ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์: เมืองกลอสเตอร์

ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ประจำเดือนนี้ พี่ลิลี่จะพาไปเข้าวิหารกันซะหน่อย ไปเมืองกลอสเตอร์ (Gloucester) กันเล้ย!!!

gloucester

วันที่ 12 เมษายน 2012

วันนี้สภาพอากาศย่ำแย่ตั้งแต่เช้า ครึ้มฟ้าครึ้มฝนมาเชียว แต่ถึงจะยังงั้นในเมื่อเสียตังมาเที่ยวแล้ว ต้อง The show must go on. จ้า (ถึงจะป่วยเข้าให้แล้วก็เถอะนะ)…เริ่มแรกเรานั่งทูป (หรือก็คือรถไฟใต้ดิน) จากสถานีคิงส์ครอสเซนต์แพนคราส (King’s Cross St. Pancras Station) ไปสถานีแพดดิงตั้น (Paddington Station) ก่อน ซึ่งก็แล้วแต่เลยว่าจะนั่งรถไฟสายไหนไป ถ้าไม่อยากเปลี่ยนสายรถไฟก็ให้เลือกนั่งสายเหลือง Circle หรือไม่ก็สายชมพู Hammersmith & City

[แผนที่รถไฟใต้ดินลอนดอน >>คลิกที่นี่<<]

* คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่

tube_map

พอถึงสถานีแพดดิงตั้นก็ขึ้นรถไฟรอบ 9.15 น. ไปลงสถานีบริสตอลปาร์คเวย์ (Bristol Parkway Station) เพื่อเปลี่ยนขบวนรถไฟ และนั่งอีกขบวนไปลงสถานีกลอสเตอร์ (Gloucester Station) ซึ่งถึงปลายทางเวลา 11.34 น.โดยประมาณ (*ราคารถไฟเมื่อปี 2012 รวมทั้งทริปไป-กลับแบบตั๋วฟิตเวลา 13.55 ปอนด์)

แน่นอนว่าเหตุผลในการมาตามรอยฯของเราอยู่ที่วิหารกลอสเตอร์ (Gloucester Cathedral) เพราะฉะนั้นก็มุ่งไปเลยสิ!! (แต่ดันมาตอนช่วงเขาซ่อมวิหารด้านหน้าซะงั้น)

วิหารที่นี่เขาอนุญาตให้ถ่ายรูปด้านในได้ และไม่เสียค่าเข้าค่ะ แต่ว่าขอเป็นเงินบริจาค 5 ปอนด์ต่อผู้ใหญ่ 1 คน (เออ! ถ้าไม่ให้ก็กระไรอยู่แฮะ) แต่ปัญหาคือเรามีไม่ถึง 5 ปอนด์ไง (จริงๆคือมีแบงค์ใหญ่แล้วง่ะ จะเอาไปแลกเศษตังก็ใช่เรื่อง) ก็เลยขอลักไก่หยอดเงินไป 3 ปอนด์ละกันนะ (พระเจ้าขา อย่าลงโทษหนูเลยนะ หนูลำบากจริงๆ >//<)

[ข้อมูลวัน-เวลาเข้าชม >>คลิกที่นี่<<]

สำหรับที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายในหนังภาค 1, 2 และก็ 6 โดยจุดที่ใช้ถ่ายทำคือบริเวณทางเดินรอบคลอยสเตอร์

ในภาค 1 มีฉากระเบียงทางเดินไปหอคอยกริฟฟินดอร์ (โดยสุดทางมีประตูที่ทีมงานเอารูปสุภาพสตรีอ้วนมาจัดฉากไว้), ฉากแฮร์รี่กับรอนรู้ว่าเฮอร์ไมโอนี่กำลังตกอยู่ในอันตราย, ฉากโทรลล์กำลังไปห้องน้ำหญิง, ฉากแฮร์รี่กับรอนหลบมุมอยู่ตรง the lavatorium (คือแบบ…lavatorium มันคือห้องส้วมสมัยโบราณอ่ะนะ พวกนายหาที่หลบดีเกิ๊น)

* the lavatorium จากภาพจะเห็นว่ามีรางยาวๆที่มีหลุมอยู่

ในภาค 2 มีฉากตัวอักษรเลือดบนกำแพง

และในภาค 6 มีฉากศาสตราจารย์มักกอนนากัลแจ้งพวกนักเรียนฮอกวอตส์ให้เดินไปหาห้องเรียน และฉากแฮร์รี่แอบได้ยินว่าสเนปทำปฏิญาณไม่คืนคำ ขณะหลบมุมอยู่ตรง the lavatorium

ส่วนบริเวณอื่นๆนอกจากคลอยสเตอร์ก็สวยอยู่นะ อย่างลานด้านนอกคลอยสเตอร์

หรือด้านนอกตัววิหาร

พอชมวิหารจนพอใจแล้ว ก็ถึงเวลาตระเวนหาโปสการ์ดต่อ ก็นะ…เป็นภารกิจที่ทำทุกเมืองที่ไปเที่ยวแหละ เขียนโปสการ์ดส่งกลับไทยให้ตัวเอง ฮ่าๆ แต่ว่านะ เมืองนี้หาโปสการ์ดยากมากกกกกกกกกกกก!!! ผลสุดท้ายหาซื้อโปสการ์ดตามร้านค้าในตัวเมืองไม่ได้ เลยต้องย้อนมาซื้อที่วิหารตอนสี่โมงซะงั้น…สำหรับการเที่ยวในตัวเมือง ส่วนใหญ่ก็เดินเที่ยวเรื่อยเปื่อยน่ะแหละ เพราะสถานที่ส่วนใหญ่แทบทั้งหมดต้องเสียตังค่าเข้า เลยกลายเป็นว่าตกอยู่ในสถานการณ์แบบคราวเมืองเดอแรมเลย ตั๋วฟิตเวลาแต่ไม่ค่อยมีอะไรเดินเที่ยว

แต่ถ้าเทียบกับเดอแรมแล้ว จริงๆที่นี่ก็มีสถานที่อะไรน่าสนใจมากกว่านะ เพียงแค่ว่าต้องเสียตังไง…สุดท้ายก็เลยเลือกเสียตัง 2 ปอนด์เพื่อเข้า City Museum & Art Gallery ผนวก Folk Museum ก็แล้วกัน ทำไงได้ข้างนอกฝนก็ตกด้วย

พอราวๆห้าโมง เราก็ไปสถานีรอรถไฟ อ่านหนังสือ Harry Potter on Location รอไป และแล้วความซวยก็บังเกิดค่า (พระเจ้าคงไม่ได้ลงโทษหนูใช่ไหม T^T) ก็รถไฟรอบ 17.54 น.ที่ต้องขึ้น มันบอกว่าอยู่ชานชาลาที่ 1 แต่ที่สถานีนี้ระบบการจัดแถวชานชาลามันบ้าบอทับซ้อนกันจริงๆ ทำให้ท้ายที่สุดเราตกรถไฟรอบนั้น T^T ที่จริงเราก็สะเพร่าเองด้วยแหละที่ไม่ไปอยู่แถวชานชาลาก่อน เซ็งมากอ่ะ แล้วฝนตก ป่วยอีก ต้องซื้อตั๋วใหม่เลย แถมแย่อีกตรงที่ไม่มีเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอยู่เลย ต้องเลือกตัดสินใจซื้อตั๋วตามที่ตู้มีบอก และอันที่ราคาถูกสุด ณ ตอนนั้นเป็นแบบรีเทิร์นไป-กลับจ้า (เอาว่ะ! ณ ตอนนั้นไปหมดแล้วสมอง ขอแค่หารถไฟกลับเข้าลอนดอนได้ก็พอ) รวมเบ็ดเสร็จจ่ายไปอีก 30.70 ปอนด์ โอ๊ย! หงุดหงิดตัวเองมาก! งานนี้เลยต้องรอรถไฟรอบ 18.51 น.กลับ ซึ่งนั่นหมายความว่ากว่าจะถึงลอนดอนก็ 3 ทุ่มกันพอดี กลายเป็นว่าต้องซื้อแซนด์วิชกินลองท้องซะแล้ว เฮ้อ! อนาถชีวิตจริงๆ แถมปิดท้ายทริป ดันเจอดีบนรถไฟ เจอมนุษย์ป้าสองนางนั่งข้างหลังเราคุยกันหัวเราะตลอดทางน่ารำคาญมากกกกกกกกกก เอาเหอะ ขอจบทริปด้วยประการฉะนี้ล่ะค่ะ

 

แหล่งอ้างอิง

– หนังสือ Harry Potter on Location

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ

– ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม

– คลิปวีดีโอ ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอน 14

– เว็บ Empire Online (อ้างอิง)

– เว็บ HP Supporters (อ้างอิง)

– เว็บ IMDB (อ้างอิง)

– เว็บ Travel Britannia (อ้างอิง)

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.