ไฟร์โบลต์ (The Firebolt)

เนื้อหาใหม่จาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง

ในช่วงปลายศตวรรษที่ยี่สิบ บริษัท นิมบัสเรสซิ่งบรูม (Nimbus Racing Broom) เข้ามามีอิทธิพลต่อการแข่งขัน ไม้กวาดแข่ง ไม้กวาดนิมบัส 2000 และ นิมบัส 2001 ขายดีกว่าไม้กวาดชั้นยอดอื่นๆ ที่รวมเอาสามส่วนประกอบไว้ในหนึ่งเดียว

ผู้ออกแบบไม้กวาดนิมบัสระลึกได้ว่า ไม้กวาดแข่งนั้นกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา และนั่นจะทำให้พวกเขาขึ้นแท่นเป็นจุดสนใจอันดับหนึ่งภายในสิบสองเดือนหลังจากที่วางตลาด ไม้กวาดรุ่นนั้นก็คือ ไฟร์โบลต์ ผลงานลับสุดยอดของ แรนดอล์ฟ สปัดมอร์ (Randolph Spudmore) [ลูกชายของเอเบิล สปัดมอร์ (Able Spudmore) เจ้าของบริษัท แอลเลอร์บี้ และ สปัดมอร์ (Ellerby and Spudmore) ผู้สร้างไม้กวาดทินเดอร์บลาสต์ในปี 1940 และไม้กวาดสวิฟต์สติ๊ก ในปี 1952 ไม้กวาดที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่ได้รับการตอบรับดีเยี่ยมเท่าไรนัก]

ด้วยความชำนาญและนวัตกรรมใหม่ของผู้ออกแบบไม้กวาด แรนดอล์ฟ เป็นคนแรกที่เลือกใช้งานเหล็กโดยช่างฝีมือก๊อบลิน (ประกอบไปด้วยที่วางเท้า ที่นั่ง และก้านที่ยื่นจากสายคาดไม้กวาด) เคล็ดลับที่ไม่ได้รับการเข้าใจอย่างถ่องแท้นี้ กลับทำให้ผู้คนหันมาสนใจไม้กวาดไฟร์โบลต์มากขึ้น รวมไปถึงความสามารถด้านพลังในการขับขี่ผ่านสภาพอากาศต่างๆ และที่วางเท้าที่ไม่ลื่น เป็นสิ่งที่ผู้เล่นควิดดิชต้องการ งานฝีมือชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นจากไม้มะเกลือขัดเงา และก้านของไม้เบิร์ช หรือไม้ฮาเซล ตามความชอบส่วนบุคคล (ไม้เบิร์ชขึ้นชื่อในการให้เสียง ‘อุมพ์’ เมื่อขับขี่ในทางลาดชัน แต่ไม้ฮาเซลเป็นที่ต้องการในหมู่คนที่ชอบการขับขี่รวดเร็วราวไกปืน)

ไม้กวาดไฟร์โบลต์เป็นไม้กวาดที่มีราคาแพง และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนึ่งในหมู่คนที่ได้ครอบครองมัน ไม้กวาดไฟร์โบลต์ถูกสร้างขึ้นได้เพียงเล็กน้อย เพราะก๊อบลินที่มีส่วนร่วมในการจดสิทธิบัตรงานเหล็กเหล่านี้ มีแนวโน้มชอบหยุดงานและประท้วงยั่วยุในเรื่องเล็กน้อยที่สุด


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/firebolt

แปลและเรียบเรียงโดย: Merlin @Muggle-V.com

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.