เครื่องย้อนเวลา (Time-Turner)

เนื้อหาในบทความนี้รวมเนื้อหาจากบทละครเวที แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป (Harry Potter and the Cursed Child) ซึ่งเขียนบทหลักโดย แจ็ก ทอร์น (Jack Thorne) และได้รับการอนุมัติเรื่องราวจาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง ซึ่งแฟนๆ หลายคนไม่นับว่าเป็นเนื้อหาที่เชื่อถือได้เอาไว้ด้วย


เครื่องย้อนเวลาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นเป็นพิเศษขึ้นในกองปริศนาของกระทรวงเวทมนตร์อังกฤษ ค้นคว้าโดยศาสตราจารย์ซอล โครเกอร์ (อ้างอิงบทความ Time-Turner จาก Pottermore)

“ตราบใดที่จิตใจของมนุษย์ยังไม่สามารถเข้าใจเรื่องของเวลาได้ ก็ยังไม่สามารถเข้าใจถึงความเสียหายซึ่งแน่ใจได้ว่าจะเกิดขึ้น หากเราเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกฎของเวลา”

– ศาสตราจารย์ซอล โครเกอร์ ผู้คิดค้นเครื่องย้อนเวลา ในกองปริศนา (Pottermore)

ประเภทของเครื่องย้อนเวลา

เครื่องย้อนเวลาทั่วไปของกระทรวงเวทมนตร์อังกฤษ

เครื่องย้อนเวลาที่สามารถย้อนได้อย่างปลอดภัยด้วยการหมุนเครื่องย้อนเวลา ที่การหมุนหนึ่งครั้งจะย้อนเวลาไปได้หนึ่งชั่วโมง และสูงสุดไม่เกิน 5 ชั่วโมง เป็นเครื่องย้อนเวลาที่ประดิษฐ์คิดค้นโดยศาสตราจารย์ซอล โครเกอร์ เครื่องย้อนเวลาชนิดนี้ไม่สามารถย้อนกลับคืนสู่ช่วงเวลาปัจจุบันได้เอง เมื่อทำการย้อนเวลา ผู้ใช้งานจะอยู่ในจุดเดิมที่เริ่มทำการย้อนเวลา และจะต้องเดินตามช่วงเวลาที่ถูกย้อนไป โดยห้ามไม่ให้ตัวเองหรือคนในอดีตพบเห็นตัว การกลับสู่ช่วงเวลาปัจจุบันทำได้เพียงรอให้เวลาเดินไปจนถึงเวลาเดิม

เครื่องย้อนเวลาที่เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ได้รับมาจากศาสตราจารย์มักกอนนากัล เพื่อใช้เรียนในทุกวิชาของฮอกวอตส์ ในปีสาม (1993) หลังทำเรื่องขอจากกระทรวงเวทมนตร์ เป็นหนึ่งในเครื่องย้อนเวลาประเภทนี้

เครื่องย้อนเวลาที่มีทั้งหมดในห้องกาลเวลาของกองปริศนา ที่กระทรวงเวทมนตร์อังกฤษ ได้ถูกทำลายไปตั้งแต่ปี 1996 ในเหตุการณ์ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ และเพื่อนๆ บุกเข้าไปในกองปริศนาเพื่อหวังจะช่วยซิเรียส แบล็กที่ถูกจับ แต่ทั้งหมดกลับเป็นเพียงกลลวงให้แฮร์รี่ไปติดกับ และเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้เสพความตายของโวลเดอมอร์ (อ้างอิง Pottermore)

เครื่องย้อนเวลาต้นแบบของทีโอดอร์ น็อตต์

เครื่องย้อนเวลาที่กระทรวงเวทมนตร์ยึดมาจากทีโอดอร์ น็อตต์ (เพื่อนร่วมบ้านและร่วมชั้นเรียนของเดรโก มัลฟอย) ในเดือนสิงหาคม 2020 เป็นเครื่องย้อนเวลาต้นแบบ ทำด้วยโลหะราคาไม่แพง สามารถย้อนกลับไปในช่วงเวลาใดก็ได้ แต่อยู่ในอดีตได้เพียง 5 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นจะย้อนกลับมายังช่วงเวลาปัจจุบันก่อนย้อนเวลาในสถานที่ล่าสุดที่อยู่ในอดีต (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 4)

หลังการยึดมา เครื่องย้อนเวลาชิ้นนี้ก็ถูกเก็บรักษาไว้ในชั้นหนังสือ ที่ห้องทำงานของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ก่อนจะถูกสกอร์เปียส มัลฟอย อัลบัส เซเวอรัส พอตเตอร์ และเดลฟีนีขโมย เพื่อเอามาย้อนเวลาไปช่วยชีวิตเซดริก ดิกกอรี่ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 9, องก์ที่ 2 ฉากที่ 7, องก์ที่ 2 ฉากที่ 20 และองก์ที่ 3 ฉากที่ 8)

การใช้งานเครื่องย้อนเวลาอันนี้ทำได้ด้วยการกดลงบนเครื่องย้อนเวลา แตกต่างกับเครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ ที่ใช้การหมุนรอบละ 1 ชั่วโมง (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 2 ฉากที่ 6) และผู้ที่จะย้อนเวลาทั้งหมดจะต้องแตะที่ตัวเครื่องด้วย (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3 ฉากที่ 19)

เครื่องย้อนเวลาของแท้ของลูเซียส มัลฟอย

เครื่องย้อนเวลาที่แวววาวดุจทองคำ ที่ทีโอดอร์ น็อตต์ ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อ ลูเซียส มัลฟอย ผู้ที่ปรารถนาจะย้อนเวลาไปได้ไกลกว่าเครื่องย้อนเวลาของศาสตราจารย์ซอล โครเกอร์ ที่ย้อนไปได้แค่ทีละชั่วโมง ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเครื่องย้อนเวลาชิ้นนี้สร้างขึ้นเมื่อไหร่ เครื่องย้อนเวลาของลูเซียส มัลฟอย เพียงชิ้นเดียวที่สามารถย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ต้องการได้อย่างอิสระ ไม่ใช่แค่ทีละชั่วโมงแต่ย้อนได้เป็นปีๆ และอยู่ได้นานเท่าที่ต้องการ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 4)

ดูเหมือนเครื่องย้อนเวลาอันนี้ ได้รับการสร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อนำลอร์ดโวลเดอมอร์กลับคืนมา แต่ลูเซียส มัลฟอยก็ไม่เคยใช้มันเลย ด้วยเหตุผลที่เดรโกบอกว่า “เขาเองก็พอใจโลกที่ปราศจากโวลเดอมอร์มากกว่า” (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 4)

เครื่องย้อนเวลาอันนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สายคล้องคอเหมือนที่เฮอร์ไมโอนี่ใช้ แต่เพียงแค่ยืนล้อมรอบเครื่องย้อนเวลาไว้มันก็จะพาทุกคนรอบมันไปยังช่วงอดีตที่ต้องการ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 7)

สิ่งที่เหมือนกันของเครื่องย้อนเวลาทั้งสามประเภทก็คือ สถานที่ที่พวกเขาย้อนเวลาไปจะเป็นที่เดียวกับที่เขายืนอยู่ในตอนแรกที่ทำการย้อนเวลา เช่น แฮร์รี่ เดรโก เฮอร์ไมโอนี่ และรอน ต้องเดินทางไปยังหมู่บ้านก็อดดริกส์โฮลโล่ เพื่อย้อนเวลาไปช่วยเหลืออัลบัส พอตเตอร์ และสกอร์เปียส มัลฟอย ซึ่งติดอยู่ในอดีตของวันที่ 31 ตุลาคม 1981

ประวัติเกี่ยวกับการใช้เครื่องย้อนเวลา

1993-1994

เฮอร์ไมโอนี่ได้รับเครื่องย้อนเวลามาจากศาสตราจารย์มักกอนนากัลตั้งแต่เปิดเรียนวันแรกของชั้นปีที่ 3 เธอใช้มันในการเรียนทุกวิชาที่ฮอกวอตส์

แฮร์รี่: “เธอได้นาฬิกาแก้วนั่นมาจากไหน”

เฮอร์ไมโอนี่: “เขาเรียกว่าเครื่องย้อนเวลา ฉันได้มาจากศาสตราจารย์มักกอนนากัลวันแรกที่กลับมาโรงเรียน ฉันใช้เครื่องนี้มาตลอดปีเพื่อจะได้เรียนทุกวิชา ศาสตราจารย์มักกอนนากัลให้ฉันสาบานว่าจะไม่บอกใครทั้งนั้น อาจารย์ต้องเขียนจดหมายต่างๆ นานาไปที่กระทรวงเวทมนตร์เพื่อขอให้ฉันมีใช้สักอันหนึ่ง อาจารย์บอกนั้นว่าฉันเป็นนักเรียนตัวอย่าง และฉันไม่มีวัน… ไม่มีวันใช้มันไปเพื่อการอื่นใดนอกจากเพื่อการศึกษา… ฉันหมุนเวลากลับมาตลอดเพื่อจะย้อนเวลาถอยหลังไป เพราะอย่างนี้ ฉันถึงเรียนหลายๆ วิชา พร้อมๆ กันได้ไงล่ะ แต่…”

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บ.21 น.471
เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ใช้เครื่องย้อนเวลาของกระทรวงเวทมนตร์ที่เธอได้มา พาเธอและแฮร์รี่ย้อนเวลาไปสามชั่วโมงก่อนหน้า เพื่อแก้ไขเหตุการณ์ที่ผิดพลาดและช่วยซิเรียสกับบัคบีคไว้ได้
เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ใช้เครื่องย้อนเวลาของกระทรวงเวทมนตร์ที่เธอได้มา พาเธอและแฮร์รี่ย้อนเวลาไปสามชั่วโมงก่อนหน้า เพื่อแก้ไขเหตุการณ์ที่ผิดพลาดและช่วยซิเรียสกับบัคบีคไว้ได้

เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ได้ทำการฝ่าฝืนข้อตกลงที่จะไม่ใช้เครื่องย้อนเวลาเพื่อเหตุผลนอกเหนือจากเพื่อการศึกษา ด้วยการใช้มันย้อนเวลาไปตามคำแนะนำของศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เพื่อแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อห้ามของการท่องเวลา ทั้งยังเปิดเผยความลับเรื่องเครื่องย้อนเวลาให้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์ รู้อีกด้วย

“เธอสองคนต้องจำเอาไว้ เธอต้องไม่ให้ใครเห็นตัว มิสเกรนเจอร์ เธอรู้กฎอยู่แล้ว — เธอรู้ว่ามันเสี่ยงยังไง… เธอ – ต้อง – ไม่ – ให้ – ใคร – เห็น”

– อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บ.21 น.468)

6 มิถุนายน 1994 การย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ และแฮร์รี่ ช่วยให้บัคบีค (ฮิปโปกริฟฟ์ของแฮกริด) รอดตายจากการถูกประหารด้วยสาเหตุทำร้ายเดรโก มัลฟอย จนได้รับบาดเจ็บสาหัส (ซึ่งกล่าวหาเกินจริง) ทั้งยังช่วยซิเรียส แบล็ก คนบริสุทธิ์ให้รอดจากการถูกจำคุกอัซคาบัน และจุมพิตของผู้คุมวิญญาณ และแฮร์รี่ยังใช้การย้อนเวลาครั้งนี้ช่วยชีวิตตนเอง เฮอร์ไมโอนี่ และซิเรียสจากผู้คุมวิญญาณด้วย (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บ.21,22)

1996

แฮร์รี่ เนวิลล์ รอน เฮอร์ไมโอนี่ จินนี่ และลูน่า ในกองปริศนา (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีฟีนิกซ์)
แฮร์รี่ เนวิลล์ รอน เฮอร์ไมโอนี่ จินนี่ และลูน่า ในกองปริศนา (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีฟีนิกซ์)

มิถุนายน 1996 ในระหว่างการต่อสู้ที่กองปริศนาของกระทรวงเวทมนตร์อังกฤษ เครื่องย้อนเวลาทั้งหมดที่เก็บรวบรวมไว้ในห้องกาลเวลา ได้ถูกทำลายจนไม่สามารถกอบกู้ได้อีก

“ลำแสงสีแดงเหาะข้ามบ่าของผู้เสพความตาย กระแทกกับตู้กระจกบนกำแพงที่เต็มไปด้วยนาฬิกาแก้วรูปร่างหลากหลาย ตู้ล้มลงบนพื้น บานประตูแก้วระเบิดแตกกระจาย เศษแก้วบินไปทุกหนทุกแห่ง แล้วตู้กระเด้งกลับไปติดบนกำแพงใหม่ ซ่อมแซมตัวเองเรียบร้อย ก่อนที่จะล้มลงมาอีกหนและกระจายเกลื่อนกลาด – -“

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ บ.35 น.950

ซึ่งคนที่เสกคาถาสตูเปฟายจนทำลายเครื่องย้อนเวลาทั้งหมดนั้นก็คือ เนวิลล์ ลองบอตทอม

“เราทำเครื่องย้อนเวลาของกระทรวงแตกหมดเลย เมื่อตอนหน้าร้อนที่เราไปที่นั่น มีบอกไว้ในเดลี่พรอเฟ็ตน่ะค่ะ”

– เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม บ.11 น.246)

2020

31 สิงหาคม 2020 แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยึดเอาเครื่องย้อนเวลาที่แตกต่างจากแบบเดิมๆ ของกระทรวงเวทมนตร์ มาจากทีโอดอร์ น็อตต์ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 5) ซึ่งเครื่องย้อนเวลาชิ้นดังกล่าวเป็นชิ้นต้นแบบที่ไม่เสถียร มันสามารถย้อนกลับไปในอดีตเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จะมีเวลาอยู่ในอดีตแค่ 5 นาทีเท่านั้น

เครื่องย้อนเวลาต้นแบบชิ้นดังกล่าวถูกเก็บไว้ในห้องทำงานรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ของ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เพราะหวั่นเกรงว่ามันอาจไม่ได้มีแค่อันเดียวที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่

“เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ นี่แหละเหตุผลที่เธอเก็บเจ้าเครื่องแรกไว้ เพราะกลัวว่าจะมีเครื่องที่สอง…”

– แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 4)

เอม็อส ดิกกอรี่ ผู้แก่ชราผู้ถูกเดลฟีนีใช้คาถางงงันเพื่อทำให้เขาสับสนว่าเขามีหลานสาว และให้เขาร้องขอให้แฮร์รี่ใช้เครื่องย้อนเวลาผิดกฎหมายที่ยึดมาจากทีโอดอร์ น็อตต์ นำเซดริก ดิกกอรี่ ที่เสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 1995 กลับมา (เพื่อเดลฟีจะได้เดินตามคำทำนายที่เธอจะเป็นผู้พาโวลเดอมอร์กลับคืนมา) แต่แฮร์รี่ปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือ เพราะเขารู้ดีว่าการยุ่งเกี่ยวกับเวลาก่อให้เกิดผลเสียมากมายแค่ไหน (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 6)

1 กันยายน 2020 ขณะที่อัลบัส เซเวอรัส พอตเตอร์ และสกอร์เปียส มัลฟอย เรียนอยู่ชั้นปีที่สี่ บ้านสลิธีริน และกำลังโดยสารรถไฟด่วนสายฮอกวอตส์ อัลบัส พอตเตอร์ ก็รู้เรื่องเครื่องย้อนเวลาที่พ่อเขายึดมาจากทีโอดอร์ น็อตต์ จากคำบอกเล่าของ โรส เกรนเจอร์-วีสลีย์ เขารู้สึกไม่พอใจที่พ่อของเขาโกหก เอม็อส ดิกกอรี่ ว่าไม่มีเครื่องย้อนเวลา เมื่อรู้ความจริงเขาเลยคิดจะแก้สถานการณ์นี้ และช่วยชีวิตเซดริกกลับมาให้ เอม็อส ผู้แก่ชรา (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 10)

ภาพเหตุการณ์ที่บ้านพ่อมดแม่มดชราเซนต์ออสวัลด์ เมื่ออัลบัส และสกอร์เปียส ไปหาเอม็อส ดิกกอรี่ เพื่ออาสาจะช่วยพาเซดริกกลับมา แต่ถูกปฏิเสธในตอนแรก ก่อนจะเห็นคล้อยตามเดลฟี และยอมให้ทั้งคู่ทำ
ภาพเหตุการณ์ที่บ้านพ่อมดแม่มดชราเซนต์ออสวัลด์ เมื่ออัลบัส และสกอร์เปียส ไปหาเอม็อส ดิกกอรี่ เพื่ออาสาจะช่วยพาเซดริกกลับมา แต่ถูกปฏิเสธในตอนแรก ก่อนจะเห็นคล้อยตามเดลฟี และยอมให้ทั้งคู่ทำ

2 กันยายน 2020 อัลบัส สกอร์เปียส และเดลฟี บุกเข้ากระทรวงเวทมนตร์โดยใช้ความช่วยเหลือเล็กน้อยจากน้ำยาสรรพรส และขโมยเอาเครื่องย้อนเวลาตัวต้นแบบจากห้องทำงานของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ในขณะนั้นมาได้สำเร็จ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 19)

ในเดือนกันยายน ครั้งแรกที่ อัลบัส สกอร์เปียส และเดลฟี วางแผนจะใช้เครื่องย้อนเวลาต้นแบบของทีโอดอร์ น็อตต์ พวกเขาตั้งใจจะย้อนเวลาไปด้วยกันสามคน แต่ก็เปลี่ยนใจเนื่องจากเดลฟีอายุมากกว่าจะเป็นนักเรียนแล้ว และนั่นทำให้ผิดสังเกต อัลบัส และสกอร์เปียส จึงย้อนไปในเหตุการณ์การประลองเวทไตรภาคี วันที่ 24 พฤศจิกายน 1994 เพียงสองคน ทั้งคู่ดันพูดคุยกับเฮอร์ไมโอนี่วัยเด็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะปลดอาวุธเซดริกได้สำเร็จตามแผน และกลับมายังปัจจุบันเพราะเครื่องย้อนเวลาหมดเวลา 5 นาที สิ่งที่ร้ายกาจในการย้อนเวลาครั้งแรกก็คือ รอนกับเฮอร์ไมโอนี่ไม่ได้แต่งงานกัน และไม่ได้มีลูกด้วยกัน รอนดันแต่งงานกับปัทมาแทน อัลบัสที่เดิมอยู่บ้านสลิธีรินกลายเป็นนักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์ และทำให้เซดริกในปี 1994 มุ่งมั่นที่จะชนะการแข่งขันในการประลองเวทไตรภาคี ภารกิจที่สองมากขึ้นไปอีก

อัลบัส และสกอร์เปียส ที่พบความผิดพลาดและหายนะจากการย้อนเวลาครั้งแรก พยายามย้อนเวลากลับไปแก้ไขอีกครั้ง ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1995 ซึ่งเป็นวันประลองเวทไตรภาคี ภารกิจที่ 2 ทั้งคู่ใช้อ่างล้างมือในห้องน้ำหญิงชั้นหนึ่ง (ห้องน้ำของเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ) เดินทางไปยังใต้ทะเลสาบเพื่อรอเสกคาถาขยายขนาดใส่ฟองอากาศครอบศีรษะของเซดริก ทั้งคู่สามารถทำให้เซดริกแพ้ในภารกิจที่สองได้สำเร็จ แต่ผลกลับเลวร้ายต่อปัจจุบัน เพราะอัลบัส พอตเตอร์ ไม่ได้กลับมาปัจจุบันด้วย ความจริงก็คือ การย้อนเวลาครั้งที่สองทำให้แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตาย โดโลเรส อัมบริดจ์ เป็นอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ และโวลเดอมอร์ยังมีชีวิตอยู่ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 2 ฉากที่ 19 และ 20)  เซดริกกลายเป็นผู้เสพความตายและฆ่าเนวิลล์ ลองบอตทอม นอกจากนั้นแล้ว สกอร์เปียส มัลฟอย ที่ไม่เอาไหนด้านกีฬา กลับได้รับยกย่องว่ายอดเยี่ยมด้านควิดดิชในฐานะซีกเกอร์ของบ้านสลิธีริน แถมยังมีความเป็นผู้นำผิดจากก่อนหน้านี้ และมีฉายายอดเยี่ยมว่า “ราชาแมงป่อง” อีกด้วย ขณะที่ เดรโก มัลฟอย พ่อของเขาก็เปลี่ยนไปดำรงตำแหน่งที่แฮร์รี่เคยเป็นในฐานะหัวหน้ากองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ ที่น่ายินดีที่สุดเห็นจะเป็นการมีชีวิตอยู่ของ เซเวอรัส สเนป (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3)

การย้อนเวลาด้วยเครื่องย้อนเวลาต้นแบบของทีโอดอร์ ครั้งที่ 3 เป็นการย้อนโดยเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ที่กลายเป็นเพียงนักรบที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน สเนป รอน เฮอร์ไมโอนี่ และสกอร์เปียส ย้อนเวลากลับไปในภารกิจแรกของการประลองเวทไตรภาคี และเฮอร์ไมโอนี่เสกคาถาสกัดกั้นการปลดอาวุธของอัลบัส ทำให้เรื่องราวในภารกิจแรกของเซดริกกลับเป็นเหมือนอดีต (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3 ฉากที่ 9)

แล้วสกอร์เปียสก็ย้อนเวลาเป็นครั้งที่ 4 ไปยังภารกิจที่สอง เพื่อขัดขวางการเสกคาถาของตนเองและสกอร์เปียสไม่ให้เสกคาถาขยายขนาดใส่ฟองอากาศครอบศีรษะของเซดริกได้สำเร็จ โดยได้รับความช่วยเหลือในการถ่วงเวลาจากทั้งเฮอร์ไมโอนี่ รอน (ที่บอกรักกันก่อนจะโดนผู้คุมวิญญาณเล่นงาน) และเซเวอรัส สเนป ที่พาเขามายังทะเลสาบ เล่นงานอัมบริดจ์ และโดนผู้คุมวิญญาณเล่นงาน การย้อนเวลาในครั้งนี้สกอร์เปียสสามารถแก้ไขให้เหตุการณ์กลับไปตามเดิมได้สำเร็จ และเอาอัลบัส เพื่อนรักของเขากลับมาได้ด้วย (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3 ฉากที่ 9)

ช่วงใกล้จะถึงวันฮัลโลวีน ในเดือนตุลาคม 2020 (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 4 ฉากที่ 5) ครั้งนี้ เดลฟี เป็นผู้บังคับให้ อัลบัส และสกอร์เปียส ร่วมเดินทางย้อนเวลาไปยังภารกิจที่ 3 ของการประลองเวทไตรภาคี สัปดาห์สุดท้ายในเดือนพฤษภาคม ปี 1995 และเหตุการณ์ในครั้งนั้นเหมือนเดิมโดยไม่ได้รับความเสียหายใดๆ (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3 ฉากที่ 19 และ 20)

การย้อนเวลาอีกครั้ง เดลฟีย้อนเวลาไปยังวันที่ 30 ตุลาคม 1981 ก่อนวันที่โวลเดอมอร์ไปยังบ้านของเจมส์และลิลี่ พอตเตอร์ หนึ่งวัน ทันทีที่เธอย้อนเวลาไปถึงอดีต เธอก็ทำลายเครื่องย้อนเวลานั้นทิ้งเพื่อให้มันไม่ส่งพวกเขากลับไปยังปัจจุบันอีก (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 3 ฉากที่ 20)

แฮร์รี่ รอน เฮอร์ไมโอนี่ และเดรโก ย้อนเวลามาในวันที่ 31 ตุลาคม 1981 เพื่อมาช่วย อัลบัส และ สกอร์เปียส หลังจากเห็นร่องรอยบนผ้าห่มของแฮร์รี่ ซึ่งเป็นผ้าห่มผืนน้อยที่ติดตัวแฮร์รี่มาในคืนที่ดัมเบิลดอร์มอบเขาให้ครอบครัวเดอร์สลีย์ดูแล ด้วยความช่วยเหลือจากเครื่องย้อนเวลาของแท้จากเดรโก มัลฟอย พวกเขามาพบกับอัลบัสและสกอร์เปียสในเพิงหลังหนึ่ง ก่อนจะย้ายไปยังโบสถ์เซนต์เจอโรมส์ ในก็อดดริกส์โฮลโล่เช่นเดียวกัน เพื่อจัดการจับกุมตัวเดลฟี และพาทุกคนกลับยังปัจจุบัน ทิ้งอดีตให้เป็นไปตามเดิมโดยไม่ถูกแก้ไข (เด็กต้องคำสาป องก์ที่ 1 ฉากที่ 8)

เกร็ดน่ารู้

แบบร่าง "เครื่องย้อนเวลา" ชุดแรกที่ออกแบบโดย Dermot Power ก่อนจะไปใช้แบบที่ออกแบบโดย Miraphora Mina หนึ่งในผู้ก่อตั้ง MinaLima
แบบร่าง “เครื่องย้อนเวลา” ชุดแรกที่ออกแบบโดย Dermot Power ก่อนจะไปใช้แบบที่ออกแบบโดย Miraphora Mina หนึ่งในผู้ก่อตั้ง MinaLima
  • เครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ที่เห็นในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ออกแบบโดย Miraphora Mina (อ้างอิง Harry Potter: Page to Screen หน้า 503) 
  • เครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เป็นหนึ่งในของประกอบฉากถ่ายทำที่ เดวิด เฮย์แมน (โปรดิวเซอร์หลักของภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์) ชอบมากที่สุด (อ้างอิง Digital Spy)
  • เจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้ให้สัมภาษณ์โดยอธิบายถึงเหตุผลที่ว่า “ทำไมแฮร์รี่ถึงไม่ใช้เครื่องย้อนเวลาเพื่อช่วยชีวิตตัวละครอื่นๆ กลับมา” ว่า “โอ้! นั่นเป็นคำถามที่ดีมาก การทำแบบนั้นจะทำให้เราเข้าสู่แนวคิดแบบภาพยนตร์เทอร์มิเนเตอร์ (Terminator) ถ้าคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่องเทอร์มิเนเตอร์… เอาใหม่ค่ะ สำหรับฉัน เครื่องย้อนเวลาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีความยุ่งยากอย่างยิ่ง เพราะมันก่อให้เกิดปัญหาได้มากเท่ากับที่แก้ปัญหา ใครที่ได้อ่านภาค ภาคีนกฟีนิกซ์ อาจสังเกตเห็นในฉากสำคัญระหว่างที่พวกเขาไล่ล่ากันในกระทรวงเวทมนตร์ พวกเขาได้ทำลายเครื่องย้อนเวลาทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้ใครใช้มันได้อีกในอนาคตค่ะ” (อ้างอิง ‘Harry Potter: A Blue Peter Special.’ Blue Peter (CBBC) เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2007)