รวมพลคนผิวสีมากความสามารถในโลกแฮร์รี่ พอตเตอร์

ในช่วงที่ผ่านมาประเด็นเฮอร์ไมโอนี่ผิวสี (สำหรับละครเวที) ดูจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันดุเดือดมาก ทำให้เราๆ เห็นได้ว่าใครเคารพในการตัดสินใจของเจเคบ้าง เคารพความเป็นมนุษย์ของเพื่อนร่วมโลก (ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สีผิวเดียวกับเรา) บ้าง หรือใครที่ยึดติดกับภาพที่ตนเห็นมาตลอด 10 กว่าปีมากไปบ้าง และแม้กระทั่งใครที่เป็นพวกเหยียดสีผิวเหยียดชนชาติบ้าง

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ Noma Dumezweni มารับบทเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ผิวสีต่างก็ให้เหตุผลต่างๆ นาๆ ทั้งที่เป็นแบบเสียดสีเหยียดสีผิวจนเป็นเรื่องขำขัน และแบบให้เหตุผลว่าจริงๆ แล้วเฮอร์ไมโอนี่ต้องเป็นคนผิวขาวสิ แต่ก็ช่างน่าแปลกที่ผู้คนในฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกลับไม่ค่อยพูดถึงความสามารถของผู้ที่จะแสดงบทเฮอร์ไมโอนี่ในละครเวทีเท่าใดนัก หรือแม้แต่มองให้ลึกว่าสื่อที่ต่างชนิดกัน อย่างภาพยนตร์และละครเวทีนั้นมีรูปแบบการถ่ายทอดที่ต่างกัน  ถ้าพูดกันตามหลักความเป็นจริง หากนักแสดงภาพยนตร์เล่นผิดพลาดก็ยังสามารถเล่นแก้ตัวใหม่ในเทคต่อไปจนผ่านได้ แต่ถ้าเป็นนักแสดงละครเวทีแล้ว ด้วยความสดของตัวละครเวที นักแสดงจะต้องจำบท จำตำแหน่งยืน และรักษาอินเนอร์ ความรู้สึกในการแสดงให้ได้ตลอดจนจบการแสดง หากมีข้อผิดพลาดนั่นอาจหมายถึงหายนะในภาพรวมหลายส่วน (โดยส่วนตัวผู้เขียนมองว่าเรื่องอินเนอร์และความสามารถในการแสดงคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรเคารพในการตัดสินคัดเลือกของคนคัดนักแสดงนะคะ และเชื่อว่านักแสดงละครเวทีทุกคนต้องมีความสามารถมากพอจริงๆ)

เจ.เค. โรว์ลิ่งได้ออกมาพูดไว้ว่า เธอไม่เคยระบุชัดเจนในหนังสือว่าจริงๆ แล้วเฮอร์ไมโอนี่ผิวสีอะไร (ซึ่งหลักๆ แล้วในหนังสือจะบอกว่าเฮอร์ไมโอนี่มีผมสีน้ำตาลดกหนา ฟันหน้าค่อนข้างใหญ่ ซึ่งภายหลังใช้คาถาทำให้ดูดีขึ้น) แต่ถึงอย่างนั้นฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยบางส่วนก็ยกข้อความหนึ่งจากหนังสือมาสนับสนุนความคิดเห็นก็คือ

ทั้งสองคนอยู่ตรงนั้นนั่นเอง นั่งกันอยู่นอกร้านไอศกรีมของฟลอเรียน ฟอร์เตสคิว รอนมีกระเต็มหน้าอย่างเหลือเชื่อ ส่วนเฮอร์ไมโอนี่ก็มีผิวคล้ำจัด ทั้งคู่กำลังโบกไม้โบกมือให้เขากันใหญ่

(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน,บทที่ 4: ร้านหม้อใหญ่รั่ว)

They were there, both of them, sitting outside Florean Fortescue’s Ice Cream Parlor — Ron looking incredibly freckly, Hermione very brown, both waving frantically at him.
(Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Chapter 4: The Leaky Cauldron)

ทีนี้เราลองมาพิจารณากันจากหลักฐานนี้ ฝ่ายไม่เห็นด้วยให้เหตุผลว่าเฮอร์ไมโอนี่เป็นคนผิวขาว เพราะจากเหตุการณ์ก่อนหน้า ผู้อ่านรู้ว่าเฮอร์ไมโอนี่ไปพักร้อนกับครอบครัวที่ฝรั่งเศส (ในขณะที่รอนไปอียิปต์กับครอบครัว) ถ้าว่ากันตามลักษณะภูมิศาสตร์แล้ว ฝรั่งเศสอยู่ล่างอังกฤษและอากาศก็อบอุ่นกว่า ในกรณีนี้ตีความกันได้ว่าเฮอร์ไมโอนี่คงได้ไปอาบแดด โดนแดดเยอะ ผิวเลยดูเป็นสีแทนขึ้นจากเดิม ซึ่งถ้ามองประเด็นนี้ว่าเป็นไปได้ไหม แน่นอนคำตอบคือ…ใช่ เป็นไปได้ แต่ว่าในมุมกลับกันถ้าเราตั้งสมมติฐานว่า เฮอร์ไมโอนี่เป็นคนผิวสีล่ะ อาจไม่ถึงขั้นดำ ก็แค่น้ำตาล (จินตนาการภาพสีผิวแบบบียอนเซ่ดูนะ) แล้วไปโดนแดดจนสีผิวคล้ำขึ้นก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหลักฐานในส่วนนี้จึงยังมีความกำกวมอยู่ ขึ้นอยู่กับมุมมองคนอ่านว่าอยากจะตีความไปทางไหน (ซึ่งเจเคก็คงจะต้องการเช่นนั้น)

ในประเด็นเรื่องสีผิวนั้น พอตเตอร์เฮดที่ได้อ่านหนังสือกันหมดจะรู้ดีว่า เจเคมักไม่ค่อยระบุสีผิวของตัวละครของเธอเด่นชัดนัก (เพราะจริงๆ แล้วประเด็นเรื่องสีผิวก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อนนะ) ตลอดหนังสือทั้งชุด 7 เล่ม เธอได้พูดถึงสีผิวของตัวละครที่เป็นมนุษย์ไปแค่ประมาณ 10 กว่าคน เช่น แฮนนาห์ อับบอต ผู้มีใบหน้าสีชมพู [a pink-faced girl] (เล่ม1, บท7) วิกเตอร์ ครัม ผู้มีผิวอมเหลือง [sallow-skinned] (เล่ม4, บท8) ซึ่งก็พอช่วยให้เดาโทนสีผิวที่แท้จริงได้บ้าง ส่วนพวกตัวละครที่มีผิวสีโทนน้ำตาล-ดำ (คนผิวสี) ก็มีเช่นกัน ซึ่งผู้เขียนจะขอลงในรายละเอียดต่อไปด้านล่างโดยแยกเป็นหมวดหมู่แหล่งอ้างอิงค่ะ และผู้เขียนจะขอเจาะจงไปที่ตัวละครคนผิวสีเข้มระดับ brown จนถึง black หรือ dark ค่ะ ส่วนกรณีผิวสีออกไปทางคนเอเชียอย่างปาราวตี และปัทมา (ซึ่งจริงๆในหนังสือไม่เคยเอ่ยถึงเรื่องสีผิว) ผู้เขียนขอละไว้ค่ะ

 

คนผิวสีในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่ม

ดีน โทมัส (Dean Thomas)

ดีนเป็นนักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์ เพื่อนร่วมรุ่นของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ว่า

 ตอนนี้มีนักเรียนเหลือให้คัดสรรอยู่แค่สี่คนเท่านั้น โทมัส, ดีนเด็กชายผิวดำที่สูงกว่ารอนเล็กน้อยมาอยู่กับแฮร์รี่ที่บ้านกริฟฟินดอร์ เทอร์พิน, ลิซ่าไปอยู่บ้านเรเวนคลอ แล้วก็ถึงรอน ตอนนี้เขาหน้าซีดจนดูเขียวแล้ว แฮร์รี่งอนิ้วไขว้กันอยู่ใต้โต๊ะภาวนาขอให้รอนโชคดี แล้ววินาทีต่อมา หมวกก็ตะโกนว่า กริฟฟินดอร์

แฮร์รี่ตบมือดังลั่นประสานไปกับเสียงตบมือของคนอื่นๆ เมื่อรอนทิ้งตัวลงนั่งในเก้าอี้ถัดเขา

ดีมากเลย รอน เยี่ยมมากเพอร์ซี่ วีสลีย์พูดกับรอนข้ามแฮร์รี่มาด้วยท่าทางภูมิใจ ขณะเดียวกับที่ ซาบินี, เบลส ถูกส่งไปบ้านสลิธีรินเป็นคนสุดท้าย ศาสตราจารย์มักกอนนากัลม้วนกระดาษและเก็บหมวกคัดสรรกลับไป

(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์,บทที่ 7: หมวกคัดสรร)

And now there were only four people left to be sorted. “Thomas, Dean,” a Black boy even taller than Ron, joined Harry at the Gryffindor table. “Turpin, Lisa,” became a Ravenclaw and then it was Ron’s turn. He was pale green by now. Harry crossed his fingers under the table and a second later the hat had shouted, “GRYFFINDOR!” 

Harry clapped loudly with the rest as Ron collapsed into the chair next to him. 

“Well done, Ron, excellent,” said Percy Weasley pompously across Harry as “Zabini, Blaise,” was made a Slytherin. Professor McGonagall rolled up her scroll and took the Sorting Hat away. 

(Harry Potter and the Philosopher’s Stone, Chapter 7: The Sorting Hat )

ดีนนั้นเป็นคนที่มีความสามารถในด้านศิลปะ จะเห็นได้จากการที่ดีนเป็นคนวาดรูปสิงโตสัญลักษณ์บ้านกริฟฟินดอร์ในป้ายผ้าเชียร์แฮร์รี่ในการแข่งควิดดิชนัดแรก (เล่ม1) ดีนยังได้เล่นควิดดิช โดยเคยเล่นเป็นเชสเซอร์ให้ทีมบ้านกริฟฟินดอร์ช่วงหนึ่งแทนแคตี้ เบลล์ (เล่ม6) นอกจากนี้ดีนยังเป็น 1 ในสมาชิกกองทัพดัมเบิลดอร์ (เล่ม5) และร่วมรบในสงครามที่ฮอกวอตส์ (เล่ม7) ด้วย ในช่วงเล่ม7 ที่มีการตรวจสอบพ่อมดแม่มดเลือดสีโคลน ดีนก็มีความสามารถพอทีจะหลบหนีไปได้ช่วงหนึ่ง ทั้งนี้จริงๆ แล้วสถานะทางเลือดของดีนไม่ใช่เลือดสีโคลนแต่อย่างใด เพราะพ่อของดีน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพ่อมดได้ทิ้งภรรยาและลูกไปด้วยเหตุจำเป็น และถูกผู้เสพความตายฆ่าภายหลัง ทำให้ดีนไม่มีหลักฐานพิสูจน์ตัวตนได้ชัดเจนพอว่าเป็นพวกเลือดผสม

สำหรับบทบาทในภาพยนตร์ ดีน โทมัส รับบทโดย Alfred Enoch

 

เบลส ซาบินี (Blaise Zabini)

เบลสเป็นนักเรียนบ้านสลิธีริน เพื่อนร่วมรุ่นของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ แต่ว่ามีการระบุถึงรูปร่างหน้าตาชัดเจนในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม โดยกล่าวว่า

เนวิลล์พยักหน้า ท่าทางกลัวสุดขีด เมื่อซลักฮอร์นทำไม้ทำมือบอก พวกเขาก็นั่งลงบนที่ว่างสองที่ตรงข้ามกันซึ่งใกล้ประตูที่สุด แฮร์รี่ชำเลืองไปรอบๆดูแขกคนอื่นๆ เขาจำเด็กสลิธีรินที่อยู่ปีเดียวกันได้คนหนึ่ง เป็นเด็กหนุ่มร่างสูง ผิวดำ ที่มีโหนกแก้มสูงและตายาวเฉียงๆ และยังมีเด็กปีเจ็ดอีกสองคนที่แฮร์รี่ไม่รู้จัก และที่ถูกเบียดติดมุมห้องข้างๆซลักฮอร์น และมีสีหน้าเหมือนไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่ามาอยู่ที่นี่ทำไม คือจินนี่

(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม,บทที่ 7: สโมสรซลัก)

Neville nodded, looking scared. At a gesture from Slughorn, they sat down opposite each other in the only two empty seats, which were nearest the door. Harry glanced around at their fellow guests. He recognized a Slytherin from their year, a tall black boy with high cheekbones and long, slanting eyes; there were also two seventh-year boys Harry did not know and, squashed in the corner beside Slughorn and looking as though she was not entirely sure how she had got there, Ginny.

(Harry Potter and the Half-Blood Prince, Chapter 7: The Slug Club )

เบลสนั้นได้อยู่ในสโมสรซลัก เนื่องจากว่าเขามีแม่ที่เป็นแม่มดที่มีเสน่ห์และมีชื่อเสียงมาก แต่งงานมาแล้ว 7 ครั้ง สามีทุกคนตายปริศนาแล้วทิ้งทองก้อนโตไว้ให้ ส่วนความสามารถที่เด่นชัดของเบลสนั้นในหนังสือไม่มีพูดถึง ต่างจากในภาพยนตร์ที่ให้เบลสได้เล่นควิดดิชเป็นเชสเซอร์ด้วย (ซึ่งในหนังสือไม่ใช่)

สำหรับบทบาทในภาพยนตร์ เบลส ซาบินี รับบทโดย Louis Cordice

 

แอนเจลิน่า จอห์นสัน (Angelina Johnson)

แอนเจลิน่าเป็นนักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์ เป็นรุ่นพี่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยเรียนปีเดียวกับเฟร็ดและจอร์จ วีสลีย์ ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ แต่ว่ามีการระบุถึงรูปร่างลักษณะชัดเจนเป็นครั้งแรกในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี โดยกล่าวว่า

เสียงคนร้องเชียร์อยู่ในโถงทางเข้า ทุกคนหมุนตัวไปและเห็นแอนเจลิน่า จอห์นสันเดินเข้ามาในห้องโถง เธอยิ้มกว้างอย่างเขินๆ แอนเจลิน่าเป็นนักเรียนหญิงผิวดำร่างสูงที่เล่นตำแหน่งเชสเซอร์ในทีมควิดดิชของกริฟฟินดอร์ เธอตรงมาหาพวกเขา นั่งลงและพูดว่า ฉันทำไปแล้วล่ะ! เพิ่งใส่ชื่อลงไป!”

(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี,บทที่ 16: ถ้วยอัคนี)

People were cheering out in the entrance hall. They all swiveled around in their seats and saw Angelina Johnson coming into the Hall, grinning in an embarrassed sort of way. A tall black girl who played Chaser on the Gryffindor Quidditch team, Angelina came over to them, sat down, and said, “Well, I’ve done it! Just put my name in!”

(Harry Potter and the Goblet of Fire , Chapter 16: The Goblet of Fire)

แอนเจลิน่านั้นมีความสามารถโดดเด่นในด้านการเล่นควิดดิช โดยเป็นเชสเซอร์บ้านกริฟฟินดอร์ และในภายหลัง (เล่ม5) ก็ได้เป็นหัวหน้าทีมควิดดิชกริฟฟินดอร์อีกด้วย นอกจากนี้เธอยังเป็น 1 ในสมาชิกกองทัพดัมเบิลดอร์ (เล่ม5) และร่วมรบในสงครามที่ฮอกวอตส์ (เล่ม7) ด้วย ในช่วงเล่ม4 ที่มีการประลองเวทไตรภาคี เธอก็สมัครเป็นตัวแทนฮอกวอตส์ แต่ไม่ได้รับเลือก ชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของเธอ เธอแต่งงานกับจอร์จ วีสลีย์ และมีลูกด้วยกัน 2 คนเป็นชายและหญิง ชื่อ เฟร็ด วีสลีย์ และโลซาน วีสลีย์

สำหรับบทบาทในภาพยนตร์ แอนเจลิน่า จอห์นสัน รับบทโดย Danielle Tabor (ภาค1-3) และ Tiana Benjamin (ภาค4)

 

คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์ (Kingsley Shacklebolt)

คิงสลีย์เป็นมือปราบมาร ซึ่งเป็น 1 ในสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์ ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ว่า

 ใช่แล้ว ฉันเข้าใจแล้วว่านายหมายความว่าไง รีมัสพ่อมดผิวดำหัวล้านที่ยืนอยู่ไกลสุดทางด้างหลังเสริม เสียงของเขาช้าต่ำ และเขาสวมต่างหูทองเป็นวงกลม เขาเหมือนเจมส์เปี๊ยบเลย

(แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์,บทที่ 3: กองระวังหน้า)

“Yeah, I see what you mean, Remus,” said a bald black wizard standing furthest back – he had a deep, slow voice and wore a single gold hoop in his ear – “he looks exactly like James.”

(Harry Potter and the Order of the Phoenix, Chapter 3: The Advance Guard )

คิงสลีย์นั้นเป็นคนที่มีความสามารถในด้านการต่อสู้ตัวต่อตัว ซึ่งสังเกตได้จากการมีอาชีพเป็นมือปราบมาร และเป็นสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์ เขาร่วมรบในสงครามที่ฮอกวอตส์ด้วย และหลังจากจบสงครามเขาก็ได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์

สำหรับบทบาทในภาพยนตร์ คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์ รับบทโดย George Harris

 

คนผิวสีในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 8 ภาค

*เฉพาะตัวละครที่มีตัวตนร่วมในหนังสือเท่านั้น

ลาเวนเดอร์ บราวน์ (Lavender Brown)

ในหนังสือตัวละครลาเวนเดอร์ บราวน์ ซึ่งเป็นเด็กกริฟฟินดอร์ เพื่อนร่วมรุ่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ได้ถูกระบุว่าสีผิวใด แต่ในภาพยนตร์มีการเปลี่ยนนักแสดงผู้รับบทตัวละครนี้หลายครั้ง ได้แก่ Kathleen Cauley (ภาค2) Jennifer Smith (ภาค3) Jessie Cave (ภาค6-7.2) ทั้งนี้เพราะในช่วงแรกตัวละครนี้ไม่ได้มีความสำคัญนัก จึงไม่ได้คัดตัวนักแสดงเป็นพิเศษ แต่พอมาในภาคหลังๆ ตัวละครเริ่มมีบทบาทมากขึ้น จึงมีการคัดเลือกนักแสดงขึ้น ทว่าด้วยสีผิวที่เปลี่ยนไปจึงทำให้เกิดกระแสวิจารณ์เรื่องสีผิวขึ้นในช่วงนั้นด้วย เพราะนักแสดง 2 คนก่อนหน้าเป็นคนผิวสี แต่เจสซี่เป็นคนผิวขาวนั่นเอง

ลาเวนเดอร์นั้นจากในหนังสือจะเห็นว่าไม่ได้มีความสามารถอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ นอกเสียจากว่าเราจะยึดเรื่องที่เธอชื่นชมบูชาศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์เหลือเกิน หรือคลั่งรักกับรอนสุดขีด

 

ลี จอร์ดัน (Lee Jordan)

ในหนังสือตัวละครลี จอร์ดัน ไม่ได้ถูกระบุว่าสีผิวใด ระบุเพียงหลักๆ แค่ว่า ‘เด็กผู้ชายผมหยิกขอดทั่วหัว’ (เล่ม1) แต่ในภาพยนตร์ บทนี้แสดงโดยนักแสดงผิวสี ชื่อ Luke Youngblood ตัวละครลี จอร์ดันนั้นเป็นเด็กบ้านกริฟฟินดอร์ เป็นเพื่อนสนิทของฝาแฝดเฟร็ด-จอร์จ วีสลีย์ มีความสามารถโดดเด่นในแง่การพูด เห็นได้จากการเป็นผู้รายงานภาคสนามกีฬาควิดดิชในแมทช์การแข่งขันต่างๆ ที่ฮอกวอตส์ และยังเป็นพิธีกรรายการวิทยุ ‘จับตาพอตเตอร์’ (เล่ม7) อีกด้วย นอกจากนี้ลียังเป็น 1 ในสมาชิกกองทัพดัมเบิลดอร์ และร่วมรบในสงครามฮอกวอตส์อีกด้วย

 

อลิเซีย สพินเน็ต (Alicia Spinnet)

ในหนังสือตัวละครอลิเซีย สพินเน็ต ซึ่งเป็นเด็กกริฟฟินดอร์ เพื่อนร่วมรุ่นเฟร็ด-จอร์จ วีสลีย์ และแอนเจลิน่า จอห์นสัน ไม่ได้ถูกระบุว่าสีผิวใด แต่ในภาพยนตร์มีการเปลี่ยนนักแสดงผู้รับบทตัวละครนี้หลายครั้ง และมีทั้งแบบระบุผู้แสดงได้และไม่ได้ โดยนักแสดงที่ระบุได้คือ Leilah Sutherland (ภาค1) Rochelle Douglas (ภาค2)

อลิเซียนั้นมีความสามารถโดดเด่นในด้านการเล่นควิดดิช โดยเป็นเชสเซอร์บ้านกริฟฟินดอร์ นอกจากนี้เธอยังเป็น 1 ในสมาชิกกองทัพดัมเบิลดอร์ (เล่ม5) และร่วมรบในสงครามที่ฮอกวอตส์ (เล่ม7) ด้วย

 

คนผิวสีจากเว็บ Pottermore

รอล์ฟ สคามันเดอร์ (Rolf Scamander)

รอล์ฟเป็นตัวละครที่ไม่เคยถูกพูดถึงในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่มาปรากฏตัวในผังตระกูลตัวละครรุ่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เจเคได้วาดไว้ รวมถึงในฐานข้อมูลในเว็บ Pottermore (ส่วนของเดลี่ พรอเฟ็ต – ซึ่งพอตเตอร์มอร์รุ่นปัจจุบันยังไม่ได้เอาข้อมูลลงกลับคืน) ในฐานะหลานชายของนิวท์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยาชื่อดัง และยังเป็นสามีของลูน่า เลิฟกู๊ด เป็นพ่อของลูกแฝดชาย 2 คนชื่อ ลอร์แคน และไลแซนเดอร์ด้วย รอล์ฟมีอาชีพเป็นนักสัตว์วิเศษวิทยา และได้เดินทางมาช่วยคุมสัตว์วิเศษที่งานควิดดิชเวิลด์คัพ ปี2014 ที่ทะเลทรายปาตาโกเนีย ในตำแหน่งหัวหน้าที่ปรึกษาด้านสัตว์วิเศษวิทยา ในเรื่องสีผิวของรอล์ฟนั้น มีการระบุว่าเป็นคนผิวสีดำ จากคำที่ริต้า สกีตเตอร์เลือกใช้เขียนข่าว โดยใช้คำว่า swarthy เป็นตัวบ่งบอก

และหัวโจกรายสุดท้ายของกองทัพดัมเบิลดอร์ ซึ่งเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ลูน่า เลิฟกู๊ด (ล่าสุดแต่งงานกับรอล์ฟ สคามันเดอร์ หลานชายตัวดำของนิวท์ นักสัตว์วิเศษวิทยาเจ้าเก่า) ก็ยังเพี้ยนหลุดโลกอย่างเริงร่าอยู่เหมือนเดิม เธอกรีดกรายไปรอบที่พักวีไอพีในชุดเสื้อคลุมที่ทำจากธงของทีมชาติที่ผ่านเข้ารอบมาทั้งสิบหกทีม ลูกชายฝาแฝดของเธอนั้น ‘นอนอยู่บ้านกะคุณตา’ ซึ่งไม่รู้ว่านี่เป็นคำตอบอย่างสุภาพของคำว่า ‘เหม็นขี้หน้าพวกสาธารณชน’ หรือเปล่า แต่คงมีแค่พวกใจแข็งกระด้างเท่านั้นกระมังที่จะตีความไปแบบนั้น

(พอตเตอร์มอร์,เดลี่ พรอเฟ็ต: 8 กรกฎาคม 2014 – กองทัพดัมเบิลดอร์รวมพลอีกครั้ง ณ ควิดดิชเวิลด์คัพ รอบชิงชนะเลิศ)

Last of the ringleaders of Dumbledore’s Army is, of course, Luna Lovegood (now married to Rolf Scamander, swarthy grandson of celebrated Magizoologist Newt). Still delightfully eccentric, Luna has been sweeping around the VIP section in robes composed of the flags of all sixteen qualifying countries. Her twin sons are ‘at home with grandpa’. Is this a euphemism for ‘too disturbed to be seen in public’? Surely only the unkindest would suggest so.

(Pottermore, Daily Prophet: 8 July 2014  Dumbledore’s Army Reunites at Quidditch World Cup Final)

>>เนื้อเรื่องเต็มๆจากบทบรรยายด้านบน อ่านได้ที่นี่<<

 

คนผิวสีจากแหล่งอ้างอิงอื่นๆ

เซเลสทีน่า วาร์เบ็ก (Celestina Warbeck)

เซเลสทีน่าเป็นนักร้องแม่มดเลือดผสมชื่อดัง เพลงดังของเธอจะเป็นเพลงแนวแจ๊ซ เช่น ‘หม้อใหญ่เปี่ยมด้วยรักร้อนแรง’ และ ‘เสน่หาพาใจฉันหนี’ เธอถูกเอ่ยถึงในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ครั้งแรกในเล่ม2 บทที่3 ในฐานะแม่มดนักร้องที่มาในชั่วโมงแม่มดสนทนาในรายการวิทยุ ข้อมูลเรื่องสีผิวของเซเลสทีน่าไม่มีระบุไว้ในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือในเว็บ Pottermore แต่ว่าภาพการ์ตูนในการ์ดพ่อมดแม่มดปรากฏว่าเธอเป็นผู้หญิงผิวสี รวมถึงนักร้องที่สวมบทบาทเป็นเธอร้องเพลงโชว์ที่ The Wizarding World of Harry Potter’s Diagon Alley ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เป็นคนผิวสีด้วยเช่นกัน

>>ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเซเลสทีน่า วาร์เบ็ก อ่านได้ที่นี่<<

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.