วิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ (Willy Widdershins)

พ่อมดต่อต้านมักเกิ้ลที่ชอบเล่นพิเรนทร์กับมักเกิ้ลด้วยการเสกให้ชักโครกพุ่งเมื่อกด หรือลูกบิดประตูกัดได้ที่อันตราย และยังเป็นคนที่เอาเรื่องการประชุมครั้งแรกของสมาชิกนักเรียน กองทัพดัมเบิลดอร์ ไปบอกกับอัมบริดจ์ด้วย

ประวัติของวิลลี่ วิดเดอร์ชินส์

หน้าร้อน วันที่ 12 สิงหาคม ปี 1995 เขาเป็นหนึ่งในผู้ต่อต้านมักเกิ้ลที่ชอบเล่นพิเรนทร์แกล้งมักเกิ้ล ครั้งหนึ่งเขาแกล้งมักเกิ้ลด้วยการทำให้ส้วมสาธารณะของมักเกิ้ลเกิดพุ่งขึ้นมา (แทนที่ทุกอย่างจะจมหายลงไปเมื่อกดชักโครก ทั้งหมดนั้นกลับสวนทางขึ้นมาแทน) ที่เบทนาล กรีน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.7 น.173) ยังมีเหตุการณ์ก่อนหน้าที่เกิดเหตุแบบเดียวกันนี้อีกสองครั้งที่ วิมเบิลตัน กับเอลลาแฟนต์แอนด์แคสเซิลด้วย

โดยเหตุการณ์ครั้งที่สามในเบทนาล กรีนนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องเข้ารับการพิจารณาคดีเรื่องการใช้เวทมนตร์เมื่อยังไม่บรรลุนิติภาวะจากการเสกคาถาผู้พิทักษ์ในบริเวณที่พวกมักเกิ้ลอาศัยอยู่ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.7 น.173)

“เพิ่งอ่านเรื่องวิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ถูกจับเมื่อตอนที่พวกเธอเข้ามา รู้ใช่ไหมว่าวิลลี่คือคนที่อยู่เบื้องหลังส้วมที่พุ่งขึ้นมาหน้าร้อนนี้ คำสาปของเขาเกิดตีกลับ ห้องส้วมเกิดระเบิด พวกนั้นเลยเจอเขานอนสลบไสลไม่ได้สติอยู่ท่ามกลางกองปรักหักพังต่างๆ ตั้งแต่หัวถึงเท้าคลุมด้วย – -“

“เออ อย่าถามนะว่าเขาทำได้ยังไง แต่เขาก็หลุดพ้นข้อหาเรื่องห้องส้วมได้ สงสัยว่าคงมีทองเปลี่ยนมือกันมั่ง –“

“ยังไงก็ตาม หนนี้วิลลี่ถูกจับเพราะขายลูกบิดประตูกัดได้ให้พวกมักเกิ้ล และพ่อไม่คิดว่าเขาจะใช้เล่ห์กระเท่ห์ชอนไชให้หลุดออกมาได้แล้วหนนี้ เพราะตามที่บทความนี้ว่า มีมักเกิ้ลสองคนเสียนิ้วไปเลย และตอนนี้ต้องอยู่ที่เซนต์มังโกเพื่อปลูกกระดูกอย่างฉุกเฉินและปรับความทรงจำด้วย…”

– อาเธอร์ วีสลีย์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.22 น.593-4)

5 ตุลาคม 1995 ในระหว่างการประชุมครั้งแรกที่ร้านหัวหมูของสมาชิกนักเรียนกลุ่มกองทัพดัมเบิลดอร์ วิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ ได้รายงานข่าวการนัดพบดังกล่าวให้กับอัมบริดจ์ได้รับรู้ จนทำให้เธอออกกฤษฎีกาการศึกษาฉบับที่ 24 เพื่อห้ามการจัดตั้งชมรม คณะ สมาคม หรือกลุ่ม โดยไม่ได้รับอนุญาตที่ฮอกวอตส์ ในสองวันหลังจากที่พวกเขานัดเจอกัน (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.17 น.431)

ภาพของวิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ ขณะแอบฟังการสนทนาของกลุ่มนักเรียนที่ร้านหัวหมู ภาพจาก Pottermore.com
ภาพของวิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ ขณะแอบฟังการสนทนาของกลุ่มนักเรียนที่ร้านหัวหมู ภาพจาก Pottermore.com

อัมบริดจ์: “ดิฉันมีคำให้การจากวิลลี่ วิดเดอร์ชินส์ค่ะ มิเนอร์ว่า เขาบังเอิญอยู่ที่บาร์ในเวลานั้นพอดี เขาพันผ้าพันแผลไว้หนามากก็จริง แต่การได้ยินของเขาไม่ได้บกพร่องไปเลยนะคะ เขาได้ยินทุกคำที่พอตเตอร์พูด และรีบตรงมาที่โรงเรียนเพื่อรายงานดิฉัน – -“

มักกอนนากัล: “อ้อ นี่เองเป็นสาเหตุว่าทำไมเขาถึงไม่ถูกตัดสินลงโทษที่ทำให้ห้องส้วมพุ่งกลับขึ้นมา! เป็นเบื้องหลังระบบยุติธรรมของเราที่น่าสนใจมากเลยนะ!”

อดีตอาจารย์ใหญ่ฟอร์เตสคิว: “ให้สินบนกันซึ่งๆ หน้าเลย! กระทรวงไม่เคยต่อรองกับพวกมิจฉาชีพกระจอกๆ ในสมัยของผมหรอกนะครับ พวกเขาไม่เคยทำแบบนี้เลย!”

อัมบริดจ์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.27 น.741)

นิรุกติศาสตร์

คำว่า Widdershins เป็นคำในภาษาอังกฤษ ที่มีความหมายว่า ทิศทางที่ตรงกันข้าม การทวนเข็มนาฬิกา และทิศทางที่ตรงกันข้ามกับการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ซึ่งมักมีความหมายไปในทางโชคร้าย มีที่มาจาก weddersinnes ในภาษาเยอรมันต่ำกลาง (Middle Low German) มีความหมายถึง ทิศทางที่ตรงกันข้าม การต่อต้าน (อ้างอิง: Oxford Dictionaries)