มาโฮโทะโคะโระ (Mahoutokoro) [Mah – hoot – o – koh – ro]

โรงเรียนเวทมนตร์ญี่ปุ่นอันเก่าแก่แห่งนี้มีนักเรียนที่ตัวเล็กที่สุดเมื่อเทียบกันทั้ง 11 โรงเรียน และรับนักเรียนตั้งแต่พวกเขาอายุเพียง 7 ปี (ถึงแม้ว่าจะยังไม่ต้องอยู่ที่โรงเรียนจนกว่าจะอายุ 11 ปีก็ตาม) โดยในแต่ละวันนักเรียนจะบินไปกลับบ้านโดยการนั่งบนหลังของฝูงนกโต้คลื่นยักษ์ (giant storm petrel) หลายส่วนของโรงเรียนได้รับการประดับตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามและหรูหราไปด้วยสิ่งที่ทำขึ้นจากหยกเนื้ออ่อนสีขาวโปร่ง (mutton-fat jade) และตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะภูเขาไฟมินามิ อิโว จิมะ (Minami Iwo Jima) อันรกร้างไร้ประโยชน์ (หรืออย่างน้อยมักเกิ้ลก็คิดแบบนั้น)

นักเรียนของที่นี่จะได้รับเสื้อคลุมมนตราทันทีที่พวกเขามาถึง โดยชุดคลุมนี้จะใหญ่ขึ้นตามขนาดตัวเจ้าของที่สวมใส่มัน รวมถึงจะค่อยๆ เปลี่ยนสีตามความรู้ที่เพิ่มขึ้นของเจ้าของ แรกเริ่มนั้นจะเป็นสีชมพูจางก่อนจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีทอง (หากได้ผลการเรียนสูงสุดในทุกวิชา) หากเสื้อคลุมเปลี่ยนเป็นสีขาวนั่นเป็นข้อบ่งชี้ว่านักเรียนคนนั้นๆ ได้ขบถต่อประมวลกฎหมายพ่อมดญี่ปุ่นและประพฤติผิดต่อกฎหมาย (หรือที่ในยุโรปเราเรียกว่า ศาสตร์มืด) หรือแหกบทบัญญัติว่าด้วยการปกปิดความลับพ่อมดแม่มดนานาชาติ การที่เสื้อคลุมเปลี่ยนเป็นสีขาวเรียกได้ว่าเป็นความอัปยศที่น่าอดสูมากซึ่งจะมีผลทำให้ถูกไล่ออกจากโรงเรียนในทันทีก่อนจะส่งต่อไปพิจารณาคดียังกระทรวงเวทมนตร์ญี่ปุ่นต่อไป มาโฮโทะโคะโระนอกจากจะมีชื่อเสียงด้านความสามารถทางวิชาการที่น่าประทับใจแล้ว ชื่อเสียงด้านควิดดิชเองก็โดดเด่นมากเช่นกัน โดยต้นเริ่มต้นจาก แรกเริ่มควิดดิชเพิ่งจะเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นเมื่อศตวรรษที่ผ่านมาโดยพวกนักเรียนฮอกวอตส์ผู้บ้าบิ่นที่กำลังถูกพัดออกนอกเส้นทางการบินซึ่งพวกเขาพยายามจะเดินทางไปรอบโลกโดยไม้กวาดบินคุณภาพต่ำเพียงอย่างเดียว พวกเขาได้รับการช่วยเหลือโดยคณะพ่อมดจากมาโฮโทะโคะโระที่กำลังสังเกตการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ จากนั้นพวกเขาก็พักแรมอยู่ที่นี่ในฐานะแขกอย่างยาวนาน นานพอที่จะสอนเพื่อนญี่ปุ่นของพวกเขาถึงกติกาพื้นฐานของควิดดิชโดยที่ไม่รู้เลยว่าจากนั้นมาพวกเขาจะต้องเสียใจกับสิ่งที่ได้ทำลงไป สมาชิกทุกคนในทีมควิดดิชญี่ปุ่นและแชมป์แชมเปี้ยนลีกในตอนนี้ (โตโยฮาชิ เทนกุ (Toyohashi Tengu)) มีความสามารถอันโดดเด่นจากการฝึกฝนอย่างเหน็ดเหนื่อยที่มาโฮโทะโคะโระ เช่นการฝึกฝนท่ามกลางทะเลที่กำลังคลุ้มคลั่งซึ่งบังคับให้ไม่เพียงแต่พวกเขาจะต้องจับตาดูลูกบลัดเจอร์เท่านั้น แต่ยังต้องเฝ้าระวังเครื่องบินมักเกิ้ลจากเกาะข้างเคียงอีกด้วย


Mahoutokoro มีความหมายถึง สถานที่เวทมนตร์ ซึ่งมาจาก มาโฮ (เวทมนตร์) + โทะโคะโระ (สถานที่) ตามต้นฉบับการออกเสียงโรงเรียนเวทมนตร์แห่งนี้ ออกเสียงว่า [Mah – hoot – o – koh – ro] เพราะอิงการออกเสียงแบบคนอังกฤษ ทางผู้แปลและทีมแปลลงความเห็นการแปลชื่อโรงเรียนเวทมนตร์แห่งนี้โดยถอดเสียงตามภาษาญี่ปุ่นแทนว่า มาโฮโทะโคะโระ


ต้นฉบับภาษาอังกฤษ: https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/mahoutokoro