม้กายสิทธิ์กองทัพดัมเบิลดอร์ ไม้กายสิทธิ์ลูน่าภาค 7 ปากกาไม้กายสิทธิ์แฮร์รี่กับโวลเดอมอร์…..เท่านั้นเอ๊ง!!!! เรื่องราคารวมทั้งหมดอย่าให้ said เลยดีกว่านะ เดี๋ยวตกใจกัน ฮ่า ๆ

พอซื้อของเสร็จ ด้วยสภาพแบบยัยบ้าหอบฟาง แต่รู้สึกฟินเว่อร์กับการช็อปแบบสุดๆ ^^ เลยลงเอยด้วยการนั่งรถไฟใต้ดินย้อนเส้นทางเดิมเอาของไปเก็บที่โรงแรมก่อน

จัดการเอาของเก็บเรียบร้อยแล้วก็ออกเที่ยวต่อ…..คราวนี้ไปลองดูย่านที่พักของคนทั่วไป ที่เขาว่ากันว่าเป็นรูปแบบไอเดียแนวย่านบ้านของกริมโมลด์เพลซ (จริงๆกริมโมลด์เพลซทำฉากและถ่ายทำที่สตูดิโอลีฟเดนเลย) กันบ้าง

แต่ก็มีข่าวลือว่าเป็นหลายจุดเกิ๊น เพราะฉะนั้นเราก็ไปดูมันทุกจุดละกัน…..จุดแรกคือ Claremont Square จุดนี้อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พักนัก เลยเดินไปได้

พอพิจารณาลักษณะแคลร์มอนท์สแควร์เสร็จ ก็เดินย้อนกลับมาสถานีคิงส์ครอส และก็มิวายเห็นจุดถ่ายรูปกับป้ายชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 มีคนถ่ายอยู่น้อย ถ้างั้นขอถ่ายรูปอีกรอบสนองนี้ดหน่อยละกัน

จากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย Piccadilly จากสถานี King’s Cross St. Pancras ไปลงสถานี Holborn แล้วเดินต่อไปดูสถานที่ๆ Lincoln’s Inn Fields ซึ่งตัวบ้านย่านนี้ก็ยังไม่ค่อยตรงกับแบบบ้านของกริมโมลด์เพลซซะทีเดียว

เอาล่ะ! ปิดท้ายที่เที่ยววันนี้ขอนั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานี Piccadilly Circus อีกรอบ ไปครึกครื้นแบบ No Alcohol ชมแสงสีย่าน Piccadilly Circus กับ Shaftesbury Avenue ที่ปรากฏในฉากที่กลุ่มแฮร์รี่หายตัวมาจากงานแต่งงาน ในภาค 7.1 ก่อนละ

 *ยังมีตอนต่อไปอีกนะคะ

ตอนที่ 2 >>คลิกที่นี่<<

ตอนที่ 3 >>คลิกที่นี่<<

ตอนที่ 4 >>คลิกที่นี่<<

***************************************************************************

แหล่งอ้างอิง

– หนังสือ Harry Potter Page to Screen

– หนังสือ Harry Potter on Location

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ตอนที่ 1

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต ตอนที่ 2

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 2 [1/3]

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 2 [2/3]

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 2 [3/3]

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 7

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 15

– เว็บไซต์ Cheapukholidaybreaks (อ้างอิง)

– เว็บไซต์ Empireonline (อ้างอิง)

– เว็บไซต์ Ezinemark (อ้างอิง)

– เว็บไซต์ Hp-lexicon (อ้างอิง)

– เว็บไซต์ Travelbritannia (อ้างอิง)