แผนผังตระกูลเซเออร์ (The Sayre Family Tree)

อิโซลต์ เซเออร์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนเวทมนตร์อิลเวอร์มอร์นีมีภูมิหลังครอบครัวอันซับซ้อนซึ่งเธอได้ค้นพบในเวลาต่อมา แต่นี่คือในเวลานี้ที่คุณจะได้ดำดิ่งลงในประวัติศาสตร์ครอบครัวของเธอ

Illustration by Jessica Roux© J.K. Rowling/Pottermore Ltd.TM Warner Bros

Illustration by Jessica Roux© J.K. Rowling/Pottermore Ltd.TM Warner Bros

ซัลลาซาร์ สลิธีริน (Salazar Slytherin)

ซัลลาซาร์ สลิธีริน เป็นหนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งของฮอกวอตส์ ซึ่งซัลลาซาร์มีแนวคิดที่แตกต่างจากผู้ก่อตั้งคนอื่น ๆ ในแง่ที่ว่าโรงเรียนควรรับเฉพาะพ่อมดแม่มดเลือดบริสุทธิ์เข้าเรียนเท่านั้น ซึ่งนั่นนำไปสู่การที่เขาสร้างห้องแห่งความลับขึ้นมา โดยในห้องเป็นที่อาศัยของบาซิลิสก์ งูขนาดใหญ่ที่ทำให้นักเรียนซึ่งเกิดจากมักเกิ้ลหลายคนต้องถึงแก่ความตาย หลายศตวรรษต่อมา ชื่อเสียงของซัลลาซาร์ก็ยังคงเป็นที่โจษจันในหมู่พวกสลิธีริน และทายาทของเขา ทอม ริดเดิ้ล ก็ได้ทำการเปิดห้องแห่งความลับถึงสองครั้ง

คอร์วินัส ก๊อนท์ (Corvinus Gaunt)

คอร์วินัส ก๊อนท์ คือนักเรียนฮอกวอตส์ผู้ล่วงรู้เรื่องเกี่ยวกับห้องแห่งความลับ และในฐานะที่เป็นทายาทสายตรงของสลิธีริน เขาก็ทำให้แน่ใจว่าประตูกลลับที่นำไปสู่ห้องแห่งความลับจะถูกป้องกันไว้เมื่อฮอกวอตส์ดำเนินการนำระบบท่อประปาอันซับซ้อนแบบมักเกิ้ลมาใช้ในศตวรรษที่สิบแปด

มาร์โวโล ก๊อนท์ (Marvolo Gaunt)

มาร์โวโลเป็นพ่อผู้ไม่น่าพิสมัยนักของเมโรเพและมอร์ฟิน ก๊อนท์ และเป็นเชื้อสายของซัลลาซาร์ สลิธีริน โดยการที่ถูกทิ้งให้อยู่กับความอัตคัตด้วยฝีมือของบรรพบุรุษผู้ไม่แยแส ทำให้มาร์โวโลเป็นคนที่มีอารมณ์เลวร้าย ซึ่งในที่สุดแล้วทำให้เขาต้องไปลงเอยที่อัซคาบันเป็นเวลาหกเดือนหลังจากที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ของกระทรวง ทั้งนี้ มาร์โวโลเหมือนกับกอร์มเลธ ญาติของเขาตรงที่มีความหลงใหลพึงใจในความเป็นเลือดบริสุทธิ์ นอกจากนี้ตัวเขาเองรวมทั้งบุตรทั้งสองก็สามารถพูดภาษาพาร์เซลได้ด้วย

เมโรเพ ก๊อนท์ (Merope Gaunt)

เมโรเพเป็นบุตรสาวตัวปัญหาสำหรับ มาร์โวโล ก๊อนท์ ที่มักจะถูกทุบตีและละเลยเสมอ ๆ แม้บ่อยครั้งจะถูกเรียกว่าเป็น ‘สควิบ’ แต่เมโรเพก็พอมีทักษะทางเวทมนตร์อยู่บ้าง ซึ่งเธอได้ใช้ทักษะนี้ในการทำให้มักเกิ้ลชื่อ ทอม ริดเดิ้ล ตกหลุมรักเธอ แต่โชคร้าย ความรู้สึกนั้นมิได้เกิดจากทั้งสองฝ่ายและทอมก็หนีไปในทันทีที่เวทมนตร์นั้นเสื่อมลง เมโรเพถูกทิ้งไว้ให้คลอดบุตรชาย ผู้ซึ่งเธอตั้งชื่อให้เขาว่า ทอม แล้วเธอก็สิ้นใจอย่างน่าอนาถในเวลาไม่นานหลังจากนั้น

มอร์ฟิน ก๊อนท์ (Morfin Gaunt)

มอร์ฟินอาศัยอยู่กับครอบครัวของตนในกระท่อมซึ่งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านลิตเติลแฮงเกิลตัน มอร์ฟินเป็นคนหม่นมัวและโหดร้ายเช่นเดียวกับพ่อของตน และในการถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าทำร้ายมักเกิ้ล เขาก็ทำร้ายเจ้าหน้าที่ของกระทรวงจนทำให้ถูกตัดสินโทษจำคุกอัซคาบันเป็นเวลาสามปี และเขาต้องกลับไปอยู่ที่อัซคาบันอีกครั้งหลังจากที่ลอร์ดโวลเดอมอร์ป้ายความผิดว่าเขาเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรมครอบครัวริดเดิ้ล มอร์ฟินเสียชีวิตไปก่อนที่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ จะมีโอกาสล้างมลทินให้เขา

ทอม ริดเดิ้ล ซีเนียร์ (Tom Riddle Sr)

ทอม ริดเดิ้ล ซีเนียร์ เป็นมักเกิ้ลผู้ร่ำรวยแต่โชคร้ายซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับพวกก๊อนท์ในลิตเติลแฮงเกิลตัน รูปลักษณ์ที่หล่อเขาของเขาดึงดูดใจ เมโรเพ ก๊อนท์ ผู้ซึ่งใช้เวทมนตร์ล่อลวงเขาให้มามีสัมพันธ์กับเธอ แต่เมื่อเวทมนตร์ของเมโรเพเสื่อมฤทธิ์ลง ทอมก็หนีไป ทิ้งให้เมโรเพอุ้มท้องบุตรชายของทั้งสอง ที่สุดแล้ว บุตรชายคนนั้นได้เติบโตขึ้นมาเป็นคนที่เกลียดมักเกิ้ล และก่อเหตุฆาตกรรม ทอม ริดเดิ้ล ซีเนียร์ รวมถึงคนในตระกูลริดเดิ้ลทั้งหมด

ทอม ริดเดิ้ล จูเนียร์ (Tom Riddle Jr)

ทอม ริดเดิ้ล จูเนียร์ คือผลผลิตจากความเสน่หาอันก่อเกิดจากเวทมนตร์ของผู้เป็นพ่อแม่ของตน เขาเติบโตขึ้นอย่างโดดเดี่ยวลำพังในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าของมักเกิ้ล และค้นพบพลังอำนาจของเขาตั้งแต่วัยเยาว์และกลายเป็น ลอร์ดโวลเดอมอร์ หนึ่งในพ่อมดที่ชั่วร้ายที่สุดของโลกเวทมนตร์ในเวลาต่อมา

 

มอร์ริแกน (Morrigan)

มอร์ริแกนเป็นบรรพบุรุษต้นตระกูลของ วิลเลียม เซเออร์ ผู้เป็นพ่อของอิโซลต์ นางเป็นแม่มดชาวไอริชผู้โด่งดังและยังเป็นแอนิเมจัสด้วย มอร์ริแกนมีชื่อเสียงในเรื่องความสามารถที่สามารถแปลงร่างเป็นนกกาได้ ทั้งนี้ วิลเลียมได้นำชื่อของนางมาตั้งเป็นชื่อเล่นให้กับบุตรสาวของเขา ซึ่งในที่สุดแล้วก็มีคำร่ำลือกลับมาถึงไอร์แลนด์ว่าอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นีก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘มอร์ริแกน’

กอร์มเลธ ก๊อนท์ (Gormlaith Gaunt)

กอร์มเลธ ก๊อนท์ เป็นพวกคลั่งเลือดบริสุทธิ์ที่รับไม่ได้กับการที่ อิโซลต์ หลานสาวของเธอได้รับการเลี้ยงดูใน ‘วิถีทางที่ถูกที่ควร’ และเพื่อจัดการความคับข้องใจนี้ กอร์มเลธได้วางเพลิงเผาบ้านของอิโซลต์ ทำลายความฝันของเธอที่จะได้เข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ และบังคับให้เธอใช้ชีวิตภายใต้การกำกับบัญชา ณ ที่พำนักของนางในหุบเขาแม่มดเฒ่า โดยในฐานะที่เป็นทายาทสายตรงของซัลลาซาร์ สลิธีริน กอร์มเลธได้รับแนวคิดเรื่องโลกเวทมนตร์ที่มีแต่สายเลือดบริสุทธิ์มาจากบรรพบุรุษ ซึ่งกล่าวโดยรวม ๆ แล้ว กอร์มเลธไม่ใช่คนที่ดีนัก

รีนยาห์ ก๊อนท์ (Rionach Gaunt)

รีนยาห์เป็นแม่ของอิโซลต์ผู้ซึ่งที่สุดแล้วก็เสียชีวิตในกองเพลิงซึ่งเป็นฝีมือของ กอร์มเลธ พี่สาวของเธอเอง ก่อนจะถึงวาระสุดท้าย รีนยาห์มักเคียงบ่าเคียงไหล่วิลเลียม สามีของเธอในการให้ความช่วยเหลือแก่มักเกิ้ลในละแวกบ้านด้วยการรักษาโรคให้กับผู้คนและฝูงสัตว์โดยใช้เวทมนตร์ ทั้งนี้ อิโซลต์ได้ตั้งชื่อบุตรสาวของตนด้วยชื่อเดียวกันนี้เพื่อเป็นเกียรติแด่แม่ของเธอ

วิลเลียม เซเออร์ (William Sayre)

วิลเลียมคือพ่อผู้เป็นที่รักของอิโซลต์ และเป็นเชื้อสายโดยตรงของแม่มดมอร์ริแกนผู้โด่งดัง ซึ่งวิลเลียมได้ตั้งชื่อเล่นให้บุตรสาวของตนว่ามอร์ริแกนตามชื่อบรรพบุรุษของเขาด้วย แต่น่าเศร้า วิลเลียมเสียชีวิตในกองเพลิงที่เป็นฝีมือของ กอร์มเลธ พี่สาวผู้ชั่วร้ายของภรรยาของตน ในเวลาต่อมาอิโซลต์ได้ตั้งชื่อพักวัดจิของเธอว่า ‘วิลเลียม’ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติความทรงจำแด่พ่อของเธอ

 

 

อิโซลต์ เซเออร์ (Isolt Sayre)

อิโซลต์เกิดที่หุบเขาคูมลูกรา ในเคาน์ตีเคอร์รี ประเทศไอร์แลนด์ ในปี 1603 และมีชีวิตวัยเด็กอันแสนสุขอยู่ชั่วขณะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อป้ากอร์มเลธผู้วิกลจริตเผาบ้านของเธอและฆ่าพ่อแม่ของเธอ ชีวิตของอิโซลต์ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เธอถูกบังคับให้ต้องอาศัยอยู่กับกอร์มเลธ แต่ที่สุดแล้ว อิโซลต์ได้ออกเดินทางไปเปิดโลกใหม่ยังทวีปอเมริกา เก็บงำอดีตอันขมขื่นไว้และก่อตั้งโรงเรียนสอนเวทมนตร์อิลเวอร์มอร์นี

เจมส์ สจ๊วต (James Steward)

เจมส์ สจ๊วต เป็นช่างหินจากอังกฤษผู้ซึ่งเดินทางมายังอเมริกาด้วยเช่นกัน เขาตกหลุมรัก อิโซลต์ เซเออร์ หลังจากที่พบเธอในป่า ที่ซึ่งที่สุดแล้วเขาได้ช่วยเหลือให้เธอได้ใช้ชีวิตในอเมริการ่วมกับลูกชายบุญธรรมทั้งสองของเธอ แชดวิก และ เว็บสเตอร์ บู๊ต และแม้จะเป็น โนแมจ ก็ตาม แต่เจมส์ก็ได้ก่อตั้งโรงเรียนสอนเวทมนตร์อิลเวอร์มอร์นีขึ้นร่วมกับอิโซลต์ ภรรยาของเขา


แชดวิก บู๊ต (Chadwick Boot)

แชดวิกและเว็บสเตอร์ น้องชายของเขา เป็นเด็กหลงทางซึ่งได้รับการรับเลี้ยงโดยอิโซลต์หลังจากที่พ่อแม่ของพวกเขาถูกตัวไฮน์บีไฮด์สังหาร แชดวิกเติบโตขึ้นเป็นพ่อมดผู้เปี่ยมทักษะและได้เดินทางไปทั่ว และยังเป็นผู้เขียนหนังสือตำราคาถาของแชดวิกเล่ม 1-7 อีกด้วย

เว็บสเตอร์ บู๊ต (Webster Boot)

เว็บสเตอร์และแชดวิก พี่ชายของเขา ต้องกลายเป็นกำพร้าตั้งแต่เด็กเนื่องจากพ่อแม่ของพวกเขาถูกฆ่าตายหลังจากเดินทางมาถึงอเมริกา แต่หลังจากได้รับการเลี้ยงดูโดยอิโซลต์ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นี เว็บสเตอร์ก็เติบโตขึ้นเป็น ‘มือปราบมารรับจ้าง’ โดยหลังจากการไล่ล่าพ่อมดศาสตร์มืดในลอนดอน เว็บสเตอร์ก็พบรักกับแม่มดซึ่งทำงานอยู่ในกระทรวงเวทมนตร์ และได้มีครอบครัวสืบเชื้อสายตั้งรกรากต่อมาในอังกฤษ และได้เข้าเรียนที่ฮอกวอตส์ด้วย


รีนยาห์ สจ๊วต (Rionach Steward)

รีนยาห์คือหนึ่งในบุตรสาวฝาแฝดที่เกิดจาก อิโซลต์ เซเออร์ และ เจมส์ สจ๊วต โดยเธอได้รับการตั้งชื่อตามแม่ผู้ล่วงลับของอิโซลต์ รีนยาห์เติบโตขึ้นมาเป็นอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดให้กับโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นี เธอไม่เคยแต่งงานหรือมีทายาทเลย ลือกันว่าเธอนั้นมีความสามารถในการพูดภาษาพาร์เซลเช่นเดียวกับ ซัลลาซาร์ สลิธีริน บรรพบุรุษของเธอ และเธอไม่อยากให้พลังอำนาจนี้สืบเชื้อสายต่อไปอีก


มาร์ธา สจ๊วต (Martha Steward)

มาร์ธาคือหนึ่งในบุตรสาวฝาแฝดซึ่งเกิดจาก อิโซลต์ เซเออร์ และ เจมส์ สจ๊วต เธอนั้นเป็นสควิบ และการต้องเติบโตในโรงเรียนสอนเวทมนตร์นั้นเป็นอะไรที่น่าลำบากใจยิ่งสำหรับมาร์ธาแม้ว่าเธอจะได้รับความรักจากพ่อและแม่อย่างมากมายก็ตาม ในที่สุดแล้วเธอได้แต่งงานกับพี่ชายผู้ไม่มีเวทมนตร์ของเพื่อนคนหนึ่งซึ่งมาจากเผ่าโพคอมทัก และใช้ชีวิตเฉกเช่น โนแมจ นับแต่นั้น