หมวกคัดสรร (The Sorting Hat)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ชื่อเสียงของหมวกคัดสรรฮอกวอตส์ บอกเล่าต้นกำเนิดของเขาผ่านบทเพลงที่ขับร้องในแต่ละปี ตำนานเล่าขานว่า ครั้งหนึ่งหมวกเคยเป็นสมบัติของหนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้ง ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ มันถูกร่ายมนตร์อย่างพร้อมเพรียงจากสี่ผู้ก่อตั้ง เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนจะได้รับการคัดสรรไปยังบ้านที่คู่ควร โดยเลือกตามความพึงใจเฉพาะรายในตัวนักเรียนจากผู้ก่อตั้งแต่ละคน

หมวกคัดสรรเป็นหนึ่งในวัตถุเวทมนตร์ที่ฉลาดล้ำที่สุด ในบรรดาวัตถุเวทมนตร์ที่พ่อมดแม่มดเคยพบ มันถูกสร้างขึ้นจากความเฉลียวฉลาดแท้จริงของสี่ผู้ก่อตั้ง มันสามารถพูด (ผ่านรอยแยกที่หมวก) และมีทักษะในการพินิจใจ (Legilimency) ซึ่งช่วยให้มันมองลึกเข้าไปในหัวของผู้สวมใส่ และคาดการณ์ความสามารถ หรืออารมณ์ของเขาหรือเธอ ทั้งยังสามารถตอบโต้กับผู้สวมใส่ได้อีกด้วย

หมวกคัดสรรยังมีความสามารถอื่นซึ่งไม่ค่อยได้เปิดเผยกับใครต่อใครที่ฮอกวอตส์ นั่นคือความสามารถในการเป็นช่องทางเวทมนตร์เพื่อให้คนบางคนสามารถเข้าถึงสมบัติของก็อดดริก กริฟฟินดอร์ได้ นั่นก็คือ ดาบของกริฟฟินดอร์ ดาบที่ได้รับการเสกโดยก็อดดริกให้ปรากฏต่อสมาชิกในบ้านของเขาคนใดก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือในขณะที่สวมหมวกใบนี้ มีอยู่สองครั้งในเหตุการณ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ดาบถูกส่งมาจากเจ้าของชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือเด็กกริฟฟินดอร์ที่ต้องการอาวุธ (เพิ่มเติมจาก Hogwarts: An Incomplete and Unreliable Guide)

หมวกคัดสรรก็มีชื่อเสียงไม่ดี ในการไม่ยอมรับว่ามันคัดสรรนักเรียนผิดพลาด แม้บางครั้งพวกสลิธีรินจะเกิดเห็นอกเห็นใจผู้อื่น หรือเลิกเห็นแก่ตัวขึ้นมา เมื่อเรเวนคลอสอบตกทุกวิชา หรือฮัฟเฟิลพัฟเกียจคร้าน ทั้งยังมีพรสวรค์เรื่องวิชาการ และกริฟฟินดอร์ที่แสดงความขี้ขลาด หมวกก็ยังคงมั่นใจกับสิ่งที่ตนตัดสินไปแล้ว ในแง่ของสัดส่วน หมวกก็ยังผิดพลาดน้อยอย่างน่าทึ่ง ในการตัดสินมากว่าศตวรรษของการทำงาน

แนวคิดของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง

หมวกคัดสรรไม่ได้เกิดขึ้นในแผนการแรกที่ฉันคิดไว้สำหรับฮอกวอตส์ ฉันใคร่ครวญถึงวิธีการที่แตกต่างกันออกไปสำหรับการคัดสรรนักเรียน (เพราะฉันรู้แต่แรกว่าทั้งสี่บ้านมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน) ชิ้นแรกมันซับซ้อน มันเป็นเครื่องฮีท โรบินสัน (Heath Robinson-ish machine) ที่ต้องใช้สารพัดสิ่งอัศจรรย์ก่อนการตัดสินใจ แต่ฉันไม่ชอบมันเท่าไหร่ มันให้ทั้งความรู้สึกที่ยุ่งยากเกินไป แล้วก็ง่ายเกินไป จากนั้นฉันก็วางรูปปั้นของสี่ผู้ก่อตั้งขึ้นในโถงทางเข้า พวกเขาจะมีชีวิตขึ้นมาเพื่อคัดสรรนักเรียน จากฝูงชนที่มาชุมนุมกันด้านหน้าพวกเขา ขณะที่ทั้งโรงเรียนเฝ้าดูการคัดสรร มันก็ดีนะ แต่ยังไม่โดนใจ ท้ายที่สุดฉันเขียนรายชื่อแนวทางต่างๆ ที่ผู้คนใช้ในการคัดเลือก: อีนี่ มีนี่ ไมนี่ โม (หรือการนับตามจังหวะ เหมือนจุ้มจี้มะเขือเปาะบ้านเรา), จับไม้สั้นไม้ยาว, เลือกโดยกัปตันทีม, ชื่อที่ออกจากหมวก – ชื่อที่ออกมาจากคำพูดของหมวก – สวมหมวก – อ้า! หมวกคัดสรร


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/the-sorting-hat