บ้านกริฟฟินดอร์ (Gryffindor)

ข้อความต้อนรับเวอร์ชั่นแรกสุด

ยินดีด้วย! ฉัน เพอร์ซี่ วีสลีย์ พรีเฟ็คบ้านกริฟฟินดอร์ และฉันมีความยินดีอย่างมากที่จะต้อนรับเธอเข้าสู่บ้านกริฟฟินดอร์ของพวกเรา สัญลักษณ์บ้านของเราคือสิงโต หรือสัตว์ที่กล้าหาญที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งปวง สีประจำบ้านของพวกเราคือสีแดงเลือดหมูและทอง ห้องนั่งเล่นรวมของเราตั้งอยู่บนหอคอยกริฟฟินดอร์

เอาล่ะ นี่เป็นเรื่องค่อนข้างเข้าใจง่ายเลยทีเดียว กริฟฟินดอร์คือบ้านที่ดีที่สุดของฮอกวอตส์ เป็นบ้านที่รวมคนกล้าหาญและบ้าบิ่นที่สุด ยกตัวอย่าง อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ใช่เลย! ดัมเบิลดอร์ พ่อมดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเราเคยอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ ถ้าเรื่องแค่นี้ฟังแล้วไม่น่าพอใจสำหรับพวกเธอ ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรจะทำให้เธอฟังแล้วชอบใจน่ะนะฉันจะไม่รั้งเธออยู่นานหรอก สิ่งที่เธอต้องทำก็คือไปสำรวจเกี่ยวกับบ้านกริฟฟินดอร์เพิ่มเติม โดยเดินตามทางของแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเพื่อนๆของเขา ที่ฉันบอกทางไปสู่หอนอนเมื่อกี้ ขอให้สนุกกับฮอกวอตส์ — เอ่อ แต่เธอจะผิดหวังกับมันได้ยังไงกัน ในเมื่อเธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ดีที่สุดในโรงเรียนแล้ว

แปลโดย Feliona Bishop

ข้อความต้อนรับเวอร์ชั่นที่ 2

“ขอแสดงความยินดี! ฉันคือพรีเฟ็ค เพอร์ซี่ วีสลีย์ และฉันมีความยินดีที่ได้ต้อนรับพวกเธอสู่บ้านกริฟฟินดอร์ ตราสัญลักษณ์ประจำบ้านของพวกเราคือสิงโต สัตว์ที่กล้าหาญที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งปวง สีประจำบ้านของพวกเราคือสีแดงและสีทอง และห้องนั่งเล่นรวมของพวกเราตั้งอยู่บนหอคอยกริฟฟินดอร์

“เอาล่ะ มีบางเรื่องที่พวกเธอควรรู้เกี่ยวกับบ้านกริฟฟินดอร์ด้วยเช่นกัน เกือบทุกคนบอกว่าพวกเราทะนงตนและทำตัวกล้าบ้าบิ่นเกินไปจนเกิดผลเสียต่อตัวเอง แต่เราไม่ใช่ ฉันเองต้องยอมรับว่าบ้านของพวกเราก็ให้ผลผลิตเป็นพ่อมดแม่มดฝ่ายมืด แต่ยังมีสมาชิกบ้านท่านอื่น ๆ ที่พวกเธอควรรู้จัก อัลบัส ดัมเบิลดอร์ล่ะเป็นไง? เขาคืออาจารย์ใหญ่ที่ดีที่สุดที่ฮอกวอตส์เคยมีมา และอย่าลืมผู้ก่อตั้งของเรา ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ ผู้ซึ่งกล้าหาญที่สุดในบรรดาผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์ทั้งหมด

“มีอะไรที่พวกเธอต้องรู้อีกนะ? โอ้ ใช่สิ ทางเข้าห้องนั่งเล่นจะถูกซ่อนไว้หลังภาพเขียนสุภาพสตรีอ้วนตรงโถงทางเข้าอันแสนวิจิตรของกริฟฟินดอร์ พวกเธอจะต้องบอกรหัสผ่านที่ถูกต้องของสัปดาห์นั้น ๆ ให้กับสุภาพสตรีอ้วน ไม่เช่นนั้นพวกเธอก็จะต้องรอทั้งวันจนกว่าจะมีนักเรียนคนอื่นผ่านมาและบอกรหัสผ่านให้กับพวกเธอ พวกเธอจะได้ยินบ้านอื่น ๆ โอ้อวดเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย แล้วก็ทางเดินลับของพวกเขา อย่างเช่นพวกถังไม้ของบ้านฮัฟเฟิลพัฟ ประตูที่ถูกซ่อนอยู่ของบ้านสลิธีริน และคำถามต่าง ๆ ของบ้านเรเวนคลอ แต่สุภาพสตรีอ้วนคือผู้ป้องกันที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยมีมา ซึ่งต่างจากเซอร์คาร์โดแกนจอมคุยโม้

เมื่อพวกเธอมาถึงหอคอยกริฟฟินดอร์และเดินเข้ามาด้านใน ก็จะได้รับการต้อนรับด้วยกองไฟที่ลุกโชนจากเตาผิง เก้าอี้บุนวมแสนนุ่มสบาย และทิวทัศน์อันยอดเยี่ยมจากหน้าต่างของพวกเรา หอนอนของพวกเราสามารถขึ้นไปได้ด้วยการปีนบันไดวนซึ่งทำจากไม้มะฮอกกานี ตกแต่งด้วยสีแดงเข้มและทอง อย่างที่ฉันได้พูดไป มีทองอยู่จำนวนมากในบริเวณหอคอยนี้ เตียงสี่เสาของพวกเราถูกปกคลุมด้วยผ้าห่มสีแดงเลือดนกผืนหนา (บนหอคอยลมค่อนข้างแรงในยามค่ำคืน) อีกทั้งยังถูกตกแต่งเย็บปักถักร้อยด้วยสีทอง โคมระย้าทองคำจะเปล่งแสงสว่างเรืองรองไปทั่วทั้งหอนอน

“ฉันหวังว่าพวกเธอจะเป็นนักกีฬาควิดดิชที่ดีนะ พวกเราชาวกริฟฟินดอร์มีชื่อเสียงเรื่องการได้รับถ้วยรางวัลควิดดิชของฮอกวอตส์ถึงสี่ครั้งติดต่อกัน ล้มสถิติสามถ้วยของบ้านสลิธีริน

“ผีประจำบ้านของพวกเราคือนิกหัวเกือบขาด เขาเป็นผีที่เป็นมิตรมากที่สุดในฮอกวอตส์ (ถ้าไม่นับบาทหลวงอ้วน) และเขาจะช่วยเหลือพวกเธอเมื่อใดก็ตามที่พวกเธอต้องการเขา เขาเป็นผีที่น่าทึ่งมากด้วยล่ะ

“ฉันจะไม่รั้งพวกเธอไว้นานนะ เพราะทั้งหมดที่พวกเธอควรทำคือเรียนรู้จักบ้านนี้ให้มากขึ้น (และฉันไม่คิดว่าพวกเธอจำเป็นต้องทำ…) โดยการตามแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเพื่อน ๆ ในขณะที่ฉันพาพวกเขาขึ้นไปบนหอนอน ขอให้พวกเธอมีช่วงเวลาดี ๆ ที่ฮอกวอตส์ – แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นได้อย่างไรกันล่ะ? พวกเธอได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ดีที่สุดในโรงเรียนแล้วนี่”

แปลโดย senoritaamanda


ปัจจุบันเนื้อหาของแต่ละบ้านจะปรากฏในข้อมูลส่วนตัวสมาชิกของ Pottermore หลังจากทำการคัดสรรบ้านแล้ว โดยต้นฉบับเหมือนกับ Pottermore เวอร์ชั่นแรก สามารถอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษได้ที่ https://pottermore.fandom.com/wiki/Gryffindor