ศาสตราจารย์ควีเรลล์ (Professor Quirrell)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

วันเกิด
26 กันยายน

ไม้กายสิทธิ์
ไม้ออลเดอร์ ขนหางยูนิคอร์น, ยาว 9 นิ้ว, โค้งงอ

บ้านที่ฮอกวอตส์
บ้านเรเวนคลอ

ความสามารถพิเศษ
ช่ำชองทฤษฎีคาถาป้องกันตัว (Defensive Magic) แต่ไม่เชี่ยวชาญการปฏิบัติ

สายเลือด
เลือดผสม

ครอบครัว
ไม่ได้แต่งงาน, ไม่มีลูก

งานอดิเรก
ท่องเที่ยว, เก็บดอกไม้ป่า

อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนแรกของแฮร์รี่ เป็นพ่อมดหนุ่มที่ชาญฉลาด ผู้ที่ไปท่องเที่ยวครั้งใหญ่มารอบโลก ก่อนจะมารับตำแหน่งการสอนที่ฮอกวอตส์ ครั้งแรกที่แฮร์รี่พบกับควีเรลล์ เขายังคงสวมผ้าโพกหัวทุกวัน อาการตื่นกลัวของเขาเป็นเหตุให้เขาพูดติดอ่างอย่างไม่ต้องสงสัย มีข่าวลือว่าใต้ผ้าโพกหัวของเขาเต็มไปด้วยกระเทียม เพื่อไล่พวกผีดูดเลือด

ฉันมองควีเรลล์เป็นคนมีพรสวรรค์แต่อ่อนแอ ผู้ถูกหยอกล้อบ่อยครั้งจากความขี้ขลาดและตื่นกลัวในช่วงชีวิตวัยเรียนของเขา มีความรู้สึกกระหายและหวังจะพิสูจน์ตัวเอง เขาเริ่มพัฒนา (ขั้นต้นในทฤษฎี) เป็นผู้สนใจในศาสตร์มืด เช่นเดียวกับคนมากมายที่คิดว่าตัวเองไร้ค่า กระทั่งน่าหัวเราะ ควีเรลล์มีความปรารถนาที่ซ่อนไว้ คือต้องการให้โลกตกอยู่ใต้อำนาจและเห็นเขามีตัวตน

ควีเรลล์ ตั้งใจที่จะออกตามหาร่องรอยเกี่ยวกับพ่อมดมืด บางส่วนของความอยากรู้อยากเห็น บางส่วนของการไม่เป็นที่ยอมรับ ความปรารถนาที่จะเป็นคนสำคัญ ท้ายที่สุด ควีเรลล์จินตนาการว่าเขาจะสามารถติดตามโวลเดอมอร์ได้ แต่ถ้าเยี่ยมที่สุด ต้องเรียนรู้ทักษะจากโวลเดอมอร์เพื่อจะได้มั่นใจว่าเขาจะไม่ถูกหัวเราะเยาะอีก

แม้ว่าแฮกริดจะพูดถูกที่ว่าควีเรลล์ ‘มีจิตใจที่งดงาม’ อาจารย์ของฮอกวอตส์ผู้นี้ทั้งใสซื่อ และทระนงตัวว่าเขาจะสามารถควบคุมตัวเองในการเผชิญหน้ากับโวลเดอมอร์ได้ แม้จอมมารจะมีสภาพอ่อนแอ เมื่อโวลเดอมอร์รู้ว่าชายหนุ่มมีตำแหน่งในฮอกวอตส์ เขาเข้าครอบงำควีเรลล์ที่ไร้ทางสู้ในทันที

ขณะที่ควีเรลล์ไม่ได้สูญเสียวิญญาณของตัวเองไป เขากลับถูกโวลเดอมอร์ควบคุมอย่างสมบูรณ์ ต้นเหตุการกลายสภาพร่างกายสุดสะพรึงของควีเรลล์: ขณะนี้โวลเดอมอร์ สามารถมองเห็นได้จากด้านหลังศีรษะของควีเรลล์ และควบคุมการเคลื่อนไหวของเขา แม้กระทั่งบังคับให้เขาพยายามฆ่า ควีเรลล์พยายามขัดขืนเล็กน้อยเมื่อมีโอกาส แต่โวลเดอมอร์แข็งแกร่งกว่าเขามากนัก

ควีเรลล์นั้นกลายเป็นฮอร์ครักซ์ชั่วคราวของโวลเดอมอร์ เขาไร้ซึ่งเรี่ยวแรงจากร่างกายที่พยายามต่อสู้กับสิ่งที่แข็งแกร่งกว่า เจ้าปีศาจร้ายที่อยู่ในตัวเขา ร่างกายของควีเรลล์เผาไหม้และพุพองอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างที่เขาต่อสู้กับแฮร์รี่ เพราะพลังปกป้องของแม่แฮร์รี่ที่เหลืออยู่ใต้ผิวหนัง ก่อนที่เธอจะสละชีวิตเพื่อเขา ร่างกายของโวลเดอมอร์และควีเรลล์ที่ใช้ร่วมกันถูกเผาไหม้อย่างแสนสาหัส จากการสัมผัสแฮร์รี่ โวลเดอมอร์จึงหนีไปเพื่อรักษาร่างเขาไว้ และทิ้งความเสียหายกับควีเรลล์ที่อ่อนแอ เจ็บปวดและตายลง

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ควิรินัส เป็นเทพเจ้าของโรมัน ข้อมูลเกี่ยวกับเทพควิรินัสมีไม่มากนัก แม้ว่าปกติเขาจะเกี่ยวข้องกับสงคราม บอกใบ้ถึงบุคลิกของควีเรลล์ที่ไม่ได้อ่อนโยนอย่างที่คิด ‘ควีเรลล์ (Quirrel)’ นั้นใกล้เคียงกับกระรอก (Squirrel) ตัวเล็ก, น่ารัก และไม่มีพิษมีภัย หรืออาจเดาว่า สั่นเทา (quiver) ซึ่งคล้องกับบุคลิกที่่เป็นคนประหม่าตั้งแต่กำเนิด


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/professor-quirrell

แปลและเรียบเรียงโดย: Dimitriz Bell